Thứ năm, 11/07/2019 - 16:27

Giải quyết nhanh bức xúc của dân sẽ giúp an dân!

Dân trí

Phát biểu tại nghị trường, ông Nguyễn Văn Đạt, Đại biểu HĐND TPHCM (địa bàn Bình Tân) bức xúc trước tình trạng các cơ quan công quyền dây dưa, kéo dài khi giải quyết các vướng mắc của người dân. Theo ông, những vụ việc như vậy cần giải quyết nhanh sẽ giúp an dân, ổn định trật tự xã hội.

Ngày 11/7, HĐND TPHCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) khai mạc kỳ họp thứ 15. Trong buổi chiều, HĐND TP đã chia thành 4 tổ thảo luận về các nội dung của kỳ họp.

Tại tổ thảo luận số 3, nhiều đại biểu bức xúc về công tác cải cách hành chính công vì thực tế vẫn còn nhiều vụ việc mà cơ quan chức năng chưa làm tốt, có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm, gây khó khăn và bức xúc trong dư luận, đặc biệt là những người trực tiếp chịu ảnh hưởng trong các vụ việc này.

Giải quyết nhanh bức xúc của dân sẽ giúp an dân! - 1
Nhiều đại biểu bức xúc về công tác cải cách hành chính công vì thực tế vẫn còn nhiều vụ việc mà cơ quan chức năng chưa làm tốt

Đại biểu Trần Quang Thắng (quận 8) phát biểu: “Chủ trương cải cách hành chính đã được thành phố thực hiện từ lâu nhưng thực tế triển khai còn quá chậm!”.

Ông Trần Quang Thắng lấy dẫn chứng 1 vụ việc mà ông nhận được phản ánh, từng nhiều lần chuyển tiếp đơn của công dân, hối thúc các ban ngành giải quyết là vụ khiếu nại của ông Trần Quang Khải ở quận 7.

Ông nói: “Hỏi quận thì quận nói thẩm quyền của Thanh tra, Thanh tra TP thì nói đang chờ UBND TP có ý kiến. Đến nay thì chưa biết là ai sẽ giải quyết vụ việc này”.

“Tôi nghĩ cần có giải pháp giải quyết dứt điểm từng vụ việc cụ thể cho người dân. TP không quán xuyến hết thì có thể ủy quyền cho đơn vị cấp dưới giải quyết, chứ việc gì cũng dồn về thành phố thì làm sao giải quyết xuể”, ông Thắng nói thêm.

Giải quyết nhanh bức xúc của dân sẽ giúp an dân! - 2
Đại biểu Trần Quang Thắng cho là cải cách hành chính của thành phố còn chậm

Cùng bức xúc với đại biểu Trần Quang Thắng, phát biểu tại nghị trường, đại biểu Nguyễn Văn Đạt (quận Bình Tân) cũng nêu 1 vụ án dân sự trên địa bàn quận kéo dài 10 năm nay mà chưa giải quyết được, dẫn đến tình hình an ninh trật tự phức tạp và người dân bức xúc. Đó là vụ tranh chấp 15.000m2 đất của ông Huỳnh Tấn Phúc và Trần Chí Bình. Vụ việc đã được TAND TPHCM tuyên, TAND Tối cao bác, rồi lại trả TAND TPHCM giải quyết....

“Vụ án cứ dây dưa, kéo dài suốt 10 năm qua gây bức xúc rất lớn cho người dân. Hiện tình trạng mua bán, cầm cố... ở khu vực đất tranh chấp này rất phức tạp. Tổ đại biểu nhiều lần phản ánh, tòa cũng trả lời sẽ làm gấp mà đến nay mãi vẫn chưa xong”, ông Nguyễn Văn Đạt phát biểu.

Giải quyết nhanh bức xúc của dân sẽ giúp an dân! - 3
Theo đại biểu Nguyễn Văn Đạt, giải quyết nhanh các vấn đề bức xúc sẽ giúp an dân

Còn ở tổ thảo luận số 2, đại biểu Nguyễn Minh Nhựt (quận 3) lại nêu lên hàng loạt bức xúc của bà con cử tri huyện Bình Chánh, đặc biệt là tình trạng xe chở rác thải trên tuyến đường quốc lộ 50 về khu xử lý Đa Phước làm đổ nước rỉ rác ra đầy đường, gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Đại biểu Nguyễn Minh Nhựt nói: “Nước rỉ rác là nỗi ám ảnh của người dân ở tuyến đường này hơn 2 năm qua. 2 năm trước thì đơn vị môi trường đô thị có cho xe tưới nước rửa nên cũng bớt được mùi hôi, nhưng 2 năm nay thì không còn. Cứ đến cuối giờ chiều, khi bà con dọn cơm ra ăn là xe rác chạy ầm ầm, nước rỉ rác đầy đường, mùi hôi thối là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân!”.

Điều đáng nói là sự việc cũng đã được bà con phản ánh nhiều lần, rất bức xúc, đại biểu cũng phản ánh nhiều lần đến cơ quan liên quan nhưng đến nay vẫn chưa được quan tâm giải quyết.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Văn Đạt cho là những vụ việc thiết thân như vậy mà chậm giải quyết thời gian nào sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân từng ấy. Ông nói: “Giải quyết nhanh sẽ giúp an dân, ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa bàn!”.

Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn