“Duyệt” chức danh Tổng thư ký Quốc hội

Dân trí Với 432 đại biểu cho “phiếu thuận” (tương đương 86,92% tổng số đại biểu), Quốc hội vừa thông qua Luật tổ chức Quốc hội sửa đổi. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội sẽ chính thức được trao nhận chức danh mới - Tổng Thư ký Quốc hội từ 1/1/2015 tới.

Sẽ có chức danh Tổng Thư ký Quốc hội từ 1/1/2015 (Ảnh: Minh Thanh)


Sẽ có chức danh Tổng Thư ký Quốc hội từ 1/1/2015 (Ảnh: Minh Thanh)
Dự thảo luật tổ chức Quốc hội lần chỉnh sửa cuối cùng để trình Quốc hội thông qua nêu rõ nội dung quy định về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm (Điều 12, Điều 13).

Bác bỏ các ý kiến đề xuất không quy định về lấy phiếu tín nhiệm hoặc nhập cả quy định về lấy phiếu vào quy định bỏ phiếu, coi như đó là một bước thăm dò, tạo cơ sở cho việc bỏ phiếu, UB Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, điều khoản quy định này là cần thiết.

Lấy phiếu tín nhiệm, theo đó, về thực chất là một trong những phương thức để tăng cường hoạt động giám sát của Quốc hội đối với người do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Đồng thời, đây cũng là một bước chuẩn bị cho việc thực hiện quyền bỏ phiếu tín nhiệm đã được quy định trong Hiến pháp.

Mặt khác, thực tế việc lấy phiếu tín nhiệm đã được Quốc hội thực hiện và có kết quả tốt, được dư luận xã hội và cử tri quan tâm, đánh giá cao.

UB Thường vụ Quốc hội cho biết, tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu, quy định việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đã được chỉnh lý rõ ràng, dễ hiểu hơn, bảo đảm tính thống nhất và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội (Điều 22), UB Thường vụ Quốc hội nhận định, đại biểu Quốc hội là chủ thể quan trọng nên việc quy định về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội trong Luật này là phù hợp. Đây không chỉ là tiêu chuẩn để cử tri xem xét, đánh giá khi bầu một người làm đại biểu Quốc hội mà các tiêu chuẩn này cần được tiếp tục duy trì, bảo đảm trong suốt nhiệm kỳ của đại biểu Quốc hội, để đại biểu tự mình trau dồi, rèn luyện, đồng thời, là cơ sở để Quốc hội hoặc cử tri xem xét, nhận xét đối với từng đại biểu Quốc hội. 

Với ý kiến đề nghị chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung thuộc tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, quy định cụ thể hơn các tiêu chuẩn về trình độ, kinh nghiệm công tác... cơ quan giải trình đã tiếp thu, chỉnh lý lại Điều 22 như dự thảo Luật để quy định cụ thể, rõ ràng và chính xác hơn về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội. 

Với ý kiến đề nghị quy định cao hơn về tiêu chuẩn đối với đại biểu Quốc hội chuyên trách, UB Thường vụ Quốc hội nhận thấy, chất lượng của đại biểu, kể cả đại biểu hoạt động chuyên trách và đại biểu kiêm nhiệm có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Đại biểu Quốc hội dù chuyên trách hay kiêm nhiệm đều có chung tiêu chuẩn theo quy định của luật.

Đại biểu Quốc hội chuyên trách không có tiêu chuẩn riêng, khác biệt với đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm; có khác chăng là đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách phải dành toàn bộ thời gian cho hoạt động của Quốc hội.

Do vậy quy định về nội dung này vẫn được giữ nguyên để đưa ra Quốc hội biểu quyết quyết định. Trên cơ sở đó, căn cứ vào yêu cầu và điều kiện cụ thể mà UB Thường vụ Quốc hội quyết định đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách của mỗi khóa Quốc hội.

Về chức danh Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, qua thảo luận, các ý kiến đều cơ bản tán thành với quy định về Tổng thư ký Quốc hội và Văn phòng Quốc hội. Có ý kiến đề nghị làm rõ vị trí, vai trò Tổng thư ký Quốc hội, quy định Tổng thư ký là đại biểu Quốc hội hoặc không phải là đại biểu Quốc hội, do Quốc hội phê chuẩn,... Cũng có ý kiến đề nghị không quy định Tổng thư ký Quốc hội kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Chủ nhiệm Phan Trung Lý phân tích, trong điều kiện tổ chức và hoạt động của Quốc hội hiện nay thì việc quy định về Tổng thư ký Quốc hội và Văn phòng Quốc hội như Điều 98 và Điều 99 của dự thảo Luật là phù hợp. Do vậy, xin đề nghị Quốc hội cho giữ nội dung này như quy định trong dự thảo Luật.

Luật tổ chức Quốc hội sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành ngay từ 1/1/2015 tới.

 Không buộc đại biểu biểu quyết bằng hình thức giơ tay

Đối với ý kiến đề nghị Quốc hội phải thực hiện biểu quyết bằng hình thức giơ tay để cử tri, người dân cả nước biết rõ chính kiến của từng đại biểu, UB Thường vụ Quốc hội lập luận, Quốc hội chỉ có hai hình thức biểu quyết tại phiên họp toàn thể là biểu quyết bằng bỏ phiếu kín và biểu quyết công khai, còn việc thực hiện bằng giơ tay hay bằng hệ thống điện tử chỉ là cách thức thực hiện.

Vì vậy, quy định này (khoản 2 Điều 96) đã được chỉnh lý hướng Quốc hội quyết định áp dụng một trong các hình thức biểu quyết là biểu quyết công khai hoặc bỏ phiếu kín.

P.Thảo

MỚI NHẤT
TPHCM đề xuất điều chỉnh thời gian vận hành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
TPHCM đề xuất điều chỉnh thời gian vận hành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

(Dân trí) - Ngày 19/11, UBND TP có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương điều chỉnh thời gian hoàn thành Dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên vào năm 2019.

Thứ năm, 20/11/2014 - 01:00

Máy bay Vietnam Airlines suýt đụng trực thăng khi vừa cất cánh
Máy bay Vietnam Airlines suýt đụng trực thăng khi vừa cất cánh

(Dân trí) - Chiếc Airbus 321 của Vietnam Airlines và một máy bay trực thăng của quân sự đã suýt đụng nhau trên bầu trời Tân Sơn Nhất - TPHCM. Sự việc xảy ra khi đài chỉ huy quân sự và dân dụng đều cấp huấn lệnh cho máy bay cất cánh từ Tân Sơn Nhất.

Thứ năm, 20/11/2014 - 12:34

Phạt 10 triệu, tước GPLX đối tượng cố ý phá cân tải trọng
Phạt 10 triệu, tước GPLX đối tượng cố ý phá cân tải trọng

(Dân trí) - Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã xử phạt hành chính 10 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng, buộc cắt thành thùng xe đúng kích cỡ đối với đối tượng 2 lần cố ý cho xe phá thiết bị trạm cân tải trọng trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Kỳ Trinh.

Thứ năm, 20/11/2014 - 12:11

Bị thầy giáo mắng, nam sinh lớp 8 tự tử ngay tại lớp
Bị thầy giáo mắng, nam sinh lớp 8 tự tử ngay tại lớp

(Dân trí) - Ngày 20/11, bà Trần Thị Mỹ Dung, mẹ em Huỳnh Anh P., học lớp 8 trường THCS Trà Côn (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) cho biết P. đã xuất viện về nhà sau 4 ngày điều trị ở bệnh viện do uống thuốc trừ sâu tự tử.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:07

Những chợ “độc” vùng biên
Những chợ “độc” vùng biên

(Dân trí) - Ở miền Tây có nhiều chợ độc đáo “chẳng giống ai”, phần lớn tập trung tại tỉnh An Giang, đặc biệt là vùng Bảy Núi, như chợ cỏ Ô Lâm, chợ “sung dược” Tịnh Biên, chợ chuột, chợ bò Tà Ngáo, chợ gánh núi Cấm…

Thứ năm, 20/11/2014 - 10:18

Tàu chìm do sóng đánh từ tàu khác, Thuyền trưởng tử vong
Tàu chìm do sóng đánh từ tàu khác, Thuyền trưởng tử vong

(Dân trí) - Do bị sóng của tàu nước ngoài đánh mạnh, tàu HD 1995 đã bị đánh chìm. Thuyền trưởng tử vong sau sự việc, thuyền viên còn lại đã được bộ đội biên phòng cứu sống.

Thứ năm, 20/11/2014 - 10:16

Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người chồng khi vợ sinh đôi
Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người chồng khi vợ sinh đôi

(Dân trí) - Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành 71,43% của các đại biểu Quốc hội. Điểm đáng chú ý là luật bổ sung quy định lao động nam được nghỉ việc 10 ngày làm việc khi vợ sinh đôi; từ sinh ba trở lên, mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:34

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục-đào tạo trong CAND
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục-đào tạo trong CAND

Thấm nhuần quan điểm, Nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Đại tướng, GS.TS Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có bài viết về nhà giáo và công tác giáo dục, đào tạo trong CAND.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:29

Miền Bắc có nơi 12 độ C, thời tiết xấu trên biển
Miền Bắc có nơi 12 độ C, thời tiết xấu trên biển

(Dân trí) - Do tác động của không khí lạnh, về đêm, miền Bắc có nơi rét 12 độ C. Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo về khả năng sạt lở bờ biển và ngập úng khu vực ven biển từ Trung Bộ đến Nam Bộ.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:25

Tìm thấy thi thể ngư dân bị sóng đánh chìm
Tìm thấy thi thể ngư dân bị sóng đánh chìm

(Dân trí) - Sáng ngày 20/11, UBND xã Bình Hải (huyện Bình Sơn) cho biết vừa tìm thấy thi thể ngư dân Phạm Như Phước (SN 1992, ngụ thôn Phước Thiện) trôi dạt đến bãi biển An Cường vào ngày hôm qua (19/11).

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:17

Gia đình làm lễ cầu siêu cho 8 thuyền viên mất tích
Gia đình làm lễ cầu siêu cho 8 thuyền viên mất tích

(Dân trí) – Sau hơn 10 ngày xảy ra vụ tai nạn hàng hải khiến tàu Phúc Xuân 68 bị chìm ngoài khơi Nha Trang, thân nhân 8 thuyền viên mất tích đã làm lễ cầu siêu cho con em mình tại chùa Long Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 19/11.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:02

Uống rượu bia buổi trưa, 22 cán bộ bị kiểm điểm
Uống rượu bia buổi trưa, 22 cán bộ bị kiểm điểm

(Dân trí) - Chỉ thị 31 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi quy định cấm tất cả cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia vào buổi trưa. 22 cán bộ, công chức, viên chức ở huyện Trà Bồng đã vi phạm quy định này.

Thứ năm, 20/11/2014 - 08:53

ĐÁNG QUAN TÂM
9 ngư dân bị nạn trên biển được tàu nước bạn cứu sống
9 ngư dân bị nạn trên biển được tàu nước bạn cứu sống

(Dân trí) - Sáng nay 20/11, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết, tại khu vực vùng biển Malaysia, tàu cá Bình Thuận cùng 9 ngư dân gặp nạn trên biển, bị chìm, đã được một tàu nước ngoài cứu sống.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:40

Nông dân sáng chế máy biến rác thải thành phân hữu cơ
Nông dân sáng chế máy biến rác thải thành phân hữu cơ

(Dân trí) -Từ khi sang chế ra máy chế biến phế phẩm nông nghiệp thành phân hữu cơ, gia đình anh Phúc không phải mua phân ngoài thị trường để bón cho trên 1ha hoa màu. Từ đó, mỗi năm gia đình anh tiết kiệm được khoảng 70 triệu đồng tiền mua phân bón.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:21

Trung tá công an trả lại hơn 63 triệu đồng cho người đánh rơi
Trung tá công an trả lại hơn 63 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Chiều ngày 19/11, tại Công an phường Cái Vồn (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), Trung tá Phạm Văn Sĩ, Phó Trưởng Công an thị xã Bình Minh, đã trao trả lại số tiền 63,3 triệu đồng cho người dân đánh rơi, trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:06

Thầy giáo dạy Hóa và trận đánh không thể nào quên!
Thầy giáo dạy Hóa và trận đánh không thể nào quên!

(Dân trí) - Công sự vừa đào xong thì bị lộ, máy bay địch tới, ném bom như vãi trấu nhưng buộc phải rút lui trước lưới lửa phòng không của các thầy giáo. Dứt trận đánh, cả đơn vị lăn ra ngủ, sáng mai tỉnh dậy tá hỏa khi đêm qua mình... ngủ cùng với địch.

Thứ năm, 20/11/2014 - 04:01

Lắp camera “canh” người đi bộ ở đường trên cao?
Lắp camera “canh” người đi bộ ở đường trên cao?

(Dân trí) - “Nếu lắp đặt camera ở vị trí lên xuống của đường vành đai III trên cao, khi phát hiện các xe đón trả khách tại đây sẽ tiến hành phạt nguội. Làm như vậy tôi tin sẽ không còn người đi bộ lên đó” - Đội trưởng Đội CSGT số 7 cho biết.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:04

Cổng trường đổ đè chết một học sinh lớp 3
Cổng trường đổ đè chết một học sinh lớp 3

(Dân trí) - Chiều 19/11, thông tin từ UBND huyện Chợ Lách (Bến Tre) cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra vụ cổng trường đổ làm một học sinh tiểu học tử vong.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:14

Lửa thiêu rụi hơn 40 xe máy
Lửa thiêu rụi hơn 40 xe máy

(Dân trí) - Ông Ngô Tuấn Hải, Trưởng Công an huyện Đại Từ, Thái Nguyên cho biết, tối qua (18/11), trên địa bàn huyện đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại một cửa hàng kinh doanh xe máy khiến 41 xe máy bị thiêu rụi.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:04

Tử nạn vì tông vào xe container đang chờ đèn đỏ
Tử nạn vì tông vào xe container đang chờ đèn đỏ

(Dân trí) - Trên đường đi vá lốp xe cho khách, chiếc xe ba gác do 2 anh em ruột điều khiển không may tông vào phía sau xe container đang dừng chờ đèn đỏ, khiến người anh chết tại chỗ.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:59

Vụ thai nhi văng khỏi bụng mẹ: Đón cháu về mà rơi nước mắt!
Vụ thai nhi văng khỏi bụng mẹ: Đón cháu về mà rơi nước mắt!

(Dân trí) - Từ hôm bé Quốc Huy về nhà, rất đông bà con đã đến thăm hỏi, chúc mừng cha con anh Nam vượt qua ải tử thần. Câu chuyện chào đời bi thương và hành trình chiến đấu với tử thần của bé Huy khiến ai cũng rơi nước mắt.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:23

Không đội mũ bảo hiểm chạy trốn CSGT, đôi nam nữ tông vào cột điện
Không đội mũ bảo hiểm chạy trốn CSGT, đôi nam nữ tông vào cột điện

(Dân trí) - Bị lực lượng cảnh sát trật tự truy đuổi do đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, nữ sinh cùng bạn trai đã điều khiển xe bỏ chạy, không may đâm phải cột điện trên đường.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:00

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc: “Vừa hợp tác vừa đấu tranh”
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc: “Vừa hợp tác vừa đấu tranh”

(Dân trí) - Khái quát về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dùng 6 chữ “vừa hợp tác vừa đấu tranh”. Vừa hợp tác vừa đấu tranh để cùng có lợi, để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, lợi ích chính đáng của dân tộc.

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:06

“Nhiều người hỏi vì sao tôi dám ngồi chạy thử tàu ngầm của dân”
“Nhiều người hỏi vì sao tôi dám ngồi chạy thử tàu ngầm của dân”

(Dân trí) - Đánh giá về tàu lặn Hòa Bình do một nhóm nhà khoa học Vinashin tự nghiên cứu trong lúc không có việc làm, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết, con tàu này có thể trở thành sản phẩm phục vụ kiểm tra giàn khoan, phục vụ du lịch, cứu hộ.

Thứ tư, 19/11/2014 - 03:36