Thứ năm, 05/03/2020 - 18:05

Giữa dịch Covid-19, các tay đua F1 đến từ Ý có được nhập cảnh Việt Nam?

Dân trí

Đây là câu hỏi được đặt ra khi Ý đang bùng phát dịch Covid-19; Việt Nam đang tạm ngưng chế độ miễn thị thực cho công dân Ý, buộc khai báo y tế, cách ly tập trung với người nhập cảnh từ Ý.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 5/3, câu hỏi về biện pháp quản lý với các tay đua Ý khi họ đến Việt Nam tham gia chặng đua F1 dự kiến được tổ chức tại Hà Nội vào đầu tháng 4 tới, trong bối cảnh Ý đang bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Trả lời câu hỏi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, nhằm phòng chống và ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch Covid-19, từ 0h ngày 3/3/2020, Chính phủ Việt Nam đã tạm dừng chế độ miễn thị thực đơn phương với công dân Ý.

Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam thì người nhập cảnh Việt Nam đến từ hoặc quá cảnh Ý trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh, sẽ phải khai báo y tế tại cửa khẩu, đồng thời phải chịu giám sát y tế, theo dõi sức khỏe và cách ly phù hợp trong vòng 14 ngày.

Hiện Bộ Ngoại giao đang yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan cung cấp số liệu cụ thể về người Ý đang chịu sự giám sát y tế và cách ly y tế tại Việt Nam.

Giữa dịch Covid-19, các tay đua F1 đến từ Ý có được nhập cảnh Việt Nam? - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 5/3.

Liên quan đến chế độ visa và khả năng tham gia của các đội Ý tại giải đua F1 dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào đầu tháng 4, bà Hằng thông tin, trong bối dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam sẽ thường xuyên theo dõi và phối hợp với các nước liên quan và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

“Ưu tiên cao nhất của Việt Nam là không để dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng và bảo đảm môi trường, điều kiện an ninh, an toàn nhất cho khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch, làm ăn và tham gia các sự kiện quốc tế. Việc điều chỉnh sẽ được thông báo kịp thời và trong thời điểm phù hợp với các bên liên quan”, bà Hằng thông tin thêm.

Dù được đặt kỳ vọng là một trong những sự kiện quốc tế thu hút đông khách du lịch nhất trong năm 2020 của Việt Nam, nhưng hiện “số phận” của chặng đua F1 tại Hà Nội vẫn đang được bỏ ngỏ bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt khi Ý là quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch này.

Trước đó, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nêu quan điểm, dù Hà Nội đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho chặng đua này, cũng như luôn sẵn sàng để chặng đua được diễn ra suôn sẻ, nhưng nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp thì cũng phải cho dừng chặng đua F1.

 

Phương Thảo

Tin liên quan

Mới nhất