Hà Nội: Một phụ nữ chết bất thường sau khi tới trụ sở UBND phường

Dân trí Cơ quan công an đang điều tra, làm rõ việc bà Nguyễn Hồng Lương (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội) tử vong bất thường vào ngày 2/4 sau khi tới trụ sở UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình).

Trụ sở UBND phường Điện Biên - nơi xảy ra việc.
Trụ sở UBND phường Điện Biên - nơi xảy ra việc.

Tự thiêu?

Theo báo cáo của UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội),  khoảng 9 giờ ngày 1/4, bà Nguyễn Hồng Lương (số 9, ngách 55/37 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) đi xe đạp một mình tới UBND phường Điện Biên. Khi đến nơi, bà Lương gặp ông Trần Thanh Bình (bảo vệ UBND phường) để xin gặp Chủ tịch UBND phường Điện Biên Trần Mạnh Quân.

Báo cáo cho rằng, vì ông Quân không có mặt ở trụ sở UBND phường nên bà Lương đã xin vào nhà vệ sinh nữ để đi vệ sinh. Khi đó bà Lương có đeo một túi xách.

“Khoảng 5 phút sau, phát hiện có cháy, mùi khét trong nhà vệ sinh nên anh Bình cùng một số cán bộ UBND phường Điện Biên đẩy cửa vào nhà vệ sinh nữ, thấy bà Lương đã dùng xăng đổ xuống nền nhà đốt và đập đầu vào bồn vệ sinh tự thương. Mọi người đã dùng chăn dập lửa và gọi xe cấp cứu đưa bà Lương cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn nhưng do vết bỏng quá nặng nên bà Lương đã tử vong vào lúc 4 giờ 15 phút ngày 2/4” - báo cáo của UBND phường Điện Biên viết.

V
Văn bản báo cáo sự việc của UBND phường Điện Biên.

Xuất phát từ khiếu nại lấn chiếm đất

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước đây gia đình bà Lương sinh sống trong khu 139 đường Nguyễn Thái Học (quận Ba Đình).

Toàn bộ diện tích nhà đất tại khu 139 Nguyễn Thái Học trước đây thuộc Khu điều dưỡng thương binh hỏng mắt Hà Nội. Năm 2004 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã quy hoạch lại trụ sở cơ quan Cục Thương binh liệt sỹ và Người có công, đồng thời bố trí lại nhà ở cho các gia đình thương binh và cán bộ, công chức của cơ quan để làm nhà ở ổn định.

Ông Nguyễn Tiến Khởi (chồng bà Lương) là thương binh hạng 1/4, hỏng 2 mắt, tỷ lệ thương tật 91% được phân nhà đất tại đây và đã được UBND quận Ba Đình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất (sổ đỏ). Năm 2011 vợ chồng bà Lương, ông Khởi bán nhà và chuyển đến sinh sống tại số 9, ngách 55/37 Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình).

Trong khu vực 139 Nguyễn Thái Học có Trạm bơm nước và bể nước với diện tích 35,1 m2. Trước đây trạm bơm này do Khu điều dưỡng thương binh hỏng mắt Hà Nội sử dụng, sau đó để không. Từ năm 1998 gia đình ông Khởi và một gia đình hàng xóm đã quản lý, sử dụng trạm bơm bỏ không này. Sau đó cả hai gia đình đã bàn bạc, đồng ý bàn giao toàn bộ diện tích khu vực trạm bơm này cho phường Điện Biên xây dựng nhà văn hóa. Hiện nay Nhà văn hóa địa bàn dân cư số 5 đã “mọc” lên trên phần đất của trạm bơm nước này.

Chính vì thế nên khi phát hiện gia đình ông Đ.S.N lấn chiếm vào phần đất công này, ông Khởi và bà Lương đã có đơn khiếu nại gửi UBND phường Điện Biên.

“Chúng tôi gửi đơn ngay khi phát hiện gia đình ông N. xây dựng lấn chiếm phần đất này nhưng UBND phường Điện Biên đã “ngâm” đơn của chúng tôi 61 ngày không giải quyết gì. Tới khi họ gọi chúng tôi lên phường để giải quyết hòa giải thì gia đình ông N. đã hoàn thành việc xây dựng và lấn chiếm diện tích của trạm bơm rồi”- ông Khởi nói.

Trong khi đó, UBND phường Điện Biên cho biết ngày 30/10/2014 bà Lương có mang đơn đến gửi UBND phường đòi lại đất. Văn phòng UBND phường đã mời bà Lương vào phòng tiếp dân để giải quyết nhưng do đơn của bà Lương không có giấy tờ chứng minh kèm theo nên không nhận. “Bà Lương đã làm ầm lên, Văn phòng UBND đã báo cáo Chủ tịch UBND phường Điện Biên. Chủ tịch UBND phường Điện Biên đã cùng cán bộ địa chính phường tiếp và giải quyết cụ thể theo hiện trạng và hồ sơ quản lý địa chính lưu giữ. Sau khi giải thích xong bà Lương liên tục chửi bới rồi bỏ đi, để lại đơn ở phường”- báo cáo của UBND phường Điện Biên cho biết.

Đến ngày 15/11/2014, UBND phường Điện Biên đã ban hành văn bản số 168 trả lời gia đình bà Lương: Theo hồ sơ địa chính lưu tại phường, phần diện tích đất bà Lương đòi lại là 1/3 lối đi vào trạm bơm nước là thuộc phần diện tích đã được UBND quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho gia đình ông Đ.S.N.

Ngày 18/11/2014, UBND phường Điện Biên đã mời bà Lương và ông Khởi tới làm việc để bàn giao văn bản trả lời nhưng khi sau khi nghe xong nội dung vợ chồng bà Lương không nhận văn bản.

“UBND phường đã lập biên bản về sự việc không nhận văn bản trả lời, có ký nhận của bà Lương và ông Khởi. Từ đó đến khi xảy ra sự việc bà Lương không có đơn nữa, nhưng vẫn liên tục đến UBND phường gây rối và chửi bới, lăng mạ, vu cáo cán bộ địa chính phường”- văn bản của UBND phường Điện Biên nêu.

Gãy 5 xương sườn

Đáng chú ý, chỉ khoảng 40 phút sau khi bà Lương rời nhà, đi xe đạp tới trụ sở UBND phường Điện Biên, gia đình ông Khởi đã nhận được điện thoại của tổ trưởng dân phố thông báo việc bà Lương bị tai nạn và đã được đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu.

Khi chị Nguyễn Thanh Hiền (24 tuổi, con gái bà Lương) vào Bệnh viện Xanh Pôn thì thấy bà Lương đang nằm ở khoa cấp cứu, toàn thân bị bỏng nặng, có máu chảy trên người và tay chân…

Ông Nguyễn Tiến Khởi (chồng bà Lương) - 
Ông Nguyễn Tiến Khởi (chồng bà Lương) - Thương binh hạng 1/4, hỏng 2 mắt, khẳng định có rất nhiều bất thường trong cái chết của vợ mình.

“Gia đình chúng tôi tới bệnh viện thì khu vực đó có công an gác trong gác ngoài không cho tiếp xúc. Lúc đó nhà tôi còn tỉnh nhưng họ nhất quyết không cho ai vào. Tới khi nhà tôi hôn mê sâu thì mới cho vào gặp nên không nói được lời nào nữa về sự việc đã xảy ra trước đó như thế nào”- ông Khởi kể lại.

Đến rạng sáng ngày 2/4, bà Lương tử vong. Sau đó thi thể bà Lương được chuyển qua nhà xác Bệnh viện quân đội 354 để tiến hành khám nghiệm tử thi.

“Bác sĩ khám nghiệm đã nói với hàng chục người có mặt ở đó rằng nhà tôi bị gãy 5 xương sườn, có vết thương tụ máu ở phần đầu”- ông Khởi nói.

Ông Khởi cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi cho thấy sự mâu thuẫn trong văn bản của UBND phường Điện Biên: “Tại sao nhà tôi lại mang được một số lượng lớn xăng vào trụ sở UBND phường dễ dàng như thế được? Nếu chỉ mang một lượng nhỏ khoảng nửa lít thì có thể gây bỏng nặng như vậy được không? Họ nói nhà tôi đổ xăng ra sàn nhà vệ sinh nữ rồi châm lửa đốt thì có những ai chứng kiến việc đó? Nếu có người đập cửa vào nhà vệ sinh để kéo nhà tôi ra ngoài thì tại sao bà ấy lại gãy 5 xương sườn và bầm tím nhiều chỗ trên người?”.

Theo ông Khởi, việc khiếu nại lên phường chuyện lấn chiếm đất công của gia đình ông N. cũng chỉ vì lợi ích chung cho khu dân cư 139 Nguyễn Thái Học. “Gia đình chúng tôi không có mâu thuẫn gì, hai đứa con đều ngoan ngoãn. Chúng tôi chỉ khiếu nại đòi lại công bằng thôi, làm gì tới mức vợ tôi cực đoan để tự thiêu như họ nói thế được”- ông Khởi bức xúc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, UBND phường Điện Biên cho biết đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo UBND quận Ba Đình. Nguyên nhân dẫn tới cái chết của bà Lương hiện đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Nguồn phóng xạ Co-60 bị mất nguy hiểm như thế nào?
Nguồn phóng xạ Co-60 bị mất nguy hiểm như thế nào?

(Dân trí) - Nguồn phóng xạ Co-60 là nguồn năng lượng bức xạ gama tương đối cao. Bức xạ gây tác hại đến sức khỏe con người ít nhất gồm hai yếu tố: năng lượng của nó bằng bao nhiêu và cường độ nguồn ra sao.

Thứ ba, 07/04/2015 - 05:50

Bàng hoàng lời kể của một trẻ nhiễm HIV từng bị bạo hành
Bàng hoàng lời kể của một trẻ nhiễm HIV từng bị bạo hành

(Dân trí) - Không chỉ dùng đòn roi với con trẻ nhiễm HIV, cán bộ Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân còn đặt ra "luật" riêng, xử phạt các lỗi vi phạm của học sinh bằng... tiền; bắt trẻ lớn dùng đòn roi "dạy dỗ" trẻ nhỏ (?!).

Thứ ba, 07/04/2015 - 05:30

Xe tải gây tai nạn liên hoàn, 1 người tử vong, 2 nguy kịch
Xe tải gây tai nạn liên hoàn, 1 người tử vong, 2 nguy kịch

(Dân trí) - Sau khi tông vào xe máy, chiếc xe tải tiếp tục tông vào một người đang đứng nghe điện thoại bên lề đường. Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ, 2 người khác bị thương nặng.

Thứ ba, 07/04/2015 - 05:20

Thủ tướng Nga tham quan Dinh Thống Nhất, ngắm đường phố Sài Gòn
Thủ tướng Nga tham quan Dinh Thống Nhất, ngắm đường phố Sài Gòn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chia sẻ sự vui mừng khi đón tiếp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến thăm thành phố.

Thứ ba, 07/04/2015 - 05:02

Đang điều tra vụ tai nạn khiến 3 nữ sinh lớp 8 tử vong trong đêm
Đang điều tra vụ tai nạn khiến 3 nữ sinh lớp 8 tử vong trong đêm

(Dân trí) - Ngay sau khi tiếp nhận tin báo về vụ tai nạn khiến 3 nữ sinh lớp 8 tử vong tại thị xã Nghĩa Lộ vào đêm 6/4, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã yêu cầu công an vào cuộc làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm.

Thứ ba, 07/04/2015 - 04:35

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Việt Nam luôn hoan nghênh nhà đầu tư EU
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Việt Nam luôn hoan nghênh nhà đầu tư EU

(Dân trí) - Chiều 7/4, tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp và làm việc với ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện Châu Âu. Tham gia buổi làm việc có Ngài Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam.

Thứ ba, 07/04/2015 - 04:19

Cứu thành công 36 người trên tàu cá bị hỏng máy ở Trường Sa
Cứu thành công 36 người trên tàu cá bị hỏng máy ở Trường Sa

(Dân trí) - Vào lúc 13h45 ngày 7/4, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực IV (Nhatrang MRCC) đã lai dắt thành công tàu cá QNa 95959-TS cùng 36 người bị hỏng máy ở Trường Sa về Nha Trang an toàn.

Thứ ba, 07/04/2015 - 04:06

Sân bay Long Thành: Tiêu chí đầu tiên là cạnh tranh quốc tế
Sân bay Long Thành: Tiêu chí đầu tiên là cạnh tranh quốc tế

(Dân trí) - Trong Tờ trình Ban chấp hành Trung ương Đảng về Dự án xây dựng sân bay Long Thành, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết sẽ làm rõ hiệu quả kinh tế và khả năng cạnh tranh với các sân bay khác, coi cạnh tranh quốc tế là tiêu chí đầu tiên của dự án này.

Thứ ba, 07/04/2015 - 03:56

Câu được cá lăng "khủng" nặng 20kg, bán 8 triệu đồng
Câu được cá lăng "khủng" nặng 20kg, bán 8 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 5/4, ông Hạ Vũ Đồng (53 tuổi, ngụ xã Ea Pô, huyện Cư Jút, Đắk Nông) cùng vợ câu cá trên sông Sêrêpôk, bất ngờ phát hiện 1 con cá lăng đuôi đỏ lớn cắn câu. Ông liền cùng vợ kéo câu vào bờ nhưng không được vì con cá quá lớn.

Thứ ba, 07/04/2015 - 03:31

Xử phạt hành vi không đội MBH cho trẻ em đi xe máy, xe đạp điện
Xử phạt hành vi không đội MBH cho trẻ em đi xe máy, xe đạp điện

(Dân trí) - Từ 10/4, Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ đồng loạt tiến hành xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện.

Thứ ba, 07/04/2015 - 03:17

Kỷ luật nguyên TGĐ Công ty du lịch tiếp tay cho ông Hoàng Kiều
Kỷ luật nguyên TGĐ Công ty du lịch tiếp tay cho ông Hoàng Kiều

(Dân trí) - Ngày 7/4, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang cho biết, đã công bố quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Thanh Tiến - nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:02

Hai bãi tập kết gỗ bị thiêu rụi lúc nửa đêm
Hai bãi tập kết gỗ bị thiêu rụi lúc nửa đêm

(Dân trí) - Khoảng 22 giờ ngày 6/4, một ngọn lửa bất ngờ bốc lên thiêu trụi 2 bãi tập kết gỗ của một doanh nghiệp tại địa bàn xã Kỳ Liên, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị vữa trần lớp học rơi trúng đầu, nữ sinh viên phải khâu 10 mũi
Bị vữa trần lớp học rơi trúng đầu, nữ sinh viên phải khâu 10 mũi

(Dân trí) - Đang ngồi học trong lớp, nữ sinh viên bất ngờ bị 1 mảng vữa trên trần rơi trúng đầu. Sinh viên này phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng máu chảy nhiều ở vùng đầu.

Thứ ba, 07/04/2015 - 12:52

Đang xác minh tin báo về thiết bị giống thiết bị phóng xạ bị mất
Đang xác minh tin báo về thiết bị giống thiết bị phóng xạ bị mất

(Dân trí) - Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận, sáng 7/4, đường dây nóng của Sở đã nhận được tin của quần chúng báo về việc phát hiện một thiết bị giống với thiết bị phóng xạ bị mất.

Thứ ba, 07/04/2015 - 12:45

Xe ben đâm nát xe máy, 2 người tử vong
Xe ben đâm nát xe máy, 2 người tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ben và xe máy xảy ra trên đường Lê Thị Hà (xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TPHCM) khiến 2 thanh niên tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 07/04/2015 - 12:19

Gió lốc quật cây xanh đổ đè vào 2 ô tô
Gió lốc quật cây xanh đổ đè vào 2 ô tô

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn từ phía Bắc về, hồi 23 giờ 30 phút đêm 6/4, một trận gió lốc, mưa lớn đã bất ngờ xuất hiện ở địa bàn thành phố biên giới Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Thứ ba, 07/04/2015 - 11:48

Giới thiệu chức danh Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội
Giới thiệu chức danh Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Sáng ngày 7/4, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã lấy phiếu giới thiệu bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP vào chức Chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ ba, 07/04/2015 - 11:19

Có thể dùng tiền để “đổi” án tử hình?
Có thể dùng tiền để “đổi” án tử hình?

(Dân trí) - Để tránh xu hướng mọi trường hợp đều có thể dùng tiền để thoát án tử hình, UB Tư pháp đề nghị cân nhắc đề xuất không thi hành án tử hình với người sau khi bị kết án đã tự nguyện giao nộp ít nhất 1/2 số tiền do phạm tội mà có…

Thứ ba, 07/04/2015 - 11:07

Nỗi đau lúc cuối đời của người mẹ có 2 con liệt sĩ
Nỗi đau lúc cuối đời của người mẹ có 2 con liệt sĩ

(Dân trí) - Sinh được 5 người con, 2 con trai đã hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ, 2 cô con gái lập gia đình ở riêng, mẹ nương tựa vào cậu con trai còn lại nhưng nào ngờ lúc về già, mẹ lại bị chính người con ấy hắt hủi, đối xử tệ bạc…

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:57

Công nhân hân hoan dồn tiền mua nhà giá rẻ
Công nhân hân hoan dồn tiền mua nhà giá rẻ

(Dân trí) - Với mức giá khởi điểm khoảng 100 triệu đồng/căn hoặc người lao động nghèo chỉ cần đóng trước 15 triệu đồng và trả góp kéo dài trong 7 năm là có thể sở hữu căn hộ có tổng diện tích sử dụng 30m2, cơ sở hạ tầng sạch sẽ.

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:25

Nhiều lực lượng khẩn trương dập tắt đám cháy gần chợ Thủ Đức
Nhiều lực lượng khẩn trương dập tắt đám cháy gần chợ Thủ Đức

(Dân trí) - Vụ cháy được dập tắt kịp thời với nỗ lực của người dân, lực lượng cảnh sát PCCC, CSGT và công an địa phương, không để lửa cháy lan sang khu chợ bên cạnh.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:24

Thanh tra toàn diện, truy thu tiền trợ giá xe buýt bị thất thoát
Thanh tra toàn diện, truy thu tiền trợ giá xe buýt bị thất thoát

(Dân trí) - Hàng năm TP chi một khoản tiền lớn để trợ giá xe buýt. Nhưng công tác quản lý nguồn vốn trợ giá này còn hời hợt, lỏng lẻo, nhiều sai phạm, kể cả làm hồ sơ quyết toán khống...

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:11

Tạm giữ tài xế xe tải kéo lê 5 người đang chờ đèn đỏ
Tạm giữ tài xế xe tải kéo lê 5 người đang chờ đèn đỏ

(Dân trí) - Lái xe tải gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng khi lao thẳng chiếc xe vào nhóm người đi xe máy đang chờ đèn đỏ làm 1 người chết, 4 người bị thương. Cơ quan chức năng đã tạm giữ hình sự tài xế này để phục vụ công tác điều tra.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:53

Vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV: Bảo mẫu nóng nảy, học vấn thấp!
Vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV: Bảo mẫu nóng nảy, học vấn thấp!

(Dân trí) - "Một số bảo mẫu trước đây có học vấn thấp. Họ đã được tham gia các khóa tập huấn về tâm lý và chăm sóc trẻ em nhưng sự tiếp thu hạn chế, tính cách nóng nảy nên không kiềm chế được hành vi của mình khi chăm sóc các cháu bị các bệnh về thần kinh, chậm phát triển, nhiễm HIV/AIDS...".

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:49