Giáo sư hiến kế giúp Hà Nội thoát cảnh hễ mưa là ngập

Dân trí Nói về nguyên nhân gây ngập úng tại Thủ đô Hà Nội mỗi khi xuất hiện mưa lớn, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Trần Hữu Uyển – nguyên Viện trưởng Viện Cấp thoát nước Việt Nam (Hội Cấp thoát nước Việt Nam) nhận định: “Nguyên nhân gây ngập úng tại Hà Nội mỗi khi có mưa lớn thì nhiều, nhưng trong đó có vấn đề quy hoạch đô thị”.
>>Hai ngày sau trận mưa ngập nặng, người dân Thủ đô vẫn phải... bắc cầu
>>Hà Nội ngập nặng, nhiều tuyến phố thành sông

GS.TSKH Trần Hữu Uyển trò chuyện với PV Dân trí
GS.TSKH Trần Hữu Uyển trò chuyện với PV Dân trí

Phải nạo vét cống rãnh thường xuyên để tránh ngập úng

Nói về nguyên nhân gây ngập úng tại Thủ đô Hà Nội mỗi khi xuất hiện mưa lớn, GS.TSKH Trần Hữu Uyển đưa ra nhận định: “Nguyên nhân gây ngập úng tại Hà Nội mỗi khi có mưa lớn thì nhiều, nhưng trong đó có vấn đề quy hoạch đô thị. Khu phố trung tâm, phố cổ hệ thống cống thoát nước đã đủ chưa, đã được cải tạo chưa? Ngoài ra, khu vực có cống thoát nước rồi nhưng đã đủ khẩu độ, độ nghiêng và có nạo vét bùn đất thường xuyên hay chưa? Theo tiêu chuẩn, nếu cống thoát nước có đường kính từ DN 500mm thì phải được nạo vét toàn tuyến ít nhất 1 lần/1 năm, còn cống có đường kính DN 1000-2000mm thì 2-3 năm phải được nạo vét 1 lần…”.

Cũng theo Giáo sư Uyển, hệ thống sông Tô Lịch và sông Lừ của Hà Nội hiện nay tiêu thoát nước rất tốt. Tuy nhiên, do mạng lưới hệ thống cống thoát nước ở nhiều khu vực của thành phố chưa đồng bộ, chưa đủ hoặc có nhưng không phát huy tác dụng.

Giáo sư Uyển cho biết, hàng năm đơn vị thoát nước cần phải thực hiện nạo vét cống rãnh thường xuyên để giải phóng lượng bùn, đất ứ đọng trong cống.
Giáo sư Uyển cho biết, hàng năm đơn vị thoát nước cần phải thực hiện nạo vét cống rãnh thường xuyên để giải phóng lượng bùn, đất ứ đọng trong cống.

“Hiện nay ở khu vực Mỹ Đình của Hà Nội là có hệ thống thoát nước khá tốt, tuy nhiên khả năng đấu nối giữa khu vực này với nhiều khu khác của thành phố vẫn còn hạn chế. Do vậy, hệ thống thoát nước của các khu phải được đấu nối với nhau thật tốt mới tiêu thoát nước nhanh được khi có ngập úng. Trường hợp khu phố có hệ thống thoát nước thải nhưng lại rất khó khăn để đấu nối với đường cống thoát lớn của cả khu, do vậy vẫn xảy ra ngập úng. Người ta mới nói là “thượng điền tích thủy, hạ điền khan”, nghĩa là ở các con phố thì vẫn ngập úng, trong khi phía dưới nhiều con sông vẫn rất ít nước” – GS.TSKH Trần Hữu Uyển nói thêm.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc Hà Nội cần phải làm như thế nào để khắc phục tình trạng ngập úng như hiện nay mỗi khi xuất hiện mưa lớn, GS.TSKH Trần Hữu Uyển cho biết, không có cách nào khác là TP Hà Nội cần rà soát lại tất các khu vực xem hệ thống cống thoát nước đã đủ, đồng bộ và có phát huy tác dụng không? Các khu phố cũ, phố cổ mà hệ thống thoát nước lỗi thời lạc hậu cần được đánh giá lại hiện trạng và lên phương án cải tạo. Còn đối với các khu đô thị mới xây dựng, cần giám sát chặt chẽ từ việc thiết kế, xây dựng hệ thống thoát nước và khi hoàn thiện phải được nghiệm thu 1 cách kỹ lưỡng.

Cần tách đường thoát nước mưa và nước thải

GS.TSKH Trần Hữu Uyển cho biết, hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới tại các khu đô thị người ta đã xây dựng hệ thống đường thoát nước mưa và nước thải làm 2 đường riêng biệt. Bởi, khi tách được 2 đường thoát khác nhau như vậy sẽ hạn chế gây ô nhiễm nguồn nước cho các dòng sông và tình trạng ngập úng sẽ không còn.

“Tại các quốc gia như Nga, Nhật, Pháp,… ở các khu đô thị người ta đã xây dựng hệ thống đường thoát nước thải và nước mưa riêng. Bởi khi tách riêng ra như vậy, nước thải sẽ chảy vào 1 bể chứa xử lý ô nhiễm sau đó mới được xả ra các con sông, do đó nguồn nước các con sông quanh thành phố không bị ô nhiễm. Còn với nước mưa thì sẽ được xả trực tiếp xuống sông vì nguồn nước này không ô nhiễm” – GS.TSKH Trần Hữu Uyển phân tích.

Từ sự phân tích trên, Giáo sư Uyển liên hệ với hiện tượng cá chết trắng trên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (quận Tân Bình – TP HCM) ngày 17/5 vừa qua, nguyên nhân là do hệ thống thoát nước mưa và nước thải đi chung một đường nên khi có mưa lớn bùn, rác thải,… từ các hệ thống cống rãnh của thành phố đổ dồn ra dòng kênh này khiến nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng dẫn đến hiện tượng cá chết.

“Cứ đầu mỗi mùa mưa thì hay xảy ra hiện tượng cá chết, vì mùa khô tại các hệ thống cống thoát nước thải trên toàn thành phố đã tích trữ rất nhiều bùn, rác thải,…do đó khi có mưa lớn là chúng đổ dồn rác các con sông nên nguồn nước mới ô nhiễm như vậy, cá mới chết” – Giáo sư Uyển nói thêm.

Giáo sư chia sẻ bí quyết để “nhà luôn khô ráo” khi Hà Nội ngập

Nhà của GS.TSKH Trần Hữu Uyển nằm sâu trong 1 con ngõ trên phố Hoàng Đạo Thành (quận Thanh Xuân, Hà Nội), con ngõ này thường xuyên chịu cảnh ngập lụt khi Hà Nội có mưa lớn. Tuy nhiên, GS. Uyển khẳng định dù cả ngõ ngập úng, hàng xóm nước tràn vào nhà thì nhà ông vẫn luôn khô ráo.

Trò chuyện với PV Dân trí về bí quyết chống chọi với ngập úng tại Hà Nội, Giáo sư Uyển cho biết: “Để giữ cho nhà mình luôn khô ráo, không bị nước tràn vào nhà hễ có mưa lớn, tôi đã thiết kế lắp đặt 1 máy bơm tự động. Mỗi khi có mưa lớn, nước bên ngoài tràn vào sân nhiều quá thì lập tức máy bơm này sẽ tự động bơm nước ra bên ngoài. Do đó, hoàn toàn không lo nước mưa chảy vào nhà làm hỏng đồ đạc”.

Hệ thống máy bơm chống ngập úng của nhà GS.TSKH Trần Hữu Uyển rất đơn giản nhưng lại có tác dụng rất tốt.
Hệ thống máy bơm chống ngập úng của nhà GS.TSKH Trần Hữu Uyển rất đơn giản nhưng lại có tác dụng rất tốt.

GS.TSKH Trần Hữu Uyển cho biết thêm, để hệ thống máy bơm chống ngập úng nói trên hoạt động có hiệu quả, xung quanh ngôi nhà phải có tường ngăn nước tốt, gờ cổng phải làm cao hơn mặt đường để tránh nước chảy ngược vào trong.

Gờ cổng của nhà GS.TSKH Trần Hữu Uyển được thiết kế cao hơn mặt đường để ngăn nước mưa tràn vào nhà.
Gờ cổng của nhà GS.TSKH Trần Hữu Uyển được thiết kế cao hơn mặt đường để ngăn nước mưa tràn vào nhà.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Cuộn thép trôi tự do, cán nát đầu xe container
Cuộn thép trôi tự do, cán nát đầu xe container

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe máy chạy băng ngang phía trước, tài xế cho xe thắng gấp để tránh khiến cuộn thép trên xe bị đứt dây chằng néo, trôi về phía trước và cán nát đầu xe container.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:00

Xưởng gỗ bốc cháy dưới nắng nóng 40 độ C
Xưởng gỗ bốc cháy dưới nắng nóng 40 độ C

(Dân trí) - Khoảng 13h30 ngày 3/6, bãi chứa gỗ của công ty TNHH Kỹ thuật gỗ Toàn Cầu (cụm công nghiệp Thanh Vinh, khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bất ngờ bốc cháy dữ dội giữa trưa nắng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:40

Hành khách hạ cánh ở Pleiku, hành lý... bay ra Hà Nội
Hành khách hạ cánh ở Pleiku, hành lý... bay ra Hà Nội

(Dân trí) - 7h50 ngày 3/6, nhiều hành khách sử dụng dịch vụ bay của hãng hàng không Vietnam Airlines sau khi đáp xuống sân bay Pleiku (Gia Lai) đã không lấy được hành lý của mình.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:27

Tìm thấy 1 nạn nhân trong vụ chìm tàu cá "khủng" trên biển
Tìm thấy 1 nạn nhân trong vụ chìm tàu cá "khủng" trên biển

(Dân trí) - Sau 3 ngày tích cực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ cứu nạn Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tìm được thi thể của 1 trong 2 ngư dân bị mất tích trong vụ chìm tàu cá vào ngày 30/5.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:04

Xe tải nổ lốp đâm xe buýt, hành khách tán loạn trèo cửa thoát thân
Xe tải nổ lốp đâm xe buýt, hành khách tán loạn trèo cửa thoát thân

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại cảnh tượng kinh hoàng xảy ra chiều 2/6 ở Thái Nguyên. Chiếc xe tải đang đi khá nhanh bỗng nhiên nổ lốp dẫn đến mất lái, va chạm mạnh với chiếc xe buýt đang đi ngược chiều. Vài giây sau va chạm, hàng chục hành khách hoảng loạn lao mình qua cửa sổ tìm cách thoát thân.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 01:27

Tụt lò than, 1 phó quản đốc tử vong
Tụt lò than, 1 phó quản đốc tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đang khai thác than, bất ngờ phát hiện lò than bị tụt, 2 công nhân nhanh chân chạy thoát. Riêng ông Đỗ Thành Điệp, Phó Quản đốc Công ty than Mạo Khê, bị vùi lấp dẫn đến tử vong.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 01:00

Khách tự ý mở cửa thoát hiểm, hãng hàng không "mất toi" 400 triệu
Khách tự ý mở cửa thoát hiểm, hãng hàng không "mất toi" 400 triệu

(Dân trí) - Chiếc máy bay A321 của Vietnam Airlines vừa hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất – TPHCM thì một nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm khiến phao cứu sinh bị bung ra. Sự việc xảy ra hôm qua (2/6), các chuyến bay sau đó bị xáo trộn lịch khai thác và hãng hàng không thiệt hại hơn 400 triệu đồng chi phí cuốn phao.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 12:40

TPHCM yêu cầu cán bộ, công chức không hút thuốc lá lậu
TPHCM yêu cầu cán bộ, công chức không hút thuốc lá lậu

(Dân trí) - Để thực hiện hiệu quả việc chống buôn bán thuốc lá nhập lậu trên địa bàn, UBND TPHCM yêu cầu cán bộ, công chức kiên quyết đấu tranh từ trong bộ máy, không hút thuốc lá lậu, không tiếp tay cho buôn lậu...

Thứ sáu, 03/06/2016 - 12:00

2 kiểm lâm bị thương, 1 lâm tặc tử vong trong một vụ truy quét
2 kiểm lâm bị thương, 1 lâm tặc tử vong trong một vụ truy quét

(Dân trí) - Sáng 3/6, Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang gửi báo cáo nhanh vụ việc lên cơ quan cấp trên.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 11:05

Xe gặt đập giúp nông dân thoát cảnh phơi mình dưới nắng
Xe gặt đập giúp nông dân thoát cảnh phơi mình dưới nắng

(Dân trí) - Có rất ít bóng dáng áo tơi nón lá lúi húi trên đồng ruộng - hình ảnh vẫn làm xót lòng người mỗi khi nhìn hạt gạo trắng thơm. Trên cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay, những chiếc xe gặt đập liên hợp cần mẫn làm thay con người dưới trời nắng đổ lửa.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 11:00

Vụ nổ xe khách 8 người chết: Xe chở nhiều pháo lậu
Vụ nổ xe khách 8 người chết: Xe chở nhiều pháo lậu

(Dân trí) - Theo Tổng lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Savannakhet, hai nạn nhân cuối cùng bị thiệt mạng trong vụ nổ xe khách đã được nhận dạng và đưa về Việt Nam. Nguyên nhân của tai nạn kinh hoàng này là do xe có chở pháo lậu với số lượng lớn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:39

Vụ 5 người chết ở rìa sông: Người nhà vội ngắt điện nhưng không kịp
Vụ 5 người chết ở rìa sông: Người nhà vội ngắt điện nhưng không kịp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn thương tâm nghi do điện giật khiến 1 người lớn và 4 cháu nhỏ tử vong, chính quyền địa phương và gia đình đã tổ chức đưa tang ngay trong đêm. Đây là vụ tai nạn thương tâm, đau lòng nhất từ trước tới nay xảy ra trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa con trăn “ăn vạ” tại Hà Tĩnh ra Hà Nội
Đưa con trăn “ăn vạ” tại Hà Tĩnh ra Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 2/6, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cùng chính quyền địa phương đã bàn giao cá thể trăn “ăn vạ” tại chuồng trâu của một hộ dân tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã và kỹ thuật bảo vệ rừng Sóc Sơn (Hà Nội).

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:35

Rơi từ tầng 3 công trình xây dựng, 1 người tử vong
Rơi từ tầng 3 công trình xây dựng, 1 người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đang chuyển vật liệu lên tầng 3 của công trình đang thi công, một người đã bị rơi xuống đất, tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:00

Làm 56km đường, đặt 2 trạm thu phí
Làm 56km đường, đặt 2 trạm thu phí

(Dân trí) - Chỉ thi công hơn 56km đường trên QL19 nhưng Công ty TNHH BOT 36.71 (Tổng Công ty 36- Bộ Quốc phòng) đã đặt 2 trạm thu phí với mức thu thấp nhất là 35 nghìn đồng/lượt xe, khiến nhiều người tham gia giao thông vô cùng bức xúc.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:52

Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm con trai sai quy định
Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm con trai sai quy định

(Dân trí) - Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng bằng một quyết định không đúng quy định đã "nhấc" con trai từ một công chức tại sở khác về làm lãnh đạo một phòng thuộc "sở nhà".

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:40

Vụ nổ xe khách 8 người chết: Tai họa quá lớn ập xuống quá nhanh
Vụ nổ xe khách 8 người chết: Tai họa quá lớn ập xuống quá nhanh

(Dân trí) - Giây phút thi thể 3 nạn nhân chết trong vụ nổ xe khách ở Lào được đưa về xóm nghèo, cả vùng quê như chìm trong nước mắt, tiếng khóc than ai oán... "Dẫu biết tai họa không báo trước cho ai bao giờ, nhưng nó ập xuống quá nhanh, quá tang thương khiến những người thân không thể chịu đựng nổi", một người thân nạn nhân chia sẻ.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:29

Ngày mai miền Bắc xuất hiện mưa giông
Ngày mai miền Bắc xuất hiện mưa giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày mai (4/6), ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông… Hà Nội từ ngày mai có mưa giông.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:00

Vạ vật trong bệnh viện ngày Hà Nội nóng 40 độ C
Vạ vật trong bệnh viện ngày Hà Nội nóng 40 độ C

(Dân trí) - Khoa Khám bệnh của bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) lâu nay luôn trong tình trạng quá tải nghiêm trọng. Cảnh bệnh nhân, người nhà vạ vật nơi hành lang càng thêm vất vả trong những ngày Hà Nội nắng nóng chạm ngưỡng 40 độ C.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:00

Hàng chục người phá cửa giải cứu đôi vợ chồng trong căn nhà cháy
Hàng chục người phá cửa giải cứu đôi vợ chồng trong căn nhà cháy

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu phát ra từ trong ngôi nhà đang cháy, nhiều người dân địa phương đã chạy đến dùng xà beng phá cửa và giải cứu đôi vợ chồng 70 tuổi bị kẹt bên trong.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:00

Vụ nổ xe khách 8 người chết: Tiếng nổ như bom, mỗi người văng một nơi
Vụ nổ xe khách 8 người chết: Tiếng nổ như bom, mỗi người văng một nơi

(Dân trí) - “Sau tiếng nổ lớn, toàn thân xe như đứt đôi, mỗi người văng một nơi, người thì gỗ đè lên, người thì tử vong… Còn tôi hai chân bị gỗ trên xe rơi xuống đè chặt, không thể cử động nhưng vẫn có thể nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh”. Anh Phạm Đình Tú - nạn nhân thoát chết trong vụ nổ xe kể lại.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:17

UBND TPHCM thua kiện dân vì ban hành văn bản trái luật
UBND TPHCM thua kiện dân vì ban hành văn bản trái luật

(Dân trí) - Ông Tài thuê đất trong 50 năm và được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau đó UBND TP lại ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận trên. Ông Tài cho rằng quyết định này trái luật nên yêu cầu hủy bỏ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:26

Sẽ cấm đấu thầu đơn vị thi công trụ điện “bê tông trộn đất”
Sẽ cấm đấu thầu đơn vị thi công trụ điện “bê tông trộn đất”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc trụ điện "bê tông trộn đất" tại dự án xây dựng móng trụ điện đường dây 220kV Trực Ninh (Nam Định) cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đang cử đoàn kiểm tra, sẽ xử lý nghiêm, cấm đấu thầu tiếp các dự án về điện nếu đơn vị thi công sai phạm.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:10

Người dân vùng hạn, mặn mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ
Người dân vùng hạn, mặn mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Đã bắt đầu vào mùa mưa nhưng đến nay người dân làm lúa, tôm bị thiệt hại do hạn, mặn ở nhiều địa phương trong tỉnh Bạc Liêu thời gian qua vẫn chưa nhận được hỗ trợ thiệt hại từ Nhà nước.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:00