Giải pháp khi các khu cách ly quá tải, dịch covid-19 căng thẳng hơn

Dân trí Các cơ quan tính toán biện pháp giảm số người phải cách ly tập trung tại Việt Nam nếu các khu cách ly có dấu hiệu quá tải, dịch bệnh diễn biến căng thẳng hơn bằng cách tổ chức cách ly tại gia đình…

Liên quan đến hoạt động chống dịch covid-19, vấn đề dư luận cả nước lo ngại hiện nay là nguy cơ tái bùng phát dịch vào Việt Nam khi dịch đã lan rộng tới rất nhiều quốc gia khắp toàn cầu. Trước hết, những ngày qua, số người từ Hàn Quốc về Việt Nam đang rất lớn. Khả năng đối phó của các lực lượng đối với nguy cơ mầm bệnh đưa về từ những “ổ dịch” lớn là thông tin đang được trông đợi.

Trao đổi về vấn đề này tại cuộc họp báo Chính phủ tối 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long – Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh khẳng định lại những thành công bước đầu của Việt Nam trong công tác chống dịch covid-19 hai tháng vừa qua. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh.

Giải pháp khi các khu cách ly quá tải, dịch covid-19 căng thẳng hơn - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam có các kịch bản khác nhau để ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19.

Với diễn biến căng thẳng những ngày qua, dịch lan ra tới 63 quốc gia, vùng lãnh thổ, ông Long trấn an, Việt Nam đều có các kịch bản ứng phó.

Ông dẫn chứng, khi dịch lan tới Hàn Quốc như đã thấy, Việt Nam lập tức đã có biện pháp để tăng cường kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ. Trước hết, Việc Nam yêu cầu khai  báo y tế bắt buộc với những người nhập cảnh Việt Nam, thông báo với phía Hàn Quốc về các biện pháp phòng chống Việt Nam áp dụng, tiến hành cách ly gần như toàn bộ hành khách, kể cả người Việt, người nước ngoài tới Việt Nam từ những vùng dịch.

Chính phủ cũng chỉ định những sân bay cụ thể như Vân Đồn, Phù Cát, Cần Thơ để tiếp đón những chuyến bay từ Hàn Quốc về để tránh nguy cơ đưa nguồn bệnh tới các trung tâm đô thị lớn, đông đúc trong nước. Các chuyến bay đến, đi Hàn Quốc cũng được hạn chế ở mức tối đa.

Theo Thứ trưởng Y tế, hiện chỉ còn 2 chuyến bay của Vietnam Airlines, VietJet Air duy trì việc đi lại giữa 2 quốc gia. Ít ngày tới đây, Vietnam Airlines cũng dừng khai thác các đường bay này. “Như vậy, số người về từ Hàn Quốc sẽ rút dần” – ông Long thông tin.

Ông Long cũng nhấn mạnh biện pháp cách ly để phòng dịch.

“Bài học cách ly từ Sơn Lôi, áp dụng với 4 vòng cách ly đã phát huy hiện quả. Qua 19 ngày ở Sơn Lôi không phát sinh trường hợp nhiễm bệnh mới. Sơn Lôi sẽ sớm tuyên bố chấm dứt biện pháp cách ly. Như vậy, cách ly là biện pháp đặc biệt quan trọng và hiệu quả” – Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch nói.

Ông cho biết, hiện tại, riêng hệ thống các cơ sở của quân đội đã có 60 điểm cách ly tập trung với dung lượng 60.000 người có thể thực hiện việc cách ly. Dù khả năng thu dung còn lớn hơn nhưng thực tế, mới có hơn 10.000 người đang được cách ly tại các cơ sở này.

Đại diện Ban chỉ đạo cũng đề cập việc các cơ quan đang tính tới biện pháp giảm số người phải cách ly tập trung bằng cách điều tra sâu hơn với các bảng hỏi chi tiết với các đối tượng để loại trừ việc những người này có khả năng nhiễm bệnh từ các vùng dịch, nếu các khu cách ly có dấu hiệu quá tải, căng thẳng hơn. Khi đó, một phần các đối tượng sẽ được cách ly tại nhà, cộng đồng thay cho cách ly tập trung.

Nói thêm về các biện pháp với diễn biến khó khăn hơn của tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận định về những nguy cơ xấu đối với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ chứ không chỉ Việt Nam.

Tại Việt Nam, quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bảo bệ tính mạng, sức khỏe của người dân là vấn đề được quan tâm hàng đầu vì “còn người là còn của”, mất người thì không còn gì cả. “Vậy nên cần ưu tiên trước hết việc đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe của người dân. Thiệt hại kinh tế, giảm tăng trưởng lúc này thì có thể lúc khác trăng trưởng lại, lĩnh vực này giảm thì có thể đẩy lĩnh vực khác tăng trưởng để bù lại. Có thể thiệt hại về kinh tế nhưng để đảm bảo sức khỏe người dân thì phải chấp nhận” – ông Dũng nhấn mạnh.

Từ đó, Thủ tướng đưa ra thông điệp mạnh là khuyến cáo người dân không nên đến vùng dịch nếu không cần thiết, còn nếu bắt buộc phải đi thì khi về nhất thiết cần cách ly tập trung.

Yêu cầu về việc sàng lọc sớm, sàng lọc nhanh các đối tượng cũng là vấn đề thời sự đặt ra. Thông tin đáng mừng, thời gian test các mẫu thử giờ đã nhanh hơn nhiều.

Ngoài ra, để đối phó với việc tác động của dịch bệnh có khả năng kéo dài, Chính phủ đã xem xét nhiều biện pháp kích cầu, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nêu quan điểm, không đề cập tới khả năng có thể làm “mất lòng” bạn bè trong quan hệ đối ngoại khi áp dụng các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn mạnh mẽ. Theo ông Dũng, chủ trương chung của Việt Nam, thực hiện thông báo nhanh chóng, kịp thời với các nước bạn về các biện pháp, hành động của Việt Nam. Những quyết định đưa ra, không chỉ để bảo vệ người dân Việt Nam mà cũng là để bảo vệ chung cho cả cộng đồng quốc tế, bảo vệ cho cả công dân các nước đang đầu tư, làm ăn tại Việt Nam.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19
Cận cảnh toàn bộ quy trình khử khuẩn, cách ly người về từ vùng Covid-19

(Dân trí) - Ngày 4/3, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TPHCM và Bộ Chỉ huy quân sự 8 tỉnh diễn tập phòng chống dịch Covid-19. Cùng thời điểm, hàng loạt tỉnh thành phía Nam cùng tham gia diễn tập trực tuyến.

Thứ tư, 04/03/2020 - 12:02

Một cá nhân bị phạt hơn 1 tỷ đồng vì xây dựng 38 công trình trái phép
Một cá nhân bị phạt hơn 1 tỷ đồng vì xây dựng 38 công trình trái phép

(Dân trí) - UBND quận Thủ Đức (TPHCM) đã phạt ông Lê Tấn T. tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng và buộc tháo dỡ toàn bộ 38 công trình trái phép ở phường Hiệp Bình Chánh.

Thứ tư, 04/03/2020 - 11:12

Cà Mau nêu nguyên nhân vụ một phụ nữ "quyết tâm" trốn cách ly
Cà Mau nêu nguyên nhân vụ một phụ nữ "quyết tâm" trốn cách ly

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một phụ nữ trốn cách ly tập trung sau khi trở về từ vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo “hỏa tốc” tăng cường các biện pháp cách ly theo quy định.

Thứ tư, 04/03/2020 - 10:36

Chúc mừng Sơn Lôi, Thứ trưởng Y tế nhắc Vĩnh Phúc "không chủ quan"
Chúc mừng Sơn Lôi, Thứ trưởng Y tế nhắc Vĩnh Phúc "không chủ quan"

(Dân trí) - 0h giờ ngày 4/3, xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) chính thức hết thời hạn cách ly, dỡ bỏ phong toả sau khi địa phương này đã qua 21 ngày không để phát sinh ca nhiễm Covid-19 mới.

Thứ tư, 04/03/2020 - 09:56

Chiều qua Hà Nội có trận mưa tháng 3 lớn nhất trong vòng 50 năm
Chiều qua Hà Nội có trận mưa tháng 3 lớn nhất trong vòng 50 năm

(Dân trí) - Chiều 3/3, tại Hà Nội đã xảy ra trận mưa rất lớn với lượng mưa từ 40-60mm/1 giờ. Đây là lượng mưa lớn nhất vào tháng 3 tại Hà Nội trong khoảng 50 năm qua, kể từ năm 1971 đến nay.

Thứ tư, 04/03/2020 - 09:29

Xe ben không người lái trôi tự do gây tai nạn liên hoàn
Xe ben không người lái trôi tự do gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Chiếc xe ben đậu bên đường bất ngờ trôi tự do tông nhiều phương tiện vỡ nát. Nhiều người dân đang ngồi ăn bên đường hoảng hốt bỏ chạy thoát thân.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:43

Đại lý bao bì và 2 căn nhà bị thiêu rụi giữa trưa nắng
Đại lý bao bì và 2 căn nhà bị thiêu rụi giữa trưa nắng

(Dân trí) - Chiều ngày 3/3, tin từ UBND thị trấn An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ hỏa hoạn lớn khiến một cơ sở bao bì và 2 nhà dân bị thiêu rụi.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:31

Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán tại vùng ngọt hóa
Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán tại vùng ngọt hóa

(Dân trí) - Ngày 3/3, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp độ 2 tại vùng ngọt hóa thuộc địa bàn huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:23

Chi gần 1.500 tỷ đồng để người dân dễ dàng tiếp cận metro 2
Chi gần 1.500 tỷ đồng để người dân dễ dàng tiếp cận metro 2

(Dân trí) - Trong bán kính từ 0,5-1km của 10 nhà ga dọc tuyến metro số 2, TPHCM sẽ xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị, dịch vụ giao thông công cộng tích hợp để người dân tiếp cận nhà ga thuận tiện hơn.

Thứ tư, 04/03/2020 - 06:55

Cảnh sắc hoa gạo đỏ rực một góc trời Hà Nội
Cảnh sắc hoa gạo đỏ rực một góc trời Hà Nội

(Dân trí) - Hà Nội có nhiều mùa hoa, mỗi mùa lại cho một vẻ đẹp khác. Tháng 3 vào mùa hoa gạo nở, đường phố lại đỏ rực như có vô vàn đốm lửa mang về hơi ấm cho ngày cuối đông.

Thứ tư, 04/03/2020 - 06:37

Khoảnh khắc thu hồi chốt cách ly xã Sơn Lôi
Khoảnh khắc thu hồi chốt cách ly xã Sơn Lôi

(Dân trí) - Đúng 0h ngày 4/3, căn cứ vào quyết định chấm dứt hoạt động của Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, lực lượng chức năng đã tiến hành dỡ bỏ các chốt cách ly tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên).

Thứ tư, 04/03/2020 - 06:02

Chính phủ có bổ sung Phó Thủ tướng thay ông Vương Đình Huệ?
Chính phủ có bổ sung Phó Thủ tướng thay ông Vương Đình Huệ?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ tưởng Bộ Nội vụ cho biết, việc có xem xét vấn đề trên hay không phụ thuộc vào ý kiến của Thủ tướng.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Vĩnh Phúc công bố dừng cách ly xã Sơn Lôi
Vĩnh Phúc công bố dừng cách ly xã Sơn Lôi

(Dân trí) - Tối 3/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố quyết định dừng cách ly xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên). Thời gian chấm dứt hoạt động các chốt cách ly là 0h ngày 4/3.

Thứ ba, 03/03/2020 - 11:43

Vào hang trú mưa, hai bố con bị đá đè tử vong
Vào hang trú mưa, hai bố con bị đá đè tử vong

(Dân trí) - Trưa 3/3, trong lúc trú mưa trong hang đá, vợ chồng anh Thào Seo C. và con gái bị đá lở đè vào. Sự việc khiến anh C. và con gái tử vong thương tâm.

Thứ ba, 03/03/2020 - 10:51

Phát hiện 1 triệu khẩu trang không rõ nguồn gốc ở TPHCM
Phát hiện 1 triệu khẩu trang không rõ nguồn gốc ở TPHCM

(Dân trí) - 400 thùng carton chứa 1 triệu khẩu trang chuẩn bị xếp lên xe khách để đưa ra nước ngoài bán kiếm lời thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Thứ ba, 03/03/2020 - 09:39

6 người bị thương sau mưa đá kèm giông lốc ở Yên Bái
6 người bị thương sau mưa đá kèm giông lốc ở Yên Bái

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đã có 6 người bị thương, hơn 3.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng sau cơn mưa đá kèm giông lốc tối ngày 2/3.

Thứ ba, 03/03/2020 - 09:32

Để người cách ly trốn đi đám cưới, Chủ tịch phường bị phê bình
Để người cách ly trốn đi đám cưới, Chủ tịch phường bị phê bình

(Dân trí) - Đang trong thời gian bị cách ly, nhưng một phụ nữ tại phường Hà Huy Tập (Tp Hà Tĩnh) đã lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng để trốn đi đám cưới.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:11

Vụ đốt pháo “đỏ đường” ở Hà Nội: Triệu tập một số người
Vụ đốt pháo “đỏ đường” ở Hà Nội: Triệu tập một số người

(Dân trí) - Công an huyện Sóc Sơn phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Hà Nội triệu tập một số người để xác minh, làm rõ và xử lý vụ đốt pháo số lượng lớn tại đám cưới ở xã Phù Lỗ.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:01

TPHCM và 8 tỉnh diễn tập phòng chống Covid-19, giả định 30.000 người nhiễm
TPHCM và 8 tỉnh diễn tập phòng chống Covid-19, giả định 30.000 người nhiễm

(Dân trí) - Ngày 4/3, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TPHCM và Bộ Chỉ huy quân sự 8 tỉnh diễn tập phòng chống dịch Covid-19, với tình huống giả định có 3.000-30.000 người nhiễm bệnh.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:00

Chính phủ sẽ có ý kiến về việc chi 269 tỷ đồng tặng ấm chén của Hải Phòng
Chính phủ sẽ có ý kiến về việc chi 269 tỷ đồng tặng ấm chén của Hải Phòng

(Dân trí) - Người phát ngôn Chính phủ thông tin, đến thời điểm này, khoản tiền 269 tỷ đồng thực tế chưa được chi. Chính phủ sẽ có ý kiến để Hải Phòng rà soát lại việc này…

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:44

Tuấn “khỉ” bị vây bắt, tiêu diệt từ tin tố giác tội phạm của người dân
Tuấn “khỉ” bị vây bắt, tiêu diệt từ tin tố giác tội phạm của người dân

(Dân trí) - Đây là thông tin Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết xung quanh vụ án Tuấn “khỉ” nổ súng sát hại 4 người tại Củ Chi, TPHCM…

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:20

Người Sơn Lôi vui vì đã thành công trong "cuộc chiến" với Covid-19
Người Sơn Lôi vui vì đã thành công trong "cuộc chiến" với Covid-19

(Dân trí) - Đó là cảm xúc của người dân xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) khi hay tin UBND tỉnh Vĩnh Phúc sắp công bố quyết định hết thời gian cách ly đối với địa phương mình.

Thứ ba, 03/03/2020 - 06:58

Chính phủ áp dụng nhiều biện pháp mạnh, quyết tâm chặn dịch Covid-19
Chính phủ áp dụng nhiều biện pháp mạnh, quyết tâm chặn dịch Covid-19

(Dân trí) - Quyết định tạm dừng đơn phương miễn thị thực với công dân nhiều quốc gia đang có tình hình dịch bệnh phức tạp, chính sách triệt để cách ly tập trung… được đánh giá là những biện pháp mạnh, cần thiết.

Thứ ba, 03/03/2020 - 06:45

Máy tính đăng ký tài liệu bí mật nhà nước không được kết nối internet
Máy tính đăng ký tài liệu bí mật nhà nước không được kết nối internet

(Dân trí) - Theo quy định mới, máy tính dùng để đăng ký tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước không được nối mạng Internet, mạng máy tính và mạng viễn thông, trừ trường hợp thực hiện theo quy định pháp luật.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:50