Đưa vợ vào trại tâm thần để cưới vợ hai

Sống với nhau ngót 20 năm, con cái đủ cả nếp lẫn tẻ, thế nhưng người đàn ông ấy vẫn nhẫn tâm đưa vợ vào trại tâm thần rồi bỏ mặc không quan tâm chăm sóc và ngang nhiên tuyên bố cưới vợ mới.

Cụ Nguyễn Thị Đông -
mẹ chị Sinh khóc thương con gái…

Cụ Nguyễn Thị Đông - mẹ chị Sinh khóc thương con gái…

Bất chấp đạo lý

Mấy ngày nay, người dân xã Tản Hồng (Ba Vì, Hà Nội) xôn xao về một đám cưới sắp diễn ra. Với dân Tản Hồng thì đây là đám cưới đặc biệt bởi đằng trai, tức anh Khổng Tiến Thịnh (còn gọi là Tuấn), trú tại cụm 5 thôn La Phẩm, Tản Hồng, Ba Vì, vốn đang sống có hôn thú với chị Lê Thị Sinh (tên thường gọi là Năm). Ông Lê Ngọc Đức – Phó Chủ tịch xã Tản Hồng thừa nhận: “Chúng tôi nắm được thông tin việc anh Thịnh vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng, cụ thể là chuẩn bị làm đám cưới với cô Lê Thị Tuyên trú tại cụm 7 thôn La Phẩm trong khi anh ta vẫn đang có vợ. Do đó UBND xã đã gọi anh Thịnh lên lập biên bản và nhắc nhở, giáo dục, nhưng ông ta bỏ ngoài tai. Thậm chí ngay trong buổi làm việc, khi cán bộ đang phân tích phải trái thì ông Thịnh đùng đùng bỏ về và tuyên bố… vẫn lấy vợ mới bình thường.

Cách đây 20 năm, anh Thịnh và chị Sinh đến với nhau bằng một đám cưới giản dị nhưng ấm áp. Ngày ấy, dù hoàn cảnh còn nghèo khó, nhưng vợ chồng biết bảo ban nhau, đặc biệt là chị Sinh vốn là người đảm đang tháo vát, biết buôn bán chạy chợ nên chẳng mấy chốc hai vợ chồng đã có của ăn của để, mua được đất, xây được nhà. Nhưng gần đây chị Sinh bỗng có biểu hiện của người tâm thần. Mặc dù đã được chạy chữa nhiều nơi, nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Chị Lê Thị Trúc (chị gái của chị Sinh) cho biết: “Sau khi thấy em tôi chữa mãi không khỏi, tháng 5-2013 chú Thịnh đã gửi cô ấy vào trại tâm thần Thụy An, Ba Vì và bỏ mặc suốt từ đó đến nay không quan tâm chăm sóc. Thậm chí khi thấy chúng tôi thương em gái muốn đưa về nuôi dưỡng thì chú ấy làm đơn gửi luôn cho trại tuyên bố, nếu không được phép của chú ấy thì không ai có quyền đưa cô Sinh về. Từ khi em tôi bị đưa vào trại, chú ấy ở nhà quan hệ với cô Tuyên cùng thôn và cả 2 quyết định làm đám cưới.

Phép vua thua… lệ nhà?

Mẹ đẻ chị Sinh là cụ Nguyễn Thị Đông năm nay đã 80 tuổi, cứ mỗi khi nhắc đến con gái mình là cụ lại khóc ròng. Cụ bảo: “Tôi được 7 cô con gái, nhưng cái Sinh là khổ nhất. Từ ngày nó bị tâm thần, dù lúc tỉnh vẫn chịu khó làm ăn nhưng thường xuyên bị chồng ngược đãi. Nhiều lần nó bị chồng đánh đập phải bỏ chạy đi nương náu ngoài đình. Nhưng ở quê, phận gái thì phải theo chồng, tôi cũng già rồi nên chẳng cưu mang được, vì thế khi chồng nó bảo đưa vợ vào trại tâm thần tôi cũng đành chấp nhận. Ai ngờ đưa vợ vào trại chưa bao lâu thì chồng nó tuyên bố sẽ lấy vợ mới bất chấp gia đình chúng tôi phản đối. Hôm nọ, chính thằng Thịnh còn ngang ngược đến tận nhà mời tôi đi ăn đám cưới vợ hai của nó”.

Ông Phương Đình Căn – Trưởng công an xã Tản Hồng cũng bức xúc: “Hôm chúng tôi mời anh Thịnh ra xã làm việc, anh ta luôn miệng tuyên bố anh ta lấy vợ mới là để có người chăm lo cho con cái mình”. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tâm – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã thì cho hay: “Chúng tôi thấy đây là chuyện vi phạm luật pháp và trái luân thường đạo lý nên đã đến nhà chị Tuyên vận động gia đình không nên tiếp tục những việc làm sai trái. Tuy nhiên, chị Tuyên tỏ thái độ chống đối và bất hợp tác. Do đó Hội Phụ nữ xã đã báo cáo Ủy ban xã để có biện pháp xử lý nếu hai bên vẫn cố tình vi phạm. Chị Tuyên từng có một đời chồng nhưng đã ly hôn, vì thế chính chị ta rõ hơn ai hết về việc kết hôn với người đang có hôn thú thì hậu quả sẽ như thế nào”.

Theo ông Căn, sở dĩ anh Thịnh muốn lấy vợ mới mà không phải ly hôn chị Sinh là bởi có thể anh ta biết rằng, nếu ly hôn thì khi đó tài sản gia đình sẽ bị chia đôi. Và ai là người chăm sóc, nuôi dưỡng chị Sinh thì sẽ được quyền quản lý phần tài sản đó. Đây là điều anh Thịnh không chấp nhận. Mặc dù cả chính quyền và dư luận đã lên án mạnh mẽ, nhưng ngày hôm qua (2/4) anh Thịnh vẫn tiến hành lễ ăn hỏi như bình thường. Ông Lê Ngọc Đức - Phó Chủ tịch xã cho biết: “Theo thông tin chúng tôi nắm được thì trong ngày hôm nay (3/4), anh Thịnh vẫn cố tình tổ chức đám cưới bất chấp sự cảnh báo của chính quyền. Và nếu quả đúng như vậy thì chúng tôi sẽ tiến hành lập biên bản rồi chuyển hồ sơ cho các cơ quan pháp luật xử lý”.

Chúng tôi vào Trung tâm điều dưỡng tâm thần Thụy An thăm chị Sinh, nghe thông báo chồng mình hôm nay sẽ cưới vợ mới, gương mặt ngây ngô của chị Sinh chợt sa sầm. Rồi người đàn bà ấy khóc, có lẽ chị chợt thức tỉnh trước cái tin sét đánh ấy. Không chỉ có sức khỏe, ngay cả hạnh phúc cũng chối từ người đàn bà bất hạnh này.

Theo Nguyễn Long
An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
“Nài” chở thuốc lá lậu gây tai nạn, đồng bọn đến cướp thuốc đi
“Nài” chở thuốc lá lậu gây tai nạn, đồng bọn đến cướp thuốc đi

(Dân trí) - Chiếc xe máy do một “nài” chở thuốc lá lậu điều khiển chạy với tốc độ kinh hoàng, khi vượt đèn đỏ đã tông vào một người đi đường gây thương tích nặng. Ngay sau đó, đồng bọn của “nài” chở thuốc này đã kéo đến hiện trường, cướp thuốc lá đi.

Thứ năm, 03/04/2014 - 04:58

Thủ tướng: “Hiện đại hóa quân đội để bảo vệ Tổ quốc”
Thủ tướng: “Hiện đại hóa quân đội để bảo vệ Tổ quốc”

(Dân trí) - “Nhân đây một lần nữa chúng ta khẳng định đường lối quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ, chúng ta hiện đại hóa quân đội là để phòng thủ, để bảo vệ Tổ quốc ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Thứ năm, 03/04/2014 - 04:28

Xem cá Thổ Nhĩ Kỳ “hoá thân” thành thợ massage
Xem cá Thổ Nhĩ Kỳ “hoá thân” thành thợ massage

(Dân trí) - Những con cá có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ với tên gọi là Garra Rufe đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các quán cà phê trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, làm nhiệm vụ như những nhân viên massage chuyên nghiệp.

Thứ năm, 03/04/2014 - 03:59

Lý giải hiện tượng ngày "biến" thành đêm
Lý giải hiện tượng ngày "biến" thành đêm

(Dân trí) - Cơ quan khí tượng lý giải, hiện tượng ban ngày đột nhiên trời tối sầm như ban đêm vừa diễn ra ở Quảng Ninh và một số vùng lân cận là trạng thái thời tiết trước khi diễn ra cơn giông mạnh, không có gì bất thường.

Thứ năm, 03/04/2014 - 03:53

Rợn người cảnh “sống chung” với mồ mả
Rợn người cảnh “sống chung” với mồ mả

(Dân trí) - Đó là thực trạng đang diễn ra tại khu dân cư xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Những ngôi mộ cải táng từ lâu hoặc mới chôn được cất nằm san sát nhau, liền kề với giếng ăn, bếp, cổng…hoặc nằm ngay trong vườn nhà dân.

Thứ năm, 03/04/2014 - 03:13

Nhập tháp kim quan cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh
Nhập tháp kim quan cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

(Dân trí) - Từ sáng sớm ngày 3/4, hàng ngàn Tăng ni, Phật tử từ khắp nơi đổ về đường Tô Ngọc Vân, con đường dẫn vào chùa Vạn Đức (TPHCM) để chờ đợi giây phút cung tống kim quan cố Đại lão Hòa thượng nhập bảo tháp.

Thứ năm, 03/04/2014 - 02:25

Lộ chuyện ngoại tình, chị dâu, em chồng cùng tự tử
Lộ chuyện ngoại tình, chị dâu, em chồng cùng tự tử

Bị gia đình phát hiện chuyện ngoại tình, chị dâu và em chồng quyết không xa rời nhau nên đã uống thuốc trừ sâu tự tử.

Thứ năm, 03/04/2014 - 02:10

Hiện tượng ngày “biến” thành đêm cũng xảy ra tại Ninh Bình
Hiện tượng ngày “biến” thành đêm cũng xảy ra tại Ninh Bình

(Dân trí) – Cũng giống hiện tượng xảy ra tại Quảng Ninh, từ khoảng 8h05 đến 8h30, ngày 3/4, tại Ninh Bình xảy ra hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ, trời đột nhiên tối sầm như ban đêm.

Thứ năm, 03/04/2014 - 01:12

Cờ Tổ quốc vươn cao trên 2 tàu ngầm Kilo
Cờ Tổ quốc vươn cao trên 2 tàu ngầm Kilo

(Dân trí) - Sáng nay (3/4), tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ thượng cờ cấp Quốc gia trên 2 tàu ngầm Kilo 636 mang tên HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 03/04/2014 - 12:13

Lạ lùng ngày "biến" thành đêm ở Hạ Long
Lạ lùng ngày "biến" thành đêm ở Hạ Long

(Dân trí) - Giữa ban ngày trời bỗng tối sầm lại, nhà nhà phải lên đèn... Hiện tượng lạ lùng này vừa xảy ra trong vòng 10 phút sáng nay tại Hạ Long, Quảng Ninh khiến người dân kinh ngạc.

Thứ năm, 03/04/2014 - 11:45

Chuyện về anh công nhân quên mình cứu 5 người
Chuyện về anh công nhân quên mình cứu 5 người

(Dân trí) - “Lúc nhỏ nó đã biết lo lắng, khóc gào đòi bà nội đưa đi tìm cha mẹ giữa cơn bão khi vợ chồng tôi chưa về. Ngày học cấp ba, nó nhường xe đạp của mình cho bạn đến trường, còn bản thân thì chịu phạt đứng trước cờ vì tội đến lớp muộn…”.

Thứ năm, 03/04/2014 - 11:41

Xe chở rác lao vào dải phân cách, một người chết thảm
Xe chở rác lao vào dải phân cách, một người chết thảm

(Dân trí) - Trên đường đi chở rác thuê, chiếc xe ba gác máy của ông Vũ gặp phải sự cố loạng choạng rồi tông vào dải phân cách. Vụ tai nạn xảy ra làm ông Vũ ngã đập đầu xuống đường chết tại chỗ, chiếc xe ba gác lật nghiêng, hư hỏng.

Thứ năm, 03/04/2014 - 11:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Cục Giám định chất lượng kiểm tra đường ống nước sạch Sông Đà
Cục Giám định chất lượng kiểm tra đường ống nước sạch Sông Đà

(Dân trí) - Từ khi đi vào sử dụng đến nay, đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội đã vỡ tới 5 lần. Hôm nay 3/4, Cục Giám định chất lượng thuộc Bộ Xây dựng sẽ thanh kiểm tra chất lượng đường ống này.

Thứ năm, 03/04/2014 - 10:44

Hơn 400 hộ dân mất điện vì xe cẩu rơi xuống kênh
Hơn 400 hộ dân mất điện vì xe cẩu rơi xuống kênh

(Dân trí) - Đang thi công công trình, bỗng nhiên chiếc xe cẩu rơi tọt xuống kênh. Sự cố đã làm cần cẩu kéo hỏng đường dây diện 220 KV khiến hơn 400 hộ dân bị mất điện.

Thứ năm, 03/04/2014 - 09:00

Nơi học sinh qua suối bằng túi nilon: Xây cầu bằng tiền quyên góp
Nơi học sinh qua suối bằng túi nilon: Xây cầu bằng tiền quyên góp

(Dân trí) - Sau khi báo chí thông tin tình trạng học sinh bản Sam Lang (Điện Biên) hàng ngày phải chui vào túi nilon để được "lôi" qua suối tới trường, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã chỉ đạo xây cầu treo tại đây, nhiều doanh nghiệp ngỏ ý muốn tài trợ tiền xây cầu.

Thứ năm, 03/04/2014 - 08:58

Huyện có 3 trẻ chết đuối/năm, lãnh đạo sẽ bị kiểm điểm
Huyện có 3 trẻ chết đuối/năm, lãnh đạo sẽ bị kiểm điểm

(Dân trí) - Trước thực trạng trẻ em chết đuối do ngạt nước tăng cao như vài năm trở lại đây, UBND tỉnh Đồng Tháp có văn bản chỉ đạo, nếu huyện nào để xảy ra 3 trẻ chết/năm do đuối nước, lãnh đạo huyện đó phải bị kiểm điểm.

Thứ năm, 03/04/2014 - 08:38

18.500 người nghèo và cận nghèo được tặng thẻ bảo hiểm y tế
18.500 người nghèo và cận nghèo được tặng thẻ bảo hiểm y tế

(Dân trí) - 2.000 thẻ bảo hiểm y tế đầu tiên trong chương trình 18.500 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo và cận nghèo năm 2014, vừa chính thức đến tay những người nghèo ở TPHCM.

Thứ năm, 03/04/2014 - 08:07

Sang Nga làm việc “chui”: Muốn về nước phải nộp tiền “chuộc thân”
Sang Nga làm việc “chui”: Muốn về nước phải nộp tiền “chuộc thân”

(Dân trí) - Mất một khoản tiền lớn để xuất ngoại làm việc nhưng sau một thời gian ngắn sang Nga, các lao động ở xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An phải cầu cứu người nhà lo vay tiền gửi sang “chuộc” về nước.

Thứ năm, 03/04/2014 - 08:03

Dân tức ngực, khó thở vì Nhà máy lọc dầu Dung Quất xả thải?
Dân tức ngực, khó thở vì Nhà máy lọc dầu Dung Quất xả thải?

(Dân trí) - Theo phản ánh của nhiều người dân thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, sống gần Nhà máy lọc dầu Dung Quất (NMLDDQ), mấy ngày qua nhà máy này xả khí thải hôi khét nồng nặc gây ô nhiễm, làm nhiều người nhức đầu, tức ngực, khó thở.

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:48

Tẩm 5 lít xăng lên người tự thiêu vì... giận vợ
Tẩm 5 lít xăng lên người tự thiêu vì... giận vợ

(Dân trí) - Vì giận vợ, người chồng đã đi mua 5 lít xăng về tưới lên người rồi châm lửa tự thiêu. Nạn nhân dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng đã tử vong, để lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ.

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:44

Hà Nội: Xót xa biệt thự chục tỷ biến thành "ao tù"
Hà Nội: Xót xa biệt thự chục tỷ biến thành "ao tù"

(Dân trí) - Những ngôi biệt thự cao cấp, sạng trọng bên đại lộ Thăng Long thuộc khu đô thị An Khánh huyện Hoài Đức, Hà Nội đang dần biến thành “ao tù”, nơi đổ rác…

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:43

Hợp tác để quản lý tài nguyên nước trên dòng Mê Công
Hợp tác để quản lý tài nguyên nước trên dòng Mê Công

(Dân trí) - Mê Công là dòng sông chảy qua nhiều quốc gia. Nếu không làm việc trên tinh thần hợp tác thì hành động của quốc gia này sẽ gây tác động bất lợi cho quốc gia khác. Do đó, các nhà khoa học khẳng định cần hợp tác để quản lý tài nguyên nước Mê Công.

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:37

Lễ thượng cờ cấp Quốc gia 2 tàu ngầm Kilo Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
Lễ thượng cờ cấp Quốc gia 2 tàu ngầm Kilo Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng nay (3/4), tại Quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã chính thức diễn ra sự kiện trọng đại của Quân chủng Hải quân: Lễ thượng cờ cấp Quốc gia đối với 2 tàu ngầm Kilo mang tên “HQ 182 Hà Nội” và “HQ 183 TP Hồ Chí Minh”.

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:33

Mưa đá xuất hiện ở Lào Cai
Mưa đá xuất hiện ở Lào Cai

(Dân trí) - Mưa đá to hơn hạt ngô xuất hiện khoảng 10 phút ở một số địa bàn huyện Bảo Thắng , Bắc Hà và thành phố Lào Cai vào chiều ngày 2/4 nhưng không gây thiệt hại lớn.

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:30