Thứ tư, 03/02/2016 - 10:45

Hà Nội: Dân chung cư bức xúc vì đào, quất “bao vây” tòa nhà

Dân trí

Hàng trăm hộ dân sinh sống tại tòa nhà 15T1 (310 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) bức xúc vì các tiểu thương ồ ạt mang đào, quất,… đến “bủa vây” xung quanh chân tòa nhà để bán, khiến việc sinh hoạt của cư dân gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Theo phản ánh của các hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà nói trên, từ ngày 30/1/2016, các tiểu thương kinh doanh hoa, cây cảnh phục vụ Tết ồ ạt mang hàng vào sát chân tòa nhà, “bao vây” xung quanh khiến việc sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, do tiểu thương là những người ở nơi khác đến, ban đêm ngủ lại để trông hàng nên tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại khu vực này. Bên cạnh đó là vấn đề rác thải cũng gây mất vệ sinh trong khuôn viên tòa nhà.

 

Quất, đào chiếm hết lối đi của cư dân tòa nhà
Quất, đào chiếm hết lối đi của cư dân tòa nhà

 

Hà Nội: Dân chung cư bức xúc vì đào, quất “bao vây” tòa nhà - 2

 

Đào, quất,...bao vây chung cư khiến cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân gặp nhiều khó khăn
Đào, quất,..."bao vây" chung cư khiến cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân gặp nhiều khó khăn

 

Ông Vũ Tiến Sửu – Trưởng ban Quản trị (BQT) tòa nhà nói trên cho biết: “Họ ồ ạt đưa hàng hóa vào từ 10h ngày 30/1, dân chúng tôi rất bức xúc vì ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày rất nhiều. Các hộ kinh doanh là người tứ xứ, đêm họ ngủ lại trông hàng cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự ở khu vực tòa nhà, rồi rác xả ra gây mất vệ sinh chung. Chúng tôi đã kiến nghị lên Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 là đơn vị quản lý vận hành tòa nhà, thì đơn vị này nói cũng không biết việc này. Chúng tôi tiếp tục kiến nghị lên UBND phường Minh Khai để tìm cách giải quyết vấn đề phản ánh này…”.

Cũng theo ông Sửu, mặc dù các tiểu thương đã ồ ạt mang hoa, cây cảnh vào khuôn viên xung quanh chân tòa nhà như phản ánh ở trên từ ngày 30/1/2016, nhưng đến 8h45 ngày 1/2 BQT tòa nhà cũng như Công ty CP Xây dựng số 3 mới nhận được thông báo kiểu “vuốt đuôi” của UBND phường Minh Khai có nội dung như sau: Do thành phố chỉ đạo phải đảm bảo trật tự đô thị, giao thông thông suốt tại tuyến phố Kim Ngưu – Minh Khai nên UBND phường đã kiên quyết dẹp bỏ chợ hoa thường được hình thành ở đây như mọi năm vào thời gian này. Để giảm thiệt hại cho các tiểu thương, UBND phường đề nghị Công ty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) tạo điều kiện cho các tiểu thương tập kết sản phẩm trước khi di chuyển. Thời gian thực hiện từ ngày 30/1 đến hết ngày 6/2 (tức 28 tháng Chạp).

Theo quan sát của PV Dân trí trong sáng 2/2 tại khu vực tòa nhà nói trên, các tiểu thương không những không thực hiện việc di chuyển mà còn tiếp tục vận chuyển hàng hóa đến để tiếp tục bày bán.

Ông Vũ Tiến Sửu trao đổi với PV Dân trí
Ông Vũ Tiến Sửu trao đổi với PV Dân trí

“Mấy ngày hôm nay chả hiểu sao họ cứ mang hoa, cây cảnh bao vây xung quanh quán nhà tôi, ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh của tôi. Mà mỗi tháng tôi phải đóng 4-5 triệu tiền sân phía trước quán cho Ban quản trị tòa nhà” – 1 hộ thuê cửa hàng tại tầng trệt của tòa nhà nói trên làm nơi kinh doanh nhà hàng bức xúc bày tỏ.

Ông Vũ Tiến Sửu thông tin thêm, ngay trong sáng qua (2/2), lãnh đạo UBND phường Minh Khai đã đến làm việc với Đại diện Công ty CP Xây dựng số 3 và BQT tòa nhà về những bức xúc của cư dân phản ánh ở trên. Cuộc họp giữa các bên đã đi đến thống nhất là tập trung giải quyết “sự đã rồi” với các nội dung sau: tiếp tục cho các tiểu thương bán hàng từ nay cho đến 17h ngày 6/2 (tức 28 tháng Chạp); UBND phường phải bố trí người để đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, giữ gìn cơ sở vật chất của tòa nhà; UBND phường phải có trách nhiệm bố trí người giữ gìn vệ sinh, đảm bảo sạch sẽ khi các tiểu thương chuyển đi.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết: Mọi năm Sở Công thương Hà Nội thường cấp phép cho hình thành khu chợ hoa dọc tuyến phố Kim Ngưu – Minh Khai để các tiểu thương bày bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết. Nhưng năm nay UBND TP Hà Nội chỉ đạo không được hình thành khu chợ hoa tại khu vực trên nhằm đảm bảo trật tự đô thị và giao thông thông suốt, chính vì vậy các tiểu thương mới ồ ạt đưa hàng hóa vào khu vực khuôn viên chân tòa nhà nói trên để bày bán.

 

Những năm trước, dọc tuyến phố Kim Ngưu - Minh Khai thời gian này đã hình thành chợ hoa...
Những năm trước, dọc tuyến phố Kim Ngưu - Minh Khai thời gian này đã hình thành chợ hoa...

 


Năm nay, vỉa hè cũng đã được phân lô, nhưng lại không được bày bán.

Năm nay, vỉa hè cũng đã được phân lô, nhưng lại không được bày bán.

 

“Để giảm thiệt hại cho các tiểu thương và người nông dân, chúng tôi đã làm việc với BQT tòa nhà và Công ty CP Xây dựng số 3 cố gắng tạo điều kiện cho họ tập kết, di chuyển dần trong thời gian từ nay đến hết 28 tháng Chạp. Người nông dân trồng cả năm mới được cây quất, cây đào giờ thu của họ cũng không đành, mà thu hết cũng chẳng biết tập kết ở đâu được” – ông Hùng nói.

Nguyễn Dương