Thứ hai, 28/11/2016 - 19:12

Hà Nội: 72% cán bộ một cửa không am hiểu chuyên môn

Dân trí

Phát biểu tại Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2016”, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra con số khảo sát, có tới 72% (năm 2015) cán bộ thuộc bộ phận một cửa không am hiểu chuyên môn.

Phát biểu tại Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2016”, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho rằng, thời gian đối thoại diễn ra trong buổi sáng ngày 28/11 là quá ngắn, khiến nhiều doanh nghiệp còn “thòm thèm” khi chưa được trình bày những băn khoăn, thắc mắc trực tiếp với Chủ tịch UBND TP Hà Nội và lãnh đạo các sở ngành. Do vậy, ông Lộc đề nghị mỗi tháng, lãnh đạo Hà Nội cần dành thời gian để doanh nghiệp trao đổi, bàn bạc giải quyết các vấn đề.

Thành phố Hà Nội phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị Gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp năm 2016
Thành phố Hà Nội phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị Gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp năm 2016

Ông Vũ Tiến Lộc đánh giá, thời gian gần đây các hoạt động của Hà Nội có nhiều “chuyển động” tích cực. “Điều đặc biệt Hà Nội đã làm là không bắt đầu bằng những tuyên ngôn tô tát, mà bắt đầu bằng những chương trình hành động cụ thể, những việc làm sáng tạo, hiệu quả… Tôi cảm giác lãnh đạo Hà Nội đang làm việc với "trái tim nóng và cái đầu lạnh". Những việc Hà Nội đang làm rất thiết thực, như tổ chức tuyến đường đi bộ; nới giờ kinh doanh hay xây 1.000 nhà vệ sinh công cộng”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Dù vậy, ông Lộc cho rằng, để người dân và doanh nghiệp thực sự tin tưởng với từng công chức trong bộ máy hành chính thì vẫn còn là cả hành trình gian nan, vì nhiều doanh nghiệp chia sẻ, vẫn còn một bộ phận khá lớn công chức ở cơ sở chưa chịu thay đổi.

“Tôi nghĩ công cuộc cải cách mới chỉ là bắt đầu. Do vậy, làm thế nào để chuyển quyết tâm, tư duy mới của những người đứng đầu bộ máy hành chính thành phố đến từng công chức quận, huyện, xã phường là thách thức lớn nhất, quyết định thành bại công cuộc cải cách”, ông Vũ Tiến Lộc đánh giá.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, vấn đề cụ thể ở đây không phải là hô hào về cải cách hành chính, mà là cải cách cả lề lối, tác phong làm việc của cán bộ công chức.

Ngoài ra, thành phố phải xây dựng hệ thống tiêu chí để làm thước đo đánh giá cán bộ công chức. Cụ thể như ngoài việc trong cơ quan quan đánh giá nhau, mà phải cung cấp thông tin để người dân, doanh nghiệp đánh giá cán bộ, công chức. Từ đó cung cấp cho lãnh đạo những thông tin về hành vi của đội ngũ cán bộ, công chức, làm cơ sở để sắp xếp lại bộ máy hành chính.

“Phải tạo cơ chế cho người dân, doanh nghiệp đánh giá, chấm điểm từng công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ của họ. Tăng cường giám sát của người dân, lắng nghe ý kiến của người dân trong việc thúc đẩy cải cách và kể cả đạo đức công vụ là nguyên nhân quyết định thành công của cải cách”, ông Vũ Tiến Lộc nhận định.

Tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc nhắc lại kết quả khảo sát trong năm 2015 ở Hà Nội chỉ rõ, có trên 50% doanh nghiệp đánh giá cán bộ nhà nước giải quyết công việc chưa hiệu quả; Gần 30% doanh nghiệp nói rằng họ bị thanh tra kiểm tra chồng chéo; 36% doanh nghiệp cho rằng cán bộ thực sự chưa thân thiện.

“Chúng ta kỳ vọng cán bộ ở bộ phận một cửa là mũi nhọn đột phá trong cải cách hành chính, nhưng lại chỉ có 28% doanh nghiệp cho rằng cán bộ ở bộ phận một cửa am hiểu chuyên môn. 72% người dân đánh giá cán bộ chưa am hiểu việc nên nhận hồ sơ mà không giải quyết được, liên tiếp bắt người dân, doanh nghiệp bổ sung giấy tờ mà không trả lời được thỏa đáng lý do”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Ngoài ra, tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc cũng đánh giá, công tác xúc tiến thương mại của Hà Nội hiện chưa thực chất, chưa hiệu quả. Nguyên nhân dẫn tới điều đó là do việc xúc tiến thương mại vẫn do nhà nước thực hiện.

“Nhà nước mà đứng ra bảo doanh nghiệp phải làm thế này, thế khác hay dẫn đầu doanh nghiệp đi xúc tiến thì tôi nghĩ khó thành công. Vì vậy, chúng ta phải thay đổi chính sách và ngân sách cho việc tổ chức xúc tiến thương mại đầu tư thì mới thực sự đem lại hiệu quả”, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói.

Quang Phong