Thứ hai, 21/11/2016 - 11:59

TPHCM:

Gắn “mắt thần” giám sát chợ hóa chất Kim Biên

Dân trí

Gắn camera ở khu vực kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM) sẽ giúp cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ và kịp thời xử lý các cơ sở hóa chất vi phạm.

UBND TPHCM vừa có văn bản yêu cầu quận 5 tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh, tồn trữ hóa chất trên địa bàn, đặc biệt là khu vực chợ Kim Biên. Theo đó, quận 5 cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đáng chú ý, UBND TPHCM yêu cầu quận 5 phải triển khai ngay kế hoạch gắn camera tại các khu vực kinh doanh hóa chất. Đồng thời, vận động người dân kinh doanh hóa chất chuyển đổi ngành nghề trong thời gian xây dựng Trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất TP.

Hóa chất được bày bán tràn lan tại chợ Kim Biên nhưng không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hướng dẫn sử dụng...
Hóa chất được bày bán tràn lan tại chợ Kim Biên nhưng không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hướng dẫn sử dụng...

Trước đó, để quản chặt hóa chất nguy hại tại chợ Kim Biên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo rút giấy phép và xử lý hình sự đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Ông Tuyến cho rằng, vấn đề nào khởi tố hình sự được thì yêu cầu Công an TP khẩn trương làm để răn đe.

“Chúng ta làm xã hội sẽ hoan nghênh. Mình không hình sự hóa chuyện kinh doanh nhưng với loại kinh doanh chết người này mà không răn đe thì không hiệu quả”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Ngoài ra, cho rằng hiện nay mức xử phạt còn thấp không đủ tính răn đe nên ông Tuyến đề nghị rút giấy phép kinh doanh đối với các trường hợp tái phạm.

Ông Tuyến cũng đưa ra giải pháp quản lý đối với các loại hóa chất đặc biệt (như axit), khi người dân mua phải xuất trình chứng minh nhân dân, nêu mục đích sử dụng. Còn người bán không chấp hành, nếu xảy ra vấn đề phạm pháp hình sự, người gây án khai báo thì người bán phải chịu tránh nhiệm.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu Nam phối hợp với UBND quận 8 sớm hoàn thành việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/5.000) Khu đô thị mới Nam TP để dự kiến bố trí xây dựng Trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất TP. Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP cần phối hợp với UBND quận 8 lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng tại khu đất dự kiến xây dựng trung tâm này.

Quốc Anh