Thứ tư, 03/06/2020 - 11:34

Quảng Trị:

Giám đốc lâm nghiệp “mượn” đất rừng chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

Dân trí

Khẳng định việc mở rộng đất lâm nghiệp so với diện tích mượn để làm trang trại là trái quy định, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, nhưng Giám đốc Công ty Đường 9 chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ngày 3/6, bà Hồ Thị Thu Hằng - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy vừa tổ chức kỳ họp thứ 56, xem xét hình thức kỷ luật đảng viên vi phạm.

Theo thông cáo của UBKT Tỉnh ủy, đơn vị đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy và ông Nguyễn Hồng Thái- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quản lý và sử dụng đất rừng thuộc thẩm quyền quản lý.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy kết luận, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy về thực hiện quy chế làm việc; công tác quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp vẫn còn hạn chế, khuyết điểm, chưa có biện pháp chỉ đạo hiệu quả nhằm giải quyết dứt điểm diện tích đất rừng do người dân xâm lấn trong thời gian dài khó khắc phục.

Giám đốc lâm nghiệp “mượn” đất rừng chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm! - 1

Ông Thái lấn chiếm thêm diện tích so với đất mượn ban đầu để làm trang trại.

Tuy nhiên, những vi phạm chủ yếu thuộc trách nhiệm của Đảng ủy và lãnh đạo Công ty những nhiệm kỳ trước năm 2015. Do đó, Đảng ủy Công ty nhiệm kỳ 2015 – 2020 phải tổ chức kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm, nhanh chóng đề ra giải pháp khắc phục, xử lý dứt điểm tình trạng xâm lấn đất rừng tồn tại qua nhiều nhiệm kỳ trước.

Đối với ông Nguyễn Hồng Thái chịu trách nhiệm với những hạn chế, khuyết điểm của Đảng ủy trong nhiệm kỳ 2015- 2020. Việc mở rộng diện tích đất lâm nghiệp so với diện tích mượn ban đầu để làm kinh tế trang trại và trồng thử nghiệm cây cao su là không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003 đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Theo UBKT Tỉnh ủy, quá trình kiểm tra ông Thái đã trung thực, thành khẩn và cung cấp đầy đủ các tài liệu có liên quan đến nội dung kiểm tra, đã trả lại đất cho công ty trước khi có chủ trương thu hồi đất. Vi phạm của ông Thái lần đầu và có nguyên nhân khách quan, hiện đã khắc phục hậu quả.

Xét các tình tiết giảm nhẹ, UBKT Tỉnh ủy thống nhất không xem xét, xử lý kỷ luật, song yêu cầu ông Nguyễn Hồng Thái phải kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với trách nhiệm là người đứng đầu công ty.

Giám đốc lâm nghiệp “mượn” đất rừng chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm! - 2

Như Dân trí đã thông tin, Công ty lâm nghiệp Đường 9 được Nhà nước giao quản lý và sử dụng hơn 7.000ha rừng và đất rừng, ở khu vực phía Tây của huyện Gio Linh và huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị).

Vào năm 2016, công ty này thực hiện rà soát, đã phát hiện gần 1.000 ha đất rừng bị lấn chiếm, chủ yếu trên địa bàn huyện Cam Lộ.

Theo lãnh đạo Công ty lâm nghiệp Đường 9 giải thích, những người lấn chiếm là người dân địa phương và một số công nhân của công ty này.

Tuy nhiên, Giám đốc Công ty lâm nghiệp Đường 9 là ông Nguyễn Hồng Thái cũng lấn chiếm một diện tích không nhỏ đất rừng để làm trang trại.

Trước những thông tin báo chí nêu về việc Giám đốc Công ty lâm nghiệp Đường 9 bị người dân phản ánh đã lấn chiếm đất rừng để làm trang trại, UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị kiểm tra, làm rõ.

Liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý rừng, tại Kỳ họp thứ 56, UBKT Tỉnh ủy cũng tiến hành xem xét, thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối ông Văn Lợi - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hải Lăng, nguyên Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông thuộc Đảng bộ Sở NN&PTNT tỉnh.

UBKT Tỉnh ủy chỉ rõ, ông Văn Lợi đã vi phạm trong công tác thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, để xảy ra vụ việc khai thác gỗ, phá rừng, lấn chiếm đất rừng thuộc địa bàn xã Húc Nghì, huyện Đakrông trong thời gian giữ chức vụ Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông.

Đăng Đức