Thứ năm, 05/04/2018 - 08:38

Hà Nội: Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì tổ chức đám cưới "vượt chuẩn"

Dân trí

Sau 5 năm thực hiện chỉ thị 11, không có cán bộ nào của Hà Nội tổ chức tiệc cưới ở nơi sang trọng (khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp). Tuy nhiên, vẫn có hơn 20 trường hợp cán bộ, công chức bị kỷ luật vì vi phạm chỉ thị.

Thành uỷ Hà Nội vừa sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 11 (ngày 3/10/2012) về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Chỉ thị này yêu cầu cán bộ, công chức tổ chức cưới cho con hoặc bản thân không mời quá 300 người dự tiệc. Chỉ thị cũng yêu cầu cán bộ không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp…

Cán bộ tổ chức đám cưới "quá đà", cơ quan sẽ không đi ăn cỗ!

Theo đánh giá của Thành uỷ Hà Nội, đa phần cán bộ, đảng viên tích cực hưởng ứng chỉ thị. Bước đầu đã có sự lên án của dư luận nhân dân đối với những biểu hiện phô trương, hình thức, tốn kém, trái với thuần phong mỹ tục cũng như việc lợi dụng tổ chức cưới để trục lợi.

Đặc biệt, chỉ thị 11 đã hạn chế hiện tượng cán bộ, công chức đi dự tiệc cưới trong giờ làm việc, sử dụng các xe công đi dự tiệc cưới, nhiều cơ quan đã đưa việc tổ chức tiệc cưới văn vào quy chế cơ quan, chỉ tiêu đánh giá thi đua.

Đám cưới tập thể theo nếp sống mới do Thành đoàn Hà Nội tổ chức
Đám cưới tập thể theo nếp sống mới do Thành đoàn Hà Nội tổ chức

“Điển hình như huyện Đông Anh, nếu cán bộ chủ chốt mời cưới con không báo cáo cấp ủy, tổ chức mời quá số lượng người theo quy định thì đa số cán bộ, đảng viên của cơ quan không đi ăn cỗ… Hay như quận Hà Đông có mô hình đám cưới dưới 40-50 mâm cỗ; nhiều quận huyện tổ chức đám cưới tập thể…”, báo cáo của Thành uỷ Hà Nội nêu.

Tuy nhiên, Thành uỷ Hà Nội cũng chỉ rõ vẫn có một bộ phận cán bộ đảng viên “xem thường, né tránh, không chú ý tới việc thực hiện các nội dung của chỉ thị gây dư luận không tốt trong cán bộ đảng viên và nhân dân”.

Điển hình tại huyện Thanh Trì để xảy ra trường hợp một Phó chủ tịch UBND xã tổ chức cưới cho con đã vi phạm làm cưới vượt quá số mâm cỗ theo qui định với lý do họ hàng, hàng xóm láng giềng đông nên không giảm bớt số mâm cỗ đi được. Trường hợp này đã bị xử lý kỷ luật hình thức khiển trách về Đảng và chính quyền.

Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, Quận ủy Hà Đông đã xử lý kỷ luật 20 cán bộ, đảng viên vi phạm quy định trong tổ chức tiệc cưới. Gần đây nhất, cuối năm 2017, Chủ tịch UBND xã Vật Lại (Ba Vì, Hà Nội) đã phải kiểm điểm trước tập thể Đảng ủy, UBND xã vì tổ chức cưới con trong giờ hành chính.

Tổ chức đám cưới xa hoa sẽ gây bức xúc cho xã hội

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Nam, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hoá và gia đình (Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội) cho rằng, trong điều kiện đa số nhân dân còn khó khăn thì việc tổ chức đám cưới xa hoa lãng phí sẽ gây bức xúc cho xã hội.

“Theo tôi xã hội càng phát triển thì các thủ tục rườm rà càng phải bớt đi, con người sống với nhau phải có sự chia sẻ và nhân ái hơn. Chính vì vậy cần phải nghiêm túc chấn chỉnh hiện tượng cán bộ, công chức tổ chức tiệc cưới xa hoa gây lãng phí”, ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho hay, trong quá trình thực hiện chỉ thị 11 cũng “có thể có sự phản ứng, nhưng phản ứng đó chỉ là góc độ cá nhân, chứ không phải vì cái chung của toàn xã hội”.

“Nếu như ở một sở ngành có từ 2000-3000 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động mà thủ trưởng đơn vị tổ chức đám cưới cho con mà mời tất cả thì gây khó khăn cho cả người đi dự cưới. Nếu mời thêm trong hệ thống chính quyền thành phố và cơ quan trung ương… thì lượng khách sẽ nhiều đến thế nào”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, cán bộ, công chức bình thường của TP thì đa phần thực hiện nghiêm chỉ thị vì không có điều kiện để tổ chức tiệc cưới hoàng tráng. Còn cán bộ thuộc diện Thành uỷ quản lý nếu tổ chức đãi tiệc cưới ở 2-3 nơi, làm hoành tráng thì sẽ bị xử lý.

“Việc thực hiện chỉ thị đã xây dựng được cơ chế giám sát toàn xã hội đặc biệt là báo chí truyền thông. Nếu anh tổ chức tiệc cưới quá xa hoa thì có dư luận, nhân dân rồi chính những cán bộ, công chức đi dự tiệc cưới người ta sẽ phản ánh lên cơ quan quản lý để xử lý”, ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho hay cuối tháng 3/2018, UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản yêu cầu lãnh đạo các quận/huyện/thị xã nghiêm túc thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý đối với cán bộ, đảng viên vi phạm Chỉ thị 11, đồng thời định kỳ báo cáo kết quả thực hiện sáu tháng, một năm (vào ngày 25-6 và 25-12) với UBND TP.

Qua sự chỉ đạo quyết liệt của TP Hà Nội, ông Nam hi vọng cán bộ, công chức, đặc biệt là người có chức vụ sẽ thực hiện nghiêm nếp sống văn minh trong việc cưới, những vi phạm sẽ được hạn chế.

Quang Phong