Thứ ba, 17/11/2015 - 07:00

Dùng 3 bình ô xy giúp 1 hành khách... thở trên máy bay

Dân trí

Một ca cấp cứu hi hữu vừa diễn ra trên chuyến bay từ TPHCM đi Hải Phòng. Phi hành đoàn đã phải sử dụng tới 3 bình ô xy để trợ giúp một hành khách có vấn đề sức khỏe hít thở.

 

Sự việc nói trên xảy ra ngày 15/11, trên chuyến bay VJ286 của hãng Vietjet Air. Hành khách phải cấp cứu tên là Nguyễn  V.P.

Cụ thể, trong quá trình bay từ TPHCM đi Hải Phòng, hành khách P. bị khó thở và cần trợ giúp y tế, phải sử dụng bình ô xy để thở. Trên máy bay có 4 bình ô xy dự phòng thì phi hành đoàn đã phải sử dụng tới 3 bình ô xy để hỗ trợ hành khách thở.

Được duy trì hít thở tốt bằng bình ô xy nên hành khách P. không bị rơi vào tình trạng nguy hiểm. Ngay khi máy bay hạ cánh xuống Hải Phòng, hành khách này đã được các đơn vị chức năng sân bay hỗ trợ y tế đặc biệt.

Thông tin từ Vietjet cho biết, dù có vấn đề về sức khỏe nhưng hành khách Nguyễn V.P. với mong muốn được lên máy bay nên đã giấu bệnh, không khai báo với hãng hàng không khi làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM.

​Do số ô xy trên tàu bay đã sử dụng hết để cứu hành khách P. nên chuyến bay VJ287 tiếp theo cất cánh từ Hải Phòng đi TPHCM vào tối cùng ngày đã bị ảnh hưởng, không đảm bảo phương tiện hỗ trợ y tế. Vì vậy chuyến bay VJ287 buộc phải và chuyển sang bay sáng ngày 16/11.

Ngoài ra, một số chuyến bay khác trong ngày 15/11 của hãng cũng bị ảnh hưởng dây chuyền từ sự cố nói trên, hàng trăm hành khách bị thiệt hại... Điều này đã làm phát sinh chi phí rất lớn cho hãng hàng không.

Theo khuyến cáo của ngành hàng không, hành khách đi máy bay nếu có tiền sử về vấn đề về sức khỏe hoặc đang bị bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là các bệnh như tim mạch, huyết áp, đột quỵ, hô hấp nặng... cần thông báo về tình trạng sức khỏe với nhân viên hãng hàng không khi mua vé hay khi làm thủ tục tại sân bay để được tư vấn và hỗ trợ y tế cần thiết.

Châu Như Quỳnh

Mới nhất