Dự án sân golf 36 lỗ bỏ hoang 10 năm ở Hòa Bình

Dân trí Dự án sân golf 36 lỗ Đồng Tâm được tỉnh Hòa Bình phê duyệt năm 2008, trên diện tích đất 30,3 ha. Khi doanh nghiệp triển khai xây dựng, người dân địa phương ra phản đối, sau đó dự án bị đình chỉ. 10 năm qua, dự án sân golf này bị bỏ hoang, trở nên hoang tàn.
>>Hoà Bình: Hơn 1 tháng, sân golf 5 lần bị phá

Dở dang dự án sân golf 36 lỗ 

Năm 2004, UBND tỉnh Hòa Bình cho phép Công ty Cổ phần AVE xây dựng khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình). Năm 2008, UBND tỉnh này cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty chuyển dự án trên thành xây dựng sân golf 36 lỗ và tổ hợp vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng.

Dự án sân golf 36 lỗ bỏ hoang 10 năm ở Hòa Bình - 1

Diện tích đất hàng chục ha làm sân golf Đồng Tâm đến nay đang bị bỏ hoang.

Ông Nguyễn Đức Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, thời điểm thực hiện dự án làm sân golf 36 lỗ có 30,3 ha đất sản xuất, kinh doanh của xã phải thu hồi để giao làm dự án. 

Theo tài liệu của Công an Hòa Bình, để triển khai xây dựng sân golf, Công ty AVE đã san ủi, phát thực bì, chặt phá cây rừng trên diện tích 37.700m2 đất lâm nghiệp và rừng thuộc đai rừng phòng hộ; san ủi 28.950m2 (có 8.100m2 đất trống, 18.700m2 rừng trạng thái 2a và 400 m2 rừng keo 2 năm tuổi). 

Việc làm này của Công ty AVE đã vấp phải sự phản đối của người dân. Khi người của doanh nghiệp đến xây dựng sân golf đã xảy ra xô xát với người dân. Vì thế, tháng 5/2008, UBND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định đình chỉ thi công dự án sân golf Đồng Tâm. Từ đó đến nay, dự án sân golf này bỏ hoang.

Dự án sân golf 36 lỗ bỏ hoang 10 năm ở Hòa Bình - 2

Cổng vào sân golf bị khóa trái, bảng tên dự án cũng đã mục nát.

Để đến được dự án bỏ hoang này, từ trung tâm xã Đồng Tâm chúng tôi phải di chuyển trên con đường cấp phối đã xuống cấp để đến thôn Đồng Tiến. Chúng tôi khá bất ngờ khi chứng kiến hình ảnh, nơi có dự án sân golf Đồng Tâm từng nổi tiếng một thời bởi quy mô hoành tráng giữa vùng rừng núi còn hoang sơ này giờ là cảnh tượng hoang hóa. 

Từ bên ngoài vào phải đi qua cánh cổng khóa trái đã hoen rỉ, bảng thông tin dự án cũng đã mục nát, nhà bảo vệ bỏ trống. Cả một vùng đất lớn làm dự án giờ đây bị cỏ dại mọc um tùm, ngay giữa khu đất có một ngôi nhà sàn đã bị đổ nát, những chiếc thuyền đạp vịt nằm chỏng chơ.

Một người dân thôn Đồng Tiến cho biết, hơn chục năm trước, cũng vì dự án san lấp, chặn dòng nước, đào bới, chặt phá một số khu vực rừng đầu nguồn, bà con đã ra cản trở, rồi xảy ra xô xát với chủ đầu tư, một số người dân đã đi tù...

Dự án sân golf 36 lỗ bỏ hoang 10 năm ở Hòa Bình - 3

Hình ảnh hoang tàn bên trong sân golf 36 lỗ sau 10 năm bỏ hoang.

“Để làm dự án, nhà nước đã thu hồi rất nhiều diện tích đất cho doanh nghiệp. Nhiều diện tích đất rừng, đất canh tác của dân bị mất đi. Giờ chúng tôi chỉ mong sao dự án sớm đi vào hoạt động, tạo điều kiện cho người dân có công ăn, việc làm và nguồn thu khác bù lại phần đất canh tác, trồng trọt đã bị lấy đi” – người dân này nói. 

Một bảo vệ tại dự án sân golf dang dở cho hay, hiện nay quản lý khu đất này để làm dự án mới là các nhân sự của Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tâm. Quá ít người ở đây nên cũng không chăm sóc xuể cây cối, nhà cửa. Thi thoảng cũng có người vào chơi, câu cá, tập đánh golf xuống nước, vào đây thì chẳng mất phí… 

Dự án thay thế trong tình cảnh “đắp chiếu” 

Ông Nguyễn Đức Hân - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết thêm, sau khi dự án sân golf 36 lỗ bị đình chỉ, khoảng năm 2010 - 2011, Công ty AVE đã chuyển dự án sang cho chủ đầu tư mới là Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tâm. Công ty này sau đó đã xin hủy dự án làm sân golf, chuyển sang dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và kết hợp nuôi trồng thủy hải sản.

Dự án sân golf 36 lỗ bỏ hoang 10 năm ở Hòa Bình - 4

Dự án ngừng thi công 10 năm qua khiến cây cỏ mọc um tìm kín hết các lối đi.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Đồng Tâm cho biết, "Hiện, chúng tôi đang triển khai dự án khu nghỉ dưỡng trên cơ sở để nguyên quy hoạch xây dựng của Công ty AVE từ những năm 2008, trước kia 400 căn biệt thự nhưng giờ rút xuống làm 50 căn” .

Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tâm cho biết thêm, còn dự án sân golf 18 lỗ thì đang xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch. Tổng diện tích của dự án này 148ha chủ yếu nằm trên đất rừng phòng hộ, hiện tại đang tiến hành chuyển đổi sang đất xây dựng để khởi công, nếu thủ tục hoàn thành, dự kiến quý I/2020 sẽ khởi công.

Dự án sân golf 36 lỗ bỏ hoang 10 năm ở Hòa Bình - 5

Chưa biết bao giờ dự án sân golf hoành tráng mới được triển khai lại?

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho hay, nếu đúng tiến độ, năm 2015, dự án phải đi vào hoạt động. Nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tâm chưa xây dựng gì trong dự án.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết, “Hiện công ty đang lập quy hoạch điều chỉnh để làm khu nghỉ dưỡng, tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch. Công ty cũng đã thuê tư vấn, bao giờ xong quy hoạch thì họ mới triển khai tiếp” – ông Hải nói.

Minh Nguyễn – Thái Bá

MỚI NHẤT
Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang làm Chánh Văn phòng Bộ Công an
Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang làm Chánh Văn phòng Bộ Công an

(Dân trí) - Thiếu tướng Tô Ân Xô - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang được điều động giữ chức vụ Chánh Văn phòng Bộ Công an.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:35

Xe container lấn làn, vượt ẩu kiểu “tự sát” trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Xe container lấn làn, vượt ẩu kiểu “tự sát” trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa đề nghị Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an vào cuộc xác minh nội dung phản ánh trên, xử lý nghiêm xe container kéo theo rơ-moóc cố tình lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:27

Khách nước ngoài quên 125 triệu đồng trên máy bay từ Hongkong về Hà Nội
Khách nước ngoài quên 125 triệu đồng trên máy bay từ Hongkong về Hà Nội

(Dân trí) - Một hành khách nước ngoài đi trên chuyến bay BL161 từ Hongkong tới Hà Nội đã bỏ quên hành lý với số ngoại tệ trị giá hơn 125 triệu đồng khi rời máy bay.

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:36

Phê bình nhiều Sở TN-MT chưa thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử có xác thực chữ ký số
Phê bình nhiều Sở TN-MT chưa thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử có xác thực chữ ký số

(Dân trí) - Bên cạnh các Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện tốt như TPHCM, Ninh Bình, Thái Bình, Bình Thuận, Quảng Ninh..., còn nhiều Sở chưa thực hiện nhận, gửi, xử lý văn bản điện tử có xác thực chữ ký số trên các hệ thống điện tử.

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:09

Huy động sức dân mà không minh bạch dẫn đến mất niềm tin!
Huy động sức dân mà không minh bạch dẫn đến mất niềm tin!

(Dân trí) - Quỹ Phòng chống thiên tai đã phải ngừng thu ở một số nơi để tránh bức xúc của dân, nay Chính phủ lại đề nghị có quỹ ở Trung ương. Các Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội cho rằng, nhà nước cần chủ động lo việc vì vấn đề gì cũng huy động sức dân mà việc thu chi lại không minh bạch sẽ dẫn đến mất niềm tin của người dân.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:56

Cháy Công ty Rạng Đông: Thủy ngân trong không khí dưới ngưỡng quy định?
Cháy Công ty Rạng Đông: Thủy ngân trong không khí dưới ngưỡng quy định?

(Dân trí) - Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, kết quả quan trắc thủy ngân trong không khí xung quanh Công ty Rạng Đông (khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường tiểu học Hạ Đình) dưới ngưỡng QCVN 06.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:40

Tránh “phóng nhanh phanh gấp”, tàu Nhổn - ga Hà Nội chỉ chạy 35 km/h
Tránh “phóng nhanh phanh gấp”, tàu Nhổn - ga Hà Nội chỉ chạy 35 km/h

(Dân trí) - Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội giải thích đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội phải dừng đón trả khách liên tục, nếu tăng tốc lên quá cao (tốc độ thiết kế 80 km/h) sẽ tốn chi phí vận hành khi “phóng nhanh phanh gấp”.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:24

Hà Nội: Giả danh công an để “giải cứu” người vi phạm giao thông
Hà Nội: Giả danh công an để “giải cứu” người vi phạm giao thông

(Dân trí) - Khi tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 6 đang làm biên bản xử lý người vi phạm giao thông, Tuấn tiến đến xưng là lãnh đạo một phòng nghiệp vụ của Công an Hà Nội và xin bỏ qua lỗi vi phạm cho người này.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:02

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Việc tẩy độc môi trường rất phức tạp
Vụ cháy công ty Rạng Đông: Việc tẩy độc môi trường rất phức tạp

(Dân trí) - Lãnh đạo Viện Hoá học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hoá học) cho biết, đơn vị đã có kết quả phân tích các mẫu vật lấy từ đám cháy ở nhà xưởng của Công ty Rạng Đông (Hà Nội), nhưng từ chối công bố kết quả do không thuộc thẩm quyền.

Thứ hai, 09/09/2019 - 11:59

Khách Trung Quốc quên cả bọc tiền USD ở sân bay Cam Ranh
Khách Trung Quốc quên cả bọc tiền USD ở sân bay Cam Ranh

(Dân trí) - Mới đây, một nam hành khách mang quốc tịch Trung Quốc để quên hành lý cùng túi tiền với hàng chục nghìn USD ở sân bay Cam Ranh. Vị khách này đã may mắn được nhận lại tài sản từ đơn vị an ninh hàng không.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:54

Cần giám sát độc lập việc khắc phục hậu quả vụ cháy Công ty Rạng Đông
Cần giám sát độc lập việc khắc phục hậu quả vụ cháy Công ty Rạng Đông

(Dân trí) - Phê bình các cơ quan có trách nhiệm của UB Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam khi chưa có động thái cụ thể trong vụ cháy Công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông gây nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân với người dân, môi trường, Chủ tịch Mặt trận, ông Trần Thanh Mẫn nhận định, đáng lẽ cần tổ chức giám sát độc lập trong vụ việc này.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:53

Cháy cửa hàng thiệp cưới, nhiều người hoảng loạn
Cháy cửa hàng thiệp cưới, nhiều người hoảng loạn

(Dân trí) - Đến 10h ngày 9/9, lực lượng chức năng vẫn đang phong tỏa hiện trường vụ cháy xảy ra trên đường Hải Thượng Lãn Ông, phường 14, quận 5, TPHCM để tiến hành khắc phục sự cố.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe ô tô chở 4 người bị nước lũ cuốn trôi xuống suối
Xe ô tô chở 4 người bị nước lũ cuốn trôi xuống suối

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô đang chở 4 người gồm tài xế và 3 hành khách khi chạy qua cầu thì bị nước lũ cuốn trôi xuống suối.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:33

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Nhà máy nước Hạ Đình vẫn đạt tiêu chuẩn
Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Nhà máy nước Hạ Đình vẫn đạt tiêu chuẩn

(Dân trí) - Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, chất lượng nước tại Nhà máy Nước sạch Hạ Đình ổn định, đặc biệt chỉ số thủy ngân qua các ngày luôn đạt dưới ngưỡng Quy chuẩn cho phép.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:31

Phát hiện bom “khủng” nặng 330kg
Phát hiện bom “khủng” nặng 330kg

(Dân trí) - Trong lúc duy tu, bảo dưỡng hệ thống lưới điện quốc gia 500KV, công nhân truyền tải điện Quảng Bình đã phát hiện một quả bom "khủng". Theo các chuyên gia, đây là một quả bom lớn còn sót lại sau chiến tranh, nặng khoảng 750 Pound (hơn 330kg).

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:48

Bắt tổ ong rừng, bị ong tấn công tử vong
Bắt tổ ong rừng, bị ong tấn công tử vong

(Dân trí) - 4 người đàn ông ở xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An rủ nhau vào rừng lấy củi. Phát hiện tổ ong, cả nhóm bắt thì 1 người bị ong đốt dẫn đến tử vong.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:33

Nông dân ngậm ngùi gặt lúa về… cho gà ăn
Nông dân ngậm ngùi gặt lúa về… cho gà ăn

(Dân trí) - Hàng ngàn héc ta lúa đến ngày thu hoạch bị nhấn chìm dưới dòng nước lũ. Bị ngâm nước khiến hạt lúa bị nảy mầm, “bỏ thì thương mà vương thì tội”, người nông dân ngậm ngùi gặt lúa về cho gà ăn…

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:21

Thủ tướng: Mỗi di sản trên đất nước chúng ta là một minh chứng về hình ảnh Việt Nam hội nhập, cởi mở
Thủ tướng: Mỗi di sản trên đất nước chúng ta là một minh chứng về hình ảnh Việt Nam hội nhập, cởi mở

(Dân trí) - “Mỗi một di sản hiện diện trên đất nước chúng ta là một minh chứng về hình ảnh Việt Nam hội nhập, cởi mở và dung nạp các giá trị văn hóa, văn minh, lịch sử và phát triển của nhân loại. Một trong những điển hình là đô thị cổ Hội An và khu Đền Tháp Mỹ Sơn ỏ tỉnh Quảng Nam”.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:14

Tàu không số, không người trôi dạt trên vùng biển Kỳ Anh
Tàu không số, không người trôi dạt trên vùng biển Kỳ Anh

(Dân trí) - Chiều ngày 8/9, lực lượng bộ đội biên phòng và Công an xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát hiện chiếc tàu cá không có người bên trên, trôi dạt trên vùng biển xã Kỳ Xuân.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:06

Đề nghị Hà Nội xử lý nhanh sự cố môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông
Đề nghị Hà Nội xử lý nhanh sự cố môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông

(Dân trí) - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã gửi công văn hoả tốc đề nghị Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:45

Giả định một đám cháy lớn tại chợ trung tâm TP Đông Hà
Giả định một đám cháy lớn tại chợ trung tâm TP Đông Hà

(Dân trí) - Một vụ cháy xảy ra tại khu chợ thương mại trung tâm thành phố, nơi có hàng ngàn gian hàng kinh doanh, mua sắm; thời điểm có rất lớn du khách tham quan khiến nhiều người hoảng hốt.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 09:34

Hai cháu nhỏ tử vong khi tắm suối
Hai cháu nhỏ tử vong khi tắm suối

(Dân trí) - Trong khi tắm ở suối gần nhà, hai đứa trẻ mới 2 tuổi và 3 tuổi không may bị đuối nước thương tâm.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:35

Phạt cô gái hoang báo tin bị cướp xe
Phạt cô gái hoang báo tin bị cướp xe

(Dân trí) - Ngày 8/9, tin từ Công an phường 4 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, cơ quan này vừa xử phạt hành chính một cô gái vì hoang báo tin bị cướp xe máy.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:35

Tổng cục Môi trường phát hiện hàm lượng thuỷ ngân ở nhà máy Rạng Đông như thế nào?
Tổng cục Môi trường phát hiện hàm lượng thuỷ ngân ở nhà máy Rạng Đông như thế nào?

(Dân trí) - Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chính thức đăng tải thông tin của Tổng cục Môi trường về kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:55