Thứ ba, 02/06/2015 - 10:03

TPHCM:

Đua nhau “cát cứ” đường phố, “trấn lột” tiền đậu xe ô tô

Dân trí

Tại nhiều tuyến đường cấm đậu xe, các “tay anh chị” ngang nhiên lập “chốt” thu phí của các chủ phương tiện. Hễ thấy chiếc ô tô nào bật đèn xi nhan tấp vào lề đường, những người này “nhiệt tình” nhào ra chỉ trỏ, hướng dẫn đậu xe, rồi đến thu tiền bãi 20.000 – 30.000 đồng/xe, nhưng tuyệt nhiên không hề có thẻ giữ xe.


Ngang nhiên “trấn lột”!

Gần một tuần "mật phục" trên tuyến đường Lê Văn Hưu (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM), PV Dân trí ghi nhận, chỉ trong đoạn đường dài khoảng 300m, luôn có 2 nhóm người chia nhau trấn giữ để ngang nhiên thu phí đậu xe bất hợp pháp. Đối tượng bị "trấn lột" phần đông là những gia đình đưa con đến khám và chữa bệnh ở Bệnh viện Nhi đồng 2 hoặc là người đi làm thủ tục xuất cảnh ở Tổng lãnh sự quán Mỹ.

"Luật thu" được tuân theo nguyên tắc: Ngày lẻ, thời điểm theo quy định của cơ quan chức năng, xe được phép đậu bên trái thì nhóm đối tượng quản lý bên lề đường này sẽ được quyền đứng ra thu phí trái phép. Ngày chẵn, đến lượt nhóm đối tượng ở lề đường đối diện thu tiền.

Hễ thấy chiếc ô tô nào bật đèn xi nhan tấp vào lề đường Lê Văn Hưu để kiếm chỗ đậu là có một thanh niên “nhiệt tình” nhào ra chỉ trỏ, hướng dẫn đậu xe, rồi đến thu tiền bãi 20.000 – 30.000 đồng/xe, nhưng tuyệt nhiên không hề có thẻ giữ xe. 

Ở tuyến đường trung tâm (góc đại lộ Lê Duẩn - Nguyễn Bỉnh Khiêm, thuộc địa bàn phường Bến Nghé, quận 1) thì xảy ra tình trạng “đánh lẻ”. Chỉ có một người đàn ông thường ngoắc khách rồi hướng dẫn đậu xe dưới lòng đường và trên lề đường, sau đó tự ý thu tiền 30.000 đồng/lượt của chủ xe. 

Người đàn ông hướng dẫn xe đậu dưới lòng đường…
Người đàn ông hướng dẫn xe đậu dưới lòng đường…

… và không quên thu phí ở nơi cấm đậu xe
… và không quên thu phí ở nơi cấm đậu xe

Trong khi đó, tuyến đường Châu Văn Liêm (đoạn từ đường Hồng Bàng đến Trần Hưng Đạo thuộc phường 11 và phường 14, quận 5), dù có biển cấm đậu xe, nhưng hằng ngày vẫn có hàng chục xe ô tô đậu trên đường. Theo ghi nhận của PV Dân trí, trên đoạn đường này có một người đàn ông ngoài 30 tuổi cùng với một người phụ nữ tự ý đứng ra giữ xe và thu phí.

Thấy xe xi nhan, người này lập tức ra hướng dẫn chỗ đậu
Thấy xe xi nhan, người này lập tức ra hướng dẫn chỗ đậu
Thấy xe xi nhan, người này lập tức ra hướng dẫn chỗ đậu

Khi thấy có ô tô bật xi nhan tấp vào bên đường, một trong hai người chạy lại hướng dẫn chủ phương tiện tìm chỗ đậu xe. Khi chủ phương tiện ra lấy xe, 2 người này đi theo đòi thu 20.000 đồng tiền phí.

Ngay sau đó, người phụ nữ này tới thu phí 20.000 đồng/xe
Ngay sau đó, người phụ nữ này tới thu phí 20.000 đồng/xe

Một vài tuyến đường khác trên địa bàn quận 5, tình trạng “lập chốt”  để móc túi người đi xe ô tô diễn ra hết sức công khai. Đường Tản Đà, (phường 11, quận 5), có gắn biển báo cho đậu ngày chẵn, ngày lẻ và sử dụng một đoạn đường ngắn làm bãi giữ ô tô thu phí (5.000 đồng/xe), nhưng lại bị các "tay anh chị" tự lập bãi giữ xe rồi thu phí 20.000 - 30.000 đồng/xe. Ngay gần đó, đường Mạc Thiên Tích (phía sau bệnh viện Đại học Y dược) gắn biển báo cho đậu xe ngày chẵn, ngày lẻ cũng bị cát cứ, thu phí đậu xe.

Mỗi xe đậu trên đường Mạc Thiên Tích phải trả phí từ
20.000 – 30.000 đồng
Mỗi xe đậu trên đường Mạc Thiên Tích phải trả phí từ 20.000 – 30.000 đồng

Nhiều người dân sinh sống, buôn bán tại mặt tiền các con đường này tỏ vẻ rất bức xúc trước thực trạng các tài xế bị móc túi trắng trợn. Họ cho biết, người bảo kê ở đây thuộc thành phần bất hảo nên không dám nói vì sợ bị trả thù.

Cơ quan chức năng “bất ngờ”?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Duy Khang – Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 5 – cho biết:  Thực trạng này xảy ra ở địa bàn thuộc 2 tuyến đường Tản Đà và Châu Văn Liêm, phía địa phương đã báo cáo lên quận, Sở GTVT TP và thành phố, đã chấm dứt tình trạng người dân địa phương ngang nhiên thu phí trái phép. Phía phường đã có hồ sơ quản lý, biết chính xác ai là người làm việc này. Mới đây, phường 11, phường 14 đã báo cáo những đối tượng này đã làm cam kết không tái phạm.

Tuy nhiên, ngay sau khi PV Dân trí phản ánh về việc thu phí  đỗ xe trên tuyến đường này vẫn diễn ra hết sức công khai, “minh bạch”, vị Trưởng phòng Quản lý đô thị tỏ ra... hết sức bất ngờ vì theo như báo cáo của cấp dưới thì tình trạng đã được xử lý dứt điểm.

Ngay lúc này, PV được giới thiệu liên hệ với cấp dưới ông Khang để được cung cấp thêm thông tin và một vài số liệu liên quan đến công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn… PV cũng được đề nghị xuống phường để có thể cập nhật tình hình chính xác và cụ thể nhất.

Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết thêm, địa bàn quận 5 với nhiều trường học, bệnh viện, chợ,… có thể nói là nhiều nhất thành phố, nên Đội trật tự đô thị của quận chỉ tập trung chính vào các địa điểm này, lực lượng cũng khá mỏng nên cũng chỉ gọi là “bắt cóc bỏ đĩa” chứ không có đủ người chốt chặn tại các khu vực. Việc quản lý trật tự đô thị ở các tuyến đường, quận đã giao cho các phường. Khi nào phía phường có yêu cầu, đề nghị phía quận tăng cường lực lượng phối hợp kiểm tra, xử phạt.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Công an, Cảnh sát giao thông để đồng loạt ra quân xử lý triệt để vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường trên địa bàn. Việc xử phạt ô tô đậu trái phép trên một số tuyến đường phải có Cảnh sát giao thông”, ông Khang cho rằng phía Cảnh sát giao thông làm tốt trách nhiệm của mình thì chắc chắn sẽ không có tình trạng trên. Nếu chủ xe bị xử phạt 1 lần thì chẳng dám đậu lần thứ hai.

Trong khi đó, ông Tôn Văn Thêm – Đội trưởng Đội trật tự đô thị quận 5 – cho biết hiện trên toàn quận 5 có 95 tuyến đường, trong đó quận chỉ quản lý 39 tuyến, số tuyến đường còn lại thuộc trách nhiệm của Sở GTVT TP. Về phía địa phương có trách nhiệm duy tu, sửa chữa, xây dựng, nâng cấp vỉa hè.

Quản lý trật tự đô thị toàn bộ 95 tuyến, nhưng lực lượng chức năng của quận chỉ được xử phạt trường phợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè (theo thẩm quyền). Đối với việc ô tô đậu trái phép trên đường Châu Văn Liêm thì không thuộc thẩm quyền xử phạt của quận. Bởi, tuyến đường này thuộc Sở GTVT TP quản lý. Và việc xử phạt này phải do Đội Cảnh sát giao thông Chợ Lớn (thuộc PC67 Công an TPHCM) thực thi. Còn một số tuyến đường do quận quản lý, như đường Tản Đà, việc xử phạt vi phạm do Đội Cảnh sát giao thông quận 5 đảm nhiệm.

Đối tượng “trấn lột” phí đậu xe từng bị xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng

Ông Nguyễn Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND phường 14 (quận 5) – cho biết, đối tượng đứng ra điều xe đậu trái phép và thu phí tại đường Châu Văn Liêm là người dân địa phương. Người đàn ông mà PV Dân trí phản ánh, phía phường đang nắm rõ hồ sơ. Trước đây hai mẹ con người này đứng ra giữ xe và thu tiền của khách đến ăn uống tại khu vực đường Châu Văn Liêm. Cách đây 2 tháng, lực lượng chức năng của phường đã bắt quả tang, và xử phạt vi phạm hành chính 2,5 triệu đồng đối với người đàn ông này. Bản thân người này cũng đã viết cam kết không tái phạm.

Phía lãnh đạo phường 14 cũng không nắm rõ tình trạng thu phí vẫn đang tái diễn tại đường Châu Văn Liêm. “Trong thời gian qua lực lượng chức năng cũng đã xử lý, nếu như đối tượng này tiếp tục đứng ra thu phí đậu xe như Dân trí phản ánh thì phía phường sẽ phối hợp với Công an quận và các đơn vị chức năng khác để có biện pháp xử lý nặng hơn để chấm dứt tình trạng trên”, ông Tiến nhấn mạnh.

Đình Thảo - Quốc Anh