Gợi ý 5 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Quốc hội kỳ này

Dân trí Danh sách UB Thường vụ Quốc hội gửi xin ý kiến đại biểu về việc chất vấn - trả lời chất vấn tại kỳ họp này có 5 Bộ trưởng: NN&PTNT, Công Thương, Khoa học & Công nghệ, Giáo dục & Đào tạo, Văn hoá - Thể thao & Du lịch.

Danh sách gợi ý các Bộ trưởng trả lời chất vấn này đã được chính thức gửi cho các đại biểu Quốc hội vào chiều tối ngày 2/6. Từ danh sách 5 Bộ trưởng được gợi ý, Quốc hội sẽ lựa chọn 4 vị trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

UB Thường vụ Quốc hội cho biết, tính đến chiều ngày 1/6/2015, đoàn thư ký kỳ họp đã nhận được 46 văn bản chất vấn, với 61 câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng và 15 vị Bộ trưởng, Trưởng ngành.

Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận được 8 chất vấn, Bộ trưởng NN&PTNT nhận được 9 chất vấn – nhiều nhất trong số các thành viên Chính phủ. Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường nhận 4 chất vấn gửi trước bằng văn bản.

Các Bộ trưởng Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính đều nhận được 3 chất vấn. Còn các Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, Công an, Giao thông Vận tải, Tư pháp nhận 2 chất vấn mỗi người…

5 Bộ trưởng được gợi ý để các đại biểu Quốc hội lựa chọn trả lời chất vấn kỳ này, theo đó, cũng là những vị nhận được nhiều quan tâm hơn cả.

Gợi ý 5 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Quốc hội kỳ này
Từ danh sách 5 Bộ trưởng được gợi ý, Quốc hội sẽ lựa chọn 4 vị trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Với mỗi nhân sự trong danh sách đăng đàn đề xuất, UB thường vụ Quốc hội cũng nêu các nhóm vấn đề cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát sẽ trả lời về tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Nhóm vấn đề khác dành cho Bộ trưởng Phát là thực trạng “liên kết 4 nhà” và giải pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, giải pháp tiêu thụ sản phẩm và quy hoạch, kế hoạch phát triển bền vững cây công nghiệp ở Việt Nam hiện nay.

Nhóm vấn đề tiếp theo là giải pháp hỗ trợ ngư dân khai thác nguồn lợi thủy sản, bảo vệ và phát triển ngư trường.

Nếu được chọn đăng đàn, Bộ trưởng NN&PTNT sẽ đồng hành cùng Bộ trưởng Công Thương, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong phiên trả lời chất vấn.

Với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, các nhóm vấn đề dự kiến gồm: giải pháp phát triển thị trường trong và ngoài nước trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia, ký kết nhiều hiệp định thương mại và đang đàm phán tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); Trách nhiệm và giải pháp xử lý tình trạng dư thừa sản phẩm, giảm sút kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng hóa nông, lâm, thủy sản; đẩy mạnh lưu thông hàng hóa do Việt Nam sản xuất, đặc biệt là hàng nông sản, thực hiện chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thực trạng và giải pháp phát triển mạng lưới điện cho khu vực nông thôn; trách nhiệm quản lý nhà nước về giá điện gắn với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng là một chủ đề Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cần chuẩn bị cho phiên chất vấn.

Các Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Thông tin và Truyền thông sẽ được mời tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan đến phần của Bộ trưởng Công thương.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nếu được chọn đăng đàn sẽ phải trả lời về giải pháp khắc phục những hạn chế, khó khăn, bất cập hiện nay để áp dụng có hiệu quả kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ đời sống, sản xuất, quản lý xã hội, nhất là trong sản xuất nông nghiệp.

Nhóm vấn đề tiếp theo là trách nhiệm của ngành khoa học và công nghệ trong việc đáp ứng yêu cầu tăng năng suất lao động, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển thị trường khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Nhóm vấn đề thứ 3 là việc thực hiện chuyển đổi các tổ chức khoa học và công nghệ theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; hiệu quả sử dụng ngân sách khoa học và công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Quân sẽ được “chia lửa” bởi những người đồng cấp đến từ Bộ chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận được gợi ý chuẩn bị về các biện pháp tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; Việc đổi mới cách tổ chức kỳ thi quốc gia, đánh giá học sinh tiểu học năm 2015, những khó khăn và biện pháp bảo đảm thực hiện, áp dụng ổn định trong thời gian tới.

Bộ trưởng Tài chính là người đồng hành được chọn nếu Bộ trưởng GD-ĐT đăng đàn.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh được dự kiến trả lời chất vấn về thực trạng và giải pháp tăng cường phổ biến, giáo dục, xây dựng lối sống lành mạnh, phòng, chống các biểu hiện xuống cấp về văn hóa, suy thoái về đạo đức xã hội, đạo đức học đường, đạo đức gia đình; công tác quản lý nhà nước đối với tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Các vấn đề  tiếp theo là thực trạng và giải pháp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí cho trẻ em; thực trạng và giải pháp khai thác và phát huy tiềm năng du lịch của Việt Nam.

Dự kiến các Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng, Tài chính, Giao thông Vận tải cùng tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan trong phiên chất vấn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.

Theo chương trình, kỳ họp này Quốc hội dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó 2 ngày để chất vấn 4 vị Bộ trưởng đăng đàn. Theo thông lệ tại kỳ họp đầu năm, Quốc hội dành nửa ngày để Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn theo sự phân công của Thủ tướng.

P.Thảo  

 

MỚI NHẤT
Sự thật vụ đôi nam nữ ngoại quốc bị cướp ở Hà Nội
Sự thật vụ đôi nam nữ ngoại quốc bị cướp ở Hà Nội

(Dân trí) - Cơ quan công an xác định không có vụ cướp hoặc trộm nào xảy ra đối với hai du khách nước ngoài trưng biển thông báo mình bị cướp trên hàng rào Văn Miếu Quốc Tử Giám ngày 19/5.

Thứ tư, 03/06/2015 - 02:46

Taxi húc 4 xe máy, tông đổ tường nhà dân
Taxi húc 4 xe máy, tông đổ tường nhà dân

(Dân trí) - Chiếc xe taxi 7 chỗ của hãng Vinasun đang lưu thông trên đường thì bất ngờ mất kiểm soát, húc vào 4 xe gắn máy của người đi đường rồi lao thẳng vào nhà dân.

Thứ tư, 03/06/2015 - 01:59

Hà Nội: “Xót ruột” nhìn hàng nghìn xe máy biến thành sắt vụn
Hà Nội: “Xót ruột” nhìn hàng nghìn xe máy biến thành sắt vụn

(Dân trí) - Hàng nghìn chiếc xe máy đủ loại, thậm chí có cả những loại xe đắt tiền như SH, Vespa, Liberty… đang nằm “dầm mưa dãi nắng” ngoài trời nhiều tháng liền, dần biến thành đống “sắt vụn”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 01:16

Hai xe khách lại bị ném vỡ kính trên QL14
Hai xe khách lại bị ném vỡ kính trên QL14

(Dân trí) - Khi đang lưu thông vào nội thành Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), hai chiếc xe khách của hãng xe Tân Niên (trụ sở tại Đồng Nai) đã bị nhóm 3 thanh niên dùng đá ném liên tiếp làm 1 chiếc bị móp thùng, chiếc còn lại bị vỡ kính.

Thứ tư, 03/06/2015 - 12:39

Lần đầu tiên mở tuyến du lịch Trường Sa
Lần đầu tiên mở tuyến du lịch Trường Sa

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày 22/6 tới đây, TPHCM sẽ triển khai thực hiện tuyến du lịch Trường Sa đầu tiên.

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:19

Ô tô tông thương vong hai công an rồi bỏ chạy
Ô tô tông thương vong hai công an rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra vào đêm 2/6 trên quốc lộ 45, khiến 2 chiến sỹ công an huyện Thạch Thành thương vong. Sau khi gây tai nạn, chiếc xe ô tô đã bỏ chạy khỏi hiện trường.

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:12

“Tỷ phú ve chai” phải đi ngủ nhờ vì nhiều người lạ xuất hiện
“Tỷ phú ve chai” phải đi ngủ nhờ vì nhiều người lạ xuất hiện

(Dân trí) - “Tôi thấy một số người lạ mặt tìm tới nhà, tôi sợ lắm, vợ chồng tôi phải sang nhà một người bạn để ngủ nhờ, chỉ mong trời sáng để đi làm từ thiện, rồi về quê sửa nhà cho bố mẹ mình” - Chị Hồng chia sẻ.

Thứ tư, 03/06/2015 - 10:23

Hải quân Việt Nam nhận thêm 2 tàu tên lửa tấn công
Hải quân Việt Nam nhận thêm 2 tàu tên lửa tấn công

Chiều 2/6 tại TPHCM, Tổng Công ty Ba Son bàn giao cặp tàu tên lửa Molniya thứ hai, số hiệu 379 và 380 cho Quân chủng Hải quân. Cặp tàu tên lửa này được khởi đóng từ tháng 10/2011, đã nhiều lần thử nghiệm bắn đạn thật trên biển thành công cấp Quân chủng Hải quân và Bộ Quốc phòng.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:57

Xuất khẩu lao động sang Ả rập Xê út: Nhiều lao động có tâm lý "đi thử"
Xuất khẩu lao động sang Ả rập Xê út: Nhiều lao động có tâm lý "đi thử"

(Dân trí) - “Từ tháng 6, Bộ LĐ-TB&XH và Đại sứ Ả rập Xê út tại Việt Nam đã thống nhất chỉ cấp visa cho người lao động đi làm việc thông qua các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sau khi có trả lời thẩm định hợp đồng cung ứng lao động của Cục Quản lý lao động Ngoài nước”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:55

Luật hoá cơ chế chuyển nhượng cảng biển
Luật hoá cơ chế chuyển nhượng cảng biển

(Dân trí) - Trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hàng hải, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đề nghị thêm quy định về quản lý khai thác kết cấu hạ tầng cảng biển của nhà nước theo các hình thức chuyển nhượng, cho thuê, nhượng quyền khai thác từng phần, toàn bộ…

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:23

Bắt giữ hàng chục "quái xế" sau trận thắng của đội tuyển U23 Việt Nam
Bắt giữ hàng chục "quái xế" sau trận thắng của đội tuyển U23 Việt Nam

(Dân trí) - Tối 2/6, sau trận thắng của đội tuyển U23 Việt Nam trước U23 Malaysia tại SEA Games 28, hàng nghìn cổ động viên TPHCM đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng. Trong số đó có một số thanh thiếu niên có biểu hiện gây rối, đua xe, đã bị lực lượng chức năng trấn áp.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:21

Thưởng nóng hai “người hùng” cứu 3 mẹ con trong dòng lũ
Thưởng nóng hai “người hùng” cứu 3 mẹ con trong dòng lũ

(Dân trí) - Nước dâng cao ngập đến cổ, 3 mẹ con gào thét trong cơn lũ. Người mẹ bế đứa con mới sinh đưa cao lên đầu và gào thét. Người cha cuống cuồng hết nhìn vợ lại nhìn con... Giữa lúc ấy hai “người hùng” xuất hiện, cả 3 mẹ con được cứu an toàn.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Bể bơi công viên Đống Đa dùng để... nuôi thủy sản
Hà Nội: Bể bơi công viên Đống Đa dùng để... nuôi thủy sản

(Dân trí) - Theo UBND quận Đống Đa, phần lớn dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa sử dụng không đúng mục đích ban đầu, trong đó khu vực bể bơi chưa đưa vào sử dụng, một phần sử dụng làm nơi... nuôi thủy sản.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:36

Thứ trưởng, Chủ tịch tỉnh là nữ được “nới” tuổi nghỉ hưu
Thứ trưởng, Chủ tịch tỉnh là nữ được “nới” tuổi nghỉ hưu

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 53 quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức. Đối tượng được áp dụng là cán bộ, công chức nữ giữ chức vụ Thứ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh, sĩ quan cấp tướng…

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:17

Chị Hồng nhờ chuyển hơn 100 tờ yên rách sang Nhật để đổi
Chị Hồng nhờ chuyển hơn 100 tờ yên rách sang Nhật để đổi

(Dân trí) - Trong tổng số 524 tờ yên Nhật mệnh giá 10.000 yên/tờ mà chị Hồng khi quy đổi là 691 triệu đồng, chị Hồng xin giữ lại 8 tờ. Riêng 116 tờ yên bị mục rách, chị Hồng nhờ chuyển qua Nhật xem có đổi được hay không.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:12

Tử hình bằng tiêm thuốc độc tốn kém hơn xử bắn?
Tử hình bằng tiêm thuốc độc tốn kém hơn xử bắn?

(Dân trí) - Liên quan đến đề xuất trang bị xe tử hình bằng tiêm thuốc độc lưu động thay vì xây thêm nhiều phòng tử hình, khu tử hình tập trung, đại biểu Quốc hội nêu thông tin, trước đây tử hình phạm nhân bằng xử bắn chi phí 15 triệu đồng/vụ, giờ tiêm thuốc độc tốn kém hơn nhiều.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:54

Bệnh viện triệu đô bỏ hoang giữa Hà Nội
Bệnh viện triệu đô bỏ hoang giữa Hà Nội

(Dân trí) - Cổng sắt hoen rỉ, cỏ dại mọc um tùm, tường nứt nẻ, gạch đá nằm ngổn ngang… Đây là những hình ảnh tại công trình bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) với tổng vốn 50 triệu USD, sau 18 năm kể từ khi được cấp giấy phép đầu tư.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:02

Hà Nội: Cổ động viên xuống đường, đốt pháo sáng ăn mừng
Hà Nội: Cổ động viên xuống đường, đốt pháo sáng ăn mừng

(Dân trí) - Hàng nghìn người hâm mộ đã tràn về Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) để ăn mừng chiến thắng "mãn nhãn" 5-1 của Việt Nam tại trận đấu gặp U23 Malaysia.

Thứ tư, 03/06/2015 - 05:47

Hàng trăm công nhân ngược núi bảo vệ đường dây hòa mạng 500KV
Hàng trăm công nhân ngược núi bảo vệ đường dây hòa mạng 500KV

(Dân trí) - Trước việc rừng tại Rú Càn thuộc địa bàn xã Kỳ Thịnh, Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh) - nơi có đường dây hòa mạng lưới điện 500KV quốc gia đi qua - tái cháy, Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh đã huy động hơn 100 công nhân phát quang đường băng, sẵn sàng dập lửa.

Thứ tư, 03/06/2015 - 04:13

Màn diễu hành mừng chiến thắng đầy cảm xúc của người hâm mộ Hà Nội
Màn diễu hành mừng chiến thắng đầy cảm xúc của người hâm mộ Hà Nội

(Dân trí) - Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Malaysia đã kết thúc với tỉ số đậm 5 - 1 nghiêng về Việt Nam vào tối 2/6. Trong sự phấn khích cao độ, hàng nghìn người hâm mộ cuồng nhiệt đã ngay lập tức kết tụ lại thành một đoàn diễu hành khuấy động khắp đường phố Hà Nội, chia vui cùng bóng đá Việt Nam.

Thứ tư, 03/06/2015 - 03:46

Phó Thủ tướng: Nhu cầu cấp bách nhưng khó có thể tăng lương đồng loạt
Phó Thủ tướng: Nhu cầu cấp bách nhưng khó có thể tăng lương đồng loạt

(Dân trí) - “Nhu cầu cải cách tiền lương còn rất lớn và rất cấp bách nhưng khó làm được việc tăng lương một cách đồng loạt. Chúng tôi đang tính đến việc bố trí nguồn để từ 2016 điều chỉnh lương cơ sở cho kịp lộ trình” – Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao đổi với PV Dân trí.

Thứ tư, 03/06/2015 - 12:08

Vụ tai nạn 5 người chết: Tài xế container khai đạp nhầm chân ga
Vụ tai nạn 5 người chết: Tài xế container khai đạp nhầm chân ga

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, ông Võ Văn Răng - tài xế lái xe container gây tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết, khai báo đã đạp nhầm chân ga khi xử lý tình huống bất ngờ trên đường.

Thứ tư, 03/06/2015 - 12:03

Lốc xoáy đánh sập trường Tiểu học
Lốc xoáy đánh sập trường Tiểu học

(Dân trí) - Một trận lốc xoáy kèm theo mưa to, gió lớn xảy ra trong khoảng 30 phút đã đánh sập ngôi trường Tiểu học xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:03

Tuột dây cẩu, một công nhân tử vong
Tuột dây cẩu, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Thấy hàng hóa đang cẩu rơi xuống, anh Quang quay lại nhặt. Bất ngờ, dây treo cần cẩu bị tuột, kiện hàng nặng hơn 1 tấn đè lên người khiến nạn nhân tử vong.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:16