Hà Nội: 2 người nghi nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân 50, 200 người phải cách ly

Dân trí Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các trường hợp có quyết định cách ly để phòng chống Covid-19 nhưng không thực hiện, nếu để lây bệnh ra cộng đồng có thể bị xử lý hình sự.

Chiều ngày 16/3, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, đại diện Sở Y tế cho biết, từ ngày 6/3 đến nay, cả nước liên tục ghi nhận các trường hợp dương tính với Covid-19. Tính đến 15h00 ngày 16/3 đã ghi nhận 57 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 16/57 trường hợp đã khỏi bệnh và được xuất viện. Hiện tại còn 41 trường hợp đang được điều trị cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện. Còn tại Hà Nội, đến 15h00 ngày 16/3, Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp nhiễm, chưa có trường hợp tử vong.

Hiện tại, Hà Nội tiếp tục tổ chức khoanh vùng cách ly các khu vực có người bệnh; Giám sát hành khách nhập cảnh qua Sân bay quốc tế Nội Bài. Đến 12h00 ngày 16/3, kiểm dịch cho 826 hành khách từ các quốc gia có dịch về sân bay Nội Bài và chuyển tới các khu cách ly tập trung.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, trong những ngày qua, quận đã tập trung rà soát từng hành khách trên 5 chuyến bay có người dương tính với Covid-19. Đáng chú ý, về chuyến bay VN54 ngày 9/3, có 83 người đang lưu trú trên địa bàn quận, đã đi khỏi địa bàn quận là 61 người, hiện còn trên địa bàn quận là 22 người.

Hà Nội: 2 người nghi nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân 50, 200 người phải cách ly - 1

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Trong chuyến bay này có bệnh nhân số 56 (nam, 30 tuổi, quốc tịch Anh), sau khi nhập cảnh, bệnh nhân có gặp thêm 2 người bạn nữa cùng nhập cảnh đi khác chuyến để cùng đi du lịch. Cả 2 người này đều là nữ, quốc tịch Anh, 1 người 28 tuổi, 1 người 24 tuổi. Bệnh nhân 56 đã đăng ký ở khách sạn tại Hàng Vôi, đến ngày 10/3 trả phòng và đến Sapa (Lào Cai). Sau đó ngày 13/3, quay trở lại Hà Nội và lưu trú tại phố Hàng Đào đến nay. Đến 20h ngày 14/3 thì bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19. Những trường hợp liên quan, quận đã thực hiện cách ly theo quy định.

Tại cuộc họp, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông tin thêm về bệnh nhân số 50, đi chuyến bay VN18 từ Pháp về lưu trú tại Núi Trúc và có trường hợp tiếp xúc. Cụ thể, trường hợp cho đi nhờ xe là anh L.T.Đ, người làm cùng cơ quan, địa chỉ tại phố Hoàng Hoa Thám. Liên quan đến bệnh nhân thứ 50, các đơn vị trên địa bàn TP đang cách ly, theo dõi y tế với gần 200 người tiếp xúc F1, F2, F3.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, trên địa bàn quận có một trường hợp sau 8 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. Cụ thể, Bệnh nhân L.T.Q. (thuê trọ tại ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ) lần 1 xét nghiệm Covid-19 có kết quả âm tính.

“Thời điểm có kết quả âm tính, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về Bệnh viện đa khoa Gia Lâm. Nhưng khi ở Bệnh viện đa khoa Gia Lâm thì lại có biểu hiện bệnh nên được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, ngày 15/3, kết quả xét nghiệm Covid-19 của bệnh nhân này cho kết quả dương tính. “Như vậy, sau 8 ngày có xét nghiệm âm tính thì kết quả xét nghiệm của bệnh nhân lại cho kết quả dương tính”, Chủ tịch quận Gia Lâm nói thêm.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Hà Nội đánh giá TP có 3 nguồn lây nhiễm Covid-19, đó là người nước ngoài về, thứ hai người Việt Nam từ nước ngoài về, thứ 3 là lây lan trong khu dân cư

Theo ông Chung, lượng người nước ngoài đến Việt Nam từ các nước có dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… dù áp lực về dịch bệnh đã giảm dần nhưng vẫn còn nguy cơ cao vì có nhiều trường hợp ủ bệnh với thời gian dài. Công dân Việt Nam như du học sinh từ nước ngoài về nước cũng là một trong những nguồn lây nhiễm Covid-19.

Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, như ở khu Trúc Bạch (Ba Đình) vẫn có những khách du lịch vào trước ngày 6/3. Phải đến sau 10/3, lực lượng chức năng của TP mới kiểm soát chặt chẽ nguồn này. Vì vậy, ông Chung yêu cầu tất cả cơ sở lưu trú và khu dân cư phải rà soát khách du lịch từ các nước về từ 1/3 đến nay chưa khai báo thì khai báo, xét nghiệm.

Từ những phân tích trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở ngành, quận huyện tuyên truyền mạnh hơn để mỗi người phải nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm với chính mình, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải tập trung cao độ mọi nguồn lực để phát hiện, kiểm soát chặt chẽ các công dân từ nước ngoài vào Việt Nam.

“Đến nay, vẫn có khách nước ngoài vào Việt Nam, hay Hà Nội mà không được kiểm soát chặt chẽ nên vẫn có nguy cơ. Do đó, cơ sở lưu trú phải điện báo cơ sở y tế để đến lấy mẫu tập trung cao độ cho việc phát hiện, có biện pháp ngăn chặn để giảm thiểu việc lây nhiễm. Ba là quản lý chặt chẽ hành trình của những người tiếp xúc F1, F2, F3. Với các trường hợp F1, nếu âm tính thì F2 không có nguy cơ cao, có thể giải toả việc cách ly”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng yêu cầu các quận, huyện, thị trên địa bàn phải thực hiện giám sát chặt tất cả các công dân đang cách ly tại nhà, cơ sở tập trung hay cơ sở y tế. Đặc biệt cách ly tại nhà. “Qua phản ánh có 1 số trường hợp cách ly tại nhà vẫn đi lại nên đề nghị rà soát, kiểm soát chặt. Đã có quyết định cách ly tại nhà mà không thực hiện, sau này phát hiện bệnh mà để lây nhiễm cộng đồng có thể sẽ xử lý hình sự”, ông Chung nói.

Quang Phong

MỚI NHẤT
TPHCM "xin mượn" 3 địa điểm của Bộ Quốc phòng để lập khu cách ly tập trung
TPHCM "xin mượn" 3 địa điểm của Bộ Quốc phòng để lập khu cách ly tập trung

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các khu cách ly của TPHCM sắp hết công suất. UBND TPHCM kiến nghị Bộ Quốc phòng cho phép sử dụng 3 địa điểm để làm khu cách ly tập trung.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:11

6 thuyền viên ôm can nhựa lênh đênh trên biển khi tàu bị sóng đánh chìm
6 thuyền viên ôm can nhựa lênh đênh trên biển khi tàu bị sóng đánh chìm

(Dân trí) - Tàu cá không may bị sóng đánh chìm, 6 thuyền viên đã kết nối những can nhựa lại với nhau rồi bám vào lênh đênh trên biển suốt nhiều giờ liền.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:07

Hà Nội: Tự nhận nhiễm Covid-19 để được ở nhà… trông con
Hà Nội: Tự nhận nhiễm Covid-19 để được ở nhà… trông con

(Dân trí) - Để được nghỉ làm ở nhà trông con, H. viết đơn gửi công ty xin nghỉ với lý do bản thân bị nhiễm Covid-19, cần cách ly với mọi người.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:28

Hàng chục cán bộ Phú Quốc xin tạm nghỉ việc để cách ly tại nhà
Hàng chục cán bộ Phú Quốc xin tạm nghỉ việc để cách ly tại nhà

(Dân trí) - Sau khi một cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc đi chung chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 thứ 54, cơ quan này vừa xin ý kiến cho toàn thể cán bộ nghỉ việc, cách ly.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:00

Hơn 200 hành khách thoát ly khẩn cấp khỏi máy bay sau thông báo “có bom”
Hơn 200 hành khách thoát ly khẩn cấp khỏi máy bay sau thông báo “có bom”

(Dân trí) - Thông báo được phát đi từ phi hành đoàn Azur Air tới 239 hành khách trên chuyến bay charter (thuê chuyến) của Nga, chuẩn bị hạ cánh xuống Cam Ranh (Khánh Hòa). Sự việc xảy ra ngày 16/3.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:36

Bình Định lo thiếu nước cho sinh hoạt và cây trồng
Bình Định lo thiếu nước cho sinh hoạt và cây trồng

(Dân trí) - Hiện, các hồ chứa nước trên địa bàn có chiều hướng giảm, nguy cơ hạn còn gay gắt hơn năm 2019. Do vậy, Bình Định quyết bỏ hoang hàng ngàn ha đất và chuyển đổi cây trồng trên một số diện tích.

Thứ ba, 17/03/2020 - 05:06

Hạn hán khốc liệt “bủa vây” tỉnh cực Nam Tổ quốc
Hạn hán khốc liệt “bủa vây” tỉnh cực Nam Tổ quốc

(Dân trí) - Đường sụt lún, kênh rạch khô cạn, hoa màu khát nước… là những hậu quả do hạn hán khốc liệt gây ra tại tỉnh Cà Mau.

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:46

Hạn mặn khốc liệt, tìm cách cứu vườn sầu riêng của người dân
Hạn mặn khốc liệt, tìm cách cứu vườn sầu riêng của người dân

(Dân trí) - Trước tình trạng vườn sầu riêng suy kiệt, cây có dấu chết vì thiếu nước, chính quyền địa phương đã triển khai phương án hỗ trợ nước miễn phí để “giải cứu vườn sầu riêng” cho nông dân.

Thứ hai, 16/03/2020 - 09:43

Vụ huyện nợ hơn 50 tỷ: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân
Vụ huyện nợ hơn 50 tỷ: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân

(Dân trí) - Liên quan đến việc Huyện ủy, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) nợ hơn 50 tỷ đồng, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy huyện này làm rõ và có báo cáo.

Thứ hai, 16/03/2020 - 09:04

Đăng tin ám chỉ siêu thị đóng cửa vì Covid-19, giả công văn về nghỉ học
Đăng tin ám chỉ siêu thị đóng cửa vì Covid-19, giả công văn về nghỉ học

(Dân trí) - Chiều ngày 16/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với N.T.H. (30 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ) vì đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:56

Cửa hàng tạp hóa bốc cháy giữa trưa, hơn 1 tỷ đồng "ra tro"
Cửa hàng tạp hóa bốc cháy giữa trưa, hơn 1 tỷ đồng "ra tro"

(Dân trí) - Một cửa hàng tạp hoá nằm bên QL 1A, thuộc địa phận huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) đã bốc cháy dữ dội lúc giữa trưa, gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:48

Mỗi ca nhiễm Covid-19, TPHCM phải cách ly 280 người
Mỗi ca nhiễm Covid-19, TPHCM phải cách ly 280 người

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, với mỗi ca nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng phải tổ chức cách ly 280 người.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Tranh thủ giai đoạn vàng, quyết liệt chống dịch Covid-19
Thủ tướng: Tranh thủ giai đoạn vàng, quyết liệt chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Bước vào giai đoạn 2, cuộc chiến chống dịch Covid-19 diễn biến khốc liệt hơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là giai đoạn vàng để phòng chống, hạn chế lây nhiễm bệnh ở Việt Nam.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:56

Đà Nẵng mời thầu tháo dỡ phần công trình vi phạm ở dự án Mường Thanh
Đà Nẵng mời thầu tháo dỡ phần công trình vi phạm ở dự án Mường Thanh

(Dân trí) - Ngày 16/3, đơn vị chức năng đã có thông báo mời thầu dự án tháo dỡ phần công trình vi phạm thuộc Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà ở Đà Nẵng.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:57

Điều tra, khai thác thêm các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 34
Điều tra, khai thác thêm các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 34

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Y tế trong quá trình điều trị cho bệnh nhân thứ 34 cũng như các bệnh nhân mắc Covid-19 khác thì tiếp tục vận động, khai thác thông tin về các đối tượng có tiếp xúc gần.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:55

Nhà quá nghèo, gia đình học sinh đuối nước sẽ được tặng một căn nhà
Nhà quá nghèo, gia đình học sinh đuối nước sẽ được tặng một căn nhà

(Dân trí) - Khi đến thăm hỏi gia đình 2 em học sinh bị đuối nước thương tâm, Bí thư thành ủy Long Xuyên đã chỉ đạo tặng nhà Đại đoàn kết cho một gia đình chưa có nhà ở.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:37

Có thể dùng radar quân sự để phát hiện châu chấu sa mạc "tấn công" Việt Nam
Có thể dùng radar quân sự để phát hiện châu chấu sa mạc "tấn công" Việt Nam

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT cho biết, có thể phải trao đổi với Bộ Quốc phòng xác định khả năng sử dụng radar quân sự phát hiện, xác định hướng và đo kích thước đàn châu chấu sa mạc có nguy cơ tiến vào Việt Nam,...

Thứ hai, 16/03/2020 - 05:14

Vụ cháy khiến 3 người tử vong: Phát hiện đáng ngờ từ camera an ninh
Vụ cháy khiến 3 người tử vong: Phát hiện đáng ngờ từ camera an ninh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy khiến cả gia đình 3 người tử vong và 1 cháu bé bị thương, camera an ninh gần hiện trường đã tiết lộ tình tiết đáng ngờ.

Thứ hai, 16/03/2020 - 05:04

8 năm “vạch” sai phạm tại Đại học Ngoại thương
8 năm “vạch” sai phạm tại Đại học Ngoại thương

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho biết, từ cuối năm 2012 đã có nhiều ý kiến của đảng viên, tổ chức đảng, nhiều báo phản ánh về sai phạm tại Trường Đại học Ngoại thương.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:55

Khách sạn, nhà hàng tạm dừng tổ chức tiệc cưới đông người
Khách sạn, nhà hàng tạm dừng tổ chức tiệc cưới đông người

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ đối với việc tổ chức đám cưới có đông người tại các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức tiệc cưới, sự kiện.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:48

Truy tìm thanh niên bịt mặt nửa đêm tạt sơn 3 ngôi nhà
Truy tìm thanh niên bịt mặt nửa đêm tạt sơn 3 ngôi nhà

(Dân trí) - Nghe tiếng động mạnh, người dân chạy ra mở cửa kiểm tra thì tá hoả khi phát hiện 3 ngôi nhà bị tạt sơn trắng, đỏ nhoe nhoét.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:41

Ninh Bình chi 60 triệu đồng khen thưởng công tác phòng chống dịch Covid-19
Ninh Bình chi 60 triệu đồng khen thưởng công tác phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình vừa có quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:34

Buộc phải cấp nước mặn cho dân, công ty nước viết thư xin lỗi
Buộc phải cấp nước mặn cho dân, công ty nước viết thư xin lỗi

(Dân trí) - Do nước mặn xâm nhập vào tất cả các sông ở Bến Tre nên công ty không thể lấy nước ngọt cung cấp cho dân xài. Vì điều này, Giám đốc Công ty cấp thoát nước Bến Tre đã có thư xin lỗi người dân.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:32

Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp
Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp

(Dân trí) - Hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông Chu, đoạn qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) thiệt hại nặng nề khi cá bất ngờ chết hàng loạt.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:14