Thứ hai, 19/05/2014 - 08:15

Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5:

Gặp người hai lần vinh dự được bảo vệ Bác Hồ

Dân trí

Trung tá Nguyễn Bình (sinh 1928, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) từng vinh dự hai lần được bảo vệ Bác Hồ.

Chúng tôi đến nhà trung tá Nguyễn Bình vào một ngày giữa tháng 5 trong cái nắng chói chang của mùa hè. Nhắc đến Bác Hồ, những kỷ niệm về hai lần được bảo vệ Bác Hồ lại ùa về trong ông.

Ông kể, ông sinh ra ở Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Chứng kiến cảnh quê hương bị giặc Pháp xâm lược,  19 tuổi chàng trai Nguyễn Bình hăng hái lên đường làm nhiệm vụ. Ban đầu ông tham gia bộ đội của tỉnh rồi chuyển qua Sư đoàn 32 tham gia chiến dịch Trung du năm 1951.

Ông Bình kể lại chuyện hai lần bảo vệ Bác Hồ
Ông Bình kể lại chuyện hai lần bảo vệ Bác Hồ

Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra, ông là chính trị viên đại đội cao xạ pháo của Đại đoàn 312. Nhiệm vụ đầu tiên của đại đội ông là án ngữ ở Âu Lâu - Yên Bái để bảo vệ cái phà qua sông từ thị xã Yên Bái sang Âu Lâu tiến vào Điện Biên. Đại đoàn 312 của ông cũng là đại đoàn đầu tiên tiêu diệt cứ điểm Him Lam bắt sống và tiêu diệt 500 tên địch.

Năm 1959 ông được chuyển về Tổng cục Chính trị học lớp bảo vệ lãnh tụ một năm. Năm 1960 ông được điều về Bộ tư lệnh hải quân có nhiệm vụ bảo vệ các đoàn công tác của Chính phủ.

Hai lần bảo vệ Bác Hồ là những kỷ niệm sâu sắc thêm ông suốt cuộc đời
Hai lần bảo vệ Bác Hồ là những kỷ niệm sâu sắc thêm ông suốt cuộc đời

Lần thứ nhất ông vinh dự được gặp Bác Hồ đó là vào năm 1960. Năm đó, Đại hội Đảng lần thứ 3 có đoàn đại biểu cấp cao của Đảng cộng sản Trung Quốc do bà Đặng Dĩnh Siêu – vợ của thủ tướng Chu Ân Lai dẫn đầu tham dự. Nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước Việt – Trung, cũng như muốn tỏ rõ tấm chân tình của mình, sau khi Đại hội Đảng kết thúc, Bác Hồ đã mời bà Siêu đi tham quan Vịnh Hạ Long trên con tàu du lịch Hải Lâm.

“Lúc bấy giờ, việc bảo vệ Bác Hồ và đoàn được chuẩn bị chu đáo và rất cẩn thận. Danh sách những người tham gia bảo vệ Bác đều phải thông qua Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Quốc Hoàn. Tôi được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác và đoàn đi trên tàu Hải Lâm. Trước tàu Hải Lâm có một tàu đi bảo vệ trước và sau tàu Hải Lâm cũng có một tàu bảo vệ”, ông Bình nhớ lại.

Lần đầu tiên được vinh dự bảo vệ Bác Hồ, ông Bình rất vui mừng và hạnh phúc nhưng cũng không khỏi lo lắng bởi đây là thời điểm rất nguy hiểm, địch đang ráo riết tăng cường đánh phá miền Nam và luôn sẵn sàng leo thang gây hấn ra miền Bắc. Trong khi đó đường từ Hải Phòng đến Quảng Ninh đi tàu cũng mất nhiều thời gian nên mọi việc phải đặc biệt cẩn trọng và nhiệm vụ càng nặng nề hơn.

Hai lần bảo vệ Bác Hồ là những kỷ niệm sâu sắc thêm ông suốt cuộc đời
Bác Hồ và bà Đặng Dĩnh Siêu chụp hình với các sĩ quan hải quân (trong đó có ông Bình) trong chuyến thăm quan vịnh Hạ Long năm 1960

Trong chuyến đi này, ông Bình không khỏi xúc động khi được Bác Hồ hỏi thăm về tình hình sức khỏe, việc ăn uống hàng ngày cũng như hoàn cảnh gia đình. Chuyến bảo vệ Bác Hồ trở thành một kỷ niệm sâu sắc trong đời ông.

Lần thứ hai ông lại được vinh dự bảo vệ Bác Hồ đó là trong chuyến Bác Hồ mời ông German Titov (Liên Xô) – nhà du hành vũ trụ thứ 2 thế giới đến tham quan Vịnh Hạ Long vào năm 1961.

Trên đường ra vịnh Hạ Long, xuất hiện một cồn cát, bất ngờ ông Titov đề nghị Bác Hồ cho ông và những người Liên Xô trên con tàu được xuống đây tắm. Bác Hồ đồng ý và yêu cầu anh em hạ xuồng để cho ông Titov vào tắm vì từ tàu Hải Lâm đến cồn cát đó rất xa. Sau này, cồn cát đó được đặt tên là đảo Titov.

Ông Bình (đội mũ - phía sau lưng Bác Hồ) chụp hình với Bác Hồ và ông 
Ông Bình (đội mũ - phía sau lưng Bác Hồ) chụp hình với Bác Hồ và ông German Titov

Sau khi tham quan Hạ Long, Bác Hồ cùng đoàn trở lại Hà Nội. Biết lịch trình của Bác nên tỉnh ủy Quảng Ninh và nhiều người dân đã ra đón Bác. Họ mang theo hai bó hoa: một bó hoa tặng Bác Hồ, một bó hoa tặng ông Titov.

“Thật bất ngờ, sau khi nhận xong bó hoa, giữa bao nhiêu là sĩ quan như thế, Bác Hồ đi lại chỗ tôi và tặng lại cho tôi bó hoa. Thấy Bác Hồ tặng hoa cho tôi, ông Titov cũng đến tặng tôi bó hoa trên tay ông”, ông Bình xúc động.

Những lần được bảo vệ Bác Hồ trở thành những kỷ niệm sâu sắc cũng như niềm tự hào theo suốt ông cả cuộc đời. Sau khi Bác Hồ mất, ông được lệnh vào miền Nam đánh Mỹ. Sau ngày thống nhất đất nước, ông được điều về quân khu 5. Năm 1994 ông về hưu với cấp bậc trung tá.

Khánh Hồng