Thứ bảy, 04/02/2017 - 15:25

Phú Yên:

Dừng lễ hội sông nước vì lo mưa lũ, triều cường dâng cao

Dân trí

Đã sang tháng Giêng nhưng tình hình mưa lũ kèm triều cường có nguy cơ xảy ra, tỉnh Phú Yên buộc phải dừng lễ hội truyền thống sông nước để đảm bảo an toàn cho người dân.

Ngày 4/2 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Đinh Dậu), theo kế hoạch sẽ diễn ra Lễ hội truyền thống sông nước Đà Nông (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) lần thứ 11. Thế nhưng, Ban tổ chức đã ra thông báo dừng lễ hội và hẹn tới năm sau vì mưa lũ kèm với triều cường trên sông Đà Nông đang dâng cao.


Lễ hội sông nước Đà Nông lần thứ 10 (năm 2016)

Lễ hội sông nước Đà Nông lần thứ 10 (năm 2016)

Ông Bùi Thanh Toàn - Bí thư Huyện ủy Đông Hòa cho biết, lãnh đạo địa phương đã đi khảo sát tình hình nước lũ tại cửa biển Đà Nông và quyết định dừng lễ hội trên.

“Quyết định chẳng đừng này nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân. Bởi lũ sông Đà Nông đang dâng cao kèm với triều cường, sẽ rất nguy hiểm khi lễ hội diễn ra các môn thi bơi lội, đua thuyền, lắc thúng chai,…” - ông Toàn nói.

Ông Toàn chia sẻ thêm: “Quyết định dừng lễ hội Đà Nông năm nay, cũng là để chính quyền địa phương tập trung khắc phục một số thiệt hại do lũ trong năm vừa qua, chính quyền và nhân dân địa phương bắt tay vào năm làm ăn mới. Hẹn tháng Giêng năm sau, lễ hội Đà Nông sẽ tổ chức trong vui vẻ, mưa thuận gió hòa”.

Theo Sở NN&PTNT Phú Yên, trước và sau Tết Đinh Dậu, trời liên tục có mưa đã gây nhiều bất lợi cho người dân làm ăn, đón xuân. Đặc biệt, triều cường tại các cửa biển đang ảnh hưởng lớn đến tàu thuyền đánh bắt của ngư dân ra vào các bến cảng; hàng trăm hecta ruộng đang bị ngập úng kéo dài, chưa thể gieo sạ lúa vụ Đông Xuân.

Tại TP Tuy Hòa, triều cường cũng đang bồi lấp cửa biển Đà Diễn, làm cho hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân trong tỉnh không thể ra vào đánh bắt vụ đầu xuân.

Doãn Công