Thứ tư, 10/01/2018 - 20:15

Quảng Nam:

Đường dẫn ở dự án “nghìn tỉ” hư hỏng nặng sau mưa lũ

Dân trí

Sau gần hai năm đưa vào sử dụng, tuyến đường dẫn ven biển phía Nam cầu Cửa Đại thuộc huyện Thăng Bình, Duy Xuyên (Quảng Nam) đã bị hư hỏng nặng, nhiều ổ gà, ổ trâu xuất hiện gây mất an toàn giao thông.

Tháng 3/2016, tuyến đường ven biển này dài 36,5 km từ cầu Cửa Đại đến TP Tam Kỳ được tỉnh Quảng Nam đưa vào sử dụng giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Tuyến đường rút ngắn khoảng cách từ Đà Nẵng vào Tam Kỳ và ngược lại gần 10km.

Ổ gà xuất hiện nhiều nơi trên đường
Ổ gà xuất hiện nhiều nơi trên đường

Tuy nhiên, chỉ sau gần 2 năm sử dụng, tuyến đường đã hư hỏng nặng. Nhất là trong đợt mưa lớn vào cuối năm 2017 vừa qua, tuyến đường xuất hiện nhiều ổ gà, ổ trâu… nguy cơ mất an toàn giao thông.

Một người dân sống ở gần đoạn hư hỏng cho hay, từ sau mưa lũ, do đường hư hỏng nên nhiều vụ tai nạn xảy ra. Một công nhân thường xuyên đi làm trên tuyến đường này cũng chứng kiến nhiều vụ tai nạn nên mong muốn đơn vị chủ đầu tư và nhà thầu sớm sửa chữa lại đường để người dân đi lại cho an toàn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Đường hư hỏng nên dễ xảy ra tai nạn, theo người dân đã có tai nạn trên đoạn đường hư hỏng này
Đường hư hỏng nên dễ xảy ra tai nạn, theo người dân đã có tai nạn trên đoạn đường hư hỏng này

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Xuân Diện – Trưởng Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai (chủ đầu tư tuyến đường) cho biết, dự án cầu Cửa Đại có 2 hợp phần, phần cầu chính Cửa Đại và đường dẫn hai đầu cầu.

Sau khi cầu chính Cửa Đại hoàn thành với nguồn vốn được Chính phủ hỗ trợ 50%, còn lại là nguồn vốn của tỉnh. Đối với 12km phía Nam cầu Cửa Đại, do thiếu vốn và theo đề xuất của Ban quản lý Khu kinh tế mở nên tỉnh cho làm đường tạm để thông tuyến.

Đường dẫn ở dự án “nghìn tỉ” hư hỏng nặng sau mưa lũ - 3

Theo ông Diện, với quy mô mặt cắt toàn tuyến đường dẫn là 38m, ở giữa có giải phân cách và hai bên 4 làn xe và hệ thống thoát nước toàn tuyến. Nhưng do không có vốn nên chỉ làm một bên là 10,5m. Do đó, chỉ làm cấp phối đá dăm, đổ bay và thảm một lớp nhựa (theo quy mô của dự án là thảm 2 lớp, lớp 7cm nhựa với hạt to, độ rỗng cao và lớp 5cm hạt nhỏ kích cỡ 12 để chống thấm) để thông tạm tuyến.

Chủ đầu tư và đơn vị thi công đang khắc phục hư hỏng
Chủ đầu tư và đơn vị thi công đang khắc phục hư hỏng

“Năm 2017, 3 tháng cuối năm mưa liên tục, nước không rút được nên đường có nhiều đoạn bị ngập, thấm nước cộng với các dự án vùng Đông của tỉnh đang triển khai xe trọng tải nặng chở vật tư, thiết bị để xây dựng… Con đường này cũng là con đường nhiều phương tiện tránh QL1A do đi qua trạm thu phí nên lưu lượng xe tăng lên đột biến. Từ hai nguyên nhân này nên phá hư con đường. Mặc khác, do mưa liên tục, nhựa không khô kịp nên phương án đưa ra khắc phục sửa chữa bị chậm”, ông Diện lý giải.

Tuy nhiên, trong những ngày nắng ráo vừa qua, đơn vị đã tiến hành sửa chữa. “Nếu thời tiết đẹp thì trong tuần này sẽ sửa chữa xong tuyến đường”, ông Diện khẳng định.

Con đường xuống cấp nghiêm trọng sau mưa lũ

Ông Diện cũng cho hay, tuyến đường này không phải là tuyến đường “nghìn tỉ” như dư luận phản ảnh mà tuyến hư hỏng này chỉ có 12km đường dẫn phía Nam cầu Cửa Đại với vốn đầu tư 130 tỉ đồng trong tổng dự án 24,5 km thuộc đường cứu hộ cứu nạn với tổng vốn đầu tư 1.440 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Ông Đỗ Xuân Diện cũng khẳng định, tuyến đường này hiện vẫn đang trong thời gian bảo hành nên toàn bộ kinh phí sửa chữa do nhà thầu bỏ ra. Năm 2018 này, tỉnh quyết định vay vốn ADB để làm cho hoàn thiện tuyến đường theo thiết kế 38m.

Công Bính

Mới nhất