Thứ ba, 28/06/2016 - 18:00

Hà Nội: Hàng chục hộ dân kêu trời vì máy bơm đồng loạt cháy

Dân trí

Bị cắt nước sạch sinh hoạt đột ngột, hàng loạt máy bơm nước của các hộ dân ở khu đô thị Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) bị cháy, thiệt hại lên đến hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, các hộ dân ở đây còn chịu cảnh sống thiếu nước sạch trong chuỗi ngày dài nắng nóng.

Theo phản ánh của các hộ dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), khoảng 20 ngày trở lại đây, địa bàn này thường xuyên thiếu nước sạch sinh hoạt một cách trầm trọng, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, gặp nhiều khó khăn.

Để duy trì nguồn nước sinh hoạt tối thiểu, nhiều hộ dân đã phải mua nước bên ngoài với giá 100.000 đồng/m3. Ngoài ra, người dân cho rằng do đơn vị cung cấp nước sạch cho khu đô thị mỗi lần cắt nước đều không báo trước, khiến nhiều máy bơm của người dân bị cháy, thiệt hại lên đến hàng chục triệu đồng.

Tòa nhà A5 này có khoảng 150 hộ dân đã hơn 20 ngày nay phải sống cảnh thiếu nước sạch.
Tòa nhà A5 này có khoảng 150 hộ dân đã hơn 20 ngày nay phải sống cảnh thiếu nước sạch.

Ông Bùi Quang Chiển - Ủy viên Ban quản trị tòa nhà chung cư A5, thuộc Khu đô thị Đại Kim cho biết: “Tòa nhà này có 15 tầng, với 150 hộ dân sinh sống, khoảng 20 ngày nay thường xuyên thiếu nước sạch sinh hoạt. Ban quản trị tòa nhà phải bơm liên tục từ bể chứa cho các hộ dân, nhưng do nhiều lúc họ cắt nước đột ngột nên tòa nhà đã bị cháy mất 2 máy bơm 3 pha, trị giá mỗi máy bơm khoảng vài chục triệu đồng”.

Ông Nguyễn Mạnh Duyên (79 tuổi) cũng ở khu đô thị Đại Kim cho biết thêm: “Do thiếu nước sạch nên các hộ dân xung quanh đây góp tiền mua nước sạch bên ngoài với giá là 800.000 đồng/1 xe téc 7m3. Nếu tính ra cũng phải hơn 100.000 đồng/m3. Trong khu này toàn cán bộ về hưu lấy đâu ra tiền mua nước hàng tháng, đợt này mất nước kéo dài tính ra mỗi gia đình cũng mất vài triệu tiền mua nước”.

Ông Nguyễn Mạnh Duyên phải sang nhà hàng xóm xin từng xô nước về dùng cho sinh hoạt gia đình mình.
Ông Nguyễn Mạnh Duyên phải sang nhà hàng xóm xin từng xô nước về dùng cho sinh hoạt gia đình mình.

Ngoài thiệt hại phải mua nước sạch giá cao, nhiều hộ dân trong Khu đô thị Đại Kim còn phải chịu thiệt hại do máy bơm nước bị cháy hàng loạt. Ông Bùi Quang Chiển thông tin, chỉ tính riêng 20 ngày thiếu nước sạch đợt này đã có hàng trăm máy bơm nước của các hộ dân trong khu đô thị bị cháy: “Các hộ dân đều lắp bơm tự động, nên trên bể chứa hoặc trên téc hết nước là máy bơm tự động bơm, nhưng do họ cắt nước đột ngột nên không có nước mà máy bơm vẫn chạy dẫn đến bị cháy hàng loạt” – ông Chiển nói thêm.

Chị Nguyễn Thị Thủ cũng ở trong khu đô thị trên cho biết: Cách đây khoảng 1 tuần nhà chị Thủy cũng bị cháy 1 máy bơm nước trị giá khoảng 4-5 triệu đồng, nguyên nhân là do nước sạch bị cắt đột ngột nên máy bơm chạy “không tải” dẫn đến bị cháy.

Nhiều hộ dân trong Khu đô thị Đại Kim thời gian này đang phải sống cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng.
Nhiều hộ dân trong Khu đô thị Đại Kim thời gian này đang phải sống cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu, đơn vị phân phối và cung cấp nước cho Khu đô thị Đại Kim là Xí nghiệp Khai thác Quản lý Dịch vụ Khu đô thị (Công ty TNHH MTV Dịch vụ Đô thị và Thương mại). Tuy nhiên, xí nghiệp này lại không tự sản xuất được nước sạch mà phải mua lại nước của Công ty Cổ phần VIWACO.

Các hộ dân cho biết, trước tình trạng thiếu nước sạch diễn ra trong thời gian dài, họ đã kiến nghị lên Xí nghiệp thác Quản lý Dịch vụ Khu đô thị, nhưng lại nhận được câu trả lời mang hàm ý “lực bất tòng tâm” vì VIWACO cung cấp nước thời điểm này cũng rất “khiêm tốn”.

Nguyễn Dương