Chủ nhật, 26/03/2017 - 09:00

Hà Nội: Cây xanh bị chặt hạ nằm ngoài phạm vi đường bê tông 3m

Dân trí

Sở Xây dựng Hà Nội thống kê, trong chiến dịch giành lại vỉa hè, hàng loạt cây xanh nằm ngoài phạm vi đường bê tông 3m bị chặt hạ tại xã Cẩm Yên (Thạch Thất). Từ việc thực hiện sai quy định này, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo thống kê việc chặt hạ cây xanh ở xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất. Sở Xây dựng cho biết, kết quả ghi nhận tại hiện trường cho thấy, trong chiến dịch giành lại vỉa hè ở xã Cẩm Yên có tổng số 138 hố, gốc cây đã bị chặt hạ, phá bỏ. Trong đó, cây có đường kính 30 - 50cm là 53 gốc, trên 50cm là 8 gốc, còn lại là cây dưới 20cm…

Trên 100 cây xanh hai bên đường xã Cẩm Yên vừa bị chặt hạ (Ảnh: Nguyễn Dương)
Trên 100 cây xanh hai bên đường xã Cẩm Yên vừa bị chặt hạ (Ảnh: Nguyễn Dương)

Căn cứ kết quả kiểm tra tại hiện trường, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, việc UBND xã Cẩm Yên không thông báo mà tự ý chặt hạ và dịch chuyển các cây xanh vi phạm quy định Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND của Thành phố về việc phân cấp quản lý một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế xã hội.

Lý do được UBND xã Cẩm Yên đưa ra là giải tỏa hành lang an toàn giao thông, nhưng thực tế, qua khảo sát của Sở Xây dựng thì các cây xanh bị chặt hạ đều nằm ngoài phạm vi đường bê tông 3m. Trong hồ sơ cung cấp, UBND xã không thống kê được số lượng cây xanh ảnh hưởng đến an toàn giao thông như lý do đưa ra.

Căn cứ vào những vi phạm trên, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo các phòng, ban có liên quan của huyện và UBND xã Cẩm Yên xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định. Có phương án trồng thêm cây xanh ở những vị trí thích hợp. Giải quyết các bục, bệ, gốc cây còn lại gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Quang Phong