Thứ tư, 04/03/2020 - 00:09

Giải pháp khi các khu cách ly quá tải, dịch covid-19 căng thẳng hơn

Dân trí

Các cơ quan tính toán biện pháp giảm số người phải cách ly tập trung tại Việt Nam nếu các khu cách ly có dấu hiệu quá tải, dịch bệnh diễn biến căng thẳng hơn bằng cách tổ chức cách ly tại gia đình…

Liên quan đến hoạt động chống dịch covid-19, vấn đề dư luận cả nước lo ngại hiện nay là nguy cơ tái bùng phát dịch vào Việt Nam khi dịch đã lan rộng tới rất nhiều quốc gia khắp toàn cầu. Trước hết, những ngày qua, số người từ Hàn Quốc về Việt Nam đang rất lớn. Khả năng đối phó của các lực lượng đối với nguy cơ mầm bệnh đưa về từ những “ổ dịch” lớn là thông tin đang được trông đợi.

Trao đổi về vấn đề này tại cuộc họp báo Chính phủ tối 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long – Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh khẳng định lại những thành công bước đầu của Việt Nam trong công tác chống dịch covid-19 hai tháng vừa qua. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh.

Giải pháp khi các khu cách ly quá tải, dịch covid-19 căng thẳng hơn - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam có các kịch bản khác nhau để ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19.

Với diễn biến căng thẳng những ngày qua, dịch lan ra tới 63 quốc gia, vùng lãnh thổ, ông Long trấn an, Việt Nam đều có các kịch bản ứng phó.

Ông dẫn chứng, khi dịch lan tới Hàn Quốc như đã thấy, Việt Nam lập tức đã có biện pháp để tăng cường kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ. Trước hết, Việc Nam yêu cầu khai  báo y tế bắt buộc với những người nhập cảnh Việt Nam, thông báo với phía Hàn Quốc về các biện pháp phòng chống Việt Nam áp dụng, tiến hành cách ly gần như toàn bộ hành khách, kể cả người Việt, người nước ngoài tới Việt Nam từ những vùng dịch.

Chính phủ cũng chỉ định những sân bay cụ thể như Vân Đồn, Phù Cát, Cần Thơ để tiếp đón những chuyến bay từ Hàn Quốc về để tránh nguy cơ đưa nguồn bệnh tới các trung tâm đô thị lớn, đông đúc trong nước. Các chuyến bay đến, đi Hàn Quốc cũng được hạn chế ở mức tối đa.

Theo Thứ trưởng Y tế, hiện chỉ còn 2 chuyến bay của Vietnam Airlines, VietJet Air duy trì việc đi lại giữa 2 quốc gia. Ít ngày tới đây, Vietnam Airlines cũng dừng khai thác các đường bay này. “Như vậy, số người về từ Hàn Quốc sẽ rút dần” – ông Long thông tin.

Ông Long cũng nhấn mạnh biện pháp cách ly để phòng dịch.

“Bài học cách ly từ Sơn Lôi, áp dụng với 4 vòng cách ly đã phát huy hiện quả. Qua 19 ngày ở Sơn Lôi không phát sinh trường hợp nhiễm bệnh mới. Sơn Lôi sẽ sớm tuyên bố chấm dứt biện pháp cách ly. Như vậy, cách ly là biện pháp đặc biệt quan trọng và hiệu quả” – Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch nói.

Ông cho biết, hiện tại, riêng hệ thống các cơ sở của quân đội đã có 60 điểm cách ly tập trung với dung lượng 60.000 người có thể thực hiện việc cách ly. Dù khả năng thu dung còn lớn hơn nhưng thực tế, mới có hơn 10.000 người đang được cách ly tại các cơ sở này.

Đại diện Ban chỉ đạo cũng đề cập việc các cơ quan đang tính tới biện pháp giảm số người phải cách ly tập trung bằng cách điều tra sâu hơn với các bảng hỏi chi tiết với các đối tượng để loại trừ việc những người này có khả năng nhiễm bệnh từ các vùng dịch, nếu các khu cách ly có dấu hiệu quá tải, căng thẳng hơn. Khi đó, một phần các đối tượng sẽ được cách ly tại nhà, cộng đồng thay cho cách ly tập trung.

Nói thêm về các biện pháp với diễn biến khó khăn hơn của tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận định về những nguy cơ xấu đối với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ chứ không chỉ Việt Nam.

Tại Việt Nam, quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bảo bệ tính mạng, sức khỏe của người dân là vấn đề được quan tâm hàng đầu vì “còn người là còn của”, mất người thì không còn gì cả. “Vậy nên cần ưu tiên trước hết việc đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe của người dân. Thiệt hại kinh tế, giảm tăng trưởng lúc này thì có thể lúc khác trăng trưởng lại, lĩnh vực này giảm thì có thể đẩy lĩnh vực khác tăng trưởng để bù lại. Có thể thiệt hại về kinh tế nhưng để đảm bảo sức khỏe người dân thì phải chấp nhận” – ông Dũng nhấn mạnh.

Từ đó, Thủ tướng đưa ra thông điệp mạnh là khuyến cáo người dân không nên đến vùng dịch nếu không cần thiết, còn nếu bắt buộc phải đi thì khi về nhất thiết cần cách ly tập trung.

Yêu cầu về việc sàng lọc sớm, sàng lọc nhanh các đối tượng cũng là vấn đề thời sự đặt ra. Thông tin đáng mừng, thời gian test các mẫu thử giờ đã nhanh hơn nhiều.

Ngoài ra, để đối phó với việc tác động của dịch bệnh có khả năng kéo dài, Chính phủ đã xem xét nhiều biện pháp kích cầu, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nêu quan điểm, không đề cập tới khả năng có thể làm “mất lòng” bạn bè trong quan hệ đối ngoại khi áp dụng các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn mạnh mẽ. Theo ông Dũng, chủ trương chung của Việt Nam, thực hiện thông báo nhanh chóng, kịp thời với các nước bạn về các biện pháp, hành động của Việt Nam. Những quyết định đưa ra, không chỉ để bảo vệ người dân Việt Nam mà cũng là để bảo vệ chung cho cả cộng đồng quốc tế, bảo vệ cho cả công dân các nước đang đầu tư, làm ăn tại Việt Nam.

Phương Thảo