Thứ hai, 07/03/2016 - 09:00

Hà Nội mời chuyên gia Singapore sang hướng dẫn cắt tỉa cây xanh

Dân trí

UBND TP Hà Nội vừa phát đi thông báo cho biết, Hà Nội đã mời chuyên gia từ Singapore sang quan sát, nghiên cứu và hướng dẫn việc tỉa cây đảm bảo cho cây phát triển đồng đều, trong tương lai sẽ phát triển đẹp như cây cảnh trên những tuyến phố.

cay1-1457280348015

Công nhân cắt tỉa cành cây để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.

Theo thông tin từ Cty TNHH Một thành viên cây xanh Hà Nội, hiện nay, mùa mưa bão sắp đến và cũng là thời điểm cây cối đang chuẩn bị đâm chồi nảy lộc. Thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng năm và yêu cầu của nhân dân Thủ đô về việc đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão đến, TP Hà Nội bắt đầu tiến hành thực hiện cắt tỉa cây xanh trên các tuyến phố của Thủ đô để đảm bảo an toàn cho người dân khi mùa mưa bão sắp tới. Hà Nội phấn đấu không để người dân nào bị nạn do cây đổ, cành cây gãy rơi xuống lòng đường, vỉa hè. Đảm bảo các cành cây không chĩa vào nhà dân, gây ảnh hưởng đến các công trình của mỗi gia đình; Tạo ánh sáng cho giao thông, đảm bảo người đi đường được an toàn.

Ngoài ra, Hà Nội yêu cầu, việc cắt tỉa cây, cành phải đảm bảo điều kiện cho cây xanh tiếp tục phát triển, mang lại bóng mát và làm đẹp cho Thủ đô.

Theo Cty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội, trong những năm trước đây, việc cắt tỉa cành cây trên các tuyến phố được thực hiện bằng các biện pháp tương đối thủ công, chỉ có xe cẩu và cưa máy thế hệ cũ, không bảo đảm an toàn nên vẫn xảy ra một số trường hợp thương tích đối với công nhân làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó còn gây ra những cản trở giao thông nhất định.

Để hạn chế những điểm này, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã tiến hành nhập một số máy móc chuyên dụng từ nước ngoài như các loại xe tự hành phục vụ việc cắt tỉa cây, cưa máy chuyên dụng cho việc tỉa cây nhập từ Đức có năng suất cao, kích thước bé, trọng lượng nhẹ...

Những thiết bị này đã hỗ trợ nhiều cho công nhân trong khi thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an toàn. Đặc biệt là việc tiết kiệm, đảm bảo hiệu suất lao động cao. Ví dụ như trước đây công nhân phải thuê cưa máy để cắt tỉa với giá 250 triệu đồng/tháng thì nay Hà Nội đầu tư mua cưa với giá trị 1,5 tỉ đồng. Những chiếc cưa này có thể sử dụng trong cả chục năm với cường độ cao vẫn đảm bảo chất lượng.

cay2-1457280348048

Hà Nội mời chuyên gia Singapore sang hướn dẫn và giám sát việc cắt tỉa cành cây.

Đối với vấn đề đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian và tại địa điểm thực hiện cắt tỉa cây, công nhân công ty công viên cây xanh đã được sự hỗ trợ của lực lượng CSGT, công an phường, xã tiến hành phân luồng, đảm bảo không xảy ra ùn tắc. Việc thực hiện cắt tỉa cây chủ yếu diễn ra vào thời điểm lưu lượng phương tiện tham gia giao thông thấp điểm và trong ngày nghỉ.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng mời chuyên gia từ Singapore quan sát, nghiên cứu và hướng dẫn việc tỉa cây đảm bảo cho cây phát triển đồng đều và trong tương lai sẽ phát triển đẹp như cây cảnh trên những tuyến phố. Mục tiêu của TP Hà Nội là trong 5 năm nữa Thủ đô sẽ có những tuyến phố mà cây xanh trở thành cây cảnh, đồng thời tăng lượng cây để phủ xanh các tuyến phố.

Hồng Ngân