Thứ năm, 20/08/2015 - 00:59

Hà Nội đang mất nước sạch... "tứ tung"!

Dân trí

Thời gian gần đây, nhiều khu vực trên địa bàn TP Hà Nội người dân phải sống cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng, cuộc sống đảo lộn. Những nơi đang trải qua đợt “hạn hán” dài ngày này, người dân đã phải tìm mọi cách để chống đỡ…

1-copy-12a07

Một số hộ dân trong con ngõ 394 (Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm - Hà Nội) phải phá nền nhà để khoan giếng vì nguồn nước sạch mất kéo dài

Điểm đến đầu tiên của PV Dân trí và cũng là nơi được cho là mất nước sạch dài ngày nhất, cho đến chiều 19/8 đã kéo dài hơn 1 tháng đó là các hộ dân ở ngõ 394/16, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm – Hà Nội); mặc dù biết nguồn nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh nhưng các hộ dân trên vẫn phải “nhắm mắt” sử dụng vì nguồn nước sạch đã bị mất dài ngày. Thông tin mới nhất của hàng trăm hộ dân nói trên, cho đến chiều 19/8, khu vực này vẫn chưa có nước sạch. Được biết, đơn vị cung cấp nước sạch cho các hộ dân này là Hợp tác xã Dịch vụ Tổng hợp Nông nghiệp Mỹ Đình (Hà Nội).

2-copy-068cd

Ông Trần Minh (Khu tập thể Ban Cơ yếu Chính phủ) ngày nào cũng phải xách từng xô nước leo cầu thang mang về phòng để dùng

Tiếp đến, là hơn 100 hộ dân sinh sống tại Khu tập thể Ban Cơ yếu Chính phủ (Đống Đa – Hà Nội) cho đến ngày 19/8 đã phải trải qua khoảng 10 ngày sống cảnh thiếu nước sạch nghiêm trọng; nhiều gia đình phải sơ tán trẻ em đi đến nhà người thân “lánh nạn”. Ông Trần Minh – tổ trưởng Tổ dân phố ở khu tập thể nói trên cho biết, người dân phải xuống bể chứa ở dưới dân khu tập thể xách từng xô nước leo hàng trăm bậc cầu thang mang lên phòng để dùng, mà lượng nước trong bể chứa dự trữ cũng sắp cạn tới đáy. Nếu nước sạch mất kéo dài thêm vài ngày nữa, các hộ dân trong khu tập thể này đã nghĩ đến chuyện phải mua nước sạch giá cao tới 100.000 đồng/m3. Hàng trăm hộ dân trong khu tập thể nói trên nhiều lần kiến nghị tới Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa, nhưng cho tới nay vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Phản ánh liên tục tới báo Dân trí, hàng trăm hộ dân sinh sống tại từ ngõ 562 đến ngõ 590 đường Láng (Đống Đa – Hà Nội), cho đến nay đã hơn 1 tuần không có nước sạch, hoặc có thì trong tình trạng “nhỏ giọt”, khiến cuộc sống sinh hoạt của họ gặp nhiều khó khăn. Có mặt tại con ngõ 562 trong chiều 19/8, PV Dân trí ghi nhận công nhân của Xí nghiệp KDNS Đống Đa đang nỗ lực dùng bơm tăng áp để đẩy nước từ đường ống tổng đầu mỗi con ngõ bơm nước vào cho mỗi hộ dân.

4-copy-f8307

Nhiều hộ dân sống tại con ngõ 61 (phường Phương Liệt, Thanh Xuân - Hà Nội) đang tranh thủ ra xin nước sạch miễn phí

Cùng chung cảnh ngộ với các hộ dân khu vực nói trên, sáng 19/8, nhiều hộ dân tại con ngõ 61, đường Nguyễn Văn Trỗi (phường Phương Liệt, Thanh Xuân – Hà Nội), có lẽ đã mừng “rơi nước mắt” khi chiếc xe bồn của công ty nước sạch Viwaco chở đến cấp miễn phí cho các hộ dân; theo phản ánh người dân khu vực này đến nay đã trải qua 1 tuần sống cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng.

Cũng theo phản ánh, tại khu vực Tân Mỹ - Mỹ Đình và đường Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm – Hà Nội); đường Nguyễn Phúc Lai, Ô chợ dừa (Đống Đa – Hà Nội), người dân cũng đang phải sống cảnh thiếu nước sạch một cách nghiêm trọng trong sinh hoạt thường ngày.

Nguyễn Dương

 

 

Hà Nội đang mất nước sạch... "tứ tung"! - 4