Thứ hai, 05/08/2019 - 19:46

Thanh Hoá:

Giữa đêm, tảng đá 40 tấn lăn xuống khu dân cư, 8 hộ dân "hút chết"

Dân trí

Một tảng đá nặng hàng chục tấn bất ngờ lăn xuống trong đêm đe dọa sự an toàn của 8 hộ dân Đội 4, Bản Bút, xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa).

Theo đó, vào khoảng 23h40 ngày 4/8, tại Đội 4, Bản Bút, xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa xảy ra một vụ sạt lở đá.

Giữa đêm, tảng đá 40 tấn lăn xuống khu dân cư, 8 hộ dân hút chết - 1

Tảng đá lao xuống xoáy thành một lòng rãnh sâu hoắm trên sườn núi

Một tảng đá lớn ước khoảng gần 40 tấn từ trên cao bất ngờ lăn xuống trong đêm khuya. Vị trí tảng đá lăn xuống chân núi chỉ cách nhà của gia đình ông Hà Văn Quân khoảng 10m. Tảng đá cũng chỉ còn nằm cách các hộ dân khác trong bản Bút tối đa 30m.

Điều đáng ngại, điểm sạt lở núi nói trên hiện vẫn tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục lở.

Giữa đêm, tảng đá 40 tấn lăn xuống khu dân cư, 8 hộ dân hút chết - 2
Giữa đêm, tảng đá 40 tấn lăn xuống khu dân cư, 8 hộ dân hút chết - 3
Tảng đá ước nặng khoảng gần 40 tấn lăn xuống sát nhà dân trong đêm khuya.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã Nam Xuân đã khẩn trương đến hiện trường tuyên truyền, vận động các hộ dân trong vùng nguy hiểm di dời đến nơi an toàn; đồng thời cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm để người dân qua lại biết, phòng tránh.

Về phía UBND huyện Quan Hóa và các phòng ban chức năng đã đến hiện trường kiểm tra tình hình và chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo tính mạng và tài sản người dân.

Giữa đêm, tảng đá 40 tấn lăn xuống khu dân cư, 8 hộ dân hút chết - 4
Vị trí đá lăn xuống cách nhà dân khoảng 10m.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngân Hồng Quân - Chủ tịch UBND xã Nam Xuân cho biết, rất may tảng đá rơi xuống chưa gây thiệt hại về người và tài sản. 

Cũng theo ông Quân, sáng nay, 5/8, sau khi Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa về kiểm tra thực địa, chính quyền địa phương đã mời 4 hộ dân cạnh khu vực tảng đá lăn xuống và 4 hộ dân ở khu vực phía ngoài lên tuyên truyền di dời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đá.

Giữa đêm, tảng đá 40 tấn lăn xuống khu dân cư, 8 hộ dân hút chết - 5
Chính quyền địa phương đang tuyên truyền và tìm quỹ đất để di dời 8 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm, phòng đá lăn.

Ông Trương Nho Tự - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa thông tin, lãnh đạo xã Nam Xuân cho biết, trước đây, tại khu vực này đã từng xảy ra hiện tượng đá lăn. Tuy nhiên, khoảng 20 - 30 năm nay đá không còn lăn nữa, cho đến hôm qua khi tảng đá rất lớn lại lăn xuống.

“Bất kỳ lúc nào đá cũng có thể sạt lở, rơi xuống tiếp, nên huyện đã chỉ đạo UBND xã tìm vị trí đất mới để di chuyển các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Về lâu dài là phải di dời cụm dân cư này. Huyện đang giao xã tìm quỹ đất trong bản để thực hiện di dời.

Duy Tuyên

Từ khóa: