Thứ hai, 31/12/2018 - 18:33

Hà Nội:

Giải cứu người dân khỏi cảnh tái định cư “trên giấy”, ở nhờ nhà cộng đồng

Dân trí

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa (Hà Nội) khẳng định, chính quyền quận đang triển khai các kế hoạch, biện pháp để chấm dứt việc tái định cư tại chỗ “trên giấy” đối với một số hộ dân đã được giao đất tái định cư thuộc dự án cải tạo hồ Ba Mẫu.

Như tin đã đưa, dự án cải tạo hồ Ba Mẫu được đầu tư cải tạo từ năm 1990 nhưng mới chỉ thi công được một số hạng mục. Do gặp nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện, dự án “đắp chiếu” 20 năm.

Đến năm 2010, Hà Nội phê duyệt quy hoạch điều chỉnh dự án, đổi tên thành dự án “Xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công viên hồ Ba Mẫu”, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội.

Gia đình cụ Uy phải ở nhờ nhà cộng đồng cụm 4 phường Trung Phụng gần 3 năm nay.
Gia đình cụ Uy phải ở nhờ nhà cộng đồng cụm 4 phường Trung Phụng gần 3 năm nay.

Ngày 13/9/2011, dự án được khởi công. Quá trình thu hồi đất phục vụ dự án, 14 hộ dân thuộc phường Phương Liên và Trung Phụng (quận Đống Đa) đã gương mẫu chấp hành bàn giao đất của gia đình cho dự án và được nhà nước cho tái định cư bằng đất, bốc thăm vị trí, giao đất tại khu đất tái định cư thuộc phường Phương Liên.

Dù đã được bốc thăm nhận vị trí, thậm chí nhận quyết định giao đất tái định cư nhưng đến nay, trong khi các hộ khác đã có nhà cao cửa rộng, 6 hộ dân vẫn phải “đứng nhìn” ô đất của mình bị người khác chiếm dụng. Thậm chí, hơn hai năm nay, tiền hỗ trợ tạm cư cho các hộ cũng bị cắt mà không có thông báo nào tới các hộ.

Đáng nói, dù các cơ quan, ban, ngành thành phố Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo quận Đống Đa xử lý dứt điểm vụ việc nhưng nhiều năm qua, sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Đình Biên - Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên - cho biết, phường đang phối hợp các đơn vị chức năng của quận Đống Đa thực hiện việc giải phóng mặt bằng, lấy mặt bằng sạch, trao trả diện tích đất tái định cư cho các hộ dân. Theo ông Biên, dự kiến, trước Tết Nguyên đán năm nay, người dân sẽ được nhận lại phần đất của mình.

Khu đất tái định cư bị người khác chiếm dụng.
Khu đất tái định cư bị người khác chiếm dụng.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa - thông tin, quận đã xây dựng kế hoạch để “giải cứu” người dân thoát khỏi cảnh tái định cư “trên giấy”, phải đi ở nhờ. Khó khăn trước mắt, theo ông Giáp, là đang thiếu nguồn vốn.

Trong công văn hồi tháng 6/2018 do ông Giáp ký, UBND quận Đống Đa đã đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội chi trả tiền tạm cư cho các hộ.

Về việc 6 hộ dân chưa được nhận đất tái định cư, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, cho biết, do vướng mắc khoảng 300 m2 tại khu đất số 3 chưa thực hiện được việc giải phóng mặt bằng 2 hộ đang sử dụng, có nguồn gốc từ việc mua bán sử dụng đất lấn chiếm, nên chưa có đất sạch bàn giao cho người dân.

Tháng 12/2017, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo UBND phường Phương Liên tiến hành đo đạc, thu thập số liệu về đất và tài sản trên đất của 2 hộ dân trên thế nhưng 2 hộ này đều chống đối, không hợp tác.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, năm 2018, quận đã triển khai các bước giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật, ra thông báo thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc. Đến nay, quận đã xây dựng xong dự thảo phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư với 2 hộ này.

Trong quý I/2019, quận Đống Đa sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên cơ sở được thành phố Hà Nội bố trí cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố nguồn vốn để tiếp tục thực hiện dự án này.

Tiến Nguyên