Thứ bảy, 19/03/2016 - 05:00

"Giá trị pháp lý" của hàng nghìn chữ ký xin giảm án cho bị cáo vụ thảm sát 6 người

Dân trí

“Việc vận động chữ ký của nhiều người để xin giảm án cho bị cáo Vũ Văn Tiến chỉ mang tính dư luận, để HĐXX tham khảo thêm chứ không phải bằng chứng vụ án, không phải tình tiết được xem xét giảm nhẹ mà Bộ luật hình sự đã quy định” – Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định.

dontien-1458265946959

Những lời xin giảm nhẹ tội cho bị cáo Vũ Văn Tiến chỉ mang tính dư luận và để HĐXX tham khảo thêm chứ không được xem là tình tiết giảm nhẹ

Chiều 18/3, trao đổi với PV Dân trí xoay quanh việc có hàng ngàn chữ kí xin giảm án cho bị cáo Vũ Văn Tiến (đồng phạm với Nguyễn Hải Dương trực tiếp gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ ở tỉnh Bình Phước vào rạng sáng 7/7/2015), luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, việc tập hợp những chứng cứ này chỉ mang tính dư luận, chỉ để HĐXX tham khảo chứ không được xét là tình tiết để giảm án.

“Về mặt quy định pháp luật thì hàng ngàn chữ kí xin giảm án cho bị cáo Vũ Văn Tiến sẽ không được chấp nhận, vì những lời yêu cầu giảm án của người dân thì không phải là chứng cứ vụ án. Những lời yêu cầu đó chỉ mang tính dư luận mà khi xử án thì HĐXX sẽ không căn cứ vào dư luận được. Quan trọng hơn, việc vận động chữ ký của nhiều người để xin giảm án cho bị cáo Vũ Văn Tiến không phải tình tiết được xem xét giảm nhẹ mà Bộ luật hình sự đã quy định. Khi xử án, HĐXX sẽ căn cứ vào tính chất của từng hành vi phạm tội mà các bị cáo gây ra, cũng như những tình tiết giảm nhẹ mới mà cấp sơ thẩm chưa xem xét để cân nhắc có hay không giảm án cho các bị cáo” – luật sư Lễ phân tích.

Theo luật sư Lê Văn Nam (Công ty luật hợp danh Đông Á, TP.HCM, người bào chữa miễn phí cho bị cáo Vũ Văn Tiến) cũng cho rằng, theo Điều 46 Bộ luật hình sự, chưa có quy định đối với trường hợp có nhiều chữ ký xin giảm án nên các chữ ký này chỉ là một “kênh” để HĐXX tham khảo thêm.

Trước đó, bà Vũ Thị Thi (mẹ của bị cáo Tiến) đã đi nhiều nơi cầu xin người dân ký vào đơn thỉnh cầu gửi đến TAND Cấp cao tại TPHCM xin giảm án cho Vũ Văn Tiến. Hiện bà Thi đã có được 10.000 chữ ký xin giảm án cho con trai. Bà Thi đã giao danh sách chữ ký này cho luật sư Lê Văn Nam.

“Tôi biết tội lỗi mà con tôi gây ra là không thể tha thứ, nhưng là một người mẹ tôi không thể đứng nhìn con mình chết. Tôi mong pháp luật khoan hồng, mong mọi người hãy cho cháu một con đường sống để chuộc lại lỗi lầm. Gia đình chúng tôi có lỗi với gia đình các nạn nhân nhiều lắm” – Bà Thi chia sẻ.

Bị cáo Vũ Văn Tiến được dẫn giải đến phiên tòa xét xử sơ thẩm
Bị cáo Vũ Văn Tiến được dẫn giải đến phiên tòa xét xử sơ thẩm

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 17/12/2015, bị cáo Vũ Văn Tiến bị HĐXX tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt là tử hình. Bốn ngày sau khi bị tuyên tử hình, bị cáo Vũ Văn Tiến đã có đơn kháng cáo, trong đó bị Tiến có trình bày các tình tiết giảm nhẹ như: “Ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo, trình độ học vấn thấp kém. Do bị lôi kéo dẫn đến hành vi phạm tội và bị chi phối tinh thần trong khi thực hiện hành vi phạm tội, không trực tiếp ra tay sát hại nạn nhân nào, có ý định bỏ cuộc và ngăn cản Dương dừng lại. Không phải là kẻ chủ mưu cầm đầu, gia đình hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ già yếu, gia đình có công với cách mạng”.

Vụ thảm sát 6 người trong một gia đình xảy ra tại xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước) gây rúng động dư luận xảy ra vào ngày 7/7/2015. Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang; chủ mưu), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước; đồng phạm tích cực) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long) đều bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND tỉnh Bình Phước thụ lý đã tuyên án Dương và Tiến án tử và Thoại 16 năm tù giam. Sau phiên tòa này, Tiến kháng cáo xin giảm án tử hình, Thoại cũng làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong chiều 18/3, PV Dân trí đã liên hệ với người thân của gia đình ông Lê Văn Mỹ, đại diện gia đình ông Mỹ tỏ ra vô cùng bức xúc trước thông tin có hàng ngàn người xin giảm án cho Vũ Văn Tiến. “Tên Tiến cùng với Nguyễn Hải Dương đã lần lượt giết chết 6 người trong gia đình chúng tôi, bọn chúng ra tay một cách tàn độc, có chủ đích và kế hoạch. Tội ác như vậy có thể tha được không? Mọi người không nằm trong hoàn cảnh phải chứng kiến 6 người thân của mình chết thảm thì làm sao hiểu được nỗi đau, nỗi hận của gia đình chúng tôi. Quan điểm của gia đình chúng tôi là kẻ gây tội ác phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật” – Một người thân của gia đình ông Mỹ bức xúc nói.

Dự kiến phiên tòa phúc thẩm, xét xử các bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại sẽ diễn ra vào ngày 21/3.

Trung Kiên

"Giá trị pháp lý" của hàng nghìn chữ ký xin giảm án cho bị cáo vụ thảm sát 6 người - 3