Góp vốn mua nhà trên giấy: Thận trọng!

Dân trí Thị trường bất động sản (BĐS) đang chứng kiến những dự án vẫn còn nằm trên giấy song đã được “thổi” giá ào ào. Rủi ro luôn rình rập, vì vậy người dân phải hết sức thận trọng khi mua nhà dưới hình thức góp vốn.
>>Bốc thăm góp vốn mua nhà công khai?

Góp vốn mua nhà phần thiệt - nếu có - luôn thuộc về người mua (ảnh minh họa).
 
“Trên giấy” vẫn huy động vốn
 
Cơn “sốt” đất vừa qua đã được nhiều chủ đầu tư tận dụng triệt để khi tung ra các dự án của mình. Theo quan sát của PV Dân trí, một tỷ lệ lớn các dự án căn hộ được “kêu gọi” góp vốn khi chưa hoàn thành xong móng, các dự án biệt thự thì cũng chưa xong hạ tầng...
 
Đáng chú ý, có cả những dự án được huy động vốn khi mới nằm trên giấy. Đây là một trong những tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho khách hàng nếu vì một lý do nào đó mà dự án họ đã bỏ tiền ra góp vốn sau những lời hứa của chủ đầu tư vẫn chỉ là dự án “treo”.
 
Trong khi đó, tận dụng thời điểm giá đất đang “sốt”, chủ đầu tư nhiều dự án đã nhanh chóng tung chiêu để đẩy giá cao hơn so với giá trị thực. Có dự án, tuần trước chủ đầu tư kỳ vọng chỉ khoảng chục triệu đồng/m2, tuần sau đã công bố giá tới 15 triệu đồng/m2.
 
Nhiều dự án tăng từ 30 - 50% giá trị BĐS trong vòng chưa đầy 1 tháng. Còn nếu so với thời điểm cách đây 1 năm thì giá BĐS, đặc biệt là đất có thể tăng tới vài lần. Theo nhận định của giới đầu tư, không có một tiêu chí nào dù chỉ là tương đối để nói rằng cách trung tâm 10km, 20km hay 30km... thì giá nhà, đất ở đó là bao nhiêu.
 
Bên cạnh đó, khái niệm về trung tâm thủ đô sau khi Hà Nội mở rộng đã không còn như trước nữa, đồng thời khi quy hoạch chung xây dựng thủ đô vẫn trong giai đoạn dự thảo thì việc xác định giá trị thực của các dự án càng khó, nhất là những dự án ở xa.
 
Trong bối cạnh thị trường còn thiếu minh bạch, giá trị BĐS ở các khu vực hiện tại tăng hay giảm phụ thuộc nhiều vào sự phán đoán của giới đầu tư cũng như khả năng “can thiệp” của các chủ đầu tư trong việc làm giá!
 
Khách hàng phải thận trọng
 
Không phủ nhận rằng, hiện nay nguồn cung về nhà ở sẵn có rất khan hiếm so với nhu cầu của người dân, vì vậy việc mua nhà hình thành trong tương lai dưới hình thức góp vốn là tất yếu. Bản thân các chủ đầu tư thì bên cạnh việc cần có đầu ra ổn định cũng muốn có được nguồn vốn để triển khai xây dựng dự án.
 
Hình ảnh người dân xếp hàng bốc thăm góp vốn mua nhà tại 1 dự án (ảnh minh họa: LH). 
 
Theo ông Tạ Văn Trung, Giám đốc Công ty CP Sông Đà 1.01, điều quan trọng khi triển khai xây dựng các dự án nhà ở là bảo đảm đầu ra. Không những vậy, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang rất dè dặt cho các doanh nghiệp vay vốn trong kinh doanh BĐS.
 
“Do đó, nếu không huy động vốn của khách hàng thì các dự án chắc chắn sẽ khó thành công và hoàn thành kịp tiến độ” - ông Trung khẳng định.
 
Hiện nay, theo các quy định hiện hành trong lĩnh vực BĐS, việc huy động vốn chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành xong phần móng. Quy định này của các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn tình trạng bán nhà trên giấy.
 
Tuy nhiên, theo ý kiến của đa số doanh nghiệp, nếu chờ đến lúc xây xong móng mới được góp vốn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Hơn nữa, việc góp vốn nếu theo luật doanh nghiệp là hoàn toàn hợp pháp.
 
Ông Phan Thành Mai - Trưởng ban điều hành mạng sàn khu vực Miền Bắc cho rằng, việc doanh nghiệp vay tiền dưới hình thức góp vốn là hoàn toàn hợp pháp. Thứ nữa, nếu có điều kiện để mua nhà ở trong dự án đã góp vốn thì việc này phải ghi rõ rằng: thực hiện theo quy định của pháp luật.
 
“Hai việc này nó tồn tại đồng thời song cần phải tách biệt. Còn nếu các chủ đầu tư không để ý hay không làm chặt chẽ thì đến thời điểm cuối cùng, khi tài sản ấy cần được công chứng làm “sổ đỏ”, lúc ấy người mua sản phẩm cuối cùng có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn” - ông Mai nói.
 
Bởi vậy, khách hàng cần ý thức được các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện hợp đồng để tránh những hậu quả về sau.
 
Lan Hương
Tag :
MỚI NHẤT
CPI 2 thành phố lớn tăng hơn 0,5%
CPI 2 thành phố lớn tăng hơn 0,5%

(Dân trí) - Trong tháng 11 này, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại TPHCM tăng 0,55% so với tháng trước, còn tại Hà Nội tăng 0,52%.

Thứ ba, 24/11/2009 - 02:16

12 tuổi tự tử vì… tình
12 tuổi tự tử vì… tình

Nghi ngờ bạn gái mình “hẹn hò” với người khác, em Nguyễn T.P (12 tuổi) đã uống hàng chục viên thuốc giảm đau để tự vẫn.

Thứ ba, 24/11/2009 - 02:07

Giới thiệu hai cổ vật quý ngàn năm tuổi
Giới thiệu hai cổ vật quý ngàn năm tuổi

(Dân trí) - Ngày 22/11, hai cổ vật quý đại diện cho hai nền văn hóa là bức tượng bò thần Nandin (thuộc văn hóa Chămpa) và trống đồng Trà Lộc (thuộc văn hóa Đông Sơn) đã được Bảo tàng Quảng Trị giới thiệu nhân kỷ niệm 64 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/1945- 23/11/2009).

Thứ ba, 24/11/2009 - 11:32

Hải Vân mịt mờ mây phủ
Hải Vân mịt mờ mây phủ

(Dân trí) - Mùa đông đã tràn về, những cơn mưa miền Trung càng khiến cái lạnh như cắt da cắt thịt. Hải Vân những ngày này mây mù đã phủ kín, từng lớp dày đặc. Trên đường đèo, những chiếc xe chầm chậm đi như mất hút vào lớp mây mù…

Thứ ba, 24/11/2009 - 11:18

Sẽ khởi tố hình sự tài xế chiếc ô tô đi ăn hỏi gặp nạn
Sẽ khởi tố hình sự tài xế chiếc ô tô đi ăn hỏi gặp nạn

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết đang hoàn tất các thủ tục pháp lý để khởi tố hình sự lái xe chiếc ô tô chở 27 người đi ăn hỏi, bị tàu hỏa đâm làm 9 người chết.

Thứ ba, 24/11/2009 - 11:01

Đà Nẵng xuýt xoa trong giá rét
Đà Nẵng xuýt xoa trong giá rét

(Dân trí) - Đã lâu lắm rồi Đà Nẵng mới đón nhận những ngày rét mướt như bây giờ. Người dân Đà thành mấy hôm nay tha hồ xuýt xoa trong cái lạnh của mùa đông xứ Bắc.

Thứ ba, 24/11/2009 - 10:31

Rút phép dự án thủy điện "xẻ thịt" khu bảo tồn
Rút phép dự án thủy điện "xẻ thịt" khu bảo tồn

(Dân trí) - Tin từ Sở Công thương Quảng Trị cho hay, UBND tỉnh Quảng Trị đã rút giấy phép đầu tư xây dựng thủy điện A Chò vì "vượt quá thời hạn trình các giấy tờ, thủ tục liên quan để UBND tỉnh xem xét".

Thứ ba, 24/11/2009 - 10:30

Hành phi cũng bị… tẩy trắng
Hành phi cũng bị… tẩy trắng

(Dân trí) - Kiểm tra 5 cơ sở chế biến hành phi, đoàn thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện phần lớn “hành” được chế từ củ cải, dầu phi có màu đen sì, có hộ còn sử dụng cả chất tẩy trắng để tẩy hành…

Thứ ba, 24/11/2009 - 10:06

Video: Đối tượng kề dao vào cổ con tin giữa chợ
Video: Đối tượng kề dao vào cổ con tin giữa chợ

(Dân trí) - Đối tượng Đặng Ngọc Đàn luôn miệng gào thét, cầm dao thái thịt bản rộng, ghì sát cổ bà Muôn. Khi lực lượng công an có mặt, kiên trì thuyết phục, Đàn càng trở nên hung hãn và luôn sẵn sàng trong tư thế xuống dao, giết chết con tin...

Thứ ba, 24/11/2009 - 09:10

Thông tin về chủ quyền biển đảo cho kiều bào
Thông tin về chủ quyền biển đảo cho kiều bào

(Dân trí) - Sáng 23/11, ông Trần Duy Hải - Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia đã công bố những thông tin chính thức về chủ quyền biên giới, biển đảo Việt Nam bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa để gần 1.000 đại biểu kiều bào cập nhật, nắm rõ tình hình.

Thứ ba, 24/11/2009 - 08:41

Năm 2015 thu nhập bình quân 2.100 USD/người
Năm 2015 thu nhập bình quân 2.100 USD/người

Đây là chỉ tiêu trong dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến ngày 23/11 tại Hà Nội. Theo dự thảo, Việt Nam phấn đấu GDP bình quân đầu người đạt khoảng 2.100 USD, gấp 1,7 lần so với năm 2010.

Thứ ba, 24/11/2009 - 07:21

Đâm chết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử
Đâm chết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử

(Dân trí) - Nguồn tin từ Công an huyện Dĩ An (tỉnh Bình Dương) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ án đặc biệt nghiêm trọng: Do mâu thuẫn gia đình, Nguyễn Hồng Vũ (SN 1982) đã dùng dao đâm chết vợ sau đó uống thuốc sâu tự tử.

Thứ ba, 24/11/2009 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện xác chết không đầu trôi trên biển
Phát hiện xác chết không đầu trôi trên biển

(Dân trí) - Chiều 23/11, Công an huyện Phú Vang cho biết, chính quyền và nhân dân thị trấn Thuận An đã tiến hành chôn cất một nạn nhân chết trôi trên biển rất thương tâm tại gần vị trí xác được vớt lên.

Thứ ba, 24/11/2009 - 01:52

Mở rộng đô thị lõi trong quy hoạch chung Hà Nội
Mở rộng đô thị lõi trong quy hoạch chung Hà Nội

(Dân trí) - Đô thị lõi mở rộng trong quy hoạch chung Hà Nội dự kiến gồm 2 vùng chính được ngăn cách bởi sông Hồng bao quanh đô thị lõi Hà Nội và đường vành đai 4. Năm đô thị vệ tinh đề xuất có vị trí ở bên ngoài vành đai 4.

Thứ ba, 24/11/2009 - 12:22

Hai mẹ con tử vong trong vụ xe đi ăn hỏi gặp nạn
Hai mẹ con tử vong trong vụ xe đi ăn hỏi gặp nạn

(Dân trí) - Trong số 9 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn kinh hoàng, còn hai người chưa rõ tung tích. Hai trong số 9 nạn nhân được xác định là hai mẹ con.

Thứ hai, 23/11/2009 - 08:44

VNA giải thích không “áp giải”, hành khách sẽ khởi kiện
VNA giải thích không “áp giải”, hành khách sẽ khởi kiện

(Dân trí) - Theo giải thích của Vietnam Airlines, hành khách Đỗ Thị Kim Liên đã tự ý đưa 1 trẻ em có chỗ hạng phổ thông lên hạng thương gia mà không có sự đồng ý của tiếp viên. Không chấp nhận giải thích này, gia đình hành khách bị “áp giải” sẽ kiện tiếp viên VNA.

Thứ hai, 23/11/2009 - 07:56

BIDV Tower “biến” hè phố thành… sân nhà
BIDV Tower “biến” hè phố thành… sân nhà

(Dân trí) - Cơi nới diện tích vỉa hè, tự ý dựng hàng chục cột cờ ra ngoài chỉ giới… sự ngang nhiên của chủ đầu tư công trình tòa nhà BIDV Tower (số 194 Trần Quang Khải) đang khiến dư luận rất bức xúc.

Thứ hai, 23/11/2009 - 06:17

Chùm ảnh: Bắc cầu phao nối hai bờ sông Hồng
Chùm ảnh: Bắc cầu phao nối hai bờ sông Hồng

(Dân trí) - 4h chiều 23/11, hơn 1.000m cầu phao quân sự bắc qua sông Hồng nhằm mục đích giải tỏa ách tắc giao thông cho cầu Thăng Long đã thông xe kỹ thuật thành công.

Thứ hai, 23/11/2009 - 05:30

Cần một “cơ chế đặc biệt” để kiều bào trở về phục vụ đất nước
Cần một “cơ chế đặc biệt” để kiều bào trở về phục vụ đất nước

(Dân trí) - Tiềm năng trí thức của kiều bào là rất lớn, được đánh giá là một thế mạnh của cộng đồng, nhưng hầu như chưa có chính sách khai thác hiệu quả. Các kiều bào khẳng định được đóng góp cho đất là tâm huyết và nguyện vọng của họ.

Thứ hai, 23/11/2009 - 05:05

Chủ mưu vụ cắt tóc, lột quần người khác lĩnh 9 tháng tù giam
Chủ mưu vụ cắt tóc, lột quần người khác lĩnh 9 tháng tù giam

(Dân trí) - Sáng nay 23/11, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử phiên phúc thẩm vụ “cắt tóc, lột quần vì ghen tuông”. Không giữ mức án treo như bản án sơ thẩm, Tòa tuyên Lê Thị Phương - kẻ chủ mưu - 9 tháng tù giam.

Thứ hai, 23/11/2009 - 03:49

Hà Nội: Ngày nắng nóng, đêm rét buốt
Hà Nội: Ngày nắng nóng, đêm rét buốt

(Dân trí) - Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm ở các tỉnh Bắc Bộ lên tới 12-16 độ C khiến người dân rơi vào tình trạng mệt mỏi, da khô nẻ. Trong khi đó, vùng biển các tỉnh Nam Bộ đang bị chi phối bởi khối áp thấp có thể gây lốc xoáy.

Thứ hai, 23/11/2009 - 03:27

Bộ Công an sẽ xem lại quá trình điều tra vụ Nông trường Sông Hậu
Bộ Công an sẽ xem lại quá trình điều tra vụ Nông trường Sông Hậu

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh cho biết, Bộ đã yêu cầu Công an TP Cần Thơ báo cáo gấp quá trình điều tra vụ án “lập quỹ đen” tại Nông trường sông Hậu, liên quan đến bà Trần Thị Ngọc Sương.

Thứ hai, 23/11/2009 - 02:55

“Lá Vàng” dừng bước lang thang
“Lá Vàng” dừng bước lang thang

(Dân trí) - Người La Hủ, xã Thum Lũm, huyện Mường Tè, Lai Châu còn gọi là người “Lá Vàng”, trước được nhắc đến với tập quán du canh, du cư. Họ từng phải sống cô độc trong các khe núi lạnh lẽo. Nhưng, bất ngờ cuộc sống giờ đã đổi thay…

Thứ hai, 23/11/2009 - 02:28

Khánh thành nhà máy xi măng tỉ lệ nội địa hóa cao nhất Việt Nam
Khánh thành nhà máy xi măng tỉ lệ nội địa hóa cao nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 22/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự lễ khánh thành Nhà máy Xi măng Sông Thao - nhà máy xi măng có tỉ lệ nội địa hoá cao nhất Việt Nam - tại xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Thứ hai, 23/11/2009 - 01:01