Hà Nội: Dang dở giấc mơ nhà hát trăm tỷ cấp huyện

Dân trí Nằm cạnh cánh đồng hoa màu - nơi những người nông dân đang tất bật “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, Nhà hát huyện Đan Phượng với tổng mức đầu tư hơn 117 tỷ đồng, hoành tráng, bề thế nhưng đã “đắp chiếu” từ nhiều tháng nay.
>>Hà Nội: Huyện “chơi trội” xây nhà hát hơn 100 tỷ đồng

Ông Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) - cho biết, xây dựng nhà hát hiện đại như vậy là để đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trong huyện thuần nông. Từ mục đích đó, UBND huyện Đan Phượng quyết định xây dựng nhà hát với tổng mức đầu tư hơn 117 tỷ đồng, bất chấp việc “chưa có nguồn vốn và cũng không thực hiện quy trình thẩm định vốn”.

Hà Nội: Dang dở giấc mơ nhà hát trăm tỷ cấp huyện

Nhà hát của những giấc mơ ở huyện Đan Phương có tổng mức đầu tư hơn 117 tỷ đồng

Nguyên nhân huyện Đan Phương “làm liều” như vậy được ông Đức giải thích dựa trên cơ sở kinh tế huyện thời điểm năm 2010 đang phát triển mạnh. Khi kinh tế phát triển, lãnh đạo huyện Đan Phượng xác định phải nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cho tương xứng. Huyện Đan Phương cũng đặt kỳ vọng vào thị trường bất động sản đang rất nóng, bán được nhiều mảnh đất nông nghiệp cho doanh nghiệp xây dựng khu đô thị, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách.

“Căn cứ vào đó (các dự án bất động sản), HĐND mới ban hành Nghị quyết xây dựng cơ bản, trong đó có nhà hát. Tuy nhiên, khi đang triển khai dự án thì lại rơi vào thời điểm bất động sản trầm lắng, dự toán thu chưa chính xác, công trình không đảm bảo về vốn”, ông Đức giải thích.

Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Nhà hát huyện Đan Phượng được ký vào ngày 31/10/2011, 15 ngày sau khi Chính phủ ra Chỉ thị 1792 về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước… Vì vậy, Thanh tra Thành phố chỉ rõ, dự án vi phạm Chỉ thị 1792 và không thuộc dự án cấp bách, cho phép nhà thầu ứng vốn thi công xây dựng.

Lý do dẫn đến vi phạm trên, ông Nguyễn Văn Đức lý giải, thời điểm ký Quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng nhà hát, huyện chưa nắm được thông tin có Chỉ thị 1792. “Nếu theo Chỉ thị thì huyện đã làm sai, có khuyết điểm. Khi nào có kết luận chính thức của thành phố, huyện sẽ kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan”, Phó Chủ tịch huyện Đan Phượng nói.

Sau này, khi đã biết Chỉ thị 1792, huyện Đan Phượng vẫn cho xây nhà hát vì cố làm theo Nghị quyết của HĐND và đặt hi vọng lớn vào việc bán đất cho doanh nghiệp xây dựng khu đô thị. Chính vì lãnh đạo huyện Đan Phương lao theo sự đã rồi, cũng như việc “tính cua trong lỗ” nên mới dẫn đến hàng loạt sai phạm như Thanh tra thành phố đã chỉ rõ.

Thời gian xây dựng nhà hát dự kiến trong vòng 2 năm, từ năm 2012-2014. Tuy nhiên, do lo ngại phát sinh nợ công từ các dự án xây dựng cơ bản có tổng mức đầu tư lớn từ ngân sách, lại không thuộc công trình cấp bách, dân sinh bức xúc nên Nhà hát huyện Đan Phượng bị tạm dừng triển khai.

Bên trong Nhà hát huyện Đan Phượng vẫn ngổn ngan gạch đá
Bên trong Nhà hát huyện Đan Phượng vẫn ngổn ngan gạch đá và không có công nhân xây dựng

Đến thời điểm này, bộ khung Nhà hát huyện Đan Phượng, cao 3 tầng, có tổng diện tích sàn hơn 7.000m2 cơ bản đã hoàn thành. Mặt ngoài tòa nhà được ốp đá granit, kính đen bóng. Tuy nhiên, bên trong công trình vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, chưa hoàn thiện. Công trình với bề ngoài hào nhoáng, nằm im lìm trên mảnh đất rộng 10.500m2, chưa hẹn ngày triển khai trở lại.

Theo ông Đức, hiện huyện Đan Phượng còn nợ đọng xây dựng cơ bản 154 tỷ đồng và khi nào trả xong số nợ xây dựng cơ bản đó (dự kiến trong năm 2015), huyện sẽ bố trí nguồn vốn triển khai tiếp công trình. Theo quyết định phê duyệt, dự án còn thiếu khoảng 17 tỷ đồng để hoàn thành, trong đó khoảng 11 tỷ tiền mua sắm thiết bị, 6 tỷ để trả nợ xây lắp.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Văn Đức cho biết, huyện này đã nhận thấy sự lãng phí khi xây nhà hát hơn 117 tỷ đồng. Chính vì vậy, huyện Đan Phượng đang nghiên cứu, điều chỉnh công năng của nhà hát cho phù hợp với tình hình trên địa bàn và phát huy hết giá trị khi đưa vào sử dụng.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Đánh sập căn nhà 2 tầng sau vụ cháy lớn
Đánh sập căn nhà 2 tầng sau vụ cháy lớn

(Dân trí) - Vào lúc 9h15 sáng nay 3/2, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại căn nhà trong hẻm 169 Nguyễn Thượng Hiền, phường 5, quận Phú Nhuận, TPHCM khiến toàn bộ căn nhà 2 tầng bị thiêu rụi. Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã cho đánh sập hoàn toàn căn nhà này.

Thứ ba, 03/02/2015 - 02:06

Phá thai cho người chưa thành niên có thể bị phạt 7 năm tù
Phá thai cho người chưa thành niên có thể bị phạt 7 năm tù

(Dân trí) - Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đề xuất phạt tù 3-7 năm đối với hành vi phá thai đối với nhiều người hoặc phá thai cho người chưa thành niên.

Thứ ba, 03/02/2015 - 02:02

Xe máy vượt ẩu, xe khách đâm vào vách núi
Xe máy vượt ẩu, xe khách đâm vào vách núi

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đang phối hợp với Công an TX Mường Lay điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra vào ngày 2/2 trên tuyến quốc lộ 12, phường Sông Đà (TX Mường Lay, Điện Biên) khiến một người tử vong.

Thứ ba, 03/02/2015 - 01:00

Hà Nội: Thiếu nữ 16 tuổi mất tích bí ẩn
Hà Nội: Thiếu nữ 16 tuổi mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Sau khi Ngọc Anh đến trường đón cháu, gia đình bà Ngọc không thấy con về. Cả gia đình tá hỏa đi tìm, đồng thời trình báo cơ quan công an song nhiều ngày qua, thiếu nữ này vẫn biệt tăm.

Thứ ba, 03/02/2015 - 12:22

Tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai
Tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai

(Dân trí) - Lào Cai luôn tự hào vì được một trong những địa phương vùng Tây Bắc được Bác Hồ quan tâm, dành nhiều tình cảm đặc biệt, qua dịp Bác lên thăm tỉnh hồi tháng 9/1958 cùng các bức thư, bài báo mà Bác đã viết biểu dương, định hướng cho quân và dân tỉnh Lào Cai.

Thứ ba, 03/02/2015 - 11:52

Bí thư Huyện ủy cầm lái chiếc xe gây tai nạn làm 3 người chết
Bí thư Huyện ủy cầm lái chiếc xe gây tai nạn làm 3 người chết

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng, cho biết, ông Lãnh Đức Dũng, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng (Cao Bằng) là người trực tiếp cầm lái gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết 3 người vào ngày 30/1/2015 tại xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng.

Thứ ba, 03/02/2015 - 11:26

Băng rôn quảng cáo rượu giăng khắp thành phố
Băng rôn quảng cáo rượu giăng khắp thành phố

(Dân trí) - Mặc dù việc quảng cáo rượu trên 15 độ đã bị cấm dưới mọi hình thức nhưng Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa vẫn vô tư cho treo băng rôn ghi rõ tên một loại rượu khắp thành phố từ nhiều ngày qua.

Thứ ba, 03/02/2015 - 10:35

Đột nhập “thánh địa” sản xuất “thần chết”
Đột nhập “thánh địa” sản xuất “thần chết”

(Dân trí) - Dịp cuối năm, rất nhiều người đã dày công tìm lên vùng cao phía Bắc, tới các “thánh địa” cung ứng loại rượu ngâm cây hoa anh túc. Họ tin rằng, loại rượu này sẽ mang lại sức mạnh đàn ông, giúp mang lại niềm vui khi mùa xuân về.

Thứ ba, 03/02/2015 - 09:42

Hà Nội đỏ rực cờ hoa mừng Đảng mừng xuân
Hà Nội đỏ rực cờ hoa mừng Đảng mừng xuân

(Dân trí) - Nhiều hoạt động mừng Đảng mừng xuân đang diễn ra trong dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đường phố của Thủ đô được trang hoàng, nổi bật là màu cờ Tổ quốc, cờ Đảng tung bay trong sắc hoa đào đỏ thắm.

Thứ ba, 03/02/2015 - 09:01

Xe container phá tan giàn đèn trang trí Tết
Xe container phá tan giàn đèn trang trí Tết

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo container với thùng hàng quá cao đã kéo gãy cột điện, đổ sập giàn đèn trang trí Tết giăng ngang đường.

Thứ ba, 03/02/2015 - 09:00

Dấu tích Chi bộ Cộng sản Việt Nam ngày ấy - bây giờ
Dấu tích Chi bộ Cộng sản Việt Nam ngày ấy - bây giờ

(Dân trí) - Nằm giữa nội thành Hà Nội, ngôi nhà 5D phố Hàm Long là nơi chứng kiến sự ra đời của Chi bộ Cộng sản Việt Nam đầu tiên. Còn ngôi nhà 90 phố Thợ Nhuộm là nơi Tổng Bí thứ Trần Phú viết Luận Cương chính trị.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:55

Hà Nội: Bà hỏa suýt "ghé thăm" đền Bà Kiệu
Hà Nội: Bà hỏa suýt "ghé thăm" đền Bà Kiệu

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc nửa đêm song đã được người dân phát hiện nhanh và kịp thời can thiệp trước khi lửa kịp lan sang đền Bà Kiệu.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ ông 98 tuổi nhớ lại lễ kết nạp Đảng 76 năm trước
Cụ ông 98 tuổi nhớ lại lễ kết nạp Đảng 76 năm trước

(Dân trí) - 98 tuổi đời, 76 tuổi Đảng - với cụ Phan Tố Đức, đó là niềm tự hào lớn lao. Bởi lẽ cả cuộc đời cụ đã trọn vẹn, thủy chung với Đảng, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:57

Tết này các bến xe khách Hà Nội phủ sóng wifi miễn phí
Tết này các bến xe khách Hà Nội phủ sóng wifi miễn phí

(Dân trí) - Việc lắp đặt hệ thống wifi đang được Công ty CP Bến xe Hà Nội xúc tiến triển khai nhằm cung cấp dịch vụ cho hành khách đi/đến các bến xe khách Mỹ Đình, Giáp Bát và Gia Lâm. Dự kiến, mạng wifi miễn phí tại các bến xe sẽ có trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:55

Mỗi chiến công của Công an nhân dân đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng
Mỗi chiến công của Công an nhân dân đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng

Mỗi chiến công, thành tích của Công an nhân dân đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Bác Hồ kính yêu; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, sự thương yêu, giúp đỡ của đồng chí, đồng bào cả nước - Đại tướng, GS. TS Trần Đại Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Thứ ba, 03/02/2015 - 06:55

Về Đảng cầm quyền
Về Đảng cầm quyền

(Dân trí) - Tại cuộc Hội thảo “Nâng cao vị thế, vai trò và trách nhiệm cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tình hình hiện nay” diễn ra ngày 28/1 tại Quảng Ninh, Nhà báo Hữu Thọ đã có một bài tham luận chỉ ra những nguy cơ, đồng thời qua đó đặt ra một vấn đề rất quan trọng là đổi mới để giữ gìn sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng.

Thứ ba, 03/02/2015 - 06:36

Công bố đường dây nóng, tiếp nhận tố cáo của người dân
Công bố đường dây nóng, tiếp nhận tố cáo của người dân

(Dân trí) - Ngày 2/2, Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp đã công bố số điện thoại đường dây nóng công vụ 0673.887766 chính thức hoạt động và sẵn sàng tiếp nhận phản ánh và tố của người dân từ ngày 02/02.

Thứ ba, 03/02/2015 - 06:05

Ký ức về người thanh niên cộng sản đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa
Ký ức về người thanh niên cộng sản đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa

(Dân trí) - Bước chân theo con đường cách mạng khi tuổi đời mới tròn đôi mươi, ông là học trò nhiệt thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là người thanh niên cộng sản đầu tiên của Thanh Hóa. Cả cuộc đời ông cống hiến hết mình cho sự nghiệp cứu nước, cứu dân…

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:24

Khai trương đường dây nóng bảo hộ người Việt ở nước ngoài
Khai trương đường dây nóng bảo hộ người Việt ở nước ngoài

(Dân trí) - Khi người Việt Nam ở nước ngoài gặp bất kỳ rắc rối nào hay các tình huống khẩn cấp như mất hộ chiếu, bị lừa đảo, gặp tai nạn, bị bắt giữ hay đánh đập...có thể gọi trực tiếp đến đường dây nóng 84 4 62 844 844 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Thứ hai, 02/02/2015 - 09:15

Hà Nội: Hối hả trồng đào rừng quanh Hồ Hoàn Kiếm
Hà Nội: Hối hả trồng đào rừng quanh Hồ Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Hàng trăm cây đào rừng có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi phía Bắc đã được chuyển về Thủ đô Hà Nội và chúng đang được triển khai trồng ở đường ven Hồ Hoàn Kiếm, để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2015.

Thứ hai, 02/02/2015 - 08:15

Vụ cán bộ ngân hàng biến mất cùng 17 tỉ đồng: Đại diện Agribank lên tiếng
Vụ cán bộ ngân hàng biến mất cùng 17 tỉ đồng: Đại diện Agribank lên tiếng

(Dân trí) - Ngày 2/2, đại diện ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) đã phát đi thông cáo báo chí, thông tin chính thức vụ cán bộ ngân hàng biến mất cùng 17 tỉ đồng.

Thứ hai, 02/02/2015 - 08:02

Vợ không nghe lời, chồng nhảy cầu tự vẫn !
Vợ không nghe lời, chồng nhảy cầu tự vẫn !

(Dân trí) - Ngày 2/2, ông Dương Công To, đội trưởng đội dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) cho biết, đội của ông vừa kết hợp với người dân cứu sống kịp thời một nam thanh niên nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn.

Thứ hai, 02/02/2015 - 07:58

Rút phép vĩnh viễn quán "chém" bữa ăn đêm 22 triệu đồng
Rút phép vĩnh viễn quán "chém" bữa ăn đêm 22 triệu đồng

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra đề nghị UBND TP Vũng Tàu rút giấy phép kinh doanh vĩnh viễn quán ăn Hào Long Sơn (số 94 đường Hoàng Hoa Thám, phường 2) và tạm không cung cấp giấy phép về kinh doanh ăn uống cho cá nhân chủ quán cũng như địa chỉ trên.

Thứ hai, 02/02/2015 - 07:57

Nghiêm cấm dùng ngân sách mua quà biếu dịp Tết
Nghiêm cấm dùng ngân sách mua quà biếu dịp Tết

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các Sở, ban ngành tỉnh tổ chức tổng kết cuối năm, đón năm mới trên tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí.

Thứ hai, 02/02/2015 - 07:00