Thứ sáu, 19/06/2020 - 14:49

Hà Nội chỉ nhận đường sắt Cát Linh - Hà Đông khi đã nghiệm thu an toàn

Dân trí

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP chỉ tiếp nhận tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông khi đã được Hội đồng Nghiệm thu nhà nước nghiệm thu và đảm bảo an toàn.

Sáng 19/6, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội dành nhiều thời gian nói về tiến độ tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Theo ông Chung, dự án này do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, còn TP Hà Nội chỉ là đơn vị thụ hưởng. Tức là sau khi Bộ GTVT xây dựng, nghiệm thu và bàn giao, TP Hà Nội mới tiếp nhận vận hành thương mại.

“Cử tri cũng đã nghe ý kiến mới nhất của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT phải xong dự án trong năm 2020. Đúng là dự án này được khởi công từ năm 2008 đến nay đã 12 năm rồi và cũng đã có tới 4 lần hứa hẹn đưa vào vận hành”, ông Chung nói và cho biết, TP Hà Nội đã thành lập một công ty đường sắt sẵn sàng tiếp nhận dự án. Tuy nhiên, TP Hà Nội chỉ tiếp nhận khi công trình đã được nghiệm thu và bàn giao đảm bảo an toàn.

Hà Nội chỉ nhận đường sắt Cát Linh - Hà Đông khi đã nghiệm thu an toàn - 1

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhiều lần lỡ hẹn vận hành thương mại với người dân Thủ đô

Trước băn khoăn của cử tri về việc nhà thầu đòi 50 triệu đô la, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, 50 triệu đô la này vẫn nằm trong dự toán của các gói thầu. Nhưng trong qua trình thi công dự án, Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán và xuất toán, do vậy Bộ GTVT không thanh toán cho nhà thầu. Tuy nhiên, nhà thầu yêu cầu, muốn nghiệm thu, hoàn thành họ cần lượng tiền để trả công cho chuyên gia, đơn vị tư vấn

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP Hà Nội cũng đã làm việc với Bộ GTVT thành lập một tổ công tác tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến dự án. Trong đó, Hà Nội cử ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP, còn Bộ GTVT cử một Thứ trưởng phối hợp với nhà thầu Trung Quốc, Kiểm toán khắc phục những tồn tại, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, dự án tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông hiện nay còn 3 nhiệm vụ trọng tâm cần phải giải quyết. Cụ thể đó là Hội đồng Nghiệm thu nhà nước phải nghiệm thu toàn bộ dự án về độ an toàn, cũng như chất lượng cả hệ thống; sau nghiệm thu có 20 ngày chạy thử nghiệm trước khi bàn giao cho Hà Nội. Sau đó các bên ngồi lại với nhau để rà soát thanh quyết toán.

Quang Phong