Chủ nhật, 17/09/2017 - 21:06

Quảng Bình:

Giấc mơ “vàng trắng”… trắng tay sau siêu bão!

Dân trí

Tích góp bao nhiêu năm cộng với tiền vay mượn ngân hàng để dồn toàn lực vào rẫy cao su với hy vọng sớm thoát nghèo, có tiền nuôi con cái ăn học, nhưng nào ngờ chỉ trong chốc lát, bão đã cuốn phăng đi tất cả. Bão đi qua, rất nhiều hộ dân trồng cây cao su ở Quảng Bình đang rơi vào tình cảnh trắng tay!

Bão số 10 và nỗi đau của người trồng cao su

Sau trận bão Doksuri, PV Dân trí đã có mặt tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, Quảng Bình nơi được mệnh danh là “thủ phủ vàng trắng” (cây cao su) và buốt lòng khi tận mắt chứng kiến khung cảnh tan hoang thật khủng khiếp.

Bão đã tàn phá hàng chục ngàn héc ta cây cao su gãy đổ ngổn ngang. Số cây cao su bị tàn phá hầu hết đang ở độ tuổi mới khai thác.

Bần thần giữa rẫy cao su đổ rạp, ông Nguyễn Phi Đài, xóm 5, tổ dân phố Quyết Tiến, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, xót xa: “Rứa là mất hết rồi chú ơi! Bao nhiêu năm vất vả chăm bón, giờ đến tuổi thu hoạch thì bão vào tàn phá khiến cả vườn gãy đổ gần hết. Số cây bị gãy thì coi như vứt, còn số cây đổ rạp giờ mà thuê máy, người dựng lên cũng hết rất nhiều tiền của”.

Khoảng 6.000ha cây cao su đã bị hư hỏng do bão số 10
Khoảng 6.000ha cây cao su đã bị hư hỏng do bão số 10

Nói rồi ông Đài ôm cây cao su còn ứa nhựa thở dài: “Nuôi hai đứa con ăn học cũng nhờ vào vườn cao su ni cả, giờ nó gãy đổ hết rồi. Rồi đây, vợ chồng tui không biết kiếm tiền mô để nuôi con cái ăn học nữa, rồi còn cả tiền lo việc vàn cho chúng nó nữa”.

Rời rẩy cao su của gia đình ông Đài, chúng tôi ngược theo đường Hồ Chí Minh nhanh Đông, và càng xót xa khi đi đến đâu, trước mắt chúng tôi đều là cảnh tượng những rẩy cao su bạt ngàn, nằm bật gốc chỏng chơ, gãy đổ ngổn ngang.

Đứng bên vườn cao su đổ rạp, tay cầm chiếc bát cạo mũ hàng ngày, chị Trần Thị Ánh Ngọc, tổ dân phố Quyết Tiến, thị trấn Nông trường Việt Trung cho biết, sự tàn phá khủng khiếp của bão số 10 đã khiến 90% trong tổng số hơn 1.400 cây cao su đang trong độ tuổi mới thu hoạch của gia đình chị bị gãy đổ.

Ông Nguyễn Phi Đài thẫn thờ bên những cây cao su đổ gãy. Bao vốn liếng, công sức của vợ chồng ông đã bị bão cướp đi
Ông Nguyễn Phi Đài thẫn thờ bên những cây cao su đổ gãy. Bao vốn liếng, công sức của vợ chồng ông đã bị bão cướp đi

“Sau khi cưới nhau, hai vợ chồng gom góp được răng nấy, cộng thêm số tiền vay mượn ngân hàng rồi đổ dồn vào đầu tư trồng cao su. Cuộc sống của gia đình và việc học hành của hai đứa con mấy năm ni đều nhờ vô nó cả. Còn giờ thì coi như mất trắng rồi! Mong là Nhà nước, chính quyền địa phương và các cơ quan ban ngành sớm có biện pháp giúp đỡ để những hộ dân trồng cao su như chúng tôi sớm vượt qua khó khăn sao bão”, chị Ngọc bày tỏ mong muốn.

Sự tàn phá khủng khiếp của bão số 10 đã khiến 90% trong tổng số 1.400 cây cao su của gia đình chị Trần Thị Ánh Ngọc bị gãy đổ.
Sự tàn phá khủng khiếp của bão số 10 đã khiến 90% trong tổng số 1.400 cây cao su của gia đình chị Trần Thị Ánh Ngọc bị gãy đổ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, thiệt hại mà bão số 10 gây ra cho huyện nhà là rất lớn, lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Đặc biệt, có khoảng 70% cây cao su đang trong quá trình khai thác bị thiệt hại với diện tích khoảng hơn 6.000 ha.

Đặng Tài – Tiến Thành