An Giang:

Giặc lửa phá tan hoang ấp nghèo

Dân trí Phút chốc, 85 căn nhà của bà con vùng biên giới ở xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang, chỉ còn là đống tro tàn. Hàng trăm con người không biết bao giờ mới có thể ổn định cuộc sống!
>>Hiện trường đổ nát của vụ cháy thiêu rụi 78 căn nhà

Ngậm ngùi bên đống tro tàn

Sau khi đám cháy dữ dội xảy ra vào trưa ngày 12/6 tại xã Vĩnh Xương được dập tắt, chúng tôi chứng kiến nhiều em nhỏ, cụ già,… đứng thẫn thờ bên đống tro tàn đổ nát. Cụ Võ Thị Mỹ (91 tuổi) chậm rãi: “Tui sống gần cả trăm tuổi rồi nhưng chưa bao giờ chứng kiến một đám cháy kinh hoàng như thế. Hôm đó, nếu không có mấy cháu thanh niên ở xóm đưa tui ra khỏi nhà thì giờ này tui không còn cơ hội ngồi đây trò chuyện”.

Xóm nghèo vùng biên chỉ còn là đống đổ nát hoang tàn

Xóm nghèo vùng biên chỉ còn là đống đổ nát hoang tàn

Hàng chục năm nay, cụ Mỹ thui thủi sống một mình, lâu lâu con cháu ghé thăm cho ít tiền, gạo, sữa,… Thế nên dù nhà đã bị cháy hết cụ cũng chẳng nôn nóng đòi chính quyền xây cho nhà mới. Cụ âm thầm tìm kiếm những gì còn sót lại rồi đi tá túc ở nhà người quen.

Vợ chồng cụ Nguyễn Thị Tho (81 tuổi) bùi ngùi kể: “Với những hộ khá giả, việc xây lại nhà, mua sắm lại đồ dùng đã khó. Với những người lớn tuổi và nghèo như chúng tôi thì biết bao giờ mới làm lại được? Ông nhà bị tai biến hơn 10 năm nay, còn tôi tuổi cao, bệnh tật liên miên. Tất cả chỉ biết trông chờ vào địa phương và các nhà hảo tâm thôi”.

Cụ Tho băn khoăn không biết bao giờ mới được trở lại cuộc sống như trước đây

Cụ Tho băn khoăn không biết bao giờ mới được trở lại cuộc sống như trước đây

Ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Xương - chia sẻ: “Có thể nói sau khi giặc lửa đi qua, người nghèo, người giàu bây giờ đều khóc như nhau. Tuy nhiên với những hộ khá giả thì họ sẽ “gượng dậy” nhanh chóng, còn những hộ nghèo như hộ bà Mỹ, ông Liễu và những bà con khác là hết sức khó khăn, rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm sau trận giặc lửa kinh hoàng này”.

Anh Út Nhàn buồn thiu cho biết: “Phút chốc 20 chuồng trăn chỉ còn lại đống tro thế này. Trăn lớn, trăn con bị cháy đen thui, khét lẹt,… Mấy chục triệu đồng bị “bà hoả” thiêu rụi hết. Nay mai chẳng biết ăn ở sinh sống như thế nào”.

Ông Lê Thái Sang - Phó Chủ tịch xã Vĩnh Xương - cho biết, sau vụ cháy kinh hoàng, chính quyền địa phương, thị trấn Tân Châu cùng các ban ngành đoàn thể trên địa bàn tỉnh An Giang đã đến động viên chia sẻ với bà con có nhà bị cháy, mỗi hộ được nhận 11 triệu đồng và các vật dụng cần thiết. Tuy nhiên đời sống hiện tại của những hộ có nhà bị cháy còn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự giúp đỡ của xã hội.
 
Ông Nguyễn Thành Nhân - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị xã Tân Châu - nói: "Mấy ngày qua, 85 hộ có nhà bị cháy được địa phương hỗ trợ chăn màn. Nhưng mỗi hộ có đến 3, 4 nhân khẩu nên số đồ dùng sinh hoạt thiết yếu không đủ. Tỉnh hội cũng đang tăng cường thêm tấm bạt để hỗ trợ bà con dựng lại nhà, có chỗ che nắng che mưa".

Vật vã đi tìm di ảnh ông bà

Khác với những hộ có nhà bị cháy tại ấp 1, vợ chồng anh Phạm Văn Phong thuộc hộ cận nghèo, sau gần 10 năm lao động vất vả dành dụm được 20 triệu đồng, xây dựng được căn nhà mơ ước vách tường, mái tôn. Nhưng bỗng chốc, căn nhà và mọi vật dụng trong nhà đều tan biến hết khi giặc lửa đi qua.

Anh Phong kể lại: “Hai vợ chồng quanh năm đi làm thuê làm mướn sinh sống và hôm đó cũng như mấy ngày khác, hai vợ chồng tui gửi con cho người thân rồi đi làm như mọi khi. Thình lình, nghe tin nhà bị cháy hết rồi, lúc đó tay chân tui bủn rủn nhưng cũng gắng chạy về xem. Đến nơi hai vợ chồng chỉ biết ôm con khóc vì vất vả cả chục năm trời mới dựng được căn nhà, bây giờ chỉ còn là đóng tro”.

Anh Phong thẫn thờ than, cái tivi, cái tủ... nay mai đi làm có tiền mua lại được, còn mấy tấm ảnh cưới của vợ chồng, hình của con, di ảnh của ông bà tổ tiên thành tro cả rồi, không tiền nào mua lại được.

Anh Phong bị dị tật ở chân từ nhỏ, đi lại khó khăn, hàng ngày làm việc ở vựa phế liệu gần nhà, nhận công 40.000 – 50.000 đồng/ngày. Với mức thu nhập như thế, anh Phong lo lắng chẳng biết đến khi nào anh mới có tiền xây lại căn nhà như trước.

Anh Út Nhàn xót xa khi mấy chuồng trăn thành tro

Anh Út Nhàn xót xa khi mấy chuồng trăn thành tro

Tiếp xúc với người dân có nhà bị cháy ở ấp 1 bây giờ, ngoài sự tiếc nuối nhà cửa, vật dụng,… của gia đình thì có hàng chục hộ lo lắng về việc thờ cúng ông bà sau này, bởi  giặc lửa tràn qua, ngoài việc thiêu rụi căn nhà thì những tấm di ảnh đặt trên bàn thờ chỉ còn lại trong tâm trí người thân.

Anh Đặng Văn Sơn là gia đình có công cách mạng cho biết: “Vợ chồng tui đang thờ ông nội (ông nội anh Sơn là liệt sĩ - PV), cả dòng họ chỉ có tấm ảnh duy nhất đặt trên bàn thờ nhà tui bấy lâu nay, bây giờ di ảnh của ông nội cháy rồi chẳng biết tìm đâu để hương khói sau này”.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Hải Phòng: Đối thoại lần 2 với nông dân Tiên Lãng bị hành hung
Hải Phòng: Đối thoại lần 2 với nông dân Tiên Lãng bị hành hung

(Dân trí) - Ngày 14/6, tại UBND xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) đã diễn ra buổi đối thoại thứ 2 giữa đại diện chính quyền thành phố Hải Phòng và huyện Tiên Lãng với người dân Trâm Khê xung quanh vấn đề thu hồi đất và việc nông dân bị đánh trước đó.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 10:03

Vụ sập mỏ đá 3 người chết: Dừng mọi hoạt động khai thác
Vụ sập mỏ đá 3 người chết: Dừng mọi hoạt động khai thác

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Sông Mã ngừng hoàn toàn việc khai thác khoáng sản tại mỏ đá núi Vức, xã Đông Quang, huyện Đông Sơn.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 09:50

Nạn mại dâm ở Đồ Sơn đã "khét tiếng" từ lâu
Nạn mại dâm ở Đồ Sơn đã "khét tiếng" từ lâu

(Dân trí) - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội) Lê Đức Hiền thừa nhận, ông là người công tác tại Cục đã rất nhiều năm và biết rằng Quất Lâm mới có dịch vụ mại dâm nhưng Đồ Sơn đã được biết đến từ lâu.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 09:21

Đào giếng, phát hiện bộ xương động vật khổng lồ
Đào giếng, phát hiện bộ xương động vật khổng lồ

(Dân trí) - Trong lúc đào giếng cho anh Toản, một số người dân bất ngờ phát hiện phía dưới một bộ xương của một loài động vật khổng lồ.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 09:08

“Tôi đã đôn đốc, xử lý được một số vụ tham nhũng nổi cộm”
“Tôi đã đôn đốc, xử lý được một số vụ tham nhũng nổi cộm”

(Dân trí) - Nhận nhiều câu hỏi “truy” đến cùng về trách nhiệm cá nhân đối với lĩnh vực phòng chống tham nhũng được giao phụ trách, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ông làm được không ít việc với sự tâm huyết, tinh thần chịu trách nhiệm trong 2 năm qua...

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:56

Chỉ được nổ súng khi không còn biện pháp khác
Chỉ được nổ súng khi không còn biện pháp khác

Dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, vừa được tiếp thu, sửa đổi trong cuộc họp thẩm định Dự thảo Nghị định, do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 13/6.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:55

Một lao động "chui" chết tại Angola
Một lao động "chui" chết tại Angola

(Dân trí) - Thêm một lao động "chui" vừa tử vong tại Angola do bị sốt rét ác tính.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:54

Phút bình yên sau những chuyên án
Phút bình yên sau những chuyên án

(Dân trí) - Đằng sau những chuyên án, những cuộc chiến thầm lặng với tội phạm nguy hiểm, ít ai biết được rằng “ẩn” trong đó luôn là những khát khao hạnh phúc gia đình, những lo toan trong cuộc sống, những nhu cầu giản dị của người chiến sĩ công an nhân dân.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:44

Nhà Quốc hội sẽ đảm bảo đẹp, hiện đại, độc đáo
Nhà Quốc hội sẽ đảm bảo đẹp, hiện đại, độc đáo

(Dân trí) - Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội cam kết tháng 10/2014 sẽ hoàn thành, bàn giao công trình để kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ có một trụ sở để họp, đảm bảo công năng, đảm bảo yêu cầu là một công trình hiện đại và độc đáo.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:29

Miền Bắc mát mẻ 2 ngày cuối tuần
Miền Bắc mát mẻ 2 ngày cuối tuần

(Dân trí) - Không khí lạnh suy yếu nhưng vẫn giúp miền Bắc mát mẻ về chiều tối và đêm trong 2 ngày cuối tuần. Sau đó, sẽ có một đợt nắng nóng khiến miền Bắc trở về trạng thái oi bức.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:10

Bộ GTVT quyết kéo giảm tai nạn giao thông
Bộ GTVT quyết kéo giảm tai nạn giao thông

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng vừa ra chỉ thị yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các Sở GTVT, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đường bộ quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm kiềm chế và giảm tai nạn giao thông (TNGT).

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:31

Điều xe cứu hỏa chờ ứng cứu máy bay "xẹp" lốp phòng sự cố
Điều xe cứu hỏa chờ ứng cứu máy bay "xẹp" lốp phòng sự cố

(Dân trí) - Chiếc Airbus 321 của Vietnam Airlines chở theo 182 hành khách bị phát hiện có vấn đề kỹ thuật ở lốp số 3 khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Hai xe cứu hỏa đã được điều động đến để phòng sự cố nghiêm trọng có thể xảy ra.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa thống nhất về nguyên nhân vụ lật xe ở Quảng Nam
Chưa thống nhất về nguyên nhân vụ lật xe ở Quảng Nam

(Dân trí) – Ngày 14/6, đoàn công tác của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia do ông Trịnh Ngọc Giao dẫn đầu đã đến Quảng Nam làm việc với ngành chức năng địa phương để kiểm tra vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Quảng Nam ngày 9/6 vừa qua.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 05:55

Hà Nội: Bé 4 tuổi rơi từ tầng 11 khu chung cư
Hà Nội: Bé 4 tuổi rơi từ tầng 11 khu chung cư

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra vào khoảng 15h hôm nay, 14/6, tại nhà No 9B, khu đô thị Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 05:35

Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới!
Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới!

Một nam thanh niên 20 tuổi vì nhiệm vụ cách mạng giao phó đã giả gái, trở thành tình báo viên hoạt động độc lập trong lòng địch. Chiến sĩ tình báo đặc biệt với mật danh F5 này đã giúp du kích tiêu diệt nhiều tên ác ôn, nằm vùng.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 03:37

Nhiều bất đồng về nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện
Nhiều bất đồng về nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện

(Dân trí) - Trong khi một số cơ quan ban ngành tỉnh Gia Lai nhận định nguyên nhân vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 là do thi công sai thiết kế, chất lượng công trình có vấn đề; thì chủ đầu tư lại đổ lỗi cho phương tiện thi công.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 03:11

“Mũ bảo hiểm” thời trang tung hoành trên phố
“Mũ bảo hiểm” thời trang tung hoành trên phố

(Dân trí) - Dù biết những chiếc mũ này không phải là mũ bảo hiểm, không có chức năng bảo vệ người đội, nhưng nhiều người tham gia giao thông vẫn thích sử dụng loại mũ thời trang này khi đi xe máy.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 02:50

Trả lời chất vấn dưới góc nhìn của đại biểu Quốc hội
Trả lời chất vấn dưới góc nhìn của đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Nội dung phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội lần này nhận được nhiều đánh giá tốt đẹp từ các đại biểu. Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội cũng mong những quyết sách cần đột phá hơn trong thời gian tới.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 02:35

TPHCM: Đổ xô đi đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn
TPHCM: Đổ xô đi đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn

(Dân trí) - Sáng 14/6, ngày đầu tiên TPHCM thực hiện chương trình đổi mũ bảo hiểm (MBH) cũ, kém chất lượng lấy MBH đạt chuẩn có trợ giá đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 02:12

Tiếp tục phát hiện hàng loạt sai phạm về “hộp đen”
Tiếp tục phát hiện hàng loạt sai phạm về “hộp đen”

(Dân trí) - Đó là kết quả thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại TP.HCM, Đà Nẵng và Đồng Nai. Thanh tra Bộ GTVT đã đình chỉ và thu hồi chứng nhận hợp quy của 2 đơn vị sản xuất có nhiều sai phạm và đang chờ xem xét một số đơn vị giải trình.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:56

Vi phạm luật giao thông, tài xế xe khách ôm vô-lăng “cố thủ”
Vi phạm luật giao thông, tài xế xe khách ôm vô-lăng “cố thủ”

(Dân trí) - Bị Cảnh sát giao thông thổi phạt vì lỗi lưu thông sai làn đường quy định, tài xế xe khách không chịu chấp hành mà ngồi yên trên xe, ôm vô-lăng “cố thủ”.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:43

Nổ bánh, container “đại náo” trên đại lộ Võ Văn Kiệt
Nổ bánh, container “đại náo” trên đại lộ Võ Văn Kiệt

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao, chiếc xe đầu kéo do tài xế Ngà điều khiển bất ngờ bị nổ tung bánh trước bên phải khiến chiếc xe chao đảo, lao vào thảm cỏ, ủi bay cột đèn chiếu sáng rồi lật chắn ngang sát kênh Tàu Hũ.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:37

Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên mặt hồ
Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên mặt hồ

(Dân trí) - Ngày 14/6, ông Nguyễn Hải Sâm - Chủ tịch UBND xã Ea Kly (huyện Krông Pắk) - cho biết, trên địa bàn bàn xã này người dân mới phát hiện thi thể một nam thanh niên chết nổi trên mặt hồ chưa rõ nguyên nhân.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:21

Dùng thẻ thu soát vé tự động với đường sắt trên cao Hà Nội
Dùng thẻ thu soát vé tự động với đường sắt trên cao Hà Nội

(Dân trí) - Cục Đường sắt Việt Nam cho biết đang lựa chọn hệ thống thẻ thu - soát vé tự động (AFC) để sử dụng khi đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông (tuyến số 2A), hoàn thành và đi vào khai thác.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 12:58