Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:32

Gia đình thành viên CASA: “Cuộc sống từ giờ sẽ rất khó khăn!”

Dân trí

“Tôi biết từ giờ cuộc sống sẽ rất khó khăn khi gia đình vắng đi người trụ cột, nhưng tôi luôn nhận được sự động viên của các cấp lãnh đạo cũng như người thân, hàng xóm và cả những người chỉ biết gia đình tôi qua các phương tiện thông tin đại chúng…”.


Thượng tá Nguyễn Đức Hảo - Phi đội trưởng Lữ đoàn 918 (Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội) (ảnh: QPVN)

Thượng tá Nguyễn Đức Hảo - Phi đội trưởng Lữ đoàn 918 (Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội) (ảnh: QPVN)

Đó là những chia sẻ thấm đẫm nước mắt của chị Ngô Thị Dung, vợ Thượng tá Nguyễn Đức Hảo - Phi đội trưởng Lữ đoàn 918, thành viên có mặt trên chiếc máy bay CASA-212 số hiệu 8983 thuộc Lữ đoàn 918/Quân chủng Phòng không Không quân đã hy sinh trong khi bay tìm kiếm cứu nạn phi công và máy bay Su 30-Mk2.

Chị Ngô Thị Dung cho biết, ngay sau khi biết tin chồng cùng các đồng đội gặp nạn, chị đã từ TP Hồ Chí Minh bay ra Hà Nội để ngóng tin chồng. Hiện tại, chị Dung và người thân trong gia đình đang ở trong khu tập thể nằm trên đường Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân – Hà Nội), từng giây từng phút ngóng chờ tin tức từ lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

Khi có những thông báo về việc tìm thấy các thi thể trong vùng tìm kiếm máy bay CASA–212, chị Dung không kìm được lòng mình. Mỗi khi nghĩ đến chồng, đến những người đồng đội của anh trên chuyến bay định mệnh đó, chị lại không giấu được nước mắt.

Sự ngóng chờ trong tuyệt vọng những ngày qua đã khiến chị Dung gầy guộc, xanh xao và không ít lần chị đã gục ngã.

“Tôi biết từ giờ cuộc sống sẽ rất khó khăn khi gia đình vắng đi người trụ cột nhưng tôi luôn có được sự động viên của các cấp lãnh đạo cũng như người thân, hàng xóm và cả những người chỉ biết gia đình tôi qua các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện con trai lớn của chúng tôi đang theo học năm thứ 2 tại Trường Sĩ quan Không quân ở Nha Trang, con trai út vừa thực hiện xong nghĩa vụ quân sự và chưa có việc làm. Có những thời điểm anh Hảo xa nhà thời gian dài, thậm chí có năm Tết còn không về với gia đình được. Đối với các con, đó là một thiệt thòi khi vắng bóng người cha trong ngày quan trọng nhất của năm. Nhưng thấu hiểu được trách nhiệm lớn lao với Tổ quốc, với nhân dân mà bố đang gánh trên vai, 2 người con của tôi đều cảm thông với bố” – chị Dung chia sẻ.

Chị Dung chia sẻ thêm, lần về thăm nhà gần đây nhất của Thượng tá Hảo là sau khi cùng đồng đội thực hiện chuyến công tác đầu tiên ra Trường Sa trên chiếc máy bay tuần thám CASA-212 vào đầu tháng 6/2016.

Được biết, ngay khi nhận được thông báo là ngày 24/6, Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng sẽ có phái đoàn đến gặp gia đình để thông tin về việc tìm kiếm 9 quân nhân mất tích, gia đình, người thân của Thượng tá Nguyễn Đức Hảo đã tập trung tại Hà Nội từ sáng sớm để chờ tin tức từ cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Đức Hằng (anh trai Thượng tá Hảo) cho biết: “Nhà tôi có 5 anh em, Hảo là em út trong gia đình, hôm nghe tin em gặp nạn, ai cũng buồn thương. Suốt mấy ngày nay, gia đình lúc nào cũng dõi theo tin tức của đoàn tìm kiếm cứu nạn và thông tin từ đơn vị. Dù có chuyện gì xảy ra, gia đình cũng luôn tự hào về Hảo”.

Xác định được danh tính thi thể các thành viên CASA tìm thấy trên biển

Theo thông báo của Thường vụ Quân uỷ Trung ương (Bộ Quốc phòng), Pháp y quân đội đã xác minh làm rõ thi thể các thành viên phi hành đoàn hy sinh trên chuyến bay CASA-212.

Cũng theo thông báo của Bộ Quốc phòng, đã xác định được máy bay CASA-212 số hiệu 8983 rơi tại vị trí cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ về phía Tây khoảng 2,7 hải lý, Nam Đông Nam đảo Bạch Long Vĩ khoảng 15 hải lý.

Tại khu vực này, ở độ sâu 50 - 60 m, lực lượng chức năng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đã trục vớt được các bộ phận chủ yếu của máy bay gồm: thân, đuôi, cánh quạt, động cơ, các chi tiết kỹ thuật, khí tài, vật dụng cá nhân của các thành viên tổ bay.

Cũng tại vị trí máy bay gặp nạn, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã vớt được thi thể các thành viên phi hành đoàn rơi cùng máy bay. Các thi thể này đã được cơ quan Pháp y Quân đội giám định, xác định rõ danh tính.

* * *

Chiếc máy bay tiêm kích SU-30MK2 số hiệu 8585 thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân mất liên lạc lúc 7h29 ngày 14/6/2016 trên vùng biển Nghệ An. Kíp bay gồm Thượng tá Trần Quang Khải và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường. Chỉ có Thiếu tá Cường may mắn sống sót trở về. Thượng tá Trần Quang Khải đã hy sinh.

Ngày 16/6, khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Su-30Mk2, máy bay CASA-212 mang số hiệu 8983 đã mất liên lạc trên vùng biển Bạch Long Vĩ và sau đó đã xác định máy bay CASA-212 rơi tại vị trí cách khoảng 30km phía Nam Đông Nam đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 5km. Thời điểm gặp nạn, trên máy bay CASA-212 có 9 thành viên phi hành đoàn. Chiều ngày 24/6, Bộ Quốc phòng xác nhận, 9 thành viên phi hành đoàn đều đã hy sinh.

Nguyễn Dương - Tuấn Hợp