Thứ tư, 17/08/2016 - 07:20

Formosa đề xuất Công ty Nghi Sơn xử lý 400 tấn bùn thải

Dân trí

Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, ông Lý Mộc Văn - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Gang thép hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh - vừa có văn bản gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đề xuất thẩm tra năng lực để Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn tham gia xử lý khối bùn thải đã thu gom lên tới 400 tấn.

Lấy mẫu kiểm tra chất thải từ FHS được chôn ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh
Lấy mẫu kiểm tra chất thải từ FHS được chôn ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Liên quan đến vi phạm quy định về chôn lấp chất thải của Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (gọi tắt là Công ty Kỳ Anh), Công ty TNHH Gang thép hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) cho rằng cần nhanh chóng xử lý số chất thải này theo quy định để phòng ngừa số chất thải này sẽ gây sự cố ô nhiễm môi trường không đáng có.

FHS đề xuất giao số bùn thải đã thu gom cho đơn vị có chức năng, năng lực xử lý theo đúng quy định của pháp luật; sớm vận chuyển, xử lý số bùn thải này trước sự giám sát của cơ quan chức năng.

Qua khảo sát, đánh giá thực tế, FHS nhận thấy Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn có Nhà máy xử lý chất thải tại Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) đủ năng lực để xử lý theo quy định của pháp luật. Vì vậy FHS đề xuất các cơ quan thẩm quyền duyệt năng lực để công ty này tham gia xử lý đối với khối bùn thải đã thu gom ước tính khoảng 400 tấn (bao gồm cả bùn thải nguy hại nếu có).

FHS khẳng định sẽ bố trí nhân viên chuyên trách giám sát trong suốt quá trình thu gom, vận chuyển bùn thải từ nơi thu gom đến nơi xử lý và có giám sát thông qua thiết bị định vị GPS, nhằm bảo đảm Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn vận chuyển bùn đến đúng nơi quy định.

Ngoài ra, để đảm bảo công tác thu gom, vận chuyển, xử lý khối lượng bùn thải nói trên được thực hiện đúng quy định pháp luật, không gây ảnh hưởng môi trường, FHS đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ thẩm tra, xác nhận năng lực, chức năng xử lý của Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn và cho ý kiến chỉ đạo đối với quy trình thực hiện xử lý đối với khối lượng bùn thải đã thu gom. Đồng thời các cơ quan này xem xét cử cán bộ tham gia giám sát hoạt động xử lý.

FHS nhấn mạnh sẽ tiến hành ký kết hợp đồng và chịu mọi phí tổn cho hoạt động xử lý khối lượng bùn thải nói trên sau khi các cơ quan xác nhận đồng ý với đề xuất tại văn bản do ông Lý Mộc Văn ký duyệt.

Đến nay chưa rõ ý kiến chính thức của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hà Tĩnh về đề xuất này của Formosa Hà Tĩnh. Tuy nhiên như Dân trí đã phản ánh trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kết luận, bùn thải bị chôn lấp trái phép được bốc xúc, lưu giữ với khối lượng trên 390,7 tấn là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại; trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có thông số xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại và lẽ ra phải được chuyển giao cho đơn vị có chức năng, được cấp phép xử lý theo quy định của pháp luật.

Về xử lý trách nhiệm, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng Công ty Formosa Hà Tĩnh đã có có hàng loạt vi phạm: Không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo Nghị định 179/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định đối với trường hợp chuyển giao từ 5.000 kg trở lên chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại, quy định tại Nghị định số 179/2013 của Chính phủ.

Bộ này khẳng định sẽ xử phạt các vi phạm hành chính của Công ty Formosa Hà Tĩnh và yêu cầu khắc phục ngay hậu quả do việc chuyển bùn thải không đúng quy định.

Cụ thể, Công ty Formosa Hà Tĩnh chịu toàn toàn trách nhiệm phối hợp với Công ty Kỳ Anh tiến hành ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại để xử lý ngay 390,7 tấn bùn thải lẫn đất đá; quá trình vận chuyển, xử lý giao Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp giám sát, kiểm tra.

Formosa Hà Tĩnh cũng phải tiến hành đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại đối với các loại bùn thải nguy hại phát sinh theo quy định; xây dựng kế hoạch xử lý chất thải (công nghiệp rắn thông thường, chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại) cho toàn bộ dự án và phải hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30/8.

Từ kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại tại trang trại ở phường Kỳ Trinh, thị xã Hà Tĩnh, theo Điều 182a Bộ luật Hình sự.

Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định, Công ty Kỳ Anh ký hợp đồng xử lý chất thải của Formosa khi không được cấp phép và doanh nghiệp này cũng không được phép xử lý nguồn chất thải. Hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải giữa hai đơn vị không đúng quy định.

Đại tá Bùi Đình Quang - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh - cho rằng, sau khi khởi tố vụ án cơ quan điều tra sẽ làm rõ các cá nhân tổ chức liên quan trong đó Công ty Formosa là đối tượng của vụ án này.

Thế Kha