Gặp người bảo vệ "dải lụa xanh" của Quần đảo Trường Sa

Dân trí Đảo Nam Yết được ví như "dải lụa xanh" của Quần đảo Trường Sa, bởi nơi đây có số lượng và chủng loại cây nhiều nhất tại quần đảo này. Tuy nhiên, để duy trì màu xanh quý giá này luôn cần có sự chăm sóc của cán bộ bảo vệ thực vật và các chiến sĩ trên đảo.
>>Báo chí góp phần củng cố sức mạnh tinh thần của bộ đội Trường Sa

"Dải lụa xanh" của quần đảo Trường Sa

Trong cuộc hành trình cùng với tàu Quân y 561 thuộc Lữ đoàn 955 đưa hơn 100 thân nhân là bố, mẹ, vợ của các cán bộ, chiến sĩ đang công tác, rèn luyện trên các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) ra thăm người thân của mình vào những ngày hè rực lửa vừa qua, phóng viên Dân trí có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện với Thạc sĩ Trần Văn Huy – cán bộ của Viện Bảo vệ thực vật thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (Bộ NN&PTNT) về câu chuyện bảo vệ màu xanh trên đảo Nam Yết.

Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 1

Thạc sĩ Trần Văn Huy trao đổi với phóng viên Dân trí tại đảo Nam Yết (quần đảo Trường Sa).

Thạc sĩ Huy cho biết, sở dĩ đảo Nam Yết được mệnh danh là “dải lụa xanh” của quần đảo Trường Sa vì nơi đây có số lượng và chủng loại cây nhiều nhất trong số các đảo thuộc quần đảo này.

Quả thực, khi đặt chân xuống đảo Nam Yết chúng tôi cứ ngỡ như lạc vào một khu đô thị sinh thái nào đó trên đất liền, bởi hiện ra trước mắt chúng tôi rất nhiều cây, với nhiều chủng loại khác nhau.

Theo lời thạc sĩ Huy, trên hòn đảo này cây nhiều nhất là dừa, chính vì thế nó còn được đặt với một cái tên khác là “đảo dừa”. Dừa ở đây rất quý, quý đến nỗi được đưa vào “hồ sơ quản lý” rất chặt chẽ. Dừa vừa tạo bóng mát, quả dừa còn là nguồn thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo để cải thiện bữa ăn.

Dừa xuất hiện trên đảo Nam Yết cách đây nhiều năm và đã thích nghi được với khí hậu khắc nghiệt ở Trường Sa. Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ cũng đang tiến hành nhân giống dừa để trồng trên các đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa.

Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 2
Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 3

Trên đảo Nam Yết, dừa là cây trồng phổ biến nhất.

Ngoài dừa, ở Nam Yết cũng rất phổ biến các loại cây mù u, tra, bàng vuông, phong ba, bão táp, hoa giấy cùng một số cây dại khác. Cây được trồng trên đảo phải đáp ứng các tiêu chí như: chịu hạn, mặn tốt, chống chọi được với gió bão, lớn nhanh, tỏa nhiều bóng râm.

Các loại cây trên đảo nói chung phát triển chậm hơn so với đất liền không chỉ vì thiếu nước mà còn do thổ nhưỡng xấu: Đất do san hô phong hóa, chỉ có lớp phân chim rất mỏng.

Đối với bộ đội, lợi ích của cây xanh được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên như sau: Đầu tiên là bóng mát, cải thiện môi trường, tiếp đến là cho quả để bổ sung nguồn thực phẩm và nước giải nhiệt, cuối cùng mới là hoa để làm đẹp cảnh quan.

“Cây tra là cây mọc rất phù hợp với khí hậu ở ven biển cũng được các chiến sĩ mang ra đây trồng khoảng 30 năm nay và hiện tại đang phát triển rất tốt. Một số cây trồng khác như phi lao, mù u, đặc biệt là cây nhàu là cây có số lượng rất nhiều trên hệ thống các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Cây nhàu phát triển rất tốt và cũng làm nước uống tốt, bổ, có thể chữa được một số bệnh thông thường cho các chiến sĩ” – thạc sĩ Huy cho biết.

Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 4
Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 5

Cảnh quan trên đảo Nam Yết đẹp như một khu sinh thái.

Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 6

Ngọn hải đăng trên đảo Nam Yết.

Cây xanh đang đối mặt với sâu bệnh

Theo thạc sĩ Huy, trong vòng 5 năm trở lại đây, cây xanh trên đảo Nam Yết đang phải đối mặt với sâu bệnh rất phức tạp, nếu không phòng trừ sớm thì “dải lụa xanh” của quần đảo Trường Sa sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Cây bàng vuông trên hòn đảo này luôn hiên ngang trước bão táp là vậy, nhưng những năm gần đây đã có hiện tượng sâu ăn lá rất nặng, sâu ăn trụi cây, làm cho cây không đơm hoa kết trái được khiến cây còi cọc, chậm lớn. Nếu số lượng sâu lớn, mật độ cao có thể làm cho cây bàng vuông chết.

Không chỉ có bàng vuông, nhiều cây dừa cũng bị bọ cánh cứng tàn phá nặng nề, những đợt lá non mất dần màu xanh, bạc phếch, xơ xác như bị lửa táp, cây non còi cọc, còn những cây lớn cho quả rất ít và chất lượng quả giảm mạnh. 

Thạc sỹ Trần Văn Huy cho biết: Có nhiều con đường để sâu, bệnh xâm nhập vào đảo. Thứ nhất, qua các con tàu, theo các đàn chim biển. Thứ hai là lây lan từ các giống cây được mang tặng từ đất liền. Ở các hòn đảo không có hệ thống thiên địch trong tự nhiên, ví dụ chim sâu, để khống chế sâu hại cây, nên một khi chúng thích nghi được thì phát triển nhanh, bùng phát lên thành dịch.

“Màu xanh trên đảo rất quan trọng, nó giúp các chiến sĩ được tập luyện dưới bóng mát, tạo không khí trong lành cho đảo và giúp để ngụy trang các thiết bị tập luyện. Nếu cây xanh mà trụi lá thì đảo sẽ rất nóng” – thạc sĩ Huy lo lắng.

Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 7
Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 8

Cán bộ, chiến sĩ xem biểu diễn văn nghệ dưới bóng mát của cây xanh trên đảo Nam Yết.

Các cán bộ của Viện Bảo vệ thực vật mang theo ra đảo những chế phẩm sinh học để diệt sâu, trừ bệnh cho cây. Các loại thuốc hóa học không phù hợp để sử dụng trên đảo do diện tích hẹp, mật độ người cao, việc sinh hoạt, luyện tập của bộ đội vẫn diễn ra liên tục dưới bóng râm trong suốt thời gian chữa bệnh cho cây. Các chế phẩm sinh học trừ sâu, bệnh có tính năng thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến đời sống của con người và vật nuôi trên đảo, nhưng đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và phải thực hiện liên tục chu trình trong vài năm.

Thạc sĩ Trần Văn Huy cho biết: Việc trừ sâu, bệnh cho cây trên đảo khó khăn hơn so với trên đất liền do không thể dùng thuốc hóa học, trong tự nhiên lại thiếu thiên địch. Tuy nhiên, đảo có tính cách ly nhất định nên nếu cây xanh được “làm sạch” thì thời gian chưa bị tái nhiễm sâu, bệnh kéo dài hơn. Điều thuận lợi cơ bản là các cán bộ, chiến sĩ ở Nam Yết ý thức được tầm quan trọng của cây xanh nên hợp tác rất nhiệt tình với các nhà khoa học.

“Chúng tôi sẽ chờ 3 - 4 năm để khẳng định kết quả của việc phòng trừ sâu bệnh ở Nam Yết rồi chuyển giao công nghệ cho bộ đội. Sau đó, mô hình xanh ở Nam Yết sẽ được nhân ra khắp các đảo khác ở Trường Sa” – thạc sĩ Huy cho biết thêm.

Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 9

Vườn rau của cán bộ, chiến sĩ trên đảo Nam Yết.

Theo Thạc sĩ Trần Văn Huy, để việc bảo vệ màu xanh ở Trường Sa đạt hiệu quả cao thì cần có sự hợp tác chặt chẽ ở tầm cao giữa Bộ Quốc phòng với Bộ NN&PTNT, cùng Bộ Khoa học và Công nghệ. Bên cạnh việc trừ sâu, bệnh thì Bộ Tư lệnh Hải quân cũng cần nghiên cứu, đề xuất quy trình kiểm soát, kiểm định các loại cây giống, hoa quả mang ra đảo. Bên cạnh việc loại bỏ ngay từ đất liền những cá thể cây, quả đang mang mầm bệnh, thì việc lựa chọn những giống cây phù hợp với môi trường trên đảo và không “gây hấn” với các loại cây bản địa, các loại cây đã được thuần dưỡng ở quần đảo Trường Sa, là rất quan trọng.

Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 10

Toàn cảnh đảo Nam Yết.

Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 11

Dải cát tuyệt đẹp ven bờ của đảo Nam Yết.

Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 12
Gặp người bảo vệ dải lụa xanh của Quần đảo Trường Sa - 13

Đảo Nam Yết nhìn từ xa.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Để rừng liên tục cháy, lãnh đạo huyện Hương Sơn bị yêu cầu kiểm điểm
Để rừng liên tục cháy, lãnh đạo huyện Hương Sơn bị yêu cầu kiểm điểm

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản chỉ đạo huyện Hương Sơn nghiêm túc kiểm điểm nguyên nhân, trách nhiệm trong việc để xảy ra cháy rừng liên tục thời gian gần đây.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:57

Xử phạt nhóm thanh niên tạo nhóm kín trên Facebook để báo "chốt CSGT"
Xử phạt nhóm thanh niên tạo nhóm kín trên Facebook để báo "chốt CSGT"

(Dân trí) - Với việc lập ra nhóm kín gần 2.000 thành viên với tên ”Chốt-thanh ba”, Trung mời thêm nhiều thanh niên làm quản trị viên nhằm thu thập thông tin của lực lượng CSGT, trật tự cơ động Công an huyện Thanh Ba nhằm giúp nhiều người tham gia giao thông tránh "chốt".

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:32

3 cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ gây ảnh hưởng uy tín của ngành
3 cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ gây ảnh hưởng uy tín của ngành

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ thừa nhận, một số công chức, viên chức thanh tra không chấp hành nghiêm nội quy, quy chế của ngành, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Cụ thể là vụ tiêu cực xảy ra tại Thanh tra tỉnh Thanh Hoá và 3 cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:13

Bé trai 11 tuổi nghi bị hàng xóm đánh đập trọng thương
Bé trai 11 tuổi nghi bị hàng xóm đánh đập trọng thương

(Dân trí) - Theo thông tin ban đầu, do đối tượng V. và mẹ cháu bé có mâu thuẫn vì tranh chấp 1 số trụ hồ tiêu trong vườn nên trong 3 ngày liên tiếp, đối tượng V. đã sang nhà hành hung khiến cháu bé trọng thương, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:33

Động đất mạnh ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2
Động đất mạnh ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh vừa xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 trưa nay 18/7. Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 kể từ đầu năm 2018 đến nay.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:49

Trang bị máy tính cho đại biểu, hạn chế tối đa văn bản giấy
Trang bị máy tính cho đại biểu, hạn chế tối đa văn bản giấy

(Dân trí) - Ngày 18/7, HĐND tỉnh Quảng Trị tổ chức kỳ họp thứ 10, khóa VII, nhiệm kì 2016-2021. Kỳ họp này có nhiều đổi mới, đặc biệt là việc trang bị máy tính để đại biểu nhận, nghiên cứu tài liệu, văn bản qua mạng, biểu quyết thông qua mạng thông tin điện tử, hạn chế tối đa sử dụng văn bản giấy, giảm thiểu thời gian đọc các báo cáo.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:35

Hàng trăm cây hoa sữa ở Hà Nội bất ngờ bị chặt cành, cưa ngọn
Hàng trăm cây hoa sữa ở Hà Nội bất ngờ bị chặt cành, cưa ngọn

(Dân trí) - Sáng nay (18/7), nhiều người đi đường di chuyển trên phố Trích Sài (quận Tây Hồ, Hà Nội) bất ngờ với việc hàng trăm cây hoa sữa trên vỉa hè tuyến phố này bị chặt cành, cưa ngọn.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:17

3 ngày tổng kiểm tra phương tiện: Phạt gần 1 tỷ đồng, mô tô dẫn đầu vi phạm
3 ngày tổng kiểm tra phương tiện: Phạt gần 1 tỷ đồng, mô tô dẫn đầu vi phạm

(Dân trí) - Hơn 3.170 phương tiện bị kiểm tra, có 2.057 trường hợp bị lập biên bản xử phạt; trong đó người điều khiển mô tô, xe máy vi phạm chiếm đa số với gần 2.000 vụ, 182 xe bị tạm giữ; tổng số tiền nộp phạt vào ngân sách nhà nước là 950 triệu đồng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 01:43

Xử lý các hàng quán bán bóng cười ở “phố Tây” Bùi Viện
Xử lý các hàng quán bán bóng cười ở “phố Tây” Bùi Viện

(Dân trí) - Các quán bia, cà phê tại “phố Tây” Bùi Viện giấu nhiều bình khí N2O bên trong để bơm vào bóng bán cho khách.

Thứ năm, 18/07/2019 - 01:11

Đưa 2 thi thể phát hiện gần tàu cá bị chìm vào bờ để nhận dạng
Đưa 2 thi thể phát hiện gần tàu cá bị chìm vào bờ để nhận dạng

(Dân trí) - Sau khi phát hiện 2 thi thể gần khu vực tàu cá NA 95899-TS bị đâm chìm gần đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), tàu SAR 411 đã đưa các thi thể về Nghệ An để lấy mẫu xét nghiệm ADN và nhận dạng nạn nhân.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:26

Sau cơn mưa, người dân phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ở hoa viên
Sau cơn mưa, người dân phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ở hoa viên

(Dân trí) - Một bé gái mới sinh được khoảng 1 tuần tuổi được người dân phát hiện bị bỏ rơi trên ghế đá, trong hoa viên của thị xã Gia Nghĩa.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:11

Phó Giám đốc Sở bị tố nợ tiền tỷ 3 lần không đến họp kiểm điểm
Phó Giám đốc Sở bị tố nợ tiền tỷ 3 lần không đến họp kiểm điểm

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định đã 3 lần gửi văn bản mời dự họp kiểm điểm về những vi phạm của Phó Giám đốc Sở này là ông Trương Hải Ân. Tuy nhiên, cả 3 lần ông Ân đều không đến và cũng không gửi bản kiểm điểm.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão Danas và áp thấp nhiệt đới "chạy song song" trên biển
Bão Danas và áp thấp nhiệt đới "chạy song song" trên biển

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (18/7), trên biển đang có cơn bão Danas và áp thấp nhiệt đới mới hình thành.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:06

Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

(Dân trí) - Tại Quyết định 889/QĐ-TTg ngày 17/7/2019, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm bà Mai Thị Thu Vân, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:22

1 ban ngang sở có số lãnh đạo… gấp đôi số nhân viên
1 ban ngang sở có số lãnh đạo… gấp đôi số nhân viên

(Dân trí) - Ngày 17/7, theo thông tin từ Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Dân tộc tỉnh này có số lượng lãnh đạo gấp đôi số nhân viên.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:04

Nước Hồ Tây đổi màu sau thí điểm công nghệ làm sạch Nhật Bản
Nước Hồ Tây đổi màu sau thí điểm công nghệ làm sạch Nhật Bản

(Dân trí) - Dự án xử lý thí điểm làm sạch nước Hồ Tây được thực hiện tại địa điểm đối diện số nhà 161 Nguyễn Đình Thi từ ngày 16/5, sau hơn hai tháng cho thấy nước đổi màu, giảm hôi tanh.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:02

Tìm thấy 2 thi thể gần khu vực tàu cá bị chìm ở Bạch Long Vĩ
Tìm thấy 2 thi thể gần khu vực tàu cá bị chìm ở Bạch Long Vĩ

(Dân trí) - Trong quá trình tìm kiếm các ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá NA 95899-TS gần đảo Bạch Long Vĩ, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 2 thi thể trôi nổi trên mặt nước.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:00

Một ngôi chùa ở Phú Quốc bị nghi là “chùa BOT”
Một ngôi chùa ở Phú Quốc bị nghi là “chùa BOT”

(Dân trí) - Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Kiên Giang, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, đại biểu HĐND tỉnh nêu ý kiến: Chùa Hộ Quốc (H. Phú Quốc) không do Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý nên Kiên Giang cần rà soát lại, xem có phải là “chùa BOT” hay không?

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:50

Mưa lớn khắp Sài Gòn, nước như sóng, cuốn trôi nhiều xe máy
Mưa lớn khắp Sài Gòn, nước như sóng, cuốn trôi nhiều xe máy

(Dân trí) - Cơn mưa như trút nước kéo dài suốt nhiều giờ khắp TPHCM đã khiến hàng loạt khu vực chìm trong biển nước. Nhiều tuyến đường nước chảy cuồn cuộn như sóng biển, cuốn trôi nhiều xe máy của người dân.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:58

4 cháu bé là họ hàng đuối nước thương tâm ở Khánh Hòa
4 cháu bé là họ hàng đuối nước thương tâm ở Khánh Hòa

(Dân trí) - Chiều 17/7, lãnh đạo UBND xã Khánh Hiệp (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) xác nhận một vụ đuối nước thương tâm vừa xảy ra trên địa bàn khiến 4 cháu bé tử vong.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:50

Thụy Sỹ tài trợ 365.000 Franc cho Việt Nam làm dự án thông tin viễn thám cây lúa
Thụy Sỹ tài trợ 365.000 Franc cho Việt Nam làm dự án thông tin viễn thám cây lúa

(Dân trí) - Cơ quan Phát triển và hợp tác Thụy Sỹ sẽ hỗ trợ không hoàn lại cho Việt Nam 365.000 Franc Thụy Sỹ, để thực hiện giai đoạn 3, dự án “Thông tin viễn thám và bảo hiểm nông nghiệp tại các nền kinh tế mới nổi” (RICE 3) trong 24 tháng tới.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:38

Hà Nội giải thích lý do xả 1 triệu khối nước, cuốn trôi công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch
Hà Nội giải thích lý do xả 1 triệu khối nước, cuốn trôi công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch

(Dân trí) - Công ty Thoát nước Hà Nội vừa khuyến cáo đơn vị làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano-Bioreator phải có giải pháp khắc phục tình trạng bị "cuốn trôi" kết quả thí nghiệm, vì từ nay đến tháng 10, con sông này thường xuyên tiếp nhận dòng chảy mạnh khi có mưa lớn.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:31

Thanh tra Chính phủ làm việc với Đà Nẵng về sai phạm đất đai
Thanh tra Chính phủ làm việc với Đà Nẵng về sai phạm đất đai

(Dân trí) - Ngày 17/7, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng để tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện kết luận 2852 về sai phạm trong quản lý đất đai.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:19

Lốc xoáy làm hư hỏng hàng trăm căn nhà
Lốc xoáy làm hư hỏng hàng trăm căn nhà

(Dân trí) - Tối 16/7, trên địa bàn huyện Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) xảy ra mưa lớn, kèm lốc xoáy nên đã làm sập hoàn toàn 9 căn nhà, 253 căn khác bị hư hỏng nặng và tốc mái cùng nhiều cây xanh, vườn cây ăn trái ngã đổ. Tổng thiệt hại ước tính gần 2 tỉ đồng.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:35