Hà Tĩnh:

“Giải mã” nguyên nhân đổ vỡ của Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Dân trí Cả Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (KKT Cầu Treo) hiện hoang tàn đến mức khó tin, do tất cả các dự án đầu tư vào khu kinh tế này đều khốn đốn, "ngắc ngoải" đứng bên bờ vực phá sản. Đâu là nguyên nhân dẫn tới thảm trạng này?
>>"Ngắc ngoải" những nhà đầu tư trót đổ vốn vào KKT Cửa khẩu Cầu Treo
>>Cận cảnh những công trình trăm tỷ lãng phí ở Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Cận cảnh Cửa khẩu Cầu Treo đìu hiu nhìn từ trên cao

“Chết” vì chính sách thiếu nhất quán

KKT Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh khai sinh vào năm 1998, nằm trên địa bàn 4 xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Tây và thị trấn Tây Sơn. Mục tiêu của việc thành lập KKT này là nhằm đẩy mạnh thông thương giữa Việt Nam với Lào, thúc đẩy kinh tế các huyện phía Tây Hà Tĩnh nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung, làm động lực để phát triển kinh tế của các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Sự kỳ vọng vào KKT Cầu Treo càng lớn khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 162/2007/QĐ-TTg vào năm 2007 công nhận đây là Khu phi thuế quan với những cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt về đầu tư, thuế, tín dụng, đất đai và một số cơ chế chính sách khác.

Kể từ khi quyết định của Thủ tướng có hiệu lực, KKT Cầu Treo sầm uất hẳn lên khi người dân trong vùng khu kinh tế đã nắm bắt thời cơ, mạnh dạn đầu tư sản xuất. Lần đầu tiên sau nhiều năm, khu kinh tế đón một lượng lớn nhà đầu tư từ nhiều địa phương, thậm chí liên doanh quốc tế vào đầu tư tại đây.

Tính đến cuối năm 2017, KKT Cầu Treo đã có gần 150 doanh nghiệp và hơn 700 hộ kinh doanh cá thể được cấp giấy đăng ký kinh doanh; có 15 dự án được cấp phép đầu tư đang triển khai thực hiện với tổng vốn đăng ký đầu tư (theo đăng ký) hơn 2.500 tỷ đồng.

“Giải mã” nguyên nhân đổ vỡ của Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - 1

Khu vực Trạm kiểm soát hàng hóa vào nội địa (Cổng B) Khu kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo từng rất nhộn nhịp.

Hoạt động giao thương thời điểm này tại Khu phi thế quan cũng rất rầm rộ. Hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực này khá đa dạng, xe chở hàng, khách nối đuôi nhau ra vào khu kinh tế. Bộ mặt khu kinh tế mở Cầu Treo thực sự đã có khởi sắc rõ nét.

Tuy nhiên, những “gam màu” tươi sáng ấy không kéo dài được bao lâu. Đang là khu phi thuế quan với hàng loạt chính sách ưu đãi, tháng 8/2014, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 109 thực hiện một số điều từ Quyết định 72 về cơ chế chính sách tài chính đối với Khu kinh tế cửa khẩu. Theo đó, Thông tư quy định danh mục mặt hàng chịu thuế ngay khi nhập khẩu từ nước ngoài vào Khu phi thuế quan Cầu Treo là tất cả các mặt hàng, trừ hàng hóa nhập vào để thực hiện dự án đầu tư.

“Giải mã” nguyên nhân đổ vỡ của Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - 2

Công trường Nhà máy may Five Star Hà Tĩnh có số vốn đầu tư 150 tỉ đồng trên diện tích 6,5 ha bỏ hoang tại KKT Cầu Treo.

Thông tư của Bộ tài chính như cú sốc lớn đối với các nhà đầu tư cũng như nhân dân trong khu kinh tế.

Tiếp đó, ngày 1/9/2016, Luật Thuế xuất nhập khẩu (XNK) có hiệu lực, KKT Cầu Treo không còn được xem là Khu phi thuế quan, không được hưởng các chính sách thuế đối với hàng hóa, dịch vụ như trước đây.

Việc thay đổi chính sách quá nhanh và gần như không còn ưu đãi gì đáng kể khiến doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào KKT Cầu Treo gặp quá nhiều khó khăn, đổ bể. Ngoài các dự án đầu tư dang dở, phá sản, nhiều nhà đầu tư đang trong dạng thăm dò, tìm hiểu đã lập tức rời khỏi KKT Cầu Treo.

“Giải mã” nguyên nhân đổ vỡ của Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - 3

Trung tâm thương mại tổng hợp miễn thuế của Công ty CK được xây dựng tại vị trí đẹp nhất của KKT tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi hoàn thành trung tâm thương mại này bỏ hoang, không hoạt động.

Một cán bộ tại KKT Cầu Treo (nay là KKT tỉnh Hà Tĩnh) ngán ngẩm cho rằng, các chính sách thay đổi thiếu nhất quán, chỉ mới đưa vào áp dụng đã thay đổi đã ảnh hưởng rất lớn đến các dự án đang đầu tư cũng như ảnh hưởng gián tiếp và trực tiếp tới mục tiêu hoạt động và quy mô dự án. Vì vậy, việc thu hút các doanh nghiệp vào thuê đất ở KKT Cầu Treo để hoạt động sản xuất là vô cùng khó khăn.

“Giải mã” nguyên nhân đổ vỡ của Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - 4

Một khu nhà bỏ không tại KCN Đại Kim nằm trong KKT Cầu Treo.

Một lý do khác khiến hoạt động KKT Cửa khẩu Cầu Treo rơi vào thảm trạng là do Quốc lộ 8A, huyết mạch nối Hà Tĩnh với nước bạn Lào và Đông Bắc Thái Lan suốt một thời gian dài xuống cấp nghiêm trọng.

“Giải mã” nguyên nhân đổ vỡ của Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - 5

Quốc lộ 8A xuống cấp nghiêm trọng, vá chằng vá đụp nhiều chỗ.

Năm 2010, Dự án nâng cấp, mở rộng QL8A do Ban quản lý dự án 4 (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư được triển khai, hàng chục km được nâng cấp, mở rộng. Dù tình hình có được cải thiện, nhưng nhìn chung, huyết mạch giao thông này chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế của KKT Cầu treo nói riêng và các huyện phía Tây của Hà Tĩnh nói chung. Hiện tại, mặt đường nhựa nhiều đoạn qua địa phận xã Sơn Diệm, Sơn Tây và Sơn Kim 1 đang tiếp tục xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường bị bong tróc, ổ trâu ổ gà chi chít, đe dọa an toàn cho phương tiện giao thông.

Cần giải pháp gấp để cứu KKT Cầu Treo

Tại Kỳ họp kỳ họp thứ 10 HĐND  tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII vào trung tuần tháng 7 vừa qua, đại biểu, Bí thư Huyện ủy Hương Sơn Trần Văn Kỳ khẩn thiết kêu gọi lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các sở ngành cứu lấy KKT Cầu Treo.

Bí thư Huyện ủy Hương Sơn thẳng thắn chỉ ra các bất cập từ sự đổ vỡ các dự án, dự án treo lâu năm, dân thiếu đất sản xuất, thiếu việc làm trầm trọng tại khu kinh tế dẫn tới hàng loạt hệ lụy về kinh tế, xã hội, an ninh. Nêu dẫn chứng tại KCN Đại Kim, xã Sơn Kim 1, ông Kỳ kiến nghị: “Cần có giải pháp khôi phục ngay, nếu không thì trả lại đất cho địa phương để người dân có đất sản xuất”.

“Giải mã” nguyên nhân đổ vỡ của Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - 6

Dự án Hạ tầng khu dân cư tập trung thuộc khu đô thị Nam sông Ngàn Phố đầu tư rồi bỏ hoang. Chủ đầu tư hiện cũng đã... một đi không trở lại.

Tổng hợp ý kiến của lãnh đạo Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hương Sơn và một số doanh nghiệp hiện “chôn chân” ở KKT này nêu ra, giải pháp then chốt để vực dậy KKT Cầu Treo là cần có một cơ chế chính sách ưu đãi vượt trội, có tính ổn định trong vòng ít nhất từ 10-20 năm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư phát triển. Các ý kiến cho rằng, sẽ không có bất kỳ nhà đầu tư nào bỏ vốn đầu tư tại KKT Cầu Treo khi mà chính sách thiếu nhất quán, quyền lợi của doanh nghiệp không được đảm bảo như thời gian qua.

Các nhà đầu tư cho rằng, đối với những doanh nghiệp đã đầu tư nhưng gặp khó khăn do cơ chế chính sách thay đổi, Hà Tĩnh và các bộ ngành Trung ương cần có giải pháp tháo gỡ, trong đó đặc biệt là vấn đề giãn nợ, bảo lãnh nguồn vốn vay.

“Giải mã” nguyên nhân đổ vỡ của Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - 7

Hiện rất cần những cơ chế chính sách thông thoáng để KKT Cầu Treo thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư.

Tiếp đến, UBND tỉnh Hà Tĩnh cần đẩy nhanh tiến độ thủ tục trình Chính phủ tái thành lập khu phi thuế quan tại KKT Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với quy mô và mức độ phù hợp với nhu cầu, đảm bảo hiệu quả khi đi vào hoạt động. Tỉnh cũng cần sớm có định hướng hoạt động và có cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội của KKT để kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư; có chính sách phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế này tại KKT.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Tĩnh cần nghiên cứu, đề xuất HĐND có các cơ chế, chính sách phù hợp cho KKT, trong đó, tranh thủ lồng ghép, bố trí nguồn vốn đầu tư hạ tầng thiết yếu cho KKT; đặc biệt là đề xuất Chính phủ bố trí vốn sớm hoàn thành dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8A để thu hút đầu tư vào KKT.

Văn Dũng – Minh Lý

MỚI NHẤT
Vụ lãnh đạo doanh nghiệp “mất tích”: Thành phố vào cuộc
Vụ lãnh đạo doanh nghiệp “mất tích”: Thành phố vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lãnh đạo Công ty TNHH KaiYang Việt Nam bỏ đi không rõ lý do khiến hơn 2.000 công nhân lo sợ bị “xù” tiền lương, chiều nay (12/8), Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị về vụ việc này.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:14

Bộ đội ra quân dọn cống rãnh, khơi thông dòng chảy ở Phú Quốc
Bộ đội ra quân dọn cống rãnh, khơi thông dòng chảy ở Phú Quốc

(Dân trí) - Sau trận lũ lụt lịch sử, thông qua ủy ban thị trấn Dương Đông, xã Cửa Dương, xã Dương Tơ, nhiều cá nhân, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ hàng ngàn suất quà cho người dân bị ảnh hưởng trong trận lũ lụt vừa qua, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:59

Vụ hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long: Tỉnh thanh tra toàn diện
Vụ hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long: Tỉnh thanh tra toàn diện

(Dân trí) - Trước thực trạng hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long chính quyền địa phương đã nhiều lần xử lý nhưng nhiều năm nay vẫn tồn tại như thách thức dư luận, hôm nay (12/8), thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã chính thức có văn bản giao sở Xây dựng cùng các sở ngành liên quan tổ chức thanh tra toàn diện.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:30

Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi công văn "gây khó cho báo chí"
Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi công văn "gây khó cho báo chí"

(Dân trí) - Sau khi ban hành Công văn 2384-CV/BTGTU thì Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục ký Công văn số 2420-CV/BTGTU thu hồi công văn 2384 vừa ban hành.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:37

Vụ đập thủy điện suýt bị vỡ: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra công tác quản lý và vận hành
Vụ đập thủy điện suýt bị vỡ: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra công tác quản lý và vận hành

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc, yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ban ngành và tỉnh Đắk Nông kiểm tra công tác quản lý an toàn và vận hành Thủy điện Đắk Kar và Đắk Sin 1. Trước đó, cả hai thủy điện này xảy ra sự cố, đe dọa an toàn của hàng ngàn người dân.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:26

Tăng cường cảnh báo khu vực nguy hiểm ở bán đảo Sơn Trà
Tăng cường cảnh báo khu vực nguy hiểm ở bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Việc tăng cường lắp đặt biển cảnh báo khu vực nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách tham quan bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:55

Vụ 300 xác thai nhi: Yêu cầu rút kinh nghiệm vì thông tin không chính xác
Vụ 300 xác thai nhi: Yêu cầu rút kinh nghiệm vì thông tin không chính xác

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, ngày 12/8, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau là Công ty Công Lý chấn chỉnh việc thông tin không chính xác số lượng thai nhi.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:12

Đang cháy dữ dội trong khu công nghiệp, hàng trăm chiến sĩ vật lộn với "bà hỏa"
Đang cháy dữ dội trong khu công nghiệp, hàng trăm chiến sĩ vật lộn với "bà hỏa"

(Dân trí) - 15 xe chữa cháy cùng hàng trăm chiến sĩ Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định được huy động tham gia vụ cháy lớn tại một công ty sản xuất đồ gỗ đóng ở Khu Công nghiệp Phú Tài (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:57

Kinh hoàng xe khách nhét hành khách ngồi chung ghế với... tài xế
Kinh hoàng xe khách nhét hành khách ngồi chung ghế với... tài xế

(Dân trí) - Không chỉ nhồi khách trong khoang hành khách, lơ xe thậm chí còn nhét hành khách ngồi chung ghế với... tài xế, bất chấp sự phản đối của hành khách trên xe.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:51

Vay vốn ODA làm cầu, đường: Bài học khi lệ thuộc nhà tài trợ
Vay vốn ODA làm cầu, đường: Bài học khi lệ thuộc nhà tài trợ

(Dân trí) - Thẩm tra việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của UB Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn để chuẩn bị cho phiên chất vấn Phó Thủ tướng, 15 Bộ trưởng, Trưởng ngành tuần này, UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội yêu cầu tránh lệ thuộc nhà tài trợ khi vay vốn ODA.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:33

Hai thượng úy cảnh sát cơ động lao xe vào dải phân cách, tử vong
Hai thượng úy cảnh sát cơ động lao xe vào dải phân cách, tử vong

(Dân trí) - Ngày 12/8, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đang điều tra, làm rõ vụ tai nạn giao thông xảy ra trong đêm khiến 2 thượng úy cảnh sát cơ động tử vong.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:30

Bắt quả tang công ty giấy xả thải không qua xử lý ra thẳng sông Cầu
Bắt quả tang công ty giấy xả thải không qua xử lý ra thẳng sông Cầu

(Dân trí) - Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an bắt quả tang Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ (Thái Nguyên) xả nước thải không qua xử lý ra sông Cầu với lưu lượng khoảng 700 m3/ngày đêm.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước tự “xông vào” một đơn vị tư nhân là sai!
Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán nhà nước tự “xông vào” một đơn vị tư nhân là sai!

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh nguyên tắc các tổ chức, cá nhân được kiểm toán phải có liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công khi UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về những vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước.

Thứ hai, 12/08/2019 - 03:35

Kiến nghị điều chỉnh lại Quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn
Kiến nghị điều chỉnh lại Quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn

(Dân trí) - Sau khi chỉ ra nhiều vi phạm, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định rà soát, nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh lại Quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050 (về chiều cao công trình) phù hợp với thực tế.

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:58

Rừng nguyên sinh Vườn quốc gia Pù Mát bị xâm hại
Rừng nguyên sinh Vườn quốc gia Pù Mát bị xâm hại

(Dân trí) - Ngày 12/8, ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát - cho biết, đã có văn bản báo cáo và gửi UBND tỉnh Nghệ An về “Tình hình chặt hạ cây rừng trái phép trong lâm phần Vườn quốc gia Pù Mát tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông”.

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:48

Lãnh đạo doanh nghiệp “biến mất”, hơn 2.000 công nhân lo bị “xù” tiền lương
Lãnh đạo doanh nghiệp “biến mất”, hơn 2.000 công nhân lo bị “xù” tiền lương

(Dân trí) - Hơn 2.000 công nhân thuộc một doanh nghiệp Đài Loan đang hoang mang, lo lắng trước nguy cơ có thể mất trắng tiền lương khi lãnh đạo doanh nghiệp này bỗng nhiên "biến mất".

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:27

Cứu tàu cá cùng 6 ngư dân bị chìm ở gần Quần đảo Hoàng Sa
Cứu tàu cá cùng 6 ngư dân bị chìm ở gần Quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng 12/8, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cho biết, đơn vị vừa phối hợp tàu kiểm ngư thuộc vùng III Hải quân cứu nạn thành công 6 ngư dân cùng tàu cá bị chìm ở khu vực phía tây Quần đảo Hoàng Sa, đưa về đất liền an toàn vào tối qua (11/8).

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:19

Cánh cổng nhà văn hóa đổ sập, bé 7 tuổi chấn thương sọ não
Cánh cổng nhà văn hóa đổ sập, bé 7 tuổi chấn thương sọ não

(Dân trí) - Trong lúc chơi ở cổng nhà văn hóa xóm, một cháu bé 7 tuổi không may bị cánh cửa đổ sập đè lên người.

Thứ hai, 12/08/2019 - 01:57

3 người trong một gia đình bị sét đánh tử vong khi trú mưa dưới ô
3 người trong một gia đình bị sét đánh tử vong khi trú mưa dưới ô

(Dân trí) - Thấy trời mưa to kèm theo sấm sét, bà Sông cùng con dâu và cháu nội đã bật ô để trú mưa, không may bị sét đánh tử vong.

Thứ hai, 12/08/2019 - 01:47

Bộ Nội vụ vào cuộc vụ Trưởng đoàn đại biểu Sóc Trăng tổ chức cưới con 3 ngày
Bộ Nội vụ vào cuộc vụ Trưởng đoàn đại biểu Sóc Trăng tổ chức cưới con 3 ngày

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa yêu cầu tỉnh Sóc Trăng xử lý vụ việc liên quan đến bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức đám cưới cho con trai kéo dài 3 ngày, mở đãi 4 tiệc.

Thứ hai, 12/08/2019 - 01:43

Đăng thông tin sai về nhà đất của Chủ tịch Cà Mau, một trang điện tử bị đề nghị xử lý
Đăng thông tin sai về nhà đất của Chủ tịch Cà Mau, một trang điện tử bị đề nghị xử lý

(Dân trí) - Ngày 12/8, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, đề nghị xử lý vi phạm đối với một trang thông tin điện tử đăng tin sai sự thật về lãnh đạo tỉnh này.

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:45

Vụ lật bè 3 người mất tích: Đoàn người vượt biên trái phép
Vụ lật bè 3 người mất tích: Đoàn người vượt biên trái phép

(Dân trí) - Trong đêm tối, đoàn người rủ nhau vượt biên trái phép sang Trung Quốc trên chiếc bè phao tự chế, không may bè bị lật khiến 3 người bị nước cuốn trôi. Chính quyền địa phương đã tìm thi thể 2 nạn nhân.

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:40

“Chặt chém” khách Tây 450 nghìn, tài xế taxi bị phạt 9 triệu đồng
“Chặt chém” khách Tây 450 nghìn, tài xế taxi bị phạt 9 triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra GTVT Hà Nội vừa phạt 9 triệu đồng và tước giấy phép lái xe ô tô của tài xế Phạm Việt Kiều do hành vi “chặt chém” gia đình ông Hageraats Alexander (quốc tịch Hà Lan) 450 nghìn đồng với quãng đường 2 km.

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:35

Vì sao Phú Quốc hứng chịu mưa lũ "khốc liệt" nhất trong vòng 41 năm qua?
Vì sao Phú Quốc hứng chịu mưa lũ "khốc liệt" nhất trong vòng 41 năm qua?

(Dân trí) - Tại huyện đảo Phú Quốc, tổng lượng mưa trung bình mỗi năm vào khoảng 2.800mm, nhưng chỉ trong 10 ngày đầu tháng 8/2019, lượng mưa trung bình đã lên tới tới 1.167mm (cùng thời kỳ trung bình nhiều năm chỉ là 163mm). Đây là số liệu mưa đo được tại Phú Quốc cao nhất trong lịch sử quan trắc từ 1978 đến nay

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:05