Thứ năm, 07/05/2020 - 08:33

Quảng Nam:

Gần 10 ha rừng phòng hộ bị bà hỏa thiêu rụi

Dân trí

Đến chiều ngày 6/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam và lực lượng chức năng huyện Đông Giang đã khống chế được tắt đám cháy tại khu rừng phòng hộ ở thôn Cutchrun (xã Mà Cooih, huyện Đông Giang).

Từ trưa ngày 5/5, khu vực rừng phòng hộ gần nhà điều hành thủy điện Sông Bung 5 tại khoảnh 6, khoảnh 7 Tiểu khu 160, thôn Cutchrun, xã Mà Cooih bốc cháy dữ dội. Thời tiết nắng nóng và hanh khô khiến ngọn lửa lan nhanh.

Rung phong ho Quang Nam bi thieu rui

Lực lượng chức năng dập lửa

Theo người dân địa phương cho biết, từ khuya ngày 1/5, một chủ rẫy keo giáp ranh khu rừng phòng hộ tiến hành đốt thực bì để chuẩn bị trồng cây mới. Tuy nhiên, do trời nắng nóng kết hợp gió mạnh khiến ngọn lửa lan sang khu rừng phòng hộ.

Khi phát hiện đám cháy, các lực lượng chức năng chia ra từng nhóm tích cực dập lửa, đồng thời tạo đường băng ngăn lửa cháy lan sang khu vực khác.

Chay rung phong ho Quang Nam
Chay rung phong ho Quang Nam

Gần 10 ha rừng phòng hộ bị cháy trụi

Để tiến hành dập lửa, lực lượng kiểm lâm và chức năng huyện Đông Giang đã huy động khoảng 160 người đến hiện trường để dập lửa.

Ông Từ Văn khánh – Chi Cục Phó Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho hay, các lực lượng đã thức xuyên đêm để tạo đường băng ngăn lửa cháy lan và dập lửa. Đến chiều tối ngày 6/5, đám cháy cơ bản được khống chế.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng vẫn đang túc để kịp thời xử lý khi đám cháy bùng phát trở lại. Theo thống kê ban đầu, ước tích có khoảng 10ha rừng phòng hộ tại khoảnh 7 bị ảnh hưởng.

Theo kết luận ban đầu của lực lượng kiểm lâm huyện Đông Giang, nguyên nhân ban đầu được xác định đám cháy do lây lan từ việc đốt rẫy keo. Rẫy keo này của ông P. B. Ông B. được giao đất để trồng rừng theo Nghị định 01 của Chính phủ.

Công Bính