Thứ tư, 14/08/2019 - 07:31

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động

Dân trí

Các đơn vị thuộc Hội Chữ thập đỏ Hà Nội đang thí điểm dùng xe buýt lưu động và dựng các nhà bạt làm điểm nghỉ ngơi, hỗ trợ y tế cho những người phải làm việc ngoài trời dưới thời tiết nắng nóng "như đổ lửa" thời gian gần đây.

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 1

Những ngày qua, Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ chạm ngưỡng 39 - 40 độ C. Một điểm tránh nóng được lập tại sân đình Hoàng Cổ Nhuế (299 Trần Cung) đón người dân, tiểu thương, người qua đường... vào nghỉ ngơi miễn phí.

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 2

Tại đây, người dân được phát nước mát, khăn lạnh, quạt giấy hoàn toàn miễn phí. Mỗi nhà bạt trang bị hệ thống quạt hơi nước, đảm bảo nền nhiệt độ khoảng 35 độ C, rất dễ chịu.

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 3

Tháng 7 vừa qua, 2 điểm tránh nóng miễn phí được thử nghiệm tại phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phục vụ cho trên 500 người lao động ngoài trời, là người bán hàng rong, xe ôm, người giao hàng, thợ xây...

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 4

Dự án được hỗ trợ bởi Hội chữ thập đỏ Đức cùng với sự phối hợp của Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Nội trực tiếp tổ chức thực hiện thí điểm.

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 5

Tại các nhà tránh nóng sẽ có các tình nguyện viên và nhân viên y tế túc trực để hưỡng dẫn, giúp đỡ người dân và hỗ trợ y tế trong trường hợp cần thiết như sốc nhiệt, say nắng...

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 6

Chị Nguyễn Thị Tình, một tiểu thương buôn bán gần điểm tránh nóng, chia sẻ: "Mấy ngày nay nắng nóng đỉnh điểm, người tôi mệt nhoài, chẳng buồn ăn uống, nhất là buổi trưa. May quá có điểm tránh nắng này, vừa có nước mát, vừa có khăn lạnh, quạt phun hơi nước... Tình nguyện viên và các bác ở hội chữ thập đỏ phường rất nhiệt tình, vui vẻ".

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 7

Từ ngày 12/8, dự án tiếp tục thử nghiệm mở rộng thêm điểm tránh nóng tại phường Phúc Xá (quận Ba Đình), phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai).

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 8

"Với người lao động chúng tôi thì những điểm tránh nóng như thế này tiện lợi, mát mẻ hơn việc ngồi chen chúc dưới gốc cây, mái hiên rất nhiều", một người lao động chia sẻ.

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 9
Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 10

Ngoài ra dự án cũng triển khai xe buýt lưu động để phục vụ người dân.

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 11

Trên những chiếc xe buýt này, người dân cũng được phát khăn lạnh, nước mát, bình đựng nước miễn phí tiện dụng. Từ 9h đến 14h mỗi ngày, chiếc xe đi đến những điểm tập trung đông người lao động như chợ, cổng bệnh viện, bến xe...

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 12

Hiện Hà Nội triển khai 3 xe buýt lưu động, phục vụ khoảng 300 người lao động/ngày.

Hà Nội: Dùng xe buýt làm điểm trú nóng cho người lao động - 13

Toàn Vũ