Thứ hai, 05/02/2018 - 07:54

Quảng Nam:

"Đừng để Tết đến nơi mà trong nhà đồng bào không có gì"

Dân trí

Đây là chỉ đạo của ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khi ông đi kiểm tra và tặng quà Tết cho bà con đồng bào vùng sạt lở do ảnh hưởng của cơn bão số 12 năm 2017 ở xã Trà Bui (huyện Bắc Trà My).

Con đường ĐH8 từ đập thủy điện Sông Tranh 2 huyện Bắc Trà My đến xã Trà Bui chỉ hơn 30km bám theo ven hồ thủy điện nhưng phải mất gần 2 giờ đồng hồ “cỡi ngựa” trên xe ô tô mới đến nơi. Hai bên đường, hàng chục điểm sạt lở còn ngổn ngang đất đá chưa thể khắc phục xong.

"Đừng để Tết đến nơi mà trong nhà đồng bào không có gì" - 1
Hiện trường sạt lở ở thôn 5, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My
Hiện trường sạt lở ở thôn 5, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My

Anh Nguyễn Văn Thiện (SN 1989, nhà ở thôn 5, xã Trà Bui) – một trong các hộ dân bị sạt lở nhà cửa trong cơn bão số 12 kể lại: “Hôm đó, trời mưa rất to, quả đồi phía sau nhà bỗng nhiên đổ ập xuống. May mà bà con đã di dời trước đó chứ không chết hết rồi. Nhà cửa sập hết rồi, nay phải ở nhà tạm thôi”.

Cũng như nhiều người dân bị sạt lở khác, hiện anh Thiện phải làm nhà tạm cách nơi sạt lở 400m để tá túc chờ tái định cư. “Nhờ Nhà nước, các tổ chức hỗ trợ tôn, đinh, xoong, nồi… và 40 triệu đồng làm lại nhà tạm ở chứ hai vợ chồng và 3 đứa con không biết ở đâu. Nhà nước đã bố trí đất để làm nhà nhưng chưa có đường. Mai mốt có đường rồi làm lại nhà ở”, anh Thiện tâm sự.

Nguyên quả đồi đổ ập xuống làm gần 10 nhà dân bị trôi hoàn toàn
Nguyên quả đồi đổ ập xuống làm gần 10 nhà dân bị trôi hoàn toàn

Cũng như anh Thiện, ông Hồ Văn Hùng (50 tuổi, trú cùng thôn 5, xã Trà Bui) cũng bị quả đồi sau nhà sạt làm trôi nguyên căn nhà, hiện ông cũng đang làm nhà tạm để chờ làm lại nhà mới. Vậy là tết này, nhiều bà con Cadong ở xã Trà Bui không được đón Tết ở nhà mới.

Một vài ngôi nhà còn sót lại trong vụ sạt lở
Một vài ngôi nhà còn sót lại trong vụ sạt lở

Ông Nguyễn Thanh Cường, Trưởng thôn 5 (xã Trà Bui) cho biết, mưa bão số 12 đầu tháng 11/2017 làm cho quả đồi ở thôn bị sạt lở trong tích tắc, rất may trước đó chính quyền địa phương đã di dời 70 nhân khẩu đến vùng an toàn. Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng gần chục nhà dân bị xóa sổ.

Gần 3 tháng qua, các cấp chính quyền, lực lượng quân đội đã giúp dân dựng lại nhà. Bà con vào rừng chặt cây về làm cột, các tổ chức từ thiện, mạnh thường quân hỗ trợ tôn để bà con làm nhà ở tạm.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam tặng quà bà con đón Tết
Chủ tịch tỉnh Quảng Nam tặng quà bà con đón Tết

Ông Hồ Văn Tiến – Chủ tịch xã Trà Bui – cho biết, trong cơn bão số 12 năm 2017, xã có 8 nhà dân bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, trong đó có 2 hộ ở thôn 2 và 7 nhà bị cháy hoàn toàn, nhà văn hóa thôn 5 cũng bị cuốn trôi. Huyện Bắc Trà My đã hỗ trợ 8 nhà dân bị trôi hoàn toàn và 2 nhà bị cháy mỗi hộ 30 triệu đồng để hỗ trợ khắc phục, xây dựng lại nhà ở.

Ngoài ra, các tổ chức từ thiện, mạnh thường quân cũng đã hỗ trợ bà con rất nhiều để ổn định cuộc sống; tuy nhiên hiện nay mặt bằng và hạ tầng ở khu tái định cư chưa xong nên bà con chưa thể làm lại nhà mới trước tết nguyên đán này, nhiều bà con vẫn đang ở trong nhà tạm.

Anh Hồ Văn Hùng – một trong những hộ dân bị sạt lở trôi hết nhà cửa nhận quà Tết
Anh Hồ Văn Hùng – một trong những hộ dân bị sạt lở trôi hết nhà cửa nhận quà Tết

Chia sẻ với bà con khi cái Tết Nguyên đán đang đến rất gần, ngày 3/2, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo các sở, ngành đã thị sát khu vực sạt lở và thăm hỏi, động viên bà con. Ông Thu chỉ đạo các ngành và địa phương không được để tết nhất đến nơi mà trong nhà bà con không có gì để ăn tết.

Ông cũng yêu cầu chính quyền địa phương vận động bà con đồng bào đến nơi ở mới an toàn, ổn định sản xuất, đừng để xáo trộn cuộc sống của người dân… Dịp này, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng tặng quà, nhu yếu phẩm, mứt… và tiền mặt để hỗ trợ, động viên đồng bào bị sạt lở nhà cửa xã Trà Bui đón Tết.

Hiện trường vụ sạt lở ở xã Trà Bui

“Cả hệ thống chính trị tập trung hỗ trợ người dân, đặc biệt ở khu vực miền núi để bà con vừa ổn định sản xuất, vừa khắc phục thiên tai. Việc khảo sát, đánh giá lại sạt lở là việc cần làm để nhân dân ở ổn định, lâu dài. Mục đích cuối cùng là phải đảm bảo nơi ở tốt, đảm bảo được các điều kiện để bà con tổ chức sản xuất”, ông Đinh Văn Thu cho biết.

Dịp Tết này, tỉnh Quảng Nam đã trích ngân sách tặng 500 suất quà cho 500 hộ dân khu vực biên giới, vùng cao, gia đình chính sách, người dân vùng bị ảnh hưởng nặng bởi nạn sạt lở núi đón Tết. Toàn bộ số quà tặng này được lãnh đạo tỉnh và các ngành trực tiếp đến thăm, trao tận tay bà con. Tổng số tiền tỉnh Quảng Nam chi hỗ trợ trong dịp này trên 65 tỉ đồng.

Công Bính

Mới nhất