Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019:

Hà Giang dùng thiết bị thông minh, Hà Nội và TPHCM chỉ dùng phiếu giấy với trường hợp cá biệt

Dân trí Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở sẽ bắt đầu từ ngày 1/4 này. Đây được đánh giá là lần điều tra lớn của quốc gia 10 năm qua. Trong khi tỉnh nghèo Hà Giang quyết sử dụng thiết bị thông minh để điều tra thì Hà Nội và TPHCM chỉ dùng phiếu giấy với những trường hợp lang thang, cơ nhỡ.

Chiều 13/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương - chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá công tác chuẩn bị, nội dung trọng tâm trước khi Tổng điều tra dân số và nhà ở chính thức bắt đầu vào ngày 1/4 tới đây.

Hà Nội, TPHCM “khó khăn” hơn miền núi?

Việt Nam thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở lần đầu tiên vào năm 1979, cuộc tổng điều tra gần đây nhất là năm 2009. Việt Nam tiến hành tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 5 – năm 2019 trong bối cảnh có nhiều khác biệt về kinh tế - xã hội, công nghệ thông tin (CNTT) phát triển.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đây là cuộc Tổng điều tra lớn nhất của quốc gia trong 10 năm qua và rất quan trọng, đã được chuẩn bị cách đây 2 năm. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng triệt để CNTT để tổng điều tra dân số và nhà ở, khai thác số liệu điều tra trực tuyến và phiếu điện tử.

Hà Giang dùng thiết bị thông minh, Hà Nội và TPHCM chỉ dùng phiếu giấy với trường hợp cá biệt - 1
Cuộc họp trực tuyến toàn quốc chiều 13/3 của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương

Tại cuộc họp, bà Hà Thị Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - cho biết, mặc dù là tỉnh miền núi nhưng quan điểm của tỉnh Hà Giang là ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu công việc.

“Trong điều kiện của tỉnh miền núi như Hà Giang với trình độ dân trí và hạ tầng thông tin còn nhiều hạn chế đòi hỏi phải có sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành. Khuyến khích đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sử dụng hình thức tự khai (Webfrom) và còn lại là sử dụng phiếu tra điện tử (Capi) trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.” - bà Hạnh cho biết.

Về việc này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh quan điểm của Hà Giang là không dùng phiếu giấy. Phó Thủ tướng cho rằng đây là sự quyết tâm rất lớn của một tình miền núi, khi đảm bảo 100% cán bộ điều tra sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử liên quan để cập nhật số liệu bằng hình thức Capi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND Hà Nội - thông tin, Ban chỉ đạo thành phố và cấp huyện sẽ giám sát, kiểm tra, nghiệm thu số liệu ngay trong quá trình điều tra. Đối với phiếu giấy, Ban chỉ đạo các cấp địa phương tổ chức xử lý phiếu giấy ngay trong quá trình thu thập thông tin theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Trung ương.

Ông Toản cho hay, hệ thống mạng phục vụ Tổng điều tra thường phát sinh sự cố nên quá trình tác nghiệp không được thuận lợi, mất nhiều thời gian thực hiện, hoàn thành công việc. Chương trình điều tra Capi chưa hoàn thiện sẽ gây khó khăn nhất định khi hướng dẫn nghiệp vụ và tổ chức thực hành cho điều tra.

Tại TPHCM, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM - cho biết, hiện nay cơ sở hạ tầng máy chủ của thành phố chưa đáp ứng đủ cho lượng lớn đăng nhập và hoạt động cùng lúc nên vẫn còn tồn tại các lỗi như không lấy được dữ liệu từ máy chủ, lỗi kết nối máy chủ, đứng máy ... chưa đảm bảo cập nhật và đồng bộ dữ liệu thường xuyên và liên tục.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ở giai đoạn rà soát bảng kê, nếu điều tra viên thống kê chỉ sử dụng Capi đi rà soát thì không phù hợp mà phải kết hợp in bảng kê địa bàn ra giấy. Điều tra viên thống kê lo ngại khi sử dụng thiết bị di động đi điều tra tại địa bàn có thể gặp rủi ro như bị rơi, mất, cướp... dẫn tới mất dữ liệu sau khi đã thực hiện xong một số hộ.

Yêu cầu chính xác, chất lượng, bảo mật

Cho tới thời điểm này, tổng số có 217.586 địa bàn điều tra, 26,2 triệu hộ dân cư và trên 94 triệu người được lập bảng kê điều tra (không bao gồm khối Công an, Quân đội, người làm việc tại cơ quan ngoại giao ở nước ngoài và thân nhân đi cùng). Kinh phí dành cho Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là 1.100 tỷ đồng. Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 diễn ra từ 1/4 - 25/4.

Hiện nay, hạ tầng công nghệ thông tin đã được Tổng cục Thống kê nâng cấp máy chủ phục vụ tổng điều tra dân số nhằm đảm bảo việc sao lưu và xử lý số liệu điều tra trực tuyến và phiếu điện tử.

Hà Giang dùng thiết bị thông minh, Hà Nội và TPHCM chỉ dùng phiếu giấy với trường hợp cá biệt - 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp trực tuyến

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp tại địa phương tổ chức tuyên truyền đến những địa bàn khó khăn về địa lý, khó khăn do bất ổn về an ninh, chính trị để nhân dân biết về Tổng điều tra và tham gia cung cấp thông tin; rà soát các địa bàn khó tiếp cận do mất ổn định về an ninh, chính trị và báo cho ngành Công an lưu ý và bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia điều tra tại địa phương.

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý, trong quá trình thu thập thông tin, các điều tra viên thống kê cần đặc biệt lưu ý đối với các hộ thường xuyên vắng nhà hoặc đi vắng dài ngày. Với những người lang thang, cơ nhỡ do đặc thù nơi cư trú không ổn định, do vậy cần tổ chức thu thập thông tin của họ vào khoảng thời gian đêm 31/3 và rạng sáng ngày 1/4/2019…

“Phải thực hiện điều tra chính xác về số lượng số và chất lượng, đảm bảo nhanh gọn, an toàn tuyệt đối trong tổ chức thực hiện, lữu trữ, bảo mật thông tin và tiết kiệm, hiệu quả.” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhấn mạnh, phải huy động toàn thể nhân dân tham gia, vì nếu không có sự ủng hộ, tham gia đông đảo và tích cực, tự giác của người dân thì cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 không thể thành công.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Cận cảnh loài rết biển ăn sạch hàng chục hecta ngao giống của dân
Cận cảnh loài rết biển ăn sạch hàng chục hecta ngao giống của dân

(Dân trí) - Đàn rết biển khổng lồ từ đâu kéo đến ăn sạch ngao giống khiến người dân không kịp trở tay. Loài sinh vật kỳ lạ này có nhiều lông dọc hai bên thân, không có hàm nhưng có thể nuốt trọn con mồi rồi hút hết nước.

Thứ năm, 14/03/2019 - 10:24

Làm rõ tố cáo cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận 400 triệu của mẹ liệt sĩ
Làm rõ tố cáo cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận 400 triệu của mẹ liệt sĩ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu ông Hoàng Đức Cần - cán bộ Văn phòng cơ quan này, giải trình về tố giác ông Cần nhận hàng trăm triệu đồng của bà mẹ liệt sĩ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để giải quyết vụ tranh chấp đất đai nhưng không thành.

Thứ năm, 14/03/2019 - 10:17

Vụ tàu hỏa đâm ô tô: 5 nạn nhân là anh em, họ hàng
Vụ tàu hỏa đâm ô tô: 5 nạn nhân là anh em, họ hàng

(Dân trí) - Nhà chức trách cho biết, các nạn nhân trong vụ tàu hỏa đâm ô tô khiến 2 người tử vong đều có quan hệ họ hàng với nhau. Trong đó có 2 anh em ruột trong một gia đình.

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:49

Người phụ nữ chết trong vườn, nghi ăn lá ngón tự tử
Người phụ nữ chết trong vườn, nghi ăn lá ngón tự tử

(Dân trí) - Xác một phụ nữ chết nghi ăn lá ngón vừa được người dân thôn Hồng Kỹ, xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn phát hiện tại một trang trại của một hộ dân vào chiều ngày 13/3.

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:39

Cột điện đổ đè 2 người thương vong
Cột điện đổ đè 2 người thương vong

(Dân trí) - Hai công nhân trèo lên cột điện để lắp bình hạ thế, bất ngờ cột điện bật gốc đổ xuống đè hai công nhân làm một người tử vong tại chỗ, người còn lại bị thương nặng.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:45

Bé gái sơ sinh bụ bẫm bị bỏ trong túi nilon nằm bên vệ đường
Bé gái sơ sinh bụ bẫm bị bỏ trong túi nilon nằm bên vệ đường

(Dân trí) - Tối ngày 13/3, ông Nguyễn Duy Bính, Chủ tịch UBND xã Thạch Bằng (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, trong lúc đi tập thể dục buổi sáng, ông Ngô Văn Báu đã phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi bên vệ đường trong chiếc túi nilon màu đen.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:27

Điều tra tàu hàng Trung Quốc bị xóa số hiệu, trôi dạt vào biển Hà Tĩnh
Điều tra tàu hàng Trung Quốc bị xóa số hiệu, trôi dạt vào biển Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chiều ngày 13/3, lãnh đạo đồn Biên phòng Cửa Nhượng cho biết, đồn đang tạm giữ một chiếc tàu hàng Trung Quốc được phát hiện trôi dạt vào vùng biển Hà Tĩnh.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:23

Người dân bất lực nhìn sông "nuốt chửng" hàng chục ha đất nông nghiệp
Người dân bất lực nhìn sông "nuốt chửng" hàng chục ha đất nông nghiệp

(Dân trí) - Toàn xã có 9 thôn thì có đến 6 thôn bị thiệt hại nặng nề do tình trạng lở đất, nước sông cuốn trôi đất nông nghiệp.  Nhìn những thửa ruộng, vườn nhà bị cuốn trôi, người dân không khỏi xót xa.

Thứ năm, 14/03/2019 - 03:53

Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều đem lại vị thế mới cho Việt Nam
Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều đem lại vị thế mới cho Việt Nam

(Dân trí) - “Thành công lần này đem lại vị thế mới, nâng tầm cao mới cho đất nước. Lãnh đạo Triều Tiên, Hoa Kỳ đều bày tỏ cảm ơn Việt Nam, ấn tượng về công tác tổ chức của Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ năm, 14/03/2019 - 01:08

Cán bộ thị trấn từng bắt dân chui qua háng xin thôi các chức vụ
Cán bộ thị trấn từng bắt dân chui qua háng xin thôi các chức vụ

(Dân trí) - Ông Vì Văn Hà, người bị tố nhiều lần có những hành vi chửi bới, dọa đánh lãnh đạo, đồng nghiệp trong cơ quan, bắt dân... chui qua háng, đã có đơn xin thôi tất cả các chức vụ trong Đảng và Chủ tịch Mặt trận tổ quốc (MTTQ).

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:13

Sập mỏ thiếc, 3 người thương vong
Sập mỏ thiếc, 3 người thương vong

(Dân trí) - Chiều 13/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn huyện Qùy Hợp tỉnh Nghệ An vừa xảy ra vụ vụ sập mỏ thiếc khiến 3 người thương vong”

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:46

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ tàu hỏa tông ô tô làm 2 người chết
Xác định nguyên nhân ban đầu vụ tàu hỏa tông ô tô làm 2 người chết

(Dân trí) - Nhà chức trách địa phương cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tài xế xe ô tô chở theo 5 người đã không chú ý tới đèn cảnh báo tàu hỏa đặt bên đường mà lao xe qua...

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháu bé 2 tuổi tử vong thương tâm dưới giếng nước gần nhà
Cháu bé 2 tuổi tử vong thương tâm dưới giếng nước gần nhà

(Dân trí) - Sau khi cháu bé đi chơi khoảng 30 phút, gia đình đi tìm thì tá hỏa phát hiện cháu tử vong dưới giếng nước tại một căn nhà không có người ở sát gia đình.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:48

Sở GTVT nói gì về dải bê tông giữa đường cao tốc gây tai nạn chết người?
Sở GTVT nói gì về dải bê tông giữa đường cao tốc gây tai nạn chết người?

(Dân trí) - Lãnh đạo Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 2 (Khu 2, Sở GTVT TPHCM) đã nêu lý do đặt dải bê tông ngay giữa làn đường xe máy trên cao tốc TPHCM – Long Thành –Dầu Giây (HLD); đồng thời Khu 2 cũng đưa ra hướng xử lý sau vụ tai nạn chết người.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:39

Liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong
Liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 13/3, trên địa bàn huyện Như Xuân và Triệu Sơn (Thanh Hóa) liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:35

Tàu hỏa tông ô tô, 2 người tử vong
Tàu hỏa tông ô tô, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô con chở theo 5 người khi băng qua đường sắt tại thành phố Hải Dương đã bị tàu hỏa đâm trúng, kéo xa hàng chục mét. Vụ việc khiến 5 người trên xe ô tô bị thương phải nhập viện và 2 người đã tử vong sau đó tại bệnh viện.

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:50

Bị nghi oan bắt cóc trẻ em, người phụ nữ bị đuổi đánh
Bị nghi oan bắt cóc trẻ em, người phụ nữ bị đuổi đánh

(Dân trí) - Cho bé gái đi lạc vào nhà ăn cơm, bà Bảo sau đó bị nghi là bắt cóc trẻ em và bị một nhóm người đuổi đánh...

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:43

“Khách du lịch đến Việt Nam sợ xe máy!”
“Khách du lịch đến Việt Nam sợ xe máy!”

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, trước đây khách du lịch đến Việt Nam sợ công nông, còn bây giờ phải cảnh giác với xe máy.

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:00

Xử lý chủ tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi
Xử lý chủ tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh hôm nay (13/3) cho biết, Sở đã chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh mời ông Đ.H.C. (là chủ trang Facebook cá nhân Đoàn Cường), ở phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đến làm việc về vấn đề đưa thông tin dịch tả lợn Châu Phi sai sự thật.

Thứ tư, 13/03/2019 - 04:55

Chủ “nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách khai gì tại cơ quan công an?
Chủ “nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách khai gì tại cơ quan công an?

(Dân trí) - Cả hai vợ chồng là chủ xe “dù” giả xe buýt đánh nữ hành khách đến sưng tấy mặt mũi đã trình diện Cơ quan điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên. Cả hai đã có những lời khai đầu tiên về hành vi bị lên án của mình.

Thứ tư, 13/03/2019 - 04:46

TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị
TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị

(Dân trí) - Để kiện toàn nhân sự tại Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM, sau khi ông Hoàng Như Cương đi nước ngoài từ tháng 12/2018, TPHCM họp để chốt nhân sự giữ vị trí Phó Trưởng ban trong chiều 13/3.

Thứ tư, 13/03/2019 - 04:37

Mẹ trẻ lên Facebook cầu cứu vì nghi con gái 4 tuổi bị xâm hại
Mẹ trẻ lên Facebook cầu cứu vì nghi con gái 4 tuổi bị xâm hại

(Dân trí) - Thấy con gái 4 tuổi bị tổn thương vùng kín, nghi bị xâm hại, một bà mẹ tại Quảng Bình đã trình báo lên cơ quan công an đề nghị vào cuộc, đồng thời đăng trên Facebook để cầu cứu, mong muốn làm rõ sự việc.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:08

Sách quý bán theo cân, gây thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước
Sách quý bán theo cân, gây thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển xót xa: “Nhiều thư viện bán sách cũ theo cân, trong đó có nhiều sách quý mà người mua thanh lọc lại, bán rất đắt. Một lượng tài sản lớn của Nhà nước bị thất thoát lãng phí một cách nghiêm trọng”.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:01

Tiếp tục tìm bắn con khỉ hoang cắn 2 bé trai
Tiếp tục tìm bắn con khỉ hoang cắn 2 bé trai

(Dân trí) - Ông Lê Minh Đương- Phó Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) cho biết đã giao cho tổ công tác của Công an huyện này tìm bắn con khỉ cắn 2 bé trai ở ấp Vàm Hồ, xã An Thạnh Nam.

Thứ tư, 13/03/2019 - 01:42