TPHCM:

Gần 30 lần nhận phạt, công trình vẫn “ra sức” thi công ẩu

Dân trí Thanh tra Sở GTVT TPHCM từng 5 lần đình chỉ, lập 29 biên bản đối với các đơn vị vi phạm nhưng việc thi công cẩu thả, xem thường tính mạng người dân vẫn tái diễn.

Đó là công trình thi công Hệ thống thoát nước trên tuyến đường đường Đỗ Xuân Hợp (đoạn từ xa lộ Hà Nội đến cống đập Rạch Chiếc) do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM- Ban quản lý Dự án cải tạo kênh Ba Bò làm chủ đầu tư. Công trình được chia thành 2 gói thầu do các công ty liên doanh: Công ty Cổ phần ĐTXD DK I.; công ty TNHH Liên doanh XD V.; công ty LDCPXD 6… và công ty TNHH XDCT H. thi công.

Gần 30 lần nhận phạt, dự án vẫn “ra sức” thi công ẩu
Công trình Hệ thống thoát nước tuyến đường Đỗ Xuân Hợp thi công từ tháng 10/2014 từng bị TTGT 29 lập biên bản và 5 lần đình chỉ vì vi phạm khi thi công.

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân sống dọc 2 bên đường Đỗ Xuân Hợp (thuộc địa bàn 2 phường Phước Bình và Phước Long B, quận 9), cuộc sống sinh hoạt cũng như việc buôn bán, kinh doanh của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng suốt cả năm qua do công trình nói trên thi công gây tiếng ồn, bụi bặm, sình lầy, vật tư ngổn ngang, rào chắn dựng chiếm hết mặt đường.

Mặt đường lởm chởm đá dăm, đầy hố ga nguy hiểm...
Mặt đường lởm chởm đá dăm, đầy hố ga nguy hiểm...

Rào chắn bằng tôn sơ sài
Rào chắn bằng tôn sơ sài

“Thật kinh khủng khi suốt hàng trăm ngày qua, ban ngày cũng như đêm công trình thi công gây ồn ào ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của người dân. Tình trạng ô nhiễm hết sức nghiêm trọng. Mỗi khi có ô tô, xe tải chạy qua là bụi bay mù mịt khiến cây cối, nhà cửa, tài sản trong nhà bị bụi phủ bạc trắng. Vì vậy hầu như nhà nào cũng phải đóng cửa im ỉm suốt ngày gây đảo lộn cuộc sống và đe doạ bệnh tật”, bà Phạm Thị Chanh, sống trên con đường này than thở.

Cùng chung tâm trạng bức xúc, nhiều người buôn bán trên đường Đỗ Xuân Hợp ngao ngán chia sẻ: “Đường cứ bị đào xới liên tục, lô cốt dựng đầy chiếm hết mặt đường chỉ chừa lối đi hẹp cho 2 làn xe. Những giờ cao điểm xe cộ phải chen nhau nhích từng chút. Các cửa hàng kinh doanh thì lâm cảnh ế ẩm khi đường sá nắng bụi, mưa lầy. Chúng tôi không biết đến bao giờ thảm cảnh này mới chấm dứt”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Tuấn, Đội trưởng Đội Thanh tra số 5 (Đội 5, Sở GTVT TPHCM) cho biết, suốt thời gian công trình thi công (từ tháng 10/2014), Đội 5 đã kiểm tra, phát hiện vi phạm và đã lập 29 biên bản (16 biên bản nhắc nhở, 13 biên bản xử phạt với các hành vi như hết hạn giấy phép, không giấy phép thi công, đổ vật liệu, phương tiện ngoài phạm vi công trình và không tái lập mặt đường); trong đó có đến 5 lần ra quyết định đình chỉ thi công.

Tuy nhiên dù “ăn” gần 30 biên bản, bị đình chỉ thi công nhưng các đơn vị thi công công trình này vẫn cẩu thả, thậm chí xem thường tính mạng người dân. Chiều 21/7, PV Dân trí chứng kiến chiếc xe xúc đậu giữa đường Đỗ Xuân Hợp để múc đất công trình. Điều đang nói là phía dưới cần xúc, hàng trăm phương tiện vẫn liều mình chạy qua, vừa chạy vừa mong tai hoạ không xảy đến.Rào chắn bằng tôn sơ sài
Hình ảnh đơn vị thi công dùng xe xúc múc đất giữa đường ngay trên đầu người tham gia giao thông vào giờ tan tầm chiều 21/7

Nhiều đoạn đường dù đã thi công xong nhưng chưa được tái lập khiến đá dăm lởm chởm. Người dân cho biết đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khiến nạn nhân bị xây xát, hư hỏng tài sản, nhất là vào ban đêm. Một số hố ga thi công dang dở không có biển cảnh báo nằm trước nhà dân dọc 2 bên đường khiến không ít phụ huynh có con nhỏ vô cùng lo lắng.

Những cái bẫy dọc 2 bên đường Đỗ Xuân Hợp
Những "cái bẫy" dọc 2 bên đường Đỗ Xuân Hợp

Tại khu vực gần sân bóng đá Phước Bình, mặt đường bị chiếm dụng hoàn toàn chỉ chừa lối đi nhỏ cho 2 làn xe khiến tình trạng ùn ứ hầu như lúc nào cũng diễn ra, nhất là vào giờ cao điểm.

“Mỗi ngày đi làm ở khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức tôi đều ám ảnh con đường này. Vừa đối phó với kẹt xe vừa lo sợ dải hàng rào công trình bằng tôn được dựng sơ sài, xiêu vẹo có nguy cơ đổ bất cứ lúc nào nếu gặp gió lớn”, chị Hà, một người dân chia sẻ.

Những cái bẫy dọc 2 bên đường Đỗ Xuân Hợp
                                                                       Rào chắn bít kín phần đường khiến phương tiện phải khổ sở chen chúc...

Được biết công trình Hệ thống thoát nước tuyến đường Đỗ Xuân Hợp sẽ hoàn thành sau 435 ngày (tính từ ngày khởi công 20/10/2014). Tuy nhiên đến thời điểm này đã vào giai đoạn nước rút nhưng mặt đường vẫn còn ngổn ngang và người dân địa phương cũng như người tham gia giao thông vẫn phải tiếp tục chịu trận, kêu trời vì công trình “bị phạt vẫn không sợ” này.

Lê Nhiên

Những cái bẫy dọc 2 bên đường Đỗ Xuân HợpMỚI NHẤT
Tá hỏa vì hàng rào trường học nhiễm điện
Tá hỏa vì hàng rào trường học nhiễm điện

(Dân trí) - Nhiều người dân ở tổ dân phố 5, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới (Quảng Bình) bị một phen hú vía vì hàng rào của trường THCS số 1 Bắc Lý (TP Đồng Hới) bị nhiễm điện.

Thứ năm, 23/07/2015 - 03:55

Việt Nam và Singapore đã bàn việc thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt
Việt Nam và Singapore đã bàn việc thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt

(Dân trí) - Ông Ngô Mạnh Hùng - Phó cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, vừa qua cơ quan chống tham nhũng của Singapore đã có buổi làm việc, trao đổi với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ về việc thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt...

Thứ năm, 23/07/2015 - 03:05

Người vợ liệt sỹ hiến đất “vàng” mở đường cho dân
Người vợ liệt sỹ hiến đất “vàng” mở đường cho dân

(Dân trí) - “Cuộc đời mẹ mất cả người chồng cho đất nước rồi, giờ nhường lại một ít đất cho xóm, xã làm đẹp cho quê hương, không mất đi đâu con ạ. Nghe tui nói vậy, các con cũng nhiệt thành ủng hộ tui hiến đất làm đường cho dân”.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:47

Cân tải trọng xe trên cao tốc: 3 ngày hơn 900 xe quá tải
Cân tải trọng xe trên cao tốc: 3 ngày hơn 900 xe quá tải

(Dân trí) - Sau 3 ngày kiểm soát tải trọng xe trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD), có hơn 900 xe bị phát hiện quá tải. Từ sáng nay (23/7), VEC E sẽ chính thức từ chối phục vụ đối với vi phạm này.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:36

Kiến nghị dừng thu phí bảo trì đường bộ với mô tô từ 1/1/2016
Kiến nghị dừng thu phí bảo trì đường bộ với mô tô từ 1/1/2016

(Dân trí) - Hội đồng Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương vừa chính thức trình văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô, thời gian áp dụng từ 1/1/2016.

Thứ năm, 23/07/2015 - 12:09

“Lương hưu “ăn theo” lương Bộ trưởng như tôi là không hợp lý”
“Lương hưu “ăn theo” lương Bộ trưởng như tôi là không hợp lý”

(Dân trí) - Dẫn chứng từ chính ví dụ của bản thân, đóng bảo hiểm cả đời làm việc qua nhiều mức khác nhau nhưng lương hưu sẽ được hưởng theo mức trung bình 10 năm cuối cùng “ăn lương” Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội của QH Trương Thị Mai nhận định, điều bất hợp lý đó là nguyên nhân đe doạ vỡ quỹ lương hưu.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:47

Cháy cửa hàng xe đạp, 2 bố con ôm nhau tháo chạy
Cháy cửa hàng xe đạp, 2 bố con ôm nhau tháo chạy

(Dân trí) - Rạng sáng 23/7, một cửa hàng chuyên trưng bày và mua bán xe đạp nằm trên đường số 18 (phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TPHCM) bất ngờ bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều xe đạp bên trong.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:41

Nổ bồn chứa chất thải trong công ty Vedan, 1 công nhân tử vong
Nổ bồn chứa chất thải trong công ty Vedan, 1 công nhân tử vong

(Dân trí) - Khi 3 công nhân đang làm việc trên hệ thống bồn chứa chất thải của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (ấp 1A, quốc lộ 51, xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai) thì bồn chứa bất ngờ phát nổ khiến 1 người thiệt mạng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:33

Hiệu quả từ “Cảnh sát giao thông mô hình” đứng chốt tuần tra
Hiệu quả từ “Cảnh sát giao thông mô hình” đứng chốt tuần tra

Qua 2 tháng triển khai “CSGT mô hình” trên các tuyến quốc lộ 80, quốc lộ 91, đoạn qua địa phận quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã mang lại kết quả tích cực. Các lỗi vi phạm như: vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, chạy không đúng làn đường quy định… được kéo giảm. Ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân cũng được nâng lên rõ rệt.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:33

Một chiều tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí quốc gia
Một chiều tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí quốc gia

Một ngày sau khi nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) bị bắt, có điều gì bất thường diễn ra bên trong trụ sở doanh nghiệp này...

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:05

Một cán bộ Thanh tra Chính phủ bị bắt vì nghi vấn nhận 100 triệu đồng
Một cán bộ Thanh tra Chính phủ bị bắt vì nghi vấn nhận 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết một cán bộ đang công tác tại cơ quan này vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội bắt giữ để làm rõ nghi án nhận 100 triệu đồng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:41

Ông Tây mất hết đồ đạc, nhịn đói hai ngày?
Ông Tây mất hết đồ đạc, nhịn đói hai ngày?

Ông Tây 73 tuổi cho rằng mình bị mất hết đồ đạc và ngồi khóc ở vỉa hè Sài Gòn. Nhiều bạn trẻ Sài Gòn tìm đến giúp đỡ.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Trang trại bạc tỷ của người thương binh mang hàng chục vết thương chiến tranh
Trang trại bạc tỷ của người thương binh mang hàng chục vết thương chiến tranh

(Dân trí) - Trở về từ chiến trường, mang trên mình hàng chục vết bom đạn, người thương binh 1/4 mất sức đến 95%, hằng ngày di chuyển nhờ đôi nạng gỗ và chiếc xe lăn, đã quyết tâm đứng dậy, vượt mọi khó khăn, thành lập một trang trại chăn nuôi kiểu mẫu trên vùng “sa mạc” cát.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:26

Đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia
Đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia

(Dân trí) - Tại hội nghị các Ban Chỉ đạo vùng giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2015, Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra giải pháp xử lý những vấn đề liên quan tới an ninh biên giới như đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:51

Xe máy bốc cháy trơ khung ngay cửa hầm vượt sông Sài Gòn
Xe máy bốc cháy trơ khung ngay cửa hầm vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - Ngay khi vừa ra khỏi đường hầm vượt sông Sài Gòn khoảng vài trăm mét, chiếc xe máy do người đàn ông điều khiển bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:33

Chiều và đêm nay miền Bắc có mưa giông
Chiều và đêm nay miền Bắc có mưa giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc nên từ chiều tối và đêm nay (23/7), ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:12

Bé 3 tuổi bị người tình của mẹ đạp vỡ đại tràng
Bé 3 tuổi bị người tình của mẹ đạp vỡ đại tràng

(Dân trí) - Đi uống rượu về đến phòng trọ, M. thấy bé H. khóc nên la lối, đạp mạnh vào bụng khiến bé H. bị thương tích phải đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị sốc, huyết áp tụt. Các bác sĩ chẩn đoán bé H. còn bị vỡ đại tràng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:38

Đại lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma: Bảo vệ từng tấc đất tiền nhân để lại!
Đại lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma: Bảo vệ từng tấc đất tiền nhân để lại!

(Dân trí) - Chiều 22/7, tại chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu 64 anh linh các Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma, hy sinh cách đây 27 năm.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:33

TPHCM muốn tiếp tục thu phí xe máy
TPHCM muốn tiếp tục thu phí xe máy

(Dân trí) - UBND TP báo cáo, tình hình triển khai thu phí đường bộ đối với xe máy gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên vẫn kiến nghị HĐND TP cho phép tiếp tục triển khai để làm đúng quy định Nhà nước. Trong khi đó, Bộ Giao thông vận tải đang kiến nghị dừng thu loại phí này.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:02

Bị thu hồi giấy phép đầu tư, doanh nghiệp vẫn cố tình khởi công xây dựng
Bị thu hồi giấy phép đầu tư, doanh nghiệp vẫn cố tình khởi công xây dựng

(Dân trí) - Mặc dù đã bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị thu hồi giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải do nhiều lần trì hoãn, chậm thi công nhưng Công ty Minh Lộc vẫn cố tình tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy.

Thứ năm, 23/07/2015 - 01:47

Báo chí được thông tin theo nguồn tài liệu nhưng không được quy kết tội danh
Báo chí được thông tin theo nguồn tài liệu nhưng không được quy kết tội danh

(Dân trí) - Đối với vụ án đang điều tra, truy tố, chưa xét xử và các vụ việc tiêu cực hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa có kết luận, báo chí có quyền thông tin theo các nguồn tài liệu của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:46

Phát hiện thi thể người đàn ông trong ngôi nhà bỏ hoang
Phát hiện thi thể người đàn ông trong ngôi nhà bỏ hoang

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 22/7, tại ngôi nhà đang xây dở, bỏ không ở khu đô thị phường An Hoạch, thành phố Thanh Hóa, một thi thể đang trong quá trình phân hủy được người dân phát hiện.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:41

Giao trách nhiệm “xử” cán bộ bảo kê buôn lậu cho Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh
Giao trách nhiệm “xử” cán bộ bảo kê buôn lậu cho Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh thành phải tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra công vụ để phát hiện và phòng ngừa vi phạm; xử lý kịp thời, nghiêm minh những tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, bao che, tiếp tay cho buôn lậu.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:15

Tài xế hốt hoảng phát hiện người đàn ông rơi từ cầu cạn xuống đường
Tài xế hốt hoảng phát hiện người đàn ông rơi từ cầu cạn xuống đường

(Dân trí) - Nhiều tài xế đang chạy xe trên đại lộ Võ Văn Kiệt được phen hốt hoảng khi thấy một người đàn ông rơi từ trên cầu bộ hành xuống đường.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:36