Hà Nội: Một người Đức lâm vào cảnh bần hàn vì bị lợi dụng lòng tin

Việc đòi lại số tiền lớn đối với ông Fritz ngày càng trở nên tuyệt vọng. Có người đã “mách” ông tìm tới “luật rừng”, nhưng ông không nghe.

Mặc dù phán quyết của Tòa án Thành phố Hà Nội tại bản án sơ thẩm số 22/2013/DSST và quyết định phúc thẩm số 194/2013/QĐ – PT của Tòa án Nhân dân Tối cao đã xử cho ông Jurgen Fritz (quốc tịch Đức, đang sống tại Việt Nam) thắng kiện, nhưng gần một năm đã trôi qua, ông già người Đức 76 tuổi này vẫn chưa đòi được số tiền 90.000 EURO (tương đương hơn 2,4 tỷ VND) của mình bị bà Trương Minh Châu ở Hà Nội chiếm dụng…

 

Bỗng dưng lâm vào cảnh bần hàn

 

Có thể nói, nhiều năm trước đây ông Jurgen Fritz (ông Fritz - PV) vốn là một trí thức “hào hoa, phong nhã”, có vị trí trong xã hội. Ông từng công tác tại Đại sứ quán CHDC Đức trong những năm Việt Nam kháng chiến chống Mỹ, sau đó thường xuyên được tham dự trong phái đoàn Đại biểu cấp cao của Đảng Cộng sản Đức sang Việt Nam… Ông Fritz không ngờ rằng, khi về già ông bỗng chốc bị “trắng tay” bởi bà Trương Minh Châu đã lợi dụng việc hợp tác làm ăn để chiếm dụng số tiền khá lớn của ông.

 

Với thân hình tiều tụy trong chiếc sơ mi trắng nhàu nát, đầu tóc bơ phờ, cặp mắt buồn rầu, trũng sâu, ông Fritz gặp chúng tôi vào một ngày đầu tháng 9/2014. Ông nói tiếng Việt khá sõi với âm giọng nhỏ nhẹ, yếu ớt. Sau một hồi giãi bày, ông Fritz cho biết: Ông sinh năm 1938, bắt đầu học tiếng Việt từ năm 1958, đã từng sang Việt Nam nhiều lần và đến nay gần như muốn ở hẳn Việt Nam. Là người rất yêu tiếng Việt, yêu đất nước và con người Việt Nam, ông Fritz đã say mê học và thực hành tiếng Việt. Ông đã từng nhiều lần đi dịch cho Bác Hồ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh… cùng nhiều nguyên thủ quốc gia khác trước đây của Việt Nam.

 

Ông Jurgen Fritz
Ông Jurgen Fritz

 

Tuy nhiên, về cuối đời ông bỗng lâm vào cảnh khó khăn tại Hà Nội khi bị bà Trương Minh Châu (có hộ khẩu thường trú tại B12, Phòng 10, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) chiếm dụng gần như toàn bộ tài sản mà cả đời ông đã dành dụm, tích cóp được. Mặc dù đã có quyết định của Tòa án các cấp tuyên cho ông thắng kiện, buộc bà Trương Minh Châu phải trả lại ông tiền, nhưng việc thi hành án không thực hiện được khiến cho gần một năm nay ông Fritz phải đi “gõ cửa” nhiều nơi để rồi cuối cùng rơi vào tình trạng vô vọng, không biết bấu víu vào đâu?

 

Bà Trương Minh Châu đã chiếm dụng tài sản của người nước ngoài thế nào?

 

Theo nội dung trình bày của ông Fritz tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội (xử ngày 28/5/2013) trong vụ kiện “Tranh chấp đòi tài sản”, thông qua bà Minh Hương Sommer (Việt kiều tại CHLB Đức), năm 2004 ông Fritz đã gặp bà Trương Minh Châu (em ruột bà Hương Sommer ở Việt Nam). Lúc đó, bà Châu nói rằng: Bà đang có một lô đất rộng và đẹp ở đảo Phú Quốc nên đã gợi ý mời ông Fritz bỏ tiền hợp tác đầu tư. Phía bà Châu sẽ chịu trách nhiệm lo mọi thủ tục hợp tác kinh doanh theo quy định của Pháp luật Việt Nam có yếu tố người nước ngoài tham gia (do người nước ngoài không được mua bất động sản ở Việt Nam - PV). Vì quá tin tưởng bà Châu nên ông Fritz đã đồng ý và trong 2 năm (2004 và 2005) ông Fritz đã 3 lần chuyển tiền cho bà Châu (đều có giấy xác nhận) với tổng số tiền là 90.000 EURO.

 

Suốt một thời gian dài sau đó ông Fritz không thấy bà Châu triển khai phương án kinh doanh, hay đưa ra được một dự án nào. Đến đầu năm 2009, ông Fritz nghi ngờ về khả năng của bà Châu nên ông đã nhiều lần yêu cầu bà Châu hoàn trả lại số tiền 90.000 EURO cho mình, nhưng bà Châu luôn tìm cách khất lần, không trả.

 

Cuối năm 2010, do bị sức ép đòi tiền liên tục từ phía ông Fritz, bà Trương Minh Châu đã đề xuất dùng số tiền 90.000 EURO nói trên để đầu tư mua căn hộ cao cấp số E 606, tầng 6, diện tích 92,7m2 tại khu nhà Indochina Plaza, 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy. Vì trót “đâm lao phải theo lao” nên ông Fritz đành phải đồng ý. Ngày 28/11/2010 giữa ông Fritz và bà Châu có thỏa thuận với nhau một biên bản ghi nhớ. Theo đó, ông Fritz xác nhận ủy quyền cho bà Trương Minh Châu đứng tên ký hợp đồng với Trung tâm Thương mại và Nhà ở Hà Nội mua căn hộ nói trên chung với ông Phạm Văn Tính (có địa chỉ tại 49 Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Giá mua căn hộ là 241.461 USD, tương đương hơn 4,7 tỷ VNĐ. Số tiền 90.000 EURO của ông Fritz được quy đổi ra tiền Việt Nam thời điểm đó (khoảng gần 2,4 tỷ VND) để bà Châu thay mặt ông trả tiền mua căn hộ…

 

Tuy nhiên, ông Fritz đã không ngờ rằng, lợi dụng việc ông chưa nắm chắc về pháp luật của Việt Nam, bà Châu đã dùng biên bản ghi nhớ nói trên chỉ với mục đích kéo dài thêm thời gian trả nợ, còn về pháp lý ông Fritz không hề có quyền lợi hợp pháp nào trong hợp đồng mua bán căn hộ E 606 được ký với Trung tâm Thương mại và nhà ở Hà Nội.

 

Trên thực tế, việc ký hợp đồng mua bán căn hộ trên đã diễn ra từ ngày 4/11/2010, trước gần 1 tháng so với thời gian ký biên bản ghi nhớ trên giữa ông Fritz và bà Châu (28/11/2010). Mặt khác, tại phiên tòa sơ thẩm cả ông Phạm Văn Tính lẫn Trung tâm Thương mại và nhà ở Hà Nội đều khẳng định, từ khi ký hợp đồng mua nhà, bà Châu chưa hề đưa ra một biên bản, giấy ủy quyền, hay thông tin nào về bên thứ ba liên quan tới căn hộ E606 thuộc khu nhà Indochina Plaza, 239 Xuân Thủy. Do vậy, họ không hề biết ông Fritz, và đương nhiên về pháp lý mọi nghĩa vụ, quyền lợi, hay phát sinh của căn hộ chung cư này không liên quan gì tới ông Fritz

 

… Ngoài ra, tại công văn  trả lời đơn vị Thi hành án của Trung tâm Thương mại và nhà ở Hà Nội (bên bán căn hộ E606), ngày 18/6/2014 còn ghi rõ: “Ngày 29/11/2013 Trung tâm Thương mại và nhà ở Hà Nội đã làm thủ tục xác nhận vào văn bản chuyển nhượng Hợp đồng mua – bán căn hộ E606 được ký giữa bà Châu, ông Tính với người nhận chuyển nhượng… Cho tới thời điểm này bà Châu và ông Tính đã nhận đầy đủ giá trị chuyển nhượng hợp đồng bằng tiền mặt từ người nhận chuyển nhượng…” Như vậy, đến cuối năm 2013 bà Châu đã bán căn hộ nói trên, nhận đủ tiền rồi, nhưng vẫn cố tình chiếm đoạt, không trả lại cho nạn nhân là ông Fritz.

 

Trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, cũng như nội dung kết quả tranh tụng tại Tòa Dân sự, bản án sơ thẩm của Tòa Hà Nội ngày 28/5/2013 đã tuyên: Buộc bà Trương Minh Châu phải trả lại cho ông Fritz 90.000 EURO (được quy đổi ra tiền VND tại thời điểm xét xử là 2 tỷ 416 triệu 50 ngàn đồng)…

 

Tại phiên tòa phúc thẩm của Tòa án Nhân dân Tối cao ngày 13/11/2013 do trong thời gian chuẩn bị xét xử bà Châu đã rút đơn kháng cáo nên Tòa án Nhân dân Tối cao đã ra quyết định số 194/2013/QĐ – PT đình chỉ xét phúc thẩm vụ án dân sự nói trên, đồng thời khẳng định: Bản án sơ thẩm số 22/2013/DSST của Tòa Hà Nội (trong đó có tuyên việc bà Châu phải trả cho ông Fritz 90.000 EURO - PV) đã chính thức có hiệu lực pháp luật và bà Châu là người phải thi hành án cũng như phải đóng toàn bộ án phí.

 

Theo luật sư Nguyễn Đăng Quang (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), vụ án đến nay đã có nhiều yếu tố hình sự, cần phải được điều tra để truy tố ra pháp luật. Bởi lẽ, việc bà Trương Minh Châu tẩu tán tài sản, cố tình chiếm đoạt tiền của ông Fritz là phạm tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản của công dân, theo điều 140, khoản 4 Bộ Luật Hình sự năm 1999, quy định tại chương 14 về “Các tội xâm phạm sở hữu”. Xã hội không chấp nhận những người chiếm đoạt tiền và tài sản của người khác (trong trường hợp này lại là của một người nước ngoài – PV).

 

Còn đối với ông Fritz giờ đây việc đòi lại số tiền lớn ngày càng tuyệt vọng! Trước sự chây ỳ kéo dài, không chịu chấp hành án của bà Trương Minh Châu có người đã “mách” ông Fritz tìm tới “luật rừng”, nhưng ông Fritz kiên quyết không nghe. Ông Fritz nói rằng, ông rất yêu đất nước Việt Nam và tin tưởng vào sự công bằng, văn minh của một đất nước mà ông vẫn coi là quê hương thứ 2, nơi mà ông đang định gắn bó suốt phần đời còn lại của mình.

 

Theo CTV Quang Anh
 VOV.VN

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh: Chủ tịch huyện lên tiếng
Vụ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh: Chủ tịch huyện lên tiếng

(Dân trí) - Ông Vũ Văn Học, Chủ tịch UBND huyện Đông Triều, Quảng Ninh cho biết, cô Nguyễn Thị Thương, giáo viên một trường học trên địa bàn Đông Triều có hành vi thiếu kiểm soát đối với học sinh có thể cảm thông do đang mang thai và gặp chuyện đột xuất.
 >> Đình chỉ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:27

Xe bồn bốc cháy ngùn ngụt trong cây xăng
Xe bồn bốc cháy ngùn ngụt trong cây xăng

(Dân trí) - Chiếc xe bồn đang vào bơm nhiên liệu thì bất ngờ bốc cháy. Cột điện, dây điện gần đó cũng bị cháy theo gây mất điện cục bộ.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:25

Cơ hội bất ngờ của người phụ nữ 18 năm bị bán sang Trung Quốc
Cơ hội bất ngờ của người phụ nữ 18 năm bị bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Gần 20 năm chị bị lừa bán sang Trung Quốc, hết làm ở “động quỷ” lại làm vợ cho người ta. Khi chị đã cúi đầu chấp nhận số phận thì cánh cửa trở về quê hương bất ngờ mở ra, đúng vào ngày Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981...

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:14

Bãi rác lớn nhất Khánh Hòa “sạch” người nhặt rác sau gần 40 năm
Bãi rác lớn nhất Khánh Hòa “sạch” người nhặt rác sau gần 40 năm

(Dân trí) - Chiều 26/9, sau gần 40 năm hoạt động, bãi rác Rù Rì (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ) chính thức không còn người nhặt rác sau khi hộ dân cuối cùng chấp nhận di dời khỏi bãi rác để tạo dựng cuộc sống mới bên ngoài.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 07:28

Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an ký Quy chế phối hợp công tác
Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an ký Quy chế phối hợp công tác

Chiều 26/9, tại Hà Nôi, Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an đã tổ chức ký Quy chế phối hợp công tác. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì Lễ ký kết.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:38

Hàng ngàn người vây bắt một ô tô vì nghi bắt cóc trẻ con
Hàng ngàn người vây bắt một ô tô vì nghi bắt cóc trẻ con

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân đã tập trung tại UBND xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận để xem mặt “nhóm người nghi bắt cóc trẻ em”. Manh động hơn, một số đối tượng còn lao vào đánh người, đập phá ô tô của nhóm người này.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:51

Mẹ ruột “bắt cóc” con sau 7 năm “biệt tích”?
Mẹ ruột “bắt cóc” con sau 7 năm “biệt tích”?

(Dân trí) - Sau 7 năm bỏ đi làm ăn xa, bỏ con ở nhà cho gia đình chồng nuôi dưỡng, bỗng dưng người mẹ nhờ người bắt trộm con với mục đích đưa đi nước ngoài.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:24

Vụ xe khách bị ném đá: Nạn nhân hỏng hoàn toàn mắt trái
Vụ xe khách bị ném đá: Nạn nhân hỏng hoàn toàn mắt trái

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chiếc xe khách bị kẻ xấu ném đá khi đi qua địa phận tỉnh Đắk Lắk khiến một người bị thương ở mắt, ngày 26/9, bác sĩ cho biết nhãn cầu của bệnh nhân đã vỡ làm đôi, buộc phải bỏ con mắt.
 >> Xe khách bị ném đá, 1 chuyên gia nước ngoài trọng thương

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:10

Cách chức lãnh đạo cảng biển nếu xếp container quá tải trọng
Cách chức lãnh đạo cảng biển nếu xếp container quá tải trọng

(Dân trí) - Người đứng đầu các doanh nghiệp cảng biển Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối sẽ bị xử lý cảnh cáo đến cách chức, cảng biển cũng sẽ bị đình chỉ hoạt động có thời hạn, nếu vi phạm trong quản lý tải trọng container từ các cảng biển.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 06:40

Vụ cháu bé 14 tuổi bị hành hạ dã man: Nghi can ra tay vì... tức giận?!
Vụ cháu bé 14 tuổi bị hành hạ dã man: Nghi can ra tay vì... tức giận?!

(Dân trí) - Chiều 26/9, công an TP Vinh đã tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ việc cháu bé Nguyễn Anh Tú (SN 2000, trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh) bị hành hạ trong khách sạn.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 06:06

Dân khát nước sạch vì xã được... “lên phường”
Dân khát nước sạch vì xã được... “lên phường”

(Dân trí) - Nguồn nước nhiễm dầu, nhiễm phèn, nhiễm đá vôi… trong khi dự án nước sạch do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ phải dừng lại do xã được “lên phường”. Hàng ngàn hộ dân ở phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định, khát nước sạch suốt mấy chục năm nay.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 05:05

Hàng trăm tiểu thương tập trung phản đối xây chợ mới
Hàng trăm tiểu thương tập trung phản đối xây chợ mới

(Dân trí) - Chiều qua 25/9, bà con tiểu thương chợ Tân Bình lại tiếp tục tập trung trước chợ để tổ chức tuần hành phản đối việc đập chợ cũ để xây chợ mới và Trung tâm thương mại (TTTM) với tổng kinh phí hơn 4.800 tỷ đồng của UBND quận.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bọt “lạ” tấn công khu dân cư
Bọt “lạ” tấn công khu dân cư

(Dân trí) - Đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TPHCM sau cơn mưa chiều ngày 24/9/2014. Những khối bọt "lạ" trắng xóa liên tục trồi lên từ nắp cống, bay vào cả khu dân cư.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:04

Hàng chục người dân “áp giải” con nợ lên công an tố cáo
Hàng chục người dân “áp giải” con nợ lên công an tố cáo

(Dân trí) - Phát hiện con nợ xuất hiện ở trung tâm quận 1, nhiều chủ nợ đã đưa bà này lên công an tố cáo. Ngay khi biết thông tin bà L. đang bị “giữ” ở công an phường Bến Nghé, hàng chục người dân khác cho bà L. vay tiền cũng kéo đến đòi nợ.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:01

Động đất 3,3 độ richter tại Lai Châu
Động đất 3,3 độ richter tại Lai Châu

(Dân trí) - Thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, vào lúc 2 giờ 51 phút ngày 25/9, trên địa phận huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã xảy ra một trận động đất với cường 3.3 độ richter.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 02:57

Tổng Bí thư: Mặt trận cần làm tốt chức năng giám sát, phản biện
Tổng Bí thư: Mặt trận cần làm tốt chức năng giám sát, phản biện

(Dân trí) - “Mặt trận Tổ quốc cần thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội; tích cực tham gia chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, làm cho tổ chức Đảng và bộ máy chính quyền các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh…”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 02:25

Bồng bế xếp hàng chờ tiêm phòng cho trẻ
Bồng bế xếp hàng chờ tiêm phòng cho trẻ

(Dân trí) - Mướt mồ hôi bồng bế trẻ xếp hàng lấy số, chen chúc chờ đến lượt tiêm phòng vắc xin "5 trong 1", "6 trong 1" là cảnh thường thấy ở các trung tâm tiêm chủng những ngày gần đây.
 >> Xếp hàng từ 2h giờ sáng để con được tiêm vắc xin
 >> TPHCM: Còn vắc xin 6 trong 1, cháy vắc xin 5 trong 1

Thứ sáu, 26/09/2014 - 01:54

Bất cẩn qua đường tàu, bị tàu hất văng xa 20m
Bất cẩn qua đường tàu, bị tàu hất văng xa 20m

(Dân trí) - Một người dân đi xe máy từ đường dân sinh qua đường tàu sang QL 5, bị tàu hỏa lao tới hất tung xuống mương nước cách đó 20m.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 01:07

Sẽ có 40.000 hộ nghèo miền Trung được hỗ trợ xây nhà tránh bão
Sẽ có 40.000 hộ nghèo miền Trung được hỗ trợ xây nhà tránh bão

(Dân trí) - Trong 3 năm từ 2014 - 2016, sẽ có khoảng 40 ngàn hộ dân thuộc 14 tỉnh, thành khu vực miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 12:28

Đại diện tòa nhà Lotte lên tiếng vụ thang máy rơi
Đại diện tòa nhà Lotte lên tiếng vụ thang máy rơi

(Dân trí) - Đại diện tòa nhà Lotte Center Hanoi và Trưởng Công an phường sở tại xác nhận sự cố thang máy xảy ra tại tòa nhà này nhưng chưa thể cung cấp chi tiết vụ việc.
 >>  Hoảng loạn vì thang máy rơi tự do ở tòa nhà Lotte Center

Thứ sáu, 26/09/2014 - 11:18

Ô tô cháy trơ khung lúc rạng sáng
Ô tô cháy trơ khung lúc rạng sáng

(Dân trí) - Khoảng 2h30 rạng sáng 26/9, một chiếc ô tô đang đậu tại hẻm 278 Bình Lợi (quận Bình Thạnh, TPHCM) đã bất ngờ bùng cháy dữ dội khiến nhiều người hoảng sợ.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 11:03

Đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng “CSGT dẫn xe tải trốn trạm cân”
Đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng “CSGT dẫn xe tải trốn trạm cân”

(Dân trí) - Liên quan đến báo cáo của Tổng cục Đường bộ về hiện tượng CSGT đi trước dẫn đường xe tải, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, nội dung này khiến ông rất suy nghĩ. Công an tỉnh Hòa Bình đang đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng.
 >> CSGT dẫn lối tránh trạm cân: Bản chất là truy bắt xe quá tải?
 >> CSGT dẫn xe quá tải tránh trạm cân?

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:50

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải tự đổi mới mạnh mẽ”
“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải tự đổi mới mạnh mẽ”

(Dân trí) - “Bối cảnh tình hình mới đòi hỏi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải tự đổi mới mạnh mẽ, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:03

Màn bắt cá dưới hố ga “siêu đẳng” trên phố Hà Nội
Màn bắt cá dưới hố ga “siêu đẳng” trên phố Hà Nội

(Dân trí) - Chỉ với một cây gậy, nam thanh niên khoắng mạnh xuống hố ga đầy nước, những chú cá thi nhau nhảy lên mặt đường.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 09:43