Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:12

Du lịch Đà Nẵng: 1 anh làm thì tốt, 3 anh phối hợp thì “cù nhầy”!

Dân trí

Đó là ý kiến của đại biểu HĐND TP Đà Nẵng - ông Nguyễn Quốc Bình - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng - khi nêu vấn đề với lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII.

Sau khi ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở VHTT-DL Đà Nẵng lên phát biểu về những thành tựu của ngành du lịch Đà Nẵng trong thời gian qua, đại biểu Nguyễn Quốc Bình nêu ý kiến cho rằng, ngành du lịch Đà Nẵng một “anh” làm thì tốt nhưng 3 “anh” phối hợp lại thì “cù nhầy”. Đại biểu Bình phát biểu: “Tôi cảm thấy ngành du lịch của mình giống như một cái lờ, hứng cá khi nào vào thì mình “đợp”, mình ăn thịt. Mình chỉ mới nói đến thu thuế thôi chứ sản phẩm du lịch để tạo ra thu tiền không phải là của anh, chưa được nhiều”.

Du lịch Đà Nẵng: 1 anh làm thì tốt, 3 anh phối hợp thì “cù nhầy”!

Ông Nguyễn Quốc Bình – Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng – góp ý về vấn đề du lịch Đà Nẵng

Ông Bình nhận định, Đà Nẵng đã tạo ra sản phẩm du lịch đường bộ, hàng không tốt rồi. Nhưng còn đường biển, đường sông chưa khai thác được gì trên dòng sông Hàn thơ mộng. Hiện Đà Nẵng có 25 tàu du lịch trên sông Hàn nhưng là tàu cá cải hoán. Trong khi đó, Sở GTVT không dám cấp giấy phép hoạt động vì không có bến, có bãi, có tour, tuyến... 25 chiếc đều không có phép.

“Tôi thử hỏi Giám đốc Sở VHTT-DL, nếu 25 chiếc tàu ấy chìm xuống thì ai chịu trách nhiệm. Thưa với anh là tàu Biên phòng của chúng tôi đã 2 lần kéo tàu Cát Tiên Sa bị chìm trong đêm. May không ra là “xong phim” rồi. Mà nó chìm xuống thì ai nổi lên, trách nhiệm đó thuộc về ai?”, đại biểu Bình bức xúc.

Là người tâm huyết với ngành du lịch Đà Nẵng, đại biểu Nguyễn Quốc Bình cho rằng với vai trò là nhạc trưởng của ngành du lịch, Giám đốc Sở VHTT-DL cần tính toán tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng về việc phát triển du lịch, để tạo ra các sản phẩm du lịch và cần có đề án dài hơi, đủ tầm để đưa ngành du lịch Đà Nẵng phát triển.

Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở VHTT-DL Đà Nẵng - trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu

Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở VHTT-DL Đà Nẵng - trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu

Theo ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở VHTT-DL Đà Nẵng - đáp lời, vốn đầu tư cho lĩnh vực du lịch trong gian đoạn từ 2007-2015 ở khu vực bán đảo đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch là 127,7 tỷ đồng. Tập trung vào cac đường nhánh, cải tạo các khu du lịch trên bán đảo, số còn lại đầu tư cho các bãi tắm công cộng.

Ngành du lịch góp phần gia tăng doanh thu cho các lĩnh vực khác. Tổng thu từ du lịch năm 2010 là 3.098 tỷ đồng nhưng đến năm 2014 đạt 9.870 tỷ, đóng góp tỷ lệ đáng kể cho GDP thành phố với mức 10,71% năm 2010 và 18,81% vào năm 2014, năm 2015 khoảng 20,14%.

Hiện nay ngành du lịch Đà Nẵng đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 60 ngàn lao động, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, thông qua du lịch, văn hóa địa phương được quảng bá và phát huy.

Ông Ngô Quang Vinh cũng cho rằng, mặc dù thu thuế ngày càng tăng qua các năm nhưng việc tăng thu nhập vẫn chưa hài lòng do khấu trừ chi phí đầu vào còn khá lớn. Sau khi các dự án xây dựng xong sẽ thu được nhiều hơn. Các doanh nghiệp kê khai và tính thuế chung, chưa tách từng hoạt động nên thu chưa được cao.

Giám đốc Sở VHTT-DL cũng thông tin, hiện đề án phát triển du lịch đã được TP Đà Nẵng giao cho Sở KH-CN lựa chọn đơn vị, xây dựng đề án phát triển xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm phát triển du lịch tầm cỡ khu vực và quốc tế. Bên cạnh những ưu điểm của ngành, ông Ngô Quang Vinh cũng thừa nhận những hạn chế của ngành như còn thiếu điểm vui chơi, du lịch đường sông vẫn đang loay hoay...

Chủ tọa kỳ họp - Bí thư Trần Thọ “khuyên” ông Vinh về phải mất ngủ, phải trăn trở, phải suy nghĩ. “Tôi với anh Thơ (ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP Đà Nẵng-PV) hối không biết bao nhiêu lần, anh vẫn đủng đà đủng đỉnh nên đến giờ vẫn vắng hoe như thế. Anh chưa phải là nhạc trưởng, nhạc viên cũng chưa được chứ chưa nói nhạc trưởng. Anh phải xông vào, đề xuất, đưa ra chính sách, làm cho du lịch Sông Hàn nổi lên chứ. Không biết tôi gọi các anh bao nhiều lần, nhưng các anh rất chậm. Và các anh hết sức lưu ý điều đấy, làm tốt rồi nhưng chưa đủ đô, cần làm thêm nữa”, Bí thư Trần Thọ nói.

Công Bính

Tin liên quan

Mới nhất