Giông lốc bất thường tại Hà Nội và những chiếc loa “vô tác dụng”?

Dân trí Trận giông lốc tại Hà Nội chiều ngày 13/6 khiến 2 người chết, 5 người bị thương, gần 1.300 cây xanh gãy đổ, là chuyện đau xót đã xảy ra. Nhiều người cho rằng thiệt hại đã có thể ít hơn nếu cơ quan khí tượng biết tận dụng những chiếc loa phát thanh giăng khắp phố phường để thông báo thiên tai.
>>2 người chết, gần 1.300 cây xanh bị quật đổ sau trận giông lốc ở Hà Nội
>>Hà Nội: Trắng đêm khắc phục sự cố mưa giông

Liên quan đến trận giông lốc bất thường tại Hà Nội vừa qua, bên hành lang Quốc hội sáng nay (15/6), đại biểu Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) đã có những trao đổi về trách nhiệm của cơ quan khí tượng và chất lượng cảnh báo thiên tai.

Bà đánh giá như thế nào về trận giông lốc bất thường xảy ra chiều 13/6 tại Hà Nội?

Buổi chiều thứ 7 chúng tôi thảo luận tại Quốc hội về Luật khí tượng thủy văn, chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải có Luật này nhằm đảm bảo cho công tác dự báo tất  cả những gì gây ra tai họa cho người dân. Đến cuối chiều thì giông lốc xảy ra tại Hà Nội gây thiệt hại lớn.

Ông Trần Quang Năng - Phó trưởng Phòng Dự báo Khí tượng Hạn ngắn, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương:  Với cơn giông chiều tối ngày 13/6, vào hồi 16 giờ 15 phút,  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã có bản tin cảnh báo về cơn giông này. Thông tin đã được chúng tôi đăng tải trên các trang web của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tuy nhiên thông tin này có thể chưa được sự quan tâm của tất cả mọi người


Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An - đoàn Hà Nội 
Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An - đoàn Hà Nội 

Thiệt hại do giông lốc gây ra tại Hà Nội vừa rồi rất lớn, hơn 1.000 cây xanh bị đổ, nhà dân bị tốc mái, tài sản của người dân là ô tô xe máy bị thiệt hại, nhưng đau xót nhất là có 2 người chết trong trận giông lốc này…

Ai cũng thừa nhận trận giông lốc vừa qua là bất thường, hiếm có trong nhiều năm, đây là thiên tai nên không thể lường trước được, và vì nó xảy ra quá bất ngờ nên dù ta có chuẩn bị đến mấy thì cũng khó. Vấn đề bây giờ là phải làm thế nào để dự báo trước được tốt hơn và chuẩn bị tất cả các tình huống để ứng phó. Sau khi giông lốc xảy ra, các cơ quan chức năng và rất nhiều người dân đã thức trắng đêm để khắc phục hậu quả, điều này thể hiện ý thức trách nhiệm rất cao của cộng đồng.

Trong ngày xảy ra giông lốc, thời tiết tại Hà Nội được cơ quan khí tượng dự báo là trời nắng nóng, nhưng giông lốc đã xảy ra. Cơ quan khí tượng giải thích rằng việc cảnh báo đã được đưa ra 1 tiếng trước trước khi xảy ra giống lốc. Bà có cho rằng chất lượng dự báo có vấn đề?

Trong công tác dự báo thì khó có thể chính xác 100%, nhưng sự việc xảy ra vừa rồi cơ quan khí tượng cũng phải rút kinh nghiệm. Tôi theo dõi thấy cơ quan này có nói là đã thông báo về cơn giông lốc, nhưng thông báo như thế thì quá ngắn, dân không thể nào chủ động được để tránh trú. Trước một thảm họa thiên tai không ai chống được, nhưng theo tôi những việc như vừa rồi thì cần phải dự báo cách xa bao nhiêu tiếng, nếu có thông tin sớm sẽ tốt hơn nhiều, và nếu cần thiết bị hiện đại hơn thì nhà nước cũng nên đầu tư.

Hà Nội có hệ thống loa phát thanh của Cảnh sát giao thông tại các nút giao thông, hệ thống truyền thanh phường cũng rất gần với người dân, tuy nhiên sự việc nghiêm trọng vừa qua cơ quan khí tượng chỉ thông báo thiên tai qua trang web nội bộ. Bà có ý kiến gì về việc này?

Tôi nghĩ rằng phải có phương thức thông báo rộng rãi hơn, để làm sao thông tin phải đến được với người dân. Tôi nói đơn cử như người nông dân làm sao người ta đọc được web, hay người đang tham gia giao thông trên đường cũng không thể mở web mở mạng ra để theo dõi… Tôi nghĩ rằng phải làm sao để thông tin đến được với người dân càng sớm càng tốt, thậm chí để người nông dân đang làm việc ngoài đồng cũng có thể biết được về sự việc.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An - đoàn Hà Nội 
Hệ thống loa phát thanh của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội tại các nút giao thông (ảnh: Tiền Phong)

Hà Nội có hệ thống loa đến tất cả phố phường, làng xóm, ngõ ngách nên phải tận dụng để nâng cao hiệu quả thông báo. Nếu hôm 13/6 cơ quan khí tượng gọi đến các cơ quan thông tin thì tôi tin chắc rằng tất cả mọi thông tin khác sẽ được tạm ngừng để ưu tiên phát đi thông tin cảnh báo giông lốc sắp xảy ra.

Nói như vậy là cơ quan khí tượng chưa làm hết trách nhiệm, thưa bà?

Nếu quy trách nhiệm thì khó, nhưng cần nâng cao chất lượng dự báo.

Vậy cơ quan khí tượng đã thiếu sự nhạy bén và thiếu sự phối hợp trong việc xử lý thông tin liên quan đến trận giông lốc vừa qua?

Để đánh giá lỗi của ai bây giờ là không nên, vì sự việc đã xảy ra rồi, quan trọng là phải rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Tất cả những thông tin liên quan đến người dân, đặc biệt là liên quan đến mạng sống của người dân thì phải đặt lên hàng đầu, thông báo khẩn cấp và rộng khắp.

Dự thảo Luật khí tượng thủy văn đang được Quốc hội thảo luận đã nhắc tới các vấn đề trách nhiệm như thế nào, thưa bà?

Các đại biểu khi thảo luận đều cho rằng phải nâng cao độ chính xác của thông tin dự báo, không thể chính xác 100% nhưng cũng phải đảm bảo tương đối, nâng cao trách nhiệm của cá nhân và cơ quan công bố các thông báo về vấn đề khí tượng thủy văn, tránh để xảy ra những thiệt hại lớn cho người dân hoặc thông báo có bão không chính xác gây hoang mang cho người dân.

Xin cảm ơn bà!

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Thủ tướng yêu cầu thẩm định lại báo cáo môi trường dự án lấp sông Đồng Nai
Thủ tướng yêu cầu thẩm định lại báo cáo môi trường dự án lấp sông Đồng Nai

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ TN-MT khẩn trương rà soát, thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, nhất là tác động tới dòng chảy sông Đồng Nai, làm cơ sở xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý dự án trên theo đúng các quy định.

Thứ hai, 15/06/2015 - 06:04

Cả gia đình ngư dân chết thảm trên đầm phá trong đêm
Cả gia đình ngư dân chết thảm trên đầm phá trong đêm

(Dân trí) - Ngày 15/6, tin từ UBND xã Phú Xuân, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) xác nhận, vào tối 14/6, gia đình 3 người của anh Trần Hạ (26 tuổi, ngư dân thôn Lê Bình) đã tử vong khi chèo ghe đi đánh bắt thủy sản trong đêm.

Thứ hai, 15/06/2015 - 05:58

Đường phố hỗn loạn vì… tin báo cháy giả
Đường phố hỗn loạn vì… tin báo cháy giả

(Dân trí) - Gần 50 cán bộ chiến sĩ cảnh sát PCCC cùng nhiều xe chuyên dụng hú còi inh ỏi khẩn trương đến hiện trường vụ cháy trong cơn mưa tầm tã khiến các tuyến đường trung tâm thành phố một phen hỗn loạn.

Thứ hai, 15/06/2015 - 05:48

Phát hiện người đàn ông tử vong trong nhà nghỉ
Phát hiện người đàn ông tử vong trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Sáng ngày 15/6, cơ quan chức năng TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một người đàn ông tại nhà nghỉ.

Thứ hai, 15/06/2015 - 05:00

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: “Nói khách du lịch giảm do hệ thống visa cản trở là hơi vội vã”
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: “Nói khách du lịch giảm do hệ thống visa cản trở là hơi vội vã”

(Dân trí) - “Một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân căn bản của việc giảm lượng khách du lịch vào Việt Nam là do hệ thống visa cản trở. Tôi cho đây là ý kiến khá vội vã, chúng ta nên tìm ra căn nguyên của nó”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam nói.

Thứ hai, 15/06/2015 - 04:52

Hà Nội có hơn 200 ngõ nhỏ xe cứu hoả "chịu chết"
Hà Nội có hơn 200 ngõ nhỏ xe cứu hoả "chịu chết"

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở PCCC Hà Nội, Thủ đô còn thiếu khoảng 6.000 trụ nước cứu hỏa tại các khu dân cư và có 200 ngõ nhỏ xe cứu hoả không vào được.

Thứ hai, 15/06/2015 - 04:44

18 tháng không một trận mưa, "chảo lửa" quay quắt trong đại hạn
18 tháng không một trận mưa, "chảo lửa" quay quắt trong đại hạn

(Dân trí) - Đời sống của người dân hiện đang rất khó khăn, nắng hạn kéo dài triền miên, hơn 200 người dân xã Phước Trung, huyện Bắc Ái đã rời đi...

Thứ hai, 15/06/2015 - 04:22

Thu phí vào bến xe: Dân kêu vô lý, Sở nói hợp lý!
Thu phí vào bến xe: Dân kêu vô lý, Sở nói hợp lý!

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc bức xúc phản ánh việc cứ mỗi lần vào bến xe Cần Thơ, họ lại phải đóng phí, giá xe mô tô 3.000 đ/lượt, ô tô 10.000 đ/lượt. Theo nhiều người dân, đây là khoản phí rất vô lý.

Thứ hai, 15/06/2015 - 03:43

Xe đông lạnh bốc cháy, 2 cha con tài xế thoát chết
Xe đông lạnh bốc cháy, 2 cha con tài xế thoát chết

(Dân trí) - Khoảng 5h45 ngày 15/6, một chiếc xe tải đông lạnh đang chạy trên Quốc lộ 1 (đoạn qua ấp Thuận Tiến A, xã Thuận An, TX Bình Minh, Vĩnh Long) bỗng dưng bốc cháy ngùn ngụt.

Thứ hai, 15/06/2015 - 02:26

Clip nam thanh niên thoát nạn trong cơn giông khủng khiếp ở Hà Nội
Clip nam thanh niên thoát nạn trong cơn giông khủng khiếp ở Hà Nội

(Dân trí) - Khi nam thanh niên vừa lao xe từ dưới lòng đường lên vỉa hè, một cành cây bị giông lốc bẻ gãy đã quật xuống đúng chỗ anh này vừa dừng xe...

Thứ hai, 15/06/2015 - 02:16

Hà Nội ngổn ngang gỗ và cây
Hà Nội ngổn ngang gỗ và cây

(Dân trí) - Gần 2 ngày sau trận giông lốc kinh hoàng quật ngã gần 1.300 cây xanh, các lực lượng chức năng Hà Nội vẫn đang tích cực thu dọn, khắc phục hậu quả. Dọc các tuyến đường, những cây lớn được cưa khúc, ngổn ngang, la liệt trên vỉa hè và cả dưới lòng đường.

Thứ hai, 15/06/2015 - 01:58

Sét đánh cháy kho chứa chỉ xơ dừa
Sét đánh cháy kho chứa chỉ xơ dừa

(Dân trí) - Sáng ngày 15/6, thông tin từ công an tỉnh Bến Tre cho biết nguyên nhân ban đầu vụ cháy kho chứa chỉ xơ dừa xảy ra tối 14/6 được xác định là do bị sét đánh.

Thứ hai, 15/06/2015 - 01:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện hai thi thể trên sông Đồng Nai
Phát hiện hai thi thể trên sông Đồng Nai

(Dân trí) - Khoảng 3 giờ sau khi phát hiện xác một người đàn ông gần cầu Đồng Nai, lực lượng chức năng tiếp tục tìm thấy thi thể nạn nhân bị mất tích do thách đố bơi thi sau khi nhậu.

Thứ hai, 15/06/2015 - 12:38

Không "bán" hết sân bay Phú Quốc
Không "bán" hết sân bay Phú Quốc

Bộ Xây dựng vừa có ý kiến về chủ trương thí điểm chuyển nhượng quyền quản lý, khai thác Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang) cho các nhà đầu tư trong nước.

Thứ hai, 15/06/2015 - 11:24

Xe ben công trình gây tai nạn, 3 người thiệt mạng
Xe ben công trình gây tai nạn, 3 người thiệt mạng

Vào khoảng 13 giờ 40 ngày 14/6, một vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra trên QL1A, đoạn trước Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân thuộc địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) làm 3 công nhân đang thi công Nhà máy nhiệt điện thiệt mạng tại chỗ.

Thứ hai, 15/06/2015 - 09:46

Cả ngày lội biển mò rong giữa cái nắng 40 độ C
Cả ngày lội biển mò rong giữa cái nắng 40 độ C

(Dân trí) - Dưới cái nắng gần 40 độ C, những người phụ nữ ngâm mình cả buổi dưới nước nhưng số tiền kiếm được chẳng là bao. Đó là mùa rong biển ở ghềnh Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên).

Thứ hai, 15/06/2015 - 09:36

Hai người gặp nạn trên đường đi “phượt” ở Đà Lạt
Hai người gặp nạn trên đường đi “phượt” ở Đà Lạt

(Dân trí) - Trưa 14/6, tại tuyến đường 723 nối liền Nha Trang và Đà Lạt, đoạn thuộc xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, xảy ra vụ tai nạn giao thông làm một người chết, một người bị thương nặng.

Thứ hai, 15/06/2015 - 09:20

30.000 tỷ đồng xây tuyến cao tốc TPHCM - Mộc Bài
30.000 tỷ đồng xây tuyến cao tốc TPHCM - Mộc Bài

(Dân trí) - Đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài sẽ tạo kết nối giữa các tuyến đường vành đai 3, 4 của TPHCM với cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Dự án hoàn thành sẽ tạo mạng lưới liên hoàn giữa các tuyến giao thông đối ngoại, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với khu vực ASEAN.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:05

Hoảng hốt phát hiện xác người đàn ông giữa hồ Linh Đàm
Hoảng hốt phát hiện xác người đàn ông giữa hồ Linh Đàm

Người dân đi tập thể dục quanh hồ Linh Đàm hoảng hốt khi phát hiện xác một người đàn ông nổi trên mặt nước.

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:29

Bộ trưởng Bộ Công an: Cần những “quả đấm thép” diệt “giặc” buôn lậu
Bộ trưởng Bộ Công an: Cần những “quả đấm thép” diệt “giặc” buôn lậu

(Dân trí) - “Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại để trốn thuế, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn diễn biến rất phức tạp đòi hỏi công tác chống buôn lậu phải quyết liệt hơn với các giải pháp căn cơ; các lực lượng chống buôn lậu phải được đầu tư chuyên sâu, sắc bén, cần những “quả đấm thép” như Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu”, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:01

Nhiều tấn vải thiều nghĩa tình “chảy” về miền Trung
Nhiều tấn vải thiều nghĩa tình “chảy” về miền Trung

(Dân trí) - Cùng chung tay giúp nông dân Bắc Giang khi vải thiều Lục Ngạn rớt giá còn khoảng 10.000 đồng/kg, trong đêm qua và rạng sáng nay, ngày 15/6, xe hàng chở 6 tấn vải Bắc Giang đã đến tỉnh Quảng Ngãi để bán giúp người trồng vải.

Thứ hai, 15/06/2015 - 06:45

Giông lốc gây chết người ở Hà Nội: Chỉ cảnh báo được trước 1-3 giờ
Giông lốc gây chết người ở Hà Nội: Chỉ cảnh báo được trước 1-3 giờ

(Dân trí) - Đối với những hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, tố, lốc, mưa đá, thời gian xảy ra ngắn, phạm vi xảy ra rất hẹp nên khoa học công nghệ hiện nay chỉ có thể đưa ra bản tin cảnh báo sớm trước từ 1 đến 3 giờ trở lại…

Thứ hai, 15/06/2015 - 06:38

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại An Giang
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại An Giang

(Dân trí) - “Rà soát 7 hồ sơ mà Cục Thuế An Giang đã miễn giảm tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư với tổng số tiền trên 5,676 tỷ đồng, phát hiện có 6 hồ sơ được giảm tiền sử dụng đất không đúng quy định với trên 5,651 tỷ đồng”.

Thứ hai, 15/06/2015 - 06:01

Kiểm điểm, xử lý Chủ tịch TP Biên Hòa vì sai phạm tại chợ Tân Hiệp
Kiểm điểm, xử lý Chủ tịch TP Biên Hòa vì sai phạm tại chợ Tân Hiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với Chủ tịch UBND TP Biên Hòa vì để xảy ra các hậu quả trong quá trình xây dựng Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Tân Hiệp.

Thứ hai, 15/06/2015 - 12:06