Thanh  Hóa:

Gia đình truyền đời bảo vệ cột mốc biên cương

Dân trí Hơn 30 năm qua, gia đình ông Lâu Văn Hự cùng các con ở bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu (Mường Lát) đã tự nguyện nhận trông coi cột mốc G8 trước đây, nay là cột mốc 304, trên đỉnh núi Đá Đỏ - một trong những đỉnh núi cao nhất nơi “Cổng trời”.
>>Cả bản cùng nhau bảo vệ... “của trời cho”
>>Cựu chiến binh vận động dân gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường
>>Xây dựng dân quân tự vệ vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Anh Lâu Văn Lâu, con trai ông Lâu Văn Hự chia sẻ việc trông coi cột mốc.

Giữ hồn thiêng của Tổ quốc

Trong căn nhà nằm ở lưng chừng núi, già Hự năm nay đã ở tuổi 96, vào mỗi buổi sáng khi ánh bình minh vừa lên, già lại hướng mắt nhìn xa xăm về đỉnh núi Đá Đỏ. Nơi đó, suốt hàng chục năm ròng rã, nhịp bước chân đều đặn của già đã vượt núi băng rừng lên chăm sóc, nắm tình hình cột mốc G8.

“Để đến được với cột mốc, từ chân núi Pù Đứa vượt quãng đường dài gần 14 km luồn rừng, vượt dốc. Có cả thảy 15 khe suối phải vượt qua, trong đó có 2 con suối lớn là suối Dục và suối Tiền Sen. Bên cạnh đó, cũng có 4 đỉnh núi cao cần phải chinh phục là Tơ Lưng, Đá Đen, Pù Lậu và đỉnh núi thác Đá Đỏ. Ngọn Đá Đen đặc biệt nguy hiểm với vách đá tai mèo dựng đứng dài gần 5 km” – già Hự kể.

Gia đình truyền đời bảo vệ cột mốc biên cương - 1

Già làng Lâu Văn Hự đã dành cả nửa cuộc đời để chăm sóc, bảo vệ cột mốc G8.

Vậy mà, hơn 30 năm qua, đều đặn mỗi tháng 2 lần, già Hự đã một mình khăn gói lên cột mốc không quản đường núi hiểm trở, thời tiết nắng mưa hay lạnh giá. Đến nay, khi đôi chân ấy không còn khỏe, tuổi tác đã cao, chặng hành trình của cụ mới chịu dừng lại. Bước chân ấy giờ đây lại thay thế bằng con trai cụ- anh Lâu Văn Lâu.

Dẫu vậy, sâu thẳm trong tâm trí của già vẫn hướng về G8 bằng một tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý. Để rồi, mỗi khi nhắc đến cái tên G8, những ký ức lại ùa về.

Năm 1978, già Hự cùng với gia đình thực hiện chủ trương của Đảng, từ đỉnh núi cao ở xã Pù Nhi, "hạ sơn" gần với suối Ngố, để thành lập bản định cư, canh tác ổn định đời sống. Năm 1980, lại một cuộc “hạ sơn” nữa. Lần này, gia đình già Hự cùng với 5 hộ khác thành lập nên bản Pù Đứa rồi cùng nhau ổn định cuộc sống cho đến ngày nay.

Gia đình truyền đời bảo vệ cột mốc biên cương - 2

Ngày già Hự còn khỏe, đều đặn một tháng 2 lần, già đều vượt gần 15 km đường rừng với nửa ngày đi bộ để lên với cột mốc (Ảnh: tư liệu).

Già cho biết, năm 1984, sau những lần vượt đèo, lội suối, lên đỉnh Đá Đỏ cao hơn 1.889 m so với mực nước biển, lần đầu dừng chân bên cột mốc, nơi khẳng định chủ quyền đất nước, già Hự tự nhủ, mình phải làm điều gì đấy để phụng sự Tổ quốc.

Với suy nghĩ ấy, già Hự lập tức xuống đồn biên phòng tình nguyện đăng ký tham gia được trông coi cột mốc G8. Trước chỉ huy đồn, già Hự dõng dạc hứa: “Sẽ chăm sóc G8 như người thân trong gia đình” và được chỉ huy Đồn Biên phòng đồng ý. Từ đó, mỗi khi lên kiểm tra cột mốc, nhận biết được điều gì bất thường, già Hự lại trở về báo cáo với Đồn biên phòng.

Già kể, có lần trên đường lên cột mốc, phát hiện người dân trồng cây thuốc phiện gần cột mốc, già Hự quay về báo cáo để cán bộ, chiến sĩ biên phòng biết tình hình và lên tuyên truyền vận động phá bỏ cây thuốc phiện.

Một lần khác lên thăm cột mốc phát hiện cột mốc bị sứt một mảng lớn, già Hự về báo cáo ngay với lãnh đạo đơn vị. Ngay sau đó, đồn cử chiến sĩ lên cột mốc nắm tình hình, tu sửa lại cột mốc.

Truyền lửa cho đời con

Năm 2016, khi biết mình tuổi cao, sức đã yếu, không thể vượt núi, băng rừng đến cột mốc G8 nữa, già làng Hự đã báo cáo Đồn Biên phòng Quang Chiểu xin trao lại nhiệm vụ thiêng liêng này cho con trai cả là anh Lâu Văn Lự.

Già gọi anh Lự đến nói: “Nay ta đã già không còn lên được G8, con hãy thay ta lên G8 để chăm sóc cột mốc, làm những việc mà ta đã làm”.

Gia đình truyền đời bảo vệ cột mốc biên cương - 3

Anh Lâu Văn Lâu tự hào kể về cha mình và nhiệm vụ nối tiếp truyền thống của gia đình bảo vệ cột mốc biên cương.

Anh Lâu Văn Lự nghe lời cụ, hằng tháng lại một mình lên cột mốc. Nhưng rồi, một căn bệnh quái ác ập tới, anh Lự đã không thể lên cột mốc được nữa. Sau khi Lự mất, già Hự lại gọi anh Lâu Văn Lâu người con thứ 5 trong gia đình đến để dặn dò tiếp tục thay bố và anh bảo vệ cột mốc G8.

Gần 3 năm nay, sau khi nhận nhiệm vụ truyền lại từ cha, anh Lâu Văn Lâu mỗi tháng 2 lần lại băng rừng, lội suối lên đỉnh núi Đá Đỏ cao gần 2.000 mét so với mặt nước biển để thực hiện nhiệm vụ trông coi, bảo vệ cột mốc. Cột mốc này được coi như một phần cuộc đời của cha anh- cụ Lâu Văn Hự đã dành nửa cuộc đời để bảo vệ, chăm sóc như người thân của gia đình mình.

“Việc chăm sóc bảo vệ cột mốc là tâm huyết của cha tôi. Sau khi cha tôi sức khỏe yếu đã giao lại cho anh trai tôi, thế nhưng anh trai tôi lâm bệnh qua đời, nhiệm vụ ấy lại được giao lại cho tôi. Tôi đã hứa với cha tôi rằng sẽ làm đúng như những gì mà hơn 30 năm qua cha tôi đã làm” – anh Lâu chia sẻ.

Thiếu tá Lê Thế Chiến, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quang Chiểu cho biết: “Cột mốc 304 được xem là cột mốc cao, xa và khó đi nhất, phân định ranh giới giữa xã Quang Chiểu với bản Phiềng Khạy (cụm Mường Pùn, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào). Nhiều năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Chiểu đã tập trung tuyên truyền nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ đường biên cột mốc.

Trong đó, già Hự ở bản Pù Đứa đã dành gần như trọn cuộc đời, gắn tình yêu thương với trách nhiệm cao cả là bảo vệ mốc giới biên cương Tổ quốc. Hiện nay, già tuổi cao sức yếu, con của già là anh Lâu Văn Lâu đang tiếp nối tự nguyện bảo vệ đường biên mốc giới”.

“Việc làm của già Hự và các con suốt hơn 30 năm qua, tuy bình dị nhưng rất đỗi cao quý, bằng tình cảm và tình yêu Tổ quốc, đã và đang góp phần với cán bộ, chiến sĩ biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” – Thiếu tá Chiến chia sẻ.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Công an truy nguồn  tin thất thiệt virus Corona xuất hiện tại Hải Phòng
Công an truy nguồn tin thất thiệt virus Corona xuất hiện tại Hải Phòng

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin được đăng tải trên mạng xã hội Feacebook về việc xuất hiện bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona đang được cách ly tại bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp, TP.Hải Phòng, trao đổi với PV Dân trí chiều nay, (28/1), Giám đốc Sở Y tế khẳng định, thông tin này là thất thiệt.

Thứ ba, 28/01/2020 - 04:34

Công an làm việc với Facebooker hoang tin về virus Corona tại Vũng Tàu
Công an làm việc với Facebooker hoang tin về virus Corona tại Vũng Tàu

(Dân trí) - Ngày 28/1, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm việc với Trần Văn T. (sinh năm 1998) để làm rõ việc người này đăng thông tin sai sự thật về virus Corona tại Vũng Tàu trên mạng xã hội.

Thứ ba, 28/01/2020 - 02:55

Những người chuyên bảo vệ hàng đặc biệt
Những người chuyên bảo vệ hàng đặc biệt

Cuối năm 2017, bão Damrey hoành hành khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, gây ngập lụt nặng cho các tỉnh miền Trung. Tổ công tác của Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ (CSBV) hàng đặc biệt, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) làm nhiệm vụ trên tuyến đường sắt đến ga Lăng Cô (Huế) thì gặp mưa to gió lớn, đường sạt lở, khắp nơi chìm trong biển nước.

Thứ ba, 28/01/2020 - 01:27

Hà Nội: 2 cháu bé rơi xuống kênh nước tử vong thương tâm chiều mùng 3 Tết
Hà Nội: 2 cháu bé rơi xuống kênh nước tử vong thương tâm chiều mùng 3 Tết

(Dân trí) - Theo lãnh đạo xã Đông Xuân (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), thời điểm xảy ra vụ việc là khoảng hơn 17h ngày 27/1. Lúc này, các gia đình đang chuẩn bị bữa tối, ít người ra đường nên không ai phát hiện việc 2 cháu bé bị đuối nước.

Thứ ba, 28/01/2020 - 01:24

Ngộp thở tại các quán nhậu ven biển ngày mùng 4 Tết
Ngộp thở tại các quán nhậu ven biển ngày mùng 4 Tết

(Dân trí) - Hàng chục ngàn du khách từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương... đổ về các quán nhậu ven biển ở Bình Thuận du xuân đầu năm. Các quán nhậu, bờ biển, quầy buôn bán hải sản đông nghẹt người. Mỗi bàn nhậu đều được trang bị một loa thùng để hát karaoke gây náo loạn dọc bãi biển.

Thứ ba, 28/01/2020 - 01:20

Loài sâm quý ở Lai Châu, vô tình thấy 1 củ bán 450 triệu đồng
Loài sâm quý ở Lai Châu, vô tình thấy 1 củ bán 450 triệu đồng

Sau khi một số người dân ở bản Ngài Thầu Cao (xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) tìm được nhiều củ sâm tự nhiên quý, hiếm với hàng chục năm tuổi có giá từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng, các hộ đã tự trồng hơn 2.000 cây sâm ở khu rừng già của bản.

Thứ ba, 28/01/2020 - 11:47

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Thủ tướng quyết liệt, Bộ trưởng không thể thờ ơ!"
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Thủ tướng quyết liệt, Bộ trưởng không thể thờ ơ!"

(Dân trí) - “Thủ tướng hay bất thình lình hỏi “việc này đến đâu rồi”, nếu không quan tâm, không chú ý thì sẽ không nắm được công việc... Thủ tướng như vậy thì các Bộ trưởng không thể né tránh, chậm trễ hay ỷ lại, thờ ơ, thiếu trách nhiệm được”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Thứ ba, 28/01/2020 - 10:13

Ở vùng bị ông trời “ném đá”: Chúc Tết nhau trên... nóc nhà!
Ở vùng bị ông trời “ném đá”: Chúc Tết nhau trên... nóc nhà!

Tết đã vào đến bếp, chỉ còn đợi lên gian chính những ngôi nhà của đồng bào Tày, Dao, Kinh ở xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) này nữa thôi, ấy mà ông trời lại bất ngờ “ném đá” đuổi cái Tết đi trước sự ngỡ ngàng của đồng bào nơi đây...

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:54

Mùng 4 Tết, miền Bắc vẫn rét tê tái, có nơi dưới 7 độ C
Mùng 4 Tết, miền Bắc vẫn rét tê tái, có nơi dưới 7 độ C

(Dân trí) - Dự báo thời tiết ngày mùng 4 Tết Canh Tý, các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm rét hại, ở vùng núi có nơi dưới 7 độ. Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất trong ngày là 12 độ C. Nam Bộ trời tiếp tục nắng nóng, Trung Bộ trời nhiều mây, có thể có mưa.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:45

Thiết kế nhà như thế nào để phòng cháy và dễ thoát nạn khi có đám cháy?
Thiết kế nhà như thế nào để phòng cháy và dễ thoát nạn khi có đám cháy?

(Dân trí) - “Gia đình tôi chuẩn bị xây nhà, Bộ Công an cho tôi hỏi cách thiết kế ngôi nhà như thế nào để có thể phòng cháy và dễ dàng thoát nạn khi có đám cháy xảy ra?”- một người dân thắc mắc tới Bộ Công an.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:08

Công viên sôi động cả đêm phục vụ người dân chơi Tết
Công viên sôi động cả đêm phục vụ người dân chơi Tết

(Dân trí) - Ngày tết, để cho con cái không phải dán mắt vào điện thoại, máy tính bảng…nhiều bậc cha mẹ đã cho con đến các khu vui chơi, công viên để vận động, sinh hoạt vui chơi, gải trí, ăn uống. Ghi nhận tại công viên văn hóa Đầm Sen tối mùng 3 tết, rất đông khách tham quan được phục vụ màn vũ điệu trên không khá độc đáo…

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:11

Nữ tài xế "liều mạng" dừng ô tô giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để chụp ảnh
Nữ tài xế "liều mạng" dừng ô tô giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để chụp ảnh

(Dân trí) - Khi đang di chuyển trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nữ tài xế L. (25 tuổi) điều khiển xe ô tô BKS 30E-316XX đã dừng đỗ giữa làn đường quy định tốc độ tối đa 120km/h để... chụp ảnh.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
166 du khách đến Đà Nẵng từ Vũ Hán đã khởi hành bay về nước
166 du khách đến Đà Nẵng từ Vũ Hán đã khởi hành bay về nước

(Dân trí) - Chuyến bay đưa 166 du khách ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ TP Đà Nẵng về nước đã khởi hành vào lúc 19h15’ tối nay, 27/1.

Thứ hai, 27/01/2020 - 10:39

Côn Đảo và những chuyến tàu đi vào lịch sử
Côn Đảo và những chuyến tàu đi vào lịch sử

(Dân trí) - Vào năm 2017, chuyến tàu đầu tiên từ Sóc Trăng đi Côn Đảo đưa du khách trong và ngoài nước đến với di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Nhưng, có lẽ ít ai biết rằng hơn 60 năm trước, Sóc Trăng đã “thay mặt” cả nước đón đoàn tù chính trị từ “địa ngục trần gian” Côn Đảo về đất liền.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:29

Thủ tướng: “Chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra như chống giặc”
Thủ tướng: “Chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra như chống giặc”

(Dân trí) - Trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn cả nước, chiều 27/1, tức chiều Mùng 3 Tết Nguyên đán Canh Tý, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì một cuộc họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh nguy hiểm này.

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:23

Mùng 3 Tết vào công viên tránh... nóng
Mùng 3 Tết vào công viên tránh... nóng

(Dân trí) - Mùng 3 tết, các khu vui chơi ở TPHCM rất đông khách khi nhiều người dân tìm đến để vui chơi và tránh nóng.

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:06

Tắm biển đầu năm, một thanh niên đuối nước tử vong
Tắm biển đầu năm, một thanh niên đuối nước tử vong

(Dân trí) - Trong lúc tắm biển tại bãi biển TP. Tuy Hòa (Phú Yên) dịp đầu năm, một thanh niên gặp tai nạn đuối nước và tử vong.

Thứ hai, 27/01/2020 - 04:21

102 người chết vì TNGT trong 5 ngày nghỉ Tết, tăng 13% so với năm ngoái
102 người chết vì TNGT trong 5 ngày nghỉ Tết, tăng 13% so với năm ngoái

(Dân trí) - Theo báo cáo Ủy ban ATGT Quốc gia, thống kê sau 5 ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020, cả nước đã xảy ra 138 vụ tai nạn giao thông, làm chết 102 người, bị thương 108 người. So với cùng kì năm trước, Tết Nguyên đán năm nay giảm 13 vụ (giảm 8,6%), tăng 12 người chết (tăng 13,3%) và giảm 32 người bị thương (giảm 22,8%).

Thứ hai, 27/01/2020 - 04:01

Ngắm những “cụ” mai tiền tỷ của người nông dân Vĩnh Long
Ngắm những “cụ” mai tiền tỷ của người nông dân Vĩnh Long

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới, làng mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) bung nụ rực rỡ khiến mỗi người qua đây đều không khỏi trầm trồ. Còn những người chưa ghé qua thì mong một lần ghé qua để được chứng kiến những “cụ” mai tiền tỷ khoe sắc trong nắng xuân của tiết trời phương Nam.

Thứ hai, 27/01/2020 - 03:23

Chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều thông tin thiếu chính xác về dịch cúm do virus corona
Chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều thông tin thiếu chính xác về dịch cúm do virus corona

(Dân trí) - “Hiện nay, một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra”.

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:45

Khám phá làng gốm người Khmer ở miền Tây
Khám phá làng gốm người Khmer ở miền Tây

(Dân trí) - Làng gốm Phnôm Pi của người Khmer vùng Bảy Núi (An Giang) tồn tại hàng trăm năm qua với các loại sản phẩm nổi bật là bếp (cà ràng), nồi (cà om), lò than, khuôn bánh khọt...

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:33

Xe 4 chỗ leo dải phân cách, 3 người may mắn thoát chết
Xe 4 chỗ leo dải phân cách, 3 người may mắn thoát chết

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường bất ngờ xe 4 chỗ leo dải phân cách sau đó lật nhào. Tài xế và 2 người trên xe may mắn thoát chết.

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:29

Vụ taxi tông 11 người: Do tài xế buồn ngủ
Vụ taxi tông 11 người: Do tài xế buồn ngủ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ taxi tông nhóm người đi chơi Tết khiến 9 người bị thương, lực lượng chức năng xác nhận tài xế không vi phạm nồng độ cồn. Do người này lái xe nhiều giờ nên không đảm bảo sức khỏe và buồn ngủ dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:23

Băng tuyết phủ trắng "Nóc nhà Việt Nam" Fansipan
Băng tuyết phủ trắng "Nóc nhà Việt Nam" Fansipan

(Dân trí) - Do không khí lạnh tăng cường từ phía bắc xuống vùng núi Lào Cai, đêm mùng 2 Tết Canh Tý rạng sáng ngày mùng 3 Tết Canh Tý trên đỉnh núi Fansipan cao 3.143m so với mặt nước biển (được mệnh danh "Nóc nhà Việt Nam") đã bất ngờ xuất hiện phong cảnh kỳ thú, băng tuyết phủ trắng tuyệt đẹp như phong cảnh mùa đông châu Âu.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:01