Thứ năm, 31/03/2016 - 20:40

Quảng Nam:

Đứt neo xà lan trong quá trình kéo điện ra Cù Lao Chàm

Dân trí

Trong quá trình thi công rải cáp ngầm ra đảo Cù Lao Chàm, do đứt neo khiến xà lan lệch tuyến đột ngột làm cáp bị hư hỏng. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Tổng Công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) đã yêu cầu nhà thầu dừng việc thi công.

Thông tin này được EVNCPC cung cấp ngày 31/3. Theo EVNCPC, đến nay toàn bộ công tác liên quan đến gói thầu đang dừng lại.

Theo EVNCPC, nhà thầu thi công gói thầu cáp ngầm xuyên biển ra đảo Cù Lao Chàm là liên danh Prymian Powerlink S.r.l – Công ty TNHH Xây dựng điện Thái Dương. Đây cũng chính là nhà thầu đã thi công công trình cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn, (Quảng Ngãi) bằng cáp ngầm.

Kéo điện bằng cáp ngầm ra đảo Cù Lao Chàm. Ảnh: EVNCPC
Kéo điện bằng cáp ngầm ra đảo Cù Lao Chàm. Ảnh: EVNCPC

Sau khi hợp đồng được ký kết, công tác chế tạo cáp ngầm, vận chuyển cáp đã được tiến hành đúng tiến độ. Nhà thầu tiến hành thi công rải cáp từ ngày 9/3/2016 dưới sự giám sát thường xuyên của đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị quản lý dự án.

Ngày 18/3 vừa qua, trong quá trình thi công rải cáp ngầm, do đứt neo khiến xà lan lệch tuyến đột ngột làm cáp bị hư hỏng. Ngay sau khi xảy ra sự việc, EVNCPC đã yêu cầu nhà thầu dừng việc thi công. Đến nay toàn bộ công tác liên quan đến gói thầu đang dừng lại.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo EVNCPC cho biết, hợp đồng cho gói thầu này là loại hợp đồng tổng thầu EPC, trách nhiệm của liên danh nhà thầu là khảo sát, thiết kế, cung cấp cáp ngầm, tổ chức thi công lắp đặt và bàn giao cho chủ đầu tư sản phẩm hoàn chỉnh theo thiết kế đã được phê duyệt.

“Đến thời điểm cáp bị hư hỏng, toàn bộ khối lượng cáp ngầm cho công trình đang trong quá trình thi công thuộc sở hữu và sự bảo quản của liên danh nhà thầu. Do đó, nhà thầu có trách nhiệm khắc phục để tiếp tục hoàn thành công trình và bàn giao cho chủ đầu tư theo đúng các điều khoản của hợp đồng”, lãnh đạo EVNCPC cho hay.

Hiện EVNCPC đang nỗ lực đôn đốc nhà thầu khẩn trương khắc phục để dự án được tiếp tục triển khai đảm bảo an toàn, chất lượng, sớm cấp điện phục vụ nhân dân trên đảo Cù Lao Chàm.

Được biết, dự án cấp điện lưới Quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP Hội An, Quảng Nam) bằng cáp ngầm đã được khởi công vào ngày 9/1/2016. Dự kiến công trình sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động dịp 30/4 đến.

Công Bính

Đứt neo xà lan trong quá trình kéo điện ra Cù Lao Chàm - 2