Thứ năm, 12/03/2020 - 10:34

Nam Định:

Dừng tổ chức lễ hội Phủ Dầy 2020

Dân trí

Lễ hội Phủ Dầy gắn liền với sự tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh với nghi lễ hát chầu văn - hầu đồng, đã chính thức dừng tổ chức để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Nam Định vừa ra quyết định dừng tổ chức Lễ hội Phủ Dầy 2020. Lễ hội Phủ Dầy là một trong những lễ hội được xem là lớn nhất tỉnh này cũng như miền Bắc với sự tham gia của hàng vạn người.

Dừng tổ chức lễ hội Phủ Dầy 2020 - 1

Lễ hội Phủ Dầy là trong những lễ hội được xem là lớn nhất tỉnh này cũng như miền Bắc với sự tham gia của hàng vạn người

Lễ hội Phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) gắn liền với sự tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một trong "Tứ bất tử" của dân gian Việt Nam với nghi lễ hát chầu văn - hầu đồng. Từ khi thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) ghi danh tại danh sách văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hàng năm, lễ hội Phủ Dầy được tổ chức vào ngày mùng 3/3 âm lịch với nhiều hoạt động truyền thống như Liên hoan nghệ thuật hát Chầu văn, biểu diễn văn hoá nghệ thuật, tổ chức các hoạt động văn hoá dân gian. Tại lễ hội hàng năm, còn tổ chức lễ rước Mẫu thỉnh kinh từ Phủ Vân Cát về chùa Linh Sơn Tự; lễ rước đuốc tại Phủ Tiên Hương, xếp chữ, kéo hoa trượng hội… là những nghi lễ, nghi thức văn hoá đặc trưng riêng được lưu giữ, phục dựng.

Mặc dù đã có phương án tổ chức lễ hội Phủ Dầy theo hướng tối giản các nghi thức, hạn chế tập trung đông người, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Nam Định, UBND huyện Vụ Bản dừng tổ chức lễ hội Phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản) năm Canh Tý 2020 nhằm ngăn ngừa các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đức Văn