Thứ sáu, 21/06/2019 - 19:25

Gỡ “thẻ vàng” là nhiệm vụ, là cơ hội phát triển ngành thuỷ sản

Dân trí

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định phải coi việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu để gỡ “thẻ vàng” cho thuỷ sản Việt Nam là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, đồng thời cũng là một bước quan trọng để phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam bền vững, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Đây là nội dung kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU) diễn ra vào hôm nay (21/6), tại Hà Nội.

Gỡ “thẻ vàng” là nhiệm vụ, là cơ hội phát triển ngành thuỷ sản - 1

Quang cảnh cuộc họp.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo IUU khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành, địa phương đã có rất nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng”, chống khai thác IUU, đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là việc hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam. Đến nay, đã cơ bản chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở các nước, quốc đảo Thái Bình Dương.

“Tuy nhiên, công tác phối hợp, thực hiện trách nhiệm của các bộ, ban, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương để chống khai thác IUU trong thời gian qua chưa đáp ứng được yêu cầu theo khuyến nghị của EC”, Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh thêm, nếu không gỡ được “thẻ vàng”, hoặc bị nâng lên “thẻ đỏ” thì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thuỷ sản, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân mà trước hết là ngư dân

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và UBND các tỉnh liên quan tiếp tục quán triệt và tập trung nguồn lực triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn, loại bỏ khai thác IUU; thực hiện nghiêm Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Tái cơ cấu ngành thuỷ sản

Gỡ “thẻ vàng” là nhiệm vụ, là cơ hội phát triển ngành thuỷ sản - 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu kết luận cuộc họp.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, Bộ NN&PTNT tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành thuỷ sản, trong đó chú trọng nuôi trồng, chế biến thuỷ sản song song với hiện đại hoá ngành khai thác; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển ngành hậu cần nghề cá theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng hệ thống cảng cá (đảm bảo kiểm soát được tàu cá, nguồn gốc chất lượng thuỷ sản…).

Bộ NN&PTNT cũng chịu trách nhiệm kiểm tra, theo dõi, đôn đốc triển khai thực hiện chống khai thác IUU và tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ; kiến nghị, đề xuất hình thức xử lý đối với tổ chức, cá nhân liên quan không thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU trong công tác chống khai thác IUU.

Bộ Quốc phòng chủ trì, chịu trách nhiệm về việc ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ tàu cá khi xuất, nhập bến; tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, kiên quyết xử lý các tàu cá có hành vi vi phạm khai thác IUU.

Bộ Công an tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài, tàu cá tự ý sử dụng biển số giả, sơn tàu cá giống tàu cá nước sở tại để đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; khởi tố hình sự một số vụ việc điển hình để đảm bảo tính răn đe.

Bộ Ngoại giao chủ động trong công tác bảo hộ ngư dân, kiên quyết đấu tranh với các nước sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực khi bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam, bắt giữ trái phép tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển Việt Nam, vùng biển chưa phân định, chồng lấn. Chủ động tham mưu kịp thời các biện pháp ngoại giao và đối sách cần thiết. Hỗ trợ ngư dân hoạt động hợp pháp bị nước ngoài bắt giữ, xử lý trái phép.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài chính bố trí kinh phí thuê hạ tầng thông tin phục vụ giám sát hành trình tàu cá để triển khai cho ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, thực hiện ngay trong tháng 6 này.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý, công tác thông tin, truyền thông được nhiều đại biểu đề cập trong các phát biểu thảo luận. Theo đó, thông tin, truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng để tạo sự đồng thuận, trang bị kiến thức, thông tin cho người dân để từ đó tuân theo các quy tắc, quy định về khai thác hải sản.

Về trách nhiệm của các địa phương, Phó Thủ tướng lưu ý thêm: “Lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu công tác chống khai thác IUU của địa phương mình không đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Việt Nam”.

Nguyễn Dương