Thứ năm, 06/06/2019 - 09:07

Thừa Thiên Huế:

Dự án thủy điện nợ dân hơn 20 tỷ đồng tiền đền bù

Dân trí

Ngày 6/6, theo tin từ UBND huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, Dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật tại xã Thượng Nhật đang nợ tiền rất nhiều hộ dân với số tiền đền bù hơn 20 tỷ đồng.

Như PV phản ánh vào tháng 4/2019, báo cáo của UBND huyện Nam Đông về việc nổ mìn tại Dự án nhà máy thủy điện Thượng Nhật đang thi công đã ảnh hưởng đến nhiều hộ dân. Có 51 hộ dân ở thôn A Tin, xã Thượng Nhật nghi bị ảnh hưởng rạn nứt nhà từ tác động việc nổ mìn. Qua kiểm tra ban đầu, quá trình nổ mìn không có người canh gác, còi báo hiệu khi có khi không.

Dự án thủy điện nợ dân hơn 20 tỷ đồng tiền đền bù - 1

Gần 200 hộ dân xã Thượng Nhật bị Dự án thủy điện Thượng Nhật của Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư nợ 22 tỷ đồng

Trong khi quá trình kiểm tra việc nổ mìn gây nứt nhà dân vẫn chưa hoàn tất thì mới đây, qua báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nam Đông, dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật lại nợ người dân ở xã Thượng Nhật số tiền lớn về đền bù về đất đai.

Cụ thể, Dự án này thực hiện với diện tích khoảng 154 hecta đất ở xã Thượng Nhật do Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư với hơn 341 tỷ đồng. Có gần 200 hộ dân bị thu hồi đất để phục vụ cho dự án thủy điện. Số tiền đền bù đất đai cho người dân được phê duyệt khoảng 22 tỷ đồng.

Dự án thủy điện nợ dân hơn 20 tỷ đồng tiền đền bù - 2

Công trình thủy điện đang thi công vừa nợ tiền dân vừa nghi làm nhiều nhà dân bị nứt

Nhưng từ năm 2016 đến nay, qua hơn 3 năm, gần 200 hộ dân tại xã này vẫn bị thủy điện nợ tiền đền bù đất đai 22 tỷ đồng trên. Chủ đầu tư đã nhiều lần thất hứa với người dân làm nhiều hộ dân bức xúc vì vừa bị nợ tiền vừa bị nứt nhà nghi do ảnh hưởng từ dự án thủy điện Thượng Nhật nổ mìn thi công.

Cũng do thời gian lâu hơn 3 năm qua mà người dân chưa được đền bù đất đai, nên theo ý kiến của dân, mức chi trả đền bù như trước đây là không hợp lý, cần phải có mức đền bù cao hơn.

Dự án thủy điện nợ dân hơn 20 tỷ đồng tiền đền bù - 3

Nhiều người dân ở  xã Thượng Nhật, huyện miền núi Nam Đông bức xúc vì dự án thủy điện không trả tiền đền bù và mức đền bù thấp không hợp lý

Được biết Dự án thủy điện Thượng Nhật đã thi công cơ bản hoàn thành, đập đầu mối đã thi công xong. Theo lãnh đạo huyện Nam Đông, kế hoạch của chủ đầu tư là sẽ tích nước trong tháng 6/2019, tuy nhiên công trình này sẽ không thể tích nước khi chưa đền bù tài sản cho người dân.

Hiện UBND huyện Nam Đông đang đôn đốc chủ đầu tư nhanh chóng thống nhất với người dân về mức đền bù đất đai và sớm chi trả tiền cho dân. Riêng vấn đề 51 hộ dân ở xã Thượng Nhật bị nứt nhà nghi do Dự án thủy điện Thượng Nhật, huyện đang cùng phối hợp cùng Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế để làm rõ.

Đại Dương

Tin liên quan

Mới nhất