Thứ năm, 10/12/2015 - 21:30

Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa bị “truy” vụ tiếng Trung Quốc “ngập” biển hiệu

Dân trí

Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa V (2011-2016), sáng 10/12 đã “nóng ran” với việc chất vấn Giám đốc Sở VH-TT&DL Khánh Hòa - ông Trương Đăng Tuyến về vụ tiếng nước ngoài, trong đó mới nổi lên là tiếng Trung Quốc “ngập tràn” các biển hiệu…

 

Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa V (2011-2016) từ ngày 8-10/12
Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa V (2011-2016) từ ngày 8-10/12

“Cả nước Việt Nam hiện nay là như thế” (?)

Sáng 10/12, tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Khánh  Hòa khóa V (2011-2016), đại biểu Lê Thị Hoàng Yến, Phó trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh Khánh Hòa đã “truy” Giám đốc Sở VH-TT&DL Trương Đăng Tuyến về việc tiếng nước ngoài, trong đó mới nổi lên là tiếng Trung Quốc “ngập tràn” các biển hiệu làm mất mỹ quan và không đúng với Luật quảng cáo.

“Trong những năm vừa qua, khách quốc tế đến Việt Nam rất đông, đặc biệt Nha Trang đã thu hút lượng lớn khách du lịch như Nga, Trung Quốc... Để thu hút khách du lịch thì các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh đã trưng bảng hiệu quảng cáo bằng các tiếng nước ngoài như tiếng Nga, tiếng Trung Quốc không đúng với các quy định của Luật quảng cáo. Việc quảng cáo bằng băng rôn, dán các tờ quảng cáo khắp các ngõ hẻm, đường phố, phát tờ rơi tại các trụ đèn giao thông…. những vấn đề này kéo dài làm mất mỹ quan của thành phố du lịch, gây bức xúc cho người dân cũng như du khách.

Để khắc phục những vấn đề trên và thực hiện đúng Luật quảng cáo, ông Giám đốc Sở đã có những biện pháp gì để giúp Chủ tịch UBND tỉnh xử lý, khắc phục và có giải pháp gì trong thời gian đến để giữ gìn môi trường, cảnh quan cho nhân dân và du khách?”, Phó trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh Khánh Hòa chất vấn.

Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa bị “truy” vụ tiếng Trung Quốc “ngập” biển hiệu

Trả lời chất vấn của đại biểu Yến, Giám đốc Sở VH-TT&DL Khánh Hòa Trương Đăng Tuyến cho biết, từ năm 2010 trở đi, lượng du khách quốc tế, đặc biệt là khách Nga đến Nha Trang tăng cao. Năm 2015, mặc dù có giảm nhưng khách Nga vẫn dẫn đầu tại Nha Trang, tiếp đến là khách Trung Quốc…

Ông Tuyến lý giải có thể “do thị trường” nên các cửa hàng, khách sạn nằm trên địa bàn 2 phường Lộc Thọ, Tân Lập (TP Nha Trang) đã trưng biển quảng cáo “chủ yếu bằng tiếng Nga”.

“Theo Luật quảng cáo từ 1/1/2013 thì quy định tiếng Việt trên, 1/3 tiếng nước ngoài ở dưới. Thí dụ mình qua Trung Quốc thì mình thấy toàn tiếng Trung Quốc không, chứ tiếng nước ngoài rất ít nhưng mình lại có tình trạng như thế, mà không phải chỉ có Nha Trang, Khánh Hòa mà cả nước Việt Nam hiện nay là như thế”(?), Giám đốc Sở VH-TT&DL Khánh Hòa nói.

Một nhà hàng với tiếng Trung Quốc trên đường phố Nha Trang
Một nhà hàng với tiếng Trung Quốc trên đường phố Nha Trang

Theo ông Tuyến, vào cuối năm ngoái đến cuối năm nay, khách Trung Quốc đến Nha Trang tăng cao và biển quảng cáo tiếng Trung Quốc không đúng quy định lại manh nha. Trước thực trạng trên, Giám đốc Sở VH-TT&DL Khánh Hòa cho biết đã tổ chức kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, doanh thu du lịch năm 2015 ước được 4.900 tỷ đồng, tăng 14,9% so với năm ngoái. Lượt khách lưu trú ước được 4 triệu lượt, tăng 11,4%, trong đó khách quốc tế ước được 950 nghìn lượt người với 2,9 triệu lượt ngày khách quốc tế, tăng lần lượt là 14,2% và 15,7%.

“Tình trạng hiện nay biển hiệu, bảng quảng cáo mà sử dụng tiếng nước ngoài, trong đó chủ yếu tiếng Nga và các tiếng khác đã có giảm bớt, còn nói chấm dứt toàn bộ thì rất là khó!, ông Tuyến khẳng định.

Sẽ “bêu tên” nhà thầu nếu vi phạm an toàn thi công

Sáng cùng ngày, trả lời chất vấn của đại biểu là có hay không việc “thiếu trách nhiệm”, “chủ quan” của các đơn vị thi công công trình xây dựng dẫn đến các vụ đuối nước thương tâm, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định sẽ chỉ đạo tăng cường kiểm tra an toàn trong thi công các công trình.

Theo Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, căn cứ theo các quy định hiện hành, nếu nhà thầu, chủ đầu tư vi phạm ở mức độ nào thì xử lý sai phạm ở mức độ đó và đồng thời phải đền bù thiệt hại theo quy định. “Nhà thầu, chủ đầu tư vi phạm ở mức độ nào thì xử phạt ở mức độ đó, nếu hành vi này từ 20-30 triệu đồng thì sẽ xử phạt ở mức độ 20-30 triệu đồng”, ông Vinh nói.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa khẳng định, việc để xảy ra các tai nạn đuối nước tại các công trình không chỉ trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công mà còn là trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

“Bởi vì anh không kiểm tra thường xuyên, dẫn đến không có biển báo, ví dụ đào hố móng để hố móng có nước nhưng anh không có biển báo để cho các cháu chơi dẫn đến bị té vào vị trí đó. Việc này, tôi cho rằng trách nhiệm của nhà thầu là đúng rồi, trách nhiệm của chủ đầu tư là đúng rồi nhưng việc kiểm tra thường xuyên các công trình để chấn chỉnh những việc này thì các cơ quan chức năng chưa làm tròn trách nhiệm”, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, nếu đơn vị nào, nhà thầu nào vi phạm liên tục thì tỉnh sẽ thực hiện việc cấm hoạt động xây dựng có thời hạn, đồng thời đăng tải lên các Website của Bộ Xây dựng để “bêu tên”, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà thầu trong việc đảm bảo an toàn tại các công trình xây dựng.

Trước đó vào ngày 2/11, sau tiết học thể dục, 3 em học sinh ở huyện Diên Khánh, gồm: Nguyễn Xuân An K., Phạm Minh H. và Trần Minh Tr., đều là học sinh lớp 7 trường THCS Trần Nhân Tông (xã Diên An, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) cùng nhau đi về nhà.

Trên đường đi, các em ghé vào hố nước công trình nằm trên địa bàn xã Diên An để chơi. Trong lúc đùa nghịch, cả 3 em bị sụp xuống hố nước công trình tử vong. Theo Thượng tá Nguyễn Thành Linh, Phó Công an huyện Diên Khánh, hiện trường hố công trình không hề có rào chắn hay biển báo để cảnh báo cho người dân và các em học sinh.

Viết Hảo

 

Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa bị “truy” vụ tiếng Trung Quốc “ngập” biển hiệu - 4